Review : Samsung Galaxy Tab A 7" (2016) แท็บเล็ต 7 นิ้ว ไซส์กะทัดรัด พกสะดวก ในราคาสบายกระเป๋า !!

เฮียแม็พ | 1 มิ.ย. 2559 14:20:43 (อัพเดต 1 มิ.ย. 2559 16:26:13)

177042

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Samsung Galaxy Tab A 7" (2016) แท็บเล็ต 7 นิ้ว ไซส์กะทัดรัด พกสะดวก ในราคาสบายกระเป๋า !!

Review : Samsung Galaxy Tab A 7" (2016) แท็บเล็ต 7 นิ้ว
ไซส์กะทัดรัด พกสะดวก ในราคาสบายกระเป๋า
!!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความรีวิวแท็บเล็ตตัวใหม่ๆกับ เฮียแม๊พ. TechXcite กันอีกเช่นเคย หลังจากที่เมื่อต้นปีทาง Samsung ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy A เวอร์ชั่นใหม่ที่มีปี 2016 ตามท้ายออกมา ล่าสุดก็ถึงคราวของแท็บเล็ตรุ่นน้องอย่าง Galaxy Tab A (2016) ตามมาเช่นกัน โดยวันนี้เราจะมาพามาดูกันว่าน้องใหม่รุ่นนี้จะน่าสนใจสักแค่ไหน :D

ยลโฉม Samsung Galaxy Tab A 7" (2016)

ยังคงแบ่งชื่อรุ่นตามขนาดหน้าจอกันอยู่เช่นเคย โดย Tab A (2016) ที่เราได้มาวันนี้จะเป็นรุ่นหน้าจอ 7 นิ้ว ก็ต้องเรียกว่าชื่อว่า Galaxy Tab A 7" (2016) ล่ะนะ เอาล่ะมาดูหน้าค่าตาของพระเอกในวันนี้กันซะหน่อย หน้าตารวมๆของรุ่นนี้ก็ยังคงความเป็น Samsung ได้เป็นอย่างดี มีปุ่มโฮมแบบกดอยู่ล่างหน้าจอแบบที่เห็นกันในทุกรุ่นของ Samsung

มาพร้อมหน้าจอขนาด 7 นิ้วตามชื่อรุ่น ความละเอียดอยู่ที่ HD1280x800 พิกเซลอัตราส่วนจะกลับมาใช้เป็น 16:10 แตกต่างจากรุ่น Galaxy Tab A เมื่อปีที่แล้วที่เป็น 4:3 เรื่องการแสดงผลก็ถือว่ากลางๆครับด้วยความที่ชนิดจอนั้นเป็นแบบ LCD ทั่วไป ก็ไม่ได้สด จัดจ้านมากแบบ Amoled ที่ใช้บนสมาร์ทโฟนสักเท่าไหร่ แต่ก็ถือว่าสวยเนียนกำลังดีครับ

ด้วยขนาดหน้าจอที่ไม่ใหญ่มากนัก ตัวเครื่องก็เลยมีขนาดที่กะทัดรัดจนสามารถถือมือเดียวได้เลย สัดส่วนอยู่ที่ 186.9 x 108.8 x 8.7 มม. และหนัก 289 กรัม ขนาดนี่เรียกว่ากำลังดีจริงๆ แต่ส่วนตัวคิดว่าแอบหนักไปนิดนึงนะ

เห็นสัดส่วนแบบนี้คงยังไม่เห็นภาพมากนัก เอาเป็นว่าเปรียบเทียบกันง่ายๆกับหนังสือการ์ตูนสักเล่ม ก็จะเป็นตามภาพเลยครับ ขนาดพอๆกับหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นมาตรฐานเล่มนึงเองรุ่นนี้

วัสดุของตัวเครื่องยังคงเป็นพลาสสติก ขอบเครื่องมีความโค้งมนขึ้นเล็กน้อย ทำให้เวลาจับถือพอดีมือขึ้น ปุ่มกดอย่าง ปุ่ม Power และปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงจะอยู่ด้านขวามือนี้

