Review : Panasonic GF8 กล้อง Mirrorless ตัวจิ๋ว ถ่ายง่ายพกสะดวกและฟรุ้งฟริ้ง!

น้าป๋วย | 11 ก.ค. 2559 17:13:29 (อัพเดต 2 ส.ค. 2559 16:59:01)

47348

VIEWS น้าป๋วย

Review : Panasonic GF8 กล้อง Mirrorless ตัวจิ๋ว ถ่ายง่ายพกสะดวกและฟรุ้งฟริ้ง!

หากใครที่กำลังมองหากล้องดีๆสักตัวในงบประมาณที่ไม่แพงนัก พร้อมกับตั้งเงื่อนไขเอาไว้ด้วยว่าจะต้องเป็นกล้องที่ตัวเล็ก พกง่าย ขอแบบเปลี่ยนเลนส์ได้ ถ่าย Selfie ต้องมี และสุดท้ายคือถ่ายฟรุ้งฟริ้งได้แบบไม่ต้องพึ่งแอพฯ เราขอแนะนำ Panasonic GF8 ตัวนี้ เพราะเงื่อนไขที่ว่าทั้งหมดนั้นถูกบรรจุลงในกล้องขนาดเล็กตัวนี้ไว้แล้วอย่างครบถ้วน เดี๋ยวมาดูกันดีกว่าว่ากล้อง Panasonic GF8 มีอะไรเป็นจุดเด่นที่น่าสนใจบ้าง

กล้อง Panasonic GF8 นั้น เน้นกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการกล้องขนาดเล็กกะทัดรัด โดยเฉพาะบรรดาสาวๆที่กำลังมองหากล้องคู่ใจสักตัว และแน่นอนว่าทาง Panasonic ได้ออกแบบกล้องรุ่นนี้มาหลายสีด้วยกัน ทั้งสีดำ สีส้ม สีน้ำตาลและสุดท้ายสีชมพู มาพร้อมกับสเป็คกล้องเด่นๆดังนี้

 • เซ็นเซอร์ขนาด M4/3 ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล
 • ISO 200-25600
 • บันทึกวีดีโอได้ที่ความละเอียด 1920 x 1080, 60p
 • จอพับได้ 180 องศา ขนาด 3 นิ้ว
 • รองรับ Wi-Fi
 • ระบบโฟกัส Contrast Detection 23 จุด มี Face/Eye Detection AF และ Low Light AF

ลองเอามือถือมาเปรียบเทียบกับกล้อง Panasonic GF8 กันบ้าง จะเห็นว่าขนาดของกล้องนั้นเล็กจริงๆ ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับการพกพา และด้วยความที่ว่ากล้องตัวนี้มีจุดเด่นในเรื่องของการถ่ายภาพ Selfie จึงมีโหมดการทำงานที่รองรับการถ่ายภาพ Selfie ให้ใช้งานอย่างครบครัน โดยเฉพาะโหมด Beauty Retouch ที่ให้ภาพสวยฟรุ้งฟริ้งแบบที่หลายๆคนชอบ

และด้วยหน้าจอระบบสัมผัสที่ใช้งานง่ายถือเป็นจุดเด่นอย่างหนึ่งของ Panasonic GF8 ที่ช่วยให้การถ่ายภาพนั้นเป็นเรื่องง่าย แค่แตะหน้าจอก็สามารถถ่ายภาพหรือเลือกเมนูการทำงานได้ง่ายๆคล้ายกับการใช้สมาร์ทโฟนยังไงยังงั้น แถมยังสามารถบิดพับหน้าจอได้ 180 องศาที่มีประโยชน์ในเรื่องของการถ่ายภาพ Selfie อย่างที่บอกไป

สำหรับระบบทัชสกรีนหรือระบบสัมผัส หลังจากที่ได้ทดลองใช้งานจริงพบว่าสามารถทำงานตอบสนองได้ดีไม่มีปัญหากระตุก ช้าหรือแตะแล้วทำงานผิดพลาดแต่อย่างใด เรียกได้ว่าถ้าใครใช้สมาร์ทโฟนเป็น การใช้งานกล้องตัวนี้ก็ไม่ยากเท่าไรนัก แถมยังมีตัวอย่างภาพให้เห็นจากหน้าจอได้เลย ไม่ว่าจะเลือกปรับการทำงานแบบไหน ช่วยให้เรื่องการถ่ายภาพนั้นง่ายและสนุกมากยิ่งขึ้น

