iOS: เปิดตัว iOS 10 เพิ่มความสามารถใหม่ iPhone, iPad กับ 10 ลูกเล่นไม่ควรพลาด! (มีคลิป)

ป๋าเอก | 14 มิ.ย. 2559 08:55:40

8507

VIEWS ป๋าเอก

:: iOS: เปิดตัว iOS 10 เพิ่มความสามารถใหม่ iPhone, iPad กับ 10 ลูกเล่นไม่ควรพลาด! (มีคลิป) ::

เมื่อคืนที่ผ่านมาทางด้านของ Apple ได้จัดงาน WWDC 2016 เพื่อเปิดตัวระบบปฏิบัติการ iOS 10 สำหรับอุปกรณ์ขนาดพกพาเวอร์ชั่นใหม่ โดย iOS 10 นั้นได้รับการปรับปรุงและอัพเกรดความสามารถใหม่ๆเพิ่มเข้ามากมาย ซึ่งเราจะขอยกมาสัก 10 ฟีเจอร์สำคัญใน iOS 10 ที่ทุกท่านไม่ควรพลาดละกันครับ!

1. User Interface

ถือได้ว่าเป็นส่วนที่ปรับปรุงไปเยอะมากสำหรับ iOS 10 โดยหน้าจอ Lock Screen แบบใหม่ในคราวนี้จะมาพร้อมกับระบบการแจ้งเตือนแบบใหม่, Control Center ก็แบบใหม่ซึ่งจะแยกกันแล้วระหว่างส่วนของการเปิด-ปิดการใช้งานระบบต่างๆและส่วนที่เป็นการควบคุมเพลง เช่นเดียวกับ Notification Center ที่ก็ออกแบบมาใหม่เช่นกัน

นอกจากนี้แล้วในส่วนของระบบ 3D Touch ก็ได้รับการอัพเกรดให้สามารถแสดงข้อมูลของแอปต่างๆผ่านการกดหน้าจอได้มากยิ่งขึ้นกว่าเดิมด้วย

แต่ที่น่าจะได้ใช้งานกันบ่อยที่สุดก็คือการหยิบ iPhone ขึ้นมาแล้วหน้าจอเปิดเองโดยอัตโนมัตินี่ละ ไม่ต้องเสียเวลากดปุ่มอื่นๆเพื่อดูข้อความแจ้งเตือนอีกแล้ว!

2. Siri

Siri ใน iOS 10 ได้รับการปรับปรุงใหม่ให้น่าใช้งานยิ่งกว่าเดิม แต่ความสำคัญคงจะอยู่ที่ว่า Apple เปิดโอกาสให้เหล่านักพัฒนาสามารถเข้าถึง Siri ได้แล้ว ทำให้ในอนาคต Siri จะสามารถทำงานร่วมกับแอปจากผู้พัฒนารายอื่นๆที่ไม่ใช่ Apple โดยตรงอาทิเช่นการส่งข้อความด้วยแอปแชตอื่นๆหรือแม้กระทั่งเรียกรถ Uber ให้เป็นต้น

นอกจากนี้แล้วเรายังให้ Siri สามารถค้นหารูปจากในแอปอื่นๆ, โทรศัพท์แบบ VoIP หรือชำระเงินผ่านบริการต่างๆก็ทำได้เช่นกัน

3. QuickType Keyboard

คีย์บอร์ดจะฉลาดขึ้นกว่าเดิมด้วยระบบเดาคำหรือประโยคที่สมบูรณ์แบบขึ้นกว่าเดิม สามารถแชร์ตำแหน่งได้ผ่านคีย์บอร์ด นอกจากนี้ที่เด็ดสุดเห็นจะเป็นการเปลี่ยนภาษาของคีย์บอร์ดให้หากว่าคนที่เราแชตอยู่นั้นพิมพ์มาด้วยภาษาอื่นๆเป็นต้น

4. Photos

แอป Photos ใน iOS 10 จะสามารถแสดงภาพถ่ายในเครื่องของคุณบนแผนที่เพื่อแสดงจุดที่ถ่ายภาพได้ตาม geotag นอกจากนี้เรายังสามารถจัดการแบ่งหมวดหมู่ของภาพได้จากใบหน้าของคนที่อยู่ในรูปถ่ายได้อีกด้วย

ขณะเดียวกันระบบ AI ใน Memories ก็จะช่วยสแกนภาพถ่ายและแบ่งหมวดหมู่ของรูปจากลักษณะสถานที่, สัตว์, บุคคล หรือหัวข้อต่างๆได้อีกทางหนึ่งด้วย