ช่องใส่ซิมการ์ดและ Micro-SD จะอยู่ที่ด้านซ้ายมือ รองรับสูงสุดที่ 200GB เลยล่ะ ส่วนซิมรุ่นนี้จะรองรับแบบ Micro-SIM และรองรับแค่ซิมเดียวเท่านั้นนะครับ

พอร์ทเชื่อมต่อ Micro-USB และหูฟัง 3.5 มม. อยู่ที่ด้านบนของตัวเครื่องตามภาพเลยครับ

วัสดุของฝาหลังก็มีการทำลวดลายเป็นตารางๆ เพื่อให้จับได้กระชับมือมากขึ้นและไม่ลื่นมือ ลำโพงตัวหลักของเครื่องและกล้องหลังจะอยู่ด้านหลังนี้ด้วยเช่นกัน

สเปค Samsung Galaxy Tab A 7" (2016)

 • หน้าจอ IPS ขนาด 7 นิ้ว ความละเอียด 1280x800 พิกเซล
 • หน่วยประมวลผล Spreadtrum SC7731 Quad-core 1.5GHz
 • หน่วยประมวลผลกราฟิก Mali-400MP GPU
 • แรม 1.5GB
 • รอม 8GB
 • รองรับ Micro-SD สูงสุด 200GB
 • แบตเตอรี่ 4000 mAh
 • กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง 5 ล้านพิกเซล

ประสิทธิภาพของ Galaxy Tab A 7" (2016)

ถ้าดูจากตัวชิปเซ็ตและสเปคคร่าวๆแล้ว ก็เรียกว่าไม่ได้หวือหวาอะไรมาก เป็นแท็บเล็ตไซส์เล็กๆที่เน้นการพกพาซะมากกว่า และในเรื่องของประสิทธิภาพเมื่อได้ทดสอบผ่านแอป AnTuTu Benchmark ก็ได้คะแนนออกมาราวๆ 25,000 คะแนนครับ

จุดเด่นของแท็บเล็ตตระกูล Galaxy Tab ก็คือสามารถใช้งานโทรศัพท์ได้ด้วย โดยเจ้า Tab A 7" นี้ก็สามารถใช้คุยโทรศัพท์ได้เลยโดยที่ไม่จำเป็นต้องใส่หูฟัง เพราะว่าตัวเครื่องมีลำโพงสนทนาอยู่ด้านหน้าอยู่แล้ว จะหยิบมาแนบหูคุยก็ได้เลย แถมบนรุ่นนี้ยังรองรับ 4G LTE อีกด้วยนะ

ระบบปฏิบัติการและซอฟต์แวร์เบื้องต้น

Galaxy Tab A 7" (2016) นี้ก็มาพร้อมกับระบบ Android 5.1.1 Lollipop ครอบด้วย Touchwiz UI ตัวเดียวกับ Galaxy A 2016

หน้าตาไอคอนต่างๆก็มีความ Flat ตามสไตล์ Touchwiz ตัวใหม่ๆ แต่ก็ยังไม่เรียบเท่ากับบนตัวล่าสุดที่อยู่บน Galaxy S7 นั่นนะครับ ฟีเจอร์บางอย่างก็ถูกตัดออกไป อย่างพวก Theme หรือการปรับ Layout ไอคอนหน้าจอเป็นต้น

การแสดงผลสามารถทำได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอนตามสไตล์แท็บเล็ตครับ

โชคดีที่จุดเด่นของ Samsung อย่าง Multi Windows ยังคงใส่มาให้อยู่ด้วย โดยเราสามารถเข้าโหมดนี้ได้ด้วยการกดปุ่ม Recent App (ปุ่มสัมผัสซ้ายล่างข้างๆปุ่มโฮม) ค้างไว้ ก็จะมีแอปให้เลือกใช้อีกหน้าต่างหนึ่งครับ

แอปอย่าง Smart Manager ก็ถูกใส่เข้ามาตาม Touchwiz ตัวใหม่ๆของ Samsung ตรงนี้เราจะมีให้เราเช็คพวกแบตเตอรี่ , หน่วยความจำ , แรม และการสแกนไวรัสเป็นต้นฮะ