แต่มั้งนี้ทั้งนั้น Panasonic GF8 ก็ไม่ได้ทิ้งความเป็นกล้องไปเสียหมดเพราะอย่างไรก็ตามแล้ว กล้องตัวนี้ก็มีแป้นปรับโหมดและปุ่มต่างๆสำหรับควบคุมตัวกล้องได้เหมือนกับกล้องระดับมืออาชีพเลยทีเดียว เหมาะสำหรับผู้ที่คุ้นเคยกับการใช้กล้องทั่วไปที่ยังต้องการความรวดเร็วในการเข้าถึงเมนูหรือการควบคุมกล้องต่างๆโดยไม่ต้องเข้าไปยังหน้าจอให้เสียเวลา

และที่สำคัญคือกล้องตัวนี้มีแฟลชป๊อปอัพมาให้ในตัวด้วย หมดปัญหาเวลาต้องการใช้งานในที่แสงน้อย แต่จุดสังเกตที่เห็นก็คือกล้องรุ่นนี้ไม่มีฮอทชูแฟลชให้ใช้งาน นั่นหมายถึงว่าไม่สามารถต่อพว่งแฟลชภาพยนอกหรืออุปกรณ์เสริมอื่นๆที่ต้องใช้ฮอทชูตรงนี้ได้

ส่วนเรื่องระบบการทำงานที่หลายคนต้องการอย่างเช่น Wi-Fi นั้นกล้องรุ่นนี้มีมาให้อยู่แล้ว สามารถที่จะแชร์ไฟล์เข้าสู่สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตได้เลยโดยไม่ต้องถอดเม็มโมรี่การ์ดออกมาให้ยุางยาก ซึ่งกล้องรุ่นใหม่ๆหลายตัวก็มี Wi-Fi มาให้ใช้งาน นับว่าสะดวกมากสำหรับการแชร์ภาพถ่ายของเรา

มาดูตรงจุดด้านล่างของกล้องกันบ้าง กล้องตัวนี้มีช่องใส่แบตเตอรี่และการ์ดแบบ SD ในบริเวณเดียวกัน โดยแบตเตอรี่ก้อนหนึ่งนั้น จากการทดสอบใช้งานจริงพบว่าสามารถถ่ายภาพได้ราวๆ 200 ภาพ ซึ่งถ้าจะให้ดีสำหรับการนำไปท่องเที่ยวก็ควรพกพาแบตเตอรี่สำรองไว้อีกสักก้อน

สุดท้ายเกี่ยวกับเรื่องรูปลักษณ์ภายนอกของกล้อง Pansonic GF8 ก่อนที่จะไปดูเรื่องของตัวอย่างไฟล์ภาพและบทสรุปการใช้งาน กล้องตัวนี้มีพอร์ตเชื่อมต่อแบบ HDMI สำหรับการเชื่อมต่อดูภาพผ่านทางอุปกรณ์แสดงผลอื่นๆ และพอร์ต AV Out/Digital ที่เอาไว้เชื่อมต่อการทำงานของกล้องกับอุปกรณ์อื่นๆเช่น คอมพิวเตอร์เป็นต้น

มาชมภาพตัวอย่างกันเลยดีกว่า กล้องตัวนี้ใช้เซ็นเซอร์ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไป โทนสีที่ได้จากกล้องตัวนี้ค่อนข้างที่จะให้โทนที่สดใส เหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพทั่วไป และได้สีสันของภาพแบบที่เรียกว่าไม่ต้องปรับแต่งอะไรมากมายก็ออกมาสวยงามใช้ได้เลยทีเดียว

เรื่องของระบบการถ่ายภาพนั้น ดูเหมือนว่าทาง Panasonic นั้น จะออกแบบระบบการทำงานให้ใช้งานง่าย ส่วนหนึ่งเป็นเพราะต้องการตอบโจทย์ผู้ใช้งานมือใหม่โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มสาวๆที่เพิ่งหัดเล่นกล้อง ดังนั้น ระบบการถ่ายภาพทั่วไปที่กล้องให้มาจะสามารถถ่ายทอดออกมาได้อย่างง่ายดาย เช่น ยกเล็งแล้วแตะสัมผัสหน้าจอก็สามารถถ่ายภาพได้แล้ว หรืแม้แต่การปรับโทนสีหรือใส่เอฟเฟคท์ให้ภาพก็สามารถกำหนดได้เองและเห็นภาพก่อนถ่ายจริง

อย่างเช่นตัวอย่างภาพด้านบนเกิดจากการใส่ลูกเล่นเอฟเฟคท์ที่ช่วยให้ดูเหมือนมีแฉกไฟสวยๆออกมา ซึ่งต้องบอกว่ากล้องมีความสามารถในการคำนวณค่าต่างๆได้อย่างชาญฉลาดทีเดียว

