Review: TCL QUHD TV 55Q7700 มิติใหม่ทีวี 4K ดีไซน์โดนใจ ครบทุกฟีเจอร์ ในราคาย่อมเยา!

ป๋าเอก | 6 มิ.ย. 2559 15:04:41

11742

VIEWS ป๋าเอก

:: Review: TCL QUHD TV 55Q7700 มิติใหม่ทีวี 4K ดีไซน์โดนใจในราคาย่อมเยา! ::

สวัสดีครับชาว TechXcite กลับมาพบกับ “ป๋าเอก” กับการรีวิวอุปกรณ์และ Gadget ที่น่าสนใจกันอีกเช่นเคย สำหรับวันนี้ที่ศึกฟุตบอลแห่งชาติยุโรปกำลังจะเปิดฉากขึ้นแถมมหกรรมฟุตบอลโคปา อเมริกาก็เริ่มการแข่งขันไปแล้วด้วย เชื่อเหลือเกินว่าหลายๆคนคงจะอยากมองหาโทรทัศน์ใหม่สักเครื่องเพื่อมารับชมการแข่งขันดังกล่าวกันอยู่แน่นอน ซึ่งส่วนตัวของผมเองได้มีโอกาสทดลองเล่นทดลองใช้งานโทรทัศน์รุ่น TCL QUHD TV 5Q7700 จากแบรนด์ TCL อีกหนึ่งยักษ์ใหญ่แห่งวงการภาพและเสียงจากประเทศจีน ก็เลยอยากจะมาบอกต่อความน่าสนใจของทีวีรุ่นนี้เผื่อท่านไหนสนใจกันครับ

Who is TCL?

แม้ว่าหลายๆคนอาจจะเคยผ่านตากับแบรนด์ TCL มาแล้วบ้างเวลาเดินผ่านร้านค้าตัวแทนจำหน่ายโทรทัศน์ทั่วไป แต่เชื่อเหลือเกินว่าก็ยังมีหลายๆคนที่ยังคลางแคลงใจอยู่บ้างเพราะไม่คุ้นเคยกับแบรนด์นี้มากนักหากเทียบกับยี่ห้อที่คนไทยคุ้ยเคยกันอยู่ (ยอมรับว่าผมเองก็เคยเป็นหนึ่งในนั้น) ก็ต้องบอกไว้ก่อนครับว่าสำหรับ TCL จากประเทศจีนนั้นก็ถือว่าเป็นแบรนด์ยักษ์ใหญ่ใช่เล่นเพราะเวลานี้พวกเขาก็ถือว่าเป็นผู้ผลิตโทรทัศน์ LED และ LCD ที่มียอดขายในอันดับ 3 ของโลกแล้ว เช่นเดียวกับยอดขายในประเทศไทยที่ถือว่าอยู่ในอันดับที่ 3 เช่นกันหากนับเป็นยูนิต ส่วนเรื่องบริการหลังการขายก็ไม่ต้องห่วงครับเพราะ TCL ณ เวลานี้ก็มีศูนย์บริการกระจายอยู่ทั่วประเทศของเราแล้วเหมือนกัน น่าจะช่วยให้หลายคนอุ่นใจขึ้นมาพอสมควรเลยทีเดียว :D

Design - TCL QUHD TV 55Q7700

สิ่งแรกที่สะดุดตาผมมากเลยกับ TCL QUHD TV 55Q7700 ก็คือเรื่องของดีไซน์ที่ถือว่าออกแบบมาได้เรียบหรูดีไม่เบา ด้วยส่วนของขอบตัวเครื่องที่มีความบางเฉียบเพียง 9.9 มม. เท่านั้น คือต้องบอกว่าบางมากจริงๆขนาดเอาไปเทียบกับแผ่นเกมส์ PS4 แล้วแผ่น Dead or Alive 5 ยังบางกว่าอีก

 

ในขณะเดียวกันถ้าสังเกตกันดีๆคุณจะเห็นว่าขอบหน้าจอหรือ Bezel ของทีวีรุ่นนี้ก็ถือว่าบางมากๆหากเทียบกับอตราส่วนของพื้นที่หน้าจอด้านหน้าทั้งหมด เรียกได้ว่าให้คุณได้รับชมความสวยงามของหน้าจอ TCL QUHD TV 55Q7700 กันอย่างเต็มที่เลย

 

ลืมบอกไปว่าด้านล่างของหน้าจอใตโลโก้ TCL นั้นจะมีไฟสีขาวโชว์อยู่เมื่อเครื่องอยู่ในโหมดสแตนด์บายด้วย

ทางด้านหลังของตัวเครื่องนั้นจะเป็นศูนย์รวมพอร์ตการเชื่อมต่อต่างๆที่สำคัญทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นพอร์ต USB 3.0 (อันนี้หลายๆคนคงได้ใช้งานกันบ่อยๆหากจะเปิดดูไฟล์วิดีโอผ่านฮาร์ดดิสก์ที่รองรับพอร์ตนี้, USB 2.0, HDMI จำนวนสามพอร์ตรองรับไฟล์วิดีโอ 4K ที่ระดับเฟรมเรต 60Hz, VGA, Component ต่างๆ รวมไปจนถึงช่องเสียบเสาอากาศด้วย

ขณะที่การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของโทรทัศน์ TCL QUHD TV 55Q7700 นั้นนอกจากจะมี WiFi ให้เลือกใช้งานแล้วก็ยังมีพอร์ต LAN สำหรับเชื่อมต่อทางด้านหลังตัวเครื่องด้วย

ที่สวยงามไม่แพ้ตัวโทรทัศน์เลยก็คือขาตั้งของ TCL QUHD TV 55Q7700 ที่เป็นดีไซน์แบบกิ่งไม้นี่ละ เรียบๆแบบนี้แต่มีความแข็งแรงทนทานตั้งไปไม่มีง่อนแง่นง่ายๆ