ความบันเทิงของ Galaxy Tab A 7" (2016)

ด้วยความที่เป็นแท็บเล็ตเรื่องความบันเทิงต่างๆก็คงจะเป็นเรื่องสำคัญ (ไหนๆก็จอใหญ่กว่าสมาร์ทโฟนแล้วนี่เนอะ) ซึ่ง Galaxy Tab A 7" รอบนี้ก็ปรับอัตราส่วนของจอมาเป็นแบบ 16:10 ทำให้แสดงผลเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าแล้ว เวลาแสดงผลเกมหรือดูไฟล์วิดีโอก็เต็มหน้าจอมากขึ้น แต่ก็ยังไม่เต็มจอซะทีเดียว เพราะไฟล์วิดีโอส่วนใหญ่จะเป็นอัตราส่วนแบบ 16:9 เพราะฉะนั้นเวลาแสดงผลเวลาดูไฟล์วิดีโอจะมีขอบสีดำเพิ่มเข้ามาบน-ล่างของหน้าจอเล็กน้อยครับ

แต่รวมๆก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไร ซึ่งขนาดหน้าจอ 7 นิ้วแบบนี้ถือว่าทำออกมาได้ดีมากในการดูไฟล์วิดีโอเพราะ ไม่ใหญ่มากขึ้นจับถือลำบาก และก็ไม่เล็กเท่าระดับมือถือด้วย ทำให้พอจะเอามาดูไฟล์วิดีโอเพลินๆได้เลย

หรือจะเป็นเอามาอ่านไฟล์หนังสือ E-Book อ่านการ์ตูนได้เป็นอย่างดี อย่างว่าแหละขนาดก็ใกล้เคียงกับหนังสือการ์ตูนด้วย เก็บการ์ตูนไปอ่านเวลาเดินทางนี่เยี่ยมเลยล่ะ

ในเรื่องเสียง Galaxy Tab A 7" ก็มีลำโพงหลักของตัวเครื่องอยู่ด้านหลังเครื่อง เสียงที่ได้ก็ดังพอประมาณครับ ไม่ได้โดดเด่นอะไรมาก

การเล่นเกมก็เป็นอีกเรื่องที่น่าจะทำกันบนแท็บเล็ต แต่ด้วยสเปคของรุ่นนี้ไม่ได้เน้นที่สเปคมากนัก การเล่นเกมก็ถือว่าพอใช้ได้ครับ เล่นเกมกราฟิกกลางๆได้ลื่นไหล แต่ถ้าจะเน้นกราฟิก หนักๆอาจจะต้องทำใจกันนิด เพราะเท่าที่ลองด้วย Hungry Shark World ก็เจออาการกระตุกๆบ้าง เวลาเจอปลาเยอะๆ เฟรมเรตไม่ลื่นไหเท่าที่ควร

และข้อเสียอีกจุดของรุ่นนี้ก็คงจะเป็นหน่วยความจำภายในที่ให้มาเพียง 8GB ซึ่งก็เหลือใช้จริงประมาณ 4.5GB เท่านั้น เลยทำให้ไม่สามารถลงแอปภายในเครื่องได้มากเท่าไหร่ แต่ก็ยังดีที่ตัวเครื่องรองรับ Micro-SD สูงสุดที่ 200GB จะหาไฟล์วิดี ไฟล์เพลง มาเพิ่มเติมก็หายห่วงครับ

กล้องถ่ายภาพของ Galaxy Tab A 7" (2016)

มาดูในเรื่องของกล้องกันบ้าง ถ้าให้พูดจริงๆเรื่องกล้องบนแท็บเล็ตก็คงไม่ค่อยมีใครเน้นสักเท่าไหร่ ด้วยขนาดของตัวเครื่องที่ไม่ได้เหมาะกับการจับถือถ่ายรูปหนัก อีกทั้งแท็บเล็ตหลายๆรุ่นก็ไม่ได้เน้นใส่กล้องความละเอียดสูงๆมาให้เสียด้วย และกล้องของ Galaxy Tab A 7" นี้ก็ให้ความละเอียดมากลางๆที่ 5 ล้านพิกเซลสำหรับกล้องหลัง และ 2 ล้านพิกเซลสำหรับกล้องหน้า