นอกเหนือจากการใสเอฟเฟคท์ต่างๆให้ภาพแล้ว การเลือกใช้ฟิลเตอร์ในตัวกล้องเพื่อปรับโทนสีในภาพก็ใช้งานง่ายไม่แพ้กัน เพียงเลือกฟิลเตอร์ที่ชื่นชอบในกล้องก็จะสามารถถ่ายภาพออกมาสวยๆอย่างง่ายดาย

ที่ต้องบอกและเน้นเรื่องความง่ายของการถ่ายภาพก็เพราะว่า กล้อง Panasonic GF8 ตัวนี้ค่อนข้างที่จะฉลาดในเรื่องของการวัดแสงพอสมควร ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่าเราสามารถที่จะแตะหน้าจอเพื่อโฟกัสและวัดแสงในจุดที่เราต้องการให้เห็นรายละเอียดของภาพได้อย่างชัดเจน คล้ายกับการทำงานในสมาร์ทโฟน ที่เวลาแตะหน้าจอแล้วจะเป็นการวัดแสงในจุดๆที่เราแตะและโฟกัสไปในตัวด้วยแบบนั้น ซึ่งข้อดีก็คือมันทำให้ได้ภาพที่ใช้งานได้ทันที แต่ถ้าหากจะปรับตั้งค่าเองแบบการถ่ายภาพมืออาชีพก็สามารถทำได้ เพียงแต่ต้องรู้วิธีการควบคุมกล้องและหลักการถ่ายภาพต่างๆ

อย่างเช่นภาพตัวอย่างด้านบนอีกภาพ ซึ่งเลือกใช้โหมด M ที่จะช่วยปรับเรื่องของความเร็วชัตเตอร์ได้ ทำให้รถสามล้อในภาพที่กำลังวิ่งอยู่ดูมีการเคลื่อนไหว แต่ส่วนอื่นๆในภาพหยุดนิ่งโดยที่ยังพอจะสามารถถือกล้องได้โดยที่ภาพไม่สั่นไหว ซึ่งแน่นอนว่ากล้อง Panasonic GF8 มีโหมดการถ่ายภาพแบบมืออาชีพมาให้อยู่แล้ว สามารถปรับตั้งและถ่ายภาพให้สวยๆเหมือนกล้องตัวใหญ่ๆได้เช่นกัน

ส่วนระบบการถ่ายภาพอื่นๆที่น่าสนใจของกล้องตัวนี้ก็มีในเรื่องของการใช้ค่า ISO ได้สูงสุดถึง 25600 รวมไปถึงการถ่ายภาพต่อเนื่องได้เร็วถึง 5.8 ภาพต่อวินาที และยังมีหน้าจอบิดพับได้ที่ใช้ถ่าย Selfie อีกด้วยดังที่ได้กล่าวไปแล้วในตอนต้น

พอพูดถึงการถ่ายภาพ Selfie ที่เป็นจุดเด่นของกล้องตัวนี้แล้วก็ต้องเอาภาพตัวอย่างน่ารักๆฟรุ้งฟริ้งมาให้ชมกัน จะเห็นได้ว่ากล้องตัวนี้มันทำหน้าเนียนได้แบบเว่อร์วังอลังการจริงๆ ซึ่งจริงๆแล้วเราสามารถปรับได้ว่าจะเอาหน้าเนียนแค่ไหน และโทนสีที่ออกมาก็ขาวอมชมพูแบบที่หลายๆคนชอบ แนะนำว่าถ้าใครอยากได้กล้องฟรุ้งฟริ้งที่เอาไว้ถ่ายรูปอย่างอื่นได้ดด้วย ก็ลองดู Panasonic GF 8 ไว้ด้วยละกัน เพราะมีโหมด Beauty Retouch ที่ต้องขออธิบายว่ามันคือโหมดแต่งหน้าในกล้องที่สามรถเพิ่มเติมสีสัน หรือแม้แต่ปรับโครงหน้าให้ดูดีขึ้นได้!

จุดเด่น

 • ตัวกล้องมีขนาดเล็ก พกพาสะดวก
 • ไฟล์ภาพสวยแทบไม่ต้องปรับอะไรก็สวย
 • ถ่าย Selfie ดี ทั้งหน้าจอระบบสัมผัสพลิกกลับได้และยังมีโหมด Beauty Retouch

จุดสังเกต

 • ไม่มีฮอทชูแฟลชให้ใช้งาน
 • แบตเตอรี่ไม่อึดเท่าที่ควร

ราคาจำหน่าย Panasonic GF8 พร้อมเลนส์ 12–32mm f3.5–5.6 20,990 บาท