5. Maps

แอปแผนที่ Maps ใน iOS 10 ได้รับการปรับปรุงใหม่ให้สามารถแจ้งข้อมูลสำคัญกับผู้เดินทางเช่นเส้นทางที่รถติดน้อยกว่าหรือนัดหมายประจำวัน นอกจากนี้เรายังสามารถจองร้านอาหารหรือสถานที่อื่นๆได้จาก Maps ได้ด้วย

ในขณะที่ Maps ของ CarPlay นั้นก็จะสามารถแสดงผลแบบ turn-by-turn ได้แล้วด้วย

6. Apple Music

Apple Music ได้รับการปรับอินเตอร์เฟซใหม่ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถหาเพลงที่ตัวเองชอบมาฟังได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

7. News

์News เองก็ได้รับการปรับอินเตอร์เฟซไปในทิศทางเดียวกับ Apple Music แถมยังสามารถเพิ่ม sub-topic ของข่าวที่ผู้ใช้งานชื่นชอบเพิ่มได้เองอีกด้วย เช่นถ้าคุณชอบอ่านข่าวฟุตบอลยูโร 2016 ระบบก็จะสร้างหมวดรวมข่าว Euro 2016 มาให้

นอกจากนี้ในส่วนของคอลัมน์แบบ Subscriptions (เสียเงินอ่าน) ก็จะได้รับการนำมารวมไว้ใน News ด้วย ขณะเดียวกันในฝั่งข่าวด่วนหรือ Breaking News ก็จะมีข้อความไปขึ้นเตือนเป็น Notifications ด้วยเช่นกัน

8. Home App

แอปใหม่ใน iOS 10 กับ Home ที่จะเปิดโอกาสให้คุณสามารถควบคุมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆภายในบ้านไม่ว่าจะเป็นประตู, กล้องวงจรปิด, หลอดไฟ, เครื่องปรับอากาศ, ระบบรักษาความปลอดภัย และอีกมากมายในสไตล์ Internet of Things ได้ผ่าน iPhone นี่แหละ นอกจากนี้ Home ยังรองรับ 3D Touch เพื่อการควบคุมในเชิงลึกเช่นเพิ่มหรือลดอุณหภูมิเป็นต้น

9. Phone

การโทรศัพท์แบบ VoIP ไม่ว่าจะใช้แอปอะไรก็ตามจะสามารถใช้งานหน้าจอ default ของ iPhone ได้เหมือนกันหมด

ขณะเดียวกันหน้าจอ Phonebook เรายังสามารถเลือกได้ว่าจะติดต่อกับแต่ละคนผ่านช่องทางของแอปไหนได้บ้างด้วย

ส่วนคนที่กลัวเรื่องสแปมก็ดูเหมือนว่า iOS 10 จะมีระบบตรวจสอบเบอร์โทรศัพท์ที่ส่งมาทาง Voice Mail ด้วย

10. Messages

อีกหนึ่งแอปที่ถือว่าอัพเกรดไปเยอะเหมือนกันสำหรับ Messages ที่คราวนี้รองรับไฟล์ GIF และการเล่นไฟล์วิดีโอได้ในตัว 

ขณะเดียวกัน Emoji ต่างๆก็จะมีขนาดใหญ่ขึ้นเป็น 3 เท่า แถมเรายังสามารถแตะที่คำเพื่อเปลี่ยนมันให้กลายเป็น Emoji ได้ทันทีอีกด้วย

เอฟเฟกต์เวลาส่งข้อความเองก็ไม่ธรรมดาเหมือนกัน มีทั้งแบบให้เราต้องมานั่งขูดดูว่าเพื่อนส่งข้อความอะไรมา หรือแม้กระทั่งเอฟเฟกต์ดอกไม้ไฟซึ่งจะโผล่เต็มหน้าจอ iPhone ไปเลย

นอกจากนี้ Messages ยังรองรับการส่งข้อความแบบลายมือเขียนหรือ Digital Touch ได้ด้วย นี่ยังไม่นับรวมกับการที่ Messages เองก็กำลังจะมีสติ๊กเกอร์สำหรับการแชตตามออกมาอีกเป็นขบวนนะฮะเพราะ Apple จะเปิดโอกาสให้นักพัฒนาสามารถเข้าถึง Messages กันได้อย่างเต็มที่ครับ

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite

ที่มา: gsmarena