ตัว UI ก็เรียบง่าย ถอดแบบมาจาก Galaxy A 2016 เลย มีการตั้งค่าย่อยอาทิ Effect Filter , ตั้งเวลาถ่ายภาพ , ขนาดความละเอียดของภาพ ให้ปรับอยู่มุมซ้าย และมุมขวาก็เป็น Gallery , ปุ่มอัดวิดีโอ , ปุ่มถ่ายภาพ และโหมดการถ่ายภาพให้เลือก โดยมีทั้งหมด 8 โหมดหลัก คือ Auto , Pro (ปรับได้แค่ White Balance , ISO , EV) , Panorama , Continuous Shot , Beauty Face , Sound & Shot , Sports และ Animated GIF

ภาพถ่ายตัวอย่างของ Galaxy Tab A 7" (2016)

ส่วนการบันทึกวิดีโอสามารถบันทึกได้ที่ความละเอียดสูงสุดที่ HD720P 1280x720 พิกเซลครับ

การใช้งานแบตเตอรี่ของ Galaxy Tab A 7" (2016)

ปิดท้ายในเรื่องของแบตเตอรี่กันอีกเช่นเคย รุ่นนี้ทาง Samsung พยายามจะชูจุดเด่นในเรื่องของแบตเตอรี่ที่อึดพอที่จะดูวิดีโอต่อเนื่องได้ยาวนานถึง 10 ชม. (แต่แอบมีหมายเหตุว่า ไม่ได้ต่ออินเทอร์เน็ตและสัญญาณโทรศัพท์นะ) ซึ่งเท่าที่ลองใช้จริงก็พบว่าแบตฯก็อึดใช้ได้ล่ะครับ ลองเปิดคลิปจาก YouTube ต่อเนื่องจากแบตเตอรี่ 80% - 10% ก็สามารถดูได้ราวๆ 5-6 ชม. เลยทีเดียว

ถ้าเป็นการใช้งานทั่วๆไปก็คงอยู่ได้สบายๆตลอดทั้งวัน หรือลากได้ถึงวันครึ่ง หายห่วงเลยล่ะครับ

สรุปผลการทดสอบ

ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งแท็บเล็ตไซส์เล็กที่เหมาะสำหรับคนที่ต้องการแท็บเล็ตที่พกพาสะดวก ใช้งานด้านมัลติมีเดียแบบเพลินๆ แบตเตอรี่อึดพอใช้งานได้ตลอดทั้งวัน และที่สำคัญใช้งานเป็นโทรศัพท์ได้ด้วยนี่แหละ ที่เป็นจุดได้เปรียบกว่าเจ้าอื่นๆ แต่ข้อเสียของรุ่นนี้ก็คงจะเป็นเรื่องของหน่วยความจำภายในที่น้อยไปนิด อาจจะแก้ด้วยการหา Micro-SD มาเพิ่มเอาล่ะฮะตรงจุดนี้ หรืออย่างหน่วยประมวลผลที่อาจจะไม่ได้แรงมาก เน้นการทำงานทั่วๆไปและประมวลผลระดับกลางๆซะมากกว่า ใครที่กำลังมองหาแท็บเล็ตไซส์เล็กเร็ว แรง คงต้องไปหาตัวเลือกอื่น แต่ถ้าเน้นใช้งานง่ายๆตามที่ได้บอกไป เจ้า Galax Tab A 7" นี้ก็เป็นหนึ่งตัวเลือกที่น่าเก็บไว้พิจารณาดูครับ

ราคาค่าตัวของ Samsung Galaxy Tab A 7" (2016) อยู่ที่ 6,990 บาท

จุดเด่น

 • ขนาดกำลังดี พกพาสะดวก
 • ใช้งานเป็นโทรศัพท์ได้ด้วย
 • รองรับ 4G LTE
 • แบตเตอรี่อึดใช้ได้

จุดสังเกต

 • หน่วยความจำภายในให้มาเพียง 8GB เหลือใช้น้อยไปนิด

 

รีวิวโดย : เฮียแม๊พ. TechXcite