Display - TCL QUHD TV 55Q7700

ในส่วนของหน้าจอ TCL QUHD TV 55Q7700 นั้นมีขนาดอยู่ที่ 55 นิ้วถือว่าใหญ่สะใจดีทีเดียวสำหรับการรับชมความบันเทิงทั่วไปทั้งการดูหนังและแน่นอนการชมฟุตบอลของเราด้วย (ฮา) ส่วนความละเอียดของหน้าจอนั้นอยู่ในระดับ 4K Ultra HD หรือ 3840 x 2160 พิกเซลซึ่งความพิเศษนั้นจะอยู่ที่ว่าทางด้านของ TCL ได้กำหนดมาตรฐานของโทรทัศน์รุ่นนี้ให้เป็น QUHD ซึ่งจะเหนือกว่า 4K TV โดยทั่วไปในสองเรื่องหลักๆคือ...

สีสันของภาพบนหน้าจอที่แสดงผลได้มากกว่า LED ทั่วไปด้วยเทคโนโลยี Wide Color Gamut และอีกเรื่องก็คือแสงบนหน้าจอที่ทางด้านของ TCL เลือกใช้งานหน้าจอแบบ Black Crystal Panel ที่ช่วยลดแสงสะท้อนบนหน้าจอทำให้ภาพมีความคมชัดและคอนทราสต์ที่ดีขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะอย่างยิ่งสีดำที่จะดำอย่างมีมิติมากยิ่งขึ้นด้วย

Features - TCL QUHD TV 55Q7700

ในส่วนของโทรทัศน์ TCL QUHD TV 55Q7700 รุ่นนี้ทำงานด้วยหน่วยประมวลผลแบบ 64-bit ที่มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 5.1.1 Lollipop ที่ครอบด้วย UI ของทาง TCL เองอีกทีหนึ่ง

ซึ่งส่วนตัวผมค่อนข้างเสียดายอยู่มากที่ทาง TCL ไม่ได้เลือกใช้ระบบปฏิบัติการ Android TV ที่ดูจะครบเครื่องกับการทำงานบนโทรทัศน์มากกว่า แต่คาดหวังไว้ว่าในรุ่นต่อๆไปจาก TCL เราจะได้เห็นการพัฒนาในส่วนนี้เพิ่มมากขึ้นครับ

แน่นอนว่าแม้ตัวเครื่องจะเป็นระบบปฏิบัติการ Android แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะนำแอปทั่วไปมาลงกันได้มั่วๆ เพราะเอาเข้าจริงแล้วใน App Store ของเครื่องนั้นทางด้านของ TCL จะเป็นผู้คัดสรรแอปบางส่วนที่เหมาะสมกับการใช้งานบนโทรทัศน์มาแสดงผลไว้อย่างเดียวทำให้คุณอาจจะไม่เห็นแอปหลายๆตัวอย่างที่ควรจะเป็น

อย่างไรก็ตามสำหรับแอปสำคัญที่คาดว่าผู้ใช้งานจะใช้กันบ่อยๆนั้นรับรองว่ามาครบหมดแน่นอนไม่ว่าจะเป็น Facebook, YouTube, Spotify, Deezer หรือ Netflix นั้นมีมาให้ดาวน์โหลดกันอย่างครบถ้วนแน่นอน (ส่วนเบราเซอร์นั้นไม่ต้องดาวน์โหลดเพราะมีติดมากับเครื่องอยู่แล้วครับ)

นอกจากนี้แล้วก็ยังมีเกมส์อีกจำนวนหนึ่งซึ่งคุณสามารถดาวน์โหลดมาเล่นกันได้ฟรีผ่านทาง App Store ของ TCL เอง ตรงนี้ก็อาจจะต้องพึ่งพาอุปกรณ์เสริมอย่างเช่นเมาส์หรือคีย์บอร์ดกันบ้างแต่คงไม่ใช่ปัญหาอะไรเพราะ TCL QUHD TV 55Q7700 รองรับได้สบายๆครับ

Price - TCL QUHD TV 55Q7700

สำหรับโทรทัศน์ TCL QUHD TV 55Q7700 รุ่นนี้ออกวางจำหน่ายในประเทศไทยแล้วด้วยราคา 34,990 บาท โดยท่านที่สนใจสามารถไปหาซื้อโทรทัศน์รุ่นนี้กันได้ที่ร้านค้าตัวแทนจำหน่ายโทรทัศน์ชั้นนำใกล้บ้านทั่วไป รวมไปจนถึงห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆอย่างเช่น The Mall, Powerbuy หรือ HomePro เป็นต้น

ส่วนตัวผมถือว่า TCL QUHD TV 55Q7700 เป็นโทรทัศน์ที่มีราคาที่ไม่แพงจนเกินไปเลยหากเทียบกับการได้โทรทัศน์ขนาดหน้าจอใหญ่ถึง 55 นิ้วแถมความละเอียดที่ระดับ 4K อีกต่างหาก นอกจากนี้ด้วยความที่เป็นสมาร์ตทีวีก็ทำให้คุณทำอะไรได้มากกว่าโทรทัศน์ทั่วไปอีกเยอะ ที่สำคัญก็คือดีไซน์การออกแบบที่สวยงามไม่เบาเหมาะกับการนำไปวางประดับห้องรับแขกหรือห้องนอนในบ้านท่านเป็นอย่างยิ่ง ใครสนใจก็ลองแวะไปชมตัวจริงลองเล่นลองสัมผัสกันก่อนได้ที่ร้านใกล้บ้านท่านเลยนะครับ :)

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite