Review : Flash Plus 2 สมาร์ทโฟนสุดคุ้ม บอดี้แกร่ง สเปคชัด ในราคาไม่ถึง 5,000 บาท !!

เฮียแม็พ | 26 พ.ค. 2559 17:24:36 (อัพเดต 7 มิ.ย. 2559 08:17:51)

41704

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Flash Plus 2 สมาร์ทโฟนสุดคุ้ม บอดี้แกร่ง สเปคชัด ในราคาไม่ถึง 5,000 บาท !!

Review : Flash Plus 2 สมาร์ทโฟนสุดคุ้ม บอดี้แกร่ง สเปคชัด ในราคาไม่ถึง 5,000 บาท !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความรีวิวสมาร์ทโฟนตัวใหม่กับ เฮียแม๊พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดอย่าง Flash Plus 2 รุ่นใหม่ที่ออกมาต่อยอดความสำเร็จของ Flash 2 ที่วางจำหน่ายไปเมื่อปีที่แล้วอย่างถล่มทลาย กลับมารอบนี้ก็จัดเต็มกว่าเคย ไม่ว่าจะเป็นวัสดุงานประกอบที่ดีขึ้น สเปคแรงขึ้น หน้าจอใหญ่ขึ้น แต่ราคาไม่เพิ่มขึ้นนะจ๊ะ :P ได้ยินแบบนี้แล้วคงอยากจะทราบรายละเอียดกันแล้วใช่ไหมล่ะ เรามาติดตามกันเล้ยยย !

แกะกล่อง Flash Plus 2

มาดูตัวกล่องกันก่อน รอบนี้ Flash Plus 2 ปรับขนาดกล่องให้ดูเล็กลงกว่าเติมพอสมควรเลย (ของ Flash 2 นี่กล่องใหญ่มาก) มาพร้อมแพ็กเกจสีดำตรงหน้ากล่องมีสกรีนความว่า Flash Plus 2 ชื่อรุ่นเป็นสีเขียว พร้อมสัญลักษณ์รูปหัวใจสีทองที่เป็นคล้ายลายนิ้วมือมาแตะอยู่

อุปกรณ์ภายในกล่องก็จะให้ตัวเครื่องมา , สาย Micro-USB สีดำ 1 เส้น และตัวอแดปเตอร์สำหรับชาร์จไฟ (สีดำเช่นกัน) รอบนี้ไม่มีแถมหูฟังมาให้ด้วยนะครับ

ยลโฉม Flash Plus 2

ได้เวลามาจับจ้องเจ้า Flash Plus 2 กันแล้ว ดีไซน์ด้านหน้าต้องบอกเลยว่าออกจะธรรมดาไปนิด เห็นแว้บแรกยังไม่ค่อยสะดุดตาเท่าไหร่ (แอบคล้ายมือถือพวก Samsung พอสมควรเลย :P) มาพร้อมกระจกเรียบๆ (ไม่ใช่แบบ 2.5D ที่นิยมกัน) หน้าจอมีขนาด 5.5 นิ้ว  ความละเอียด Full-HD เรื่องการแสดงผลก็กลางๆครับ มุมมองไม่ได้กว้างมาก

เหนือหน้าจอมีไฟ LED สำหรับแจ้งเตือน , ไฟแฟลชกล้องหน้า , ลำโพงสนทนา และกล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล

ที่บอกว่าด้านหน้าคล้ายกับพวก Samsung Galaxy ก็เพราะว่ารุ่นนี้มีปุ่มโฮม แต่ในปุ่มโฮมนี่ก็มีการใส่เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือเข้ามาด้วยนะ (ล้ำไปอีก) ส่วนด้านซ้ายขวาจะมีปุ่ม Back และปุ่ม Recent Apps แบบสัมผัสอยู่ตามลำดับ

ปุ่มกดทั้งปุ่ม Power และปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง จะอยู่ที่ฝั่งขวามือของตัวเครื่องทั้งหมดครับ

ด้านล่างตัวเครื่องมีพอร์ท Micro-USB และไมโครโฟนสำหรับสนทนาครับ

ส่วนด้านบนก็เป็นพอร์ทหุฟัง 3.5 มม. และไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวน

พลิกกลับมาด้านหลังจะเห็นความแตกต่างชัดเจน ด้วยวัสดุแบบโลหะที่ดูหรูหราต่างจากด้านหน้าขึ้นมาทันที ตัวฝาหลังนั้นมีการทำรวดลาย Blush Finish พร้อมกับโลโก้ Flash ไว้ด้วยช่วยให้ดูมีอะไรขึ้นเยอะ

กล้องหลังติดมาให้ 13 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช LED 2 ดวงแบบ Dual-Tone

ด้านล่างมีลำโพงหลักของตัวเครื่องอยู่ ตรงแอบบอกก่อนเลยว่าเสียงดังมากล่ะ :P

ตรงบริเวณมุมของฝาหลังจะมีการตัดขอบแบบ Diamond-Cut เพื่อเพิ่มความสวยงามเข้าไปด้วย ดูมาถึงตรงนี้คงสงสัยกันใช่ไหมล่ะครับว่า แล้วพวกช่องใส่ซิม ใวาเม็มการ์ดไปอยู่ตรงไหน (ตอนแรกผมก็แอบสงสัยเหมือนกัน ><)คำตอบก็คืออยู่ในเครื่องนั่นเองฮะ ซึ่งบนรุ่นนี้เราสามารถถอดฝาหลังได้ด้วยการแงะจากมุมตรงนี้เลยครับ

แต่ก่อนจะแกะฝาหลังแนะนำให้ฟิตแรงไว้หน่อยก็ดี เพราะฝาหลังของรุ่นนี้แกะยากพอสมควรเลยครับ ง้างตั้งนานแหนะ >< พอแกะออกมาก็จะพบกับช่องใส่ซิมการ์ดทั้ง 2 ช่อง , ช่องใส่ Micro-SD และแบตเตอรี่ (ที่ไม่สามารถถอดเปลี่ยนเองได้) ครับ

สเปค Flash Plus 2

 • หน้าจอ 5.5 นิ้ว ความละเอียด Full-HD
 • หน่วยประมวลผล MediaTek MT6755 Helio P10 Octa-core 1.8GHz
 • หน่วยประมวลผลกราฟิก Mali-T860MP2
 • แรม 2GB
 • รอม 16GB
 • รองรับ Micro-SD สูงสุด 128GB
 • แบตเตอรี่ 3,000 mAh
 • กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล

ประสิทธิภาพของ Flash Plus 2

ทราบเรื่องสเปคคร่าวๆไปแล้ว ทีนี้มาดูกันต่อดีกว่าว่าถ้าจับมาคะแนนผ่านแอป AnTuTu Benchmark แล้ว จะออกมาเท่าไหร่ ?

ผลก็ออกมาที่ 42,594 คะแนน เรียกว่าสูงมากเลย สำหรับมือถือราคาระดับนี้ ! *0*

ระบปฏิบัติการและซอฟต์แวร์เบื้องต้น

Flash Plus 2 มาพร้อมกับระบบปฏิขัติ Android 6.0 Marshmallow ตัวล่าสุด แถมรูปแบบของตัว UI ยังเป็นแบบ Pure Android อีกด้วย ซึ่งช่วยให้การทำงานต่างๆลื่นไหลดีมากๆเลยล่ะ

มีหน้า App Drawer แนวตั้งเป็นแบบเดียวกับบน Stock Android ของ Android 6.0 เป๊ะๆ

พวก Gesture ต่างๆก็มีมาให้เพียง Double Tap To Wake (แตะหน้าจอ 2 ครั้งเพื่อปลุกหน้าจอ) และ Double Tap to Sleep (แตะหน้าจอ 2 ครั้งเพื่อล็อคหน้าจอ) ตรงนี้สามารถเข้ามาตั้งค่าได้ที่ Settings > Gestures ครับ

ระบบสแกนลายนิ้วมือของ Flash Plus 2

มาถึงหนึ่งไฮไลท์ของมือถือรุ่นนี้อย่าง เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือกันหน่อย ทาง Flash เคลมว่าปุ่มโฮมของรุ่นนี้สามารถปลดล็อคหน้าจอได้เร็วเพียง 0.5 วินาทีเท่านั้น โดยก่อนอื่นเราก็ต้องไปตั้งค่าให้เครื่องจดจำลายนิ้วมือของเราเสียก่อนฮะ

โดยให้เข้าไปตั้งค่าที่ Settings > Fingerprint ในนี้จะมีให้เราเพิ่มลายนิ้วมือของเราเข้าไป มีตัวเลือกให้ตั้งค่าว่าจะใช้งานลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อคหน้าจอ และการเข้าถึงแอปอย่างรวดเร็ว (ภาษาอังกฤษใช้คำว่า Quick Access)

ซึ่งการเข้าถึงแอปอย่างรวดเร็วนี้เราจะสามารถเลือกนิ้วที่จดจำไว้ในการเข้าแอปขณะปลดล็อคเครื่องได้ทันที อาทิ เราตั้งให้นิ้วโป้งข้างขวาเข้าแอปกล้องทันทีที่สแกน , ตั้งนิ้วโป้งข้างซ้ายเข้า Chrome เป็นต้นฮะ ตรงนี้ก็สะดวกดีสำหรับการใช้งานแบบเร่งด่วนฮะ

และจากที่ได้ทดสอบใช้งานสแกนลายนิ้วมือทั้งแบบปลดล็อคเครื่องหรือเข้าแอปด่วน ก็พบว่าทำงานได้รวดเร็วมากๆ ประมาณ 0.5 วินาทีตามที่บอกไว้จริงๆ แตะปุ๊บ ติดปั๊บประมาณนั้นเลยล่ะครับ ^^

ความบันเทิงบน Flash Plus 2

ไซส์หน้าจอระดับ 5.5 นิ้วนี้ผมเคยบอกบ่อยๆว่า มันเหมาะกับการดูไฟล์วิดีโอหรือว่าเล่นเกมมากๆเลย ซึ่งในเรื่องของการดูหนังทาง Flash Plus 2 ก็ตอบใจทย์ได้ดีทีเดียว เพราะขนาดหน้าจอใหญ่ได้ที่ แถมความละเอียดก็คมชัดระดับ Full-HD อีกด้วย แต่ในเรื่องมุมมองอาจจะไม่ได้กว้างมาก ถ้าดูคนเดียวมุมตรงๆก็สบายครับ

ส่วนในเรื่องของเสียงนั้น ลำโพงหลักของ Flash Plus 2 ก็ขับพลังเสียงออกมาให้ดังมากๆเลย เปิดแค่ระดับ 30-40 % ก็พอแล้ว :P

เรื่องเล่นเกมนั้นคงจะไม่ได้เด่นอะไรมากมาย เพราะว่าตัวเครื่องนั้นมาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Helio P10 หน่วยประมวลผลกราฟิกเป็น Mali-T860MP2 GPU แรม 2GB อาจจะไม่ได้แรงมากมาย แต่จากเท่าที่ลองทดสอบกับเกม Yurej Ninja , Cartel Kings , Traffic Rider และ Vector 2 ก็เล่นได้ดีครับ อาจจะมีอาการกระตุกบ้างเล็กน้อยเวลาเจอเอฟเฟกต์หนักๆ

กล้องถ่ายภาพของ Flash Plus 2

มาดูในเรื่องกล้องกันบ้าง รอบนี้ใส่กล้องมาอย่างจุใจด้วยความละเอียดกล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช 2 ดวงแบบ Dual-Tone ตัวเลนส์กล้องนั้นจะนูนออกมาจากเครื่องเล็กน้อย แต่ก็ไม่ถึงกับน่าเกลียดครับ

ถึงแม้ว่าตัวระบบปฏิบัติการจะเป็นแบบ Stock Android แต่ตัวแอปกล้องที่ติดมานั้นไม่ใช่ Google Camera นะครับ เป็นแอปที่ทาง Flash มีการปรับแต่งเพิ่มเติมเข้ามา แต่ก็ยังคงความเรียบง่ายอยู่ โหมดการถ่ายภาพมีอยู่ 3 โหมดหลักๆคือ Panorama , Normal และ PIP (ถ่ายภาพทั้งกล้องหน้าและหลังพร้อมกัน) การตั้งค่าเปิด-ปิดแฟลช , HDR , โหมดกลางคืน และสลับกล้องหน้า-หลังจะอยู่ที่แถบด้านบน

ระบบเสียงหลอกล่อ ตรงนี้ผมว่าเจ๋งดี ก็คือตัวกล้องจะมีระบบเสียงชวนเข้าหาให้เลือกอยู่ 5 เสียงหลักๆ อาทิ เสียงปืนเลเซอร์ , เสียงเครื่องสาย , เสียงแกะ , เสียงรถไฟ และเสียงน้องแมว ถามว่ามีเสียงไปเพื่ออะไร ? ตรงนี้เชื่อว่าหลายๆคนคงเจอสถานการณ์ที่จะถ่ายรูปเด็กเล็กหรือสัตว์เลี้ยง แล้วนายแบบหรือบางแบบของเราดันไม่สนใจกล้องขึ้นมา แต่ถ้ามีเสียงเข้ามาดึงความสนใจก็อาจจะได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้นนั่นเองจ้า

ส่วนลูกศรซ้ายมือก็จะเป็นตัวเอฟเฟกต์สีต่างๆในการถ่ายภาพครับ

ในเรื่องของการบันทึกวิดีโอของรุ่นนี้ก็สามารถบันทึกได้สูงสุดที่ความละเอียด Full-HD เลยครับ

เอาล่ะลองไปชมภาพตัวอย่างจากกล้องของ Flash Plus 2 กันดีกว่าฮะ

รวมแล้วถือว่าภาพถ่ายโอเคเลยล่ะ สำหรับรุ่นระดับนี้ สีสันกับความคมชัดจัดว่าทำได้ดี โฟกัสไวใช้ได้

กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซลพร้อมไฟแฟลช เรื่องของกล้องหน้าก็ดูจะเป็นสิ่งสำคัญสำหรับมือถือสมัยนี้ขึ้นเรื่อยๆ และ Flash Plus 2 ก็ให้กล้องหน้าความละเอียดมาให้เต็มที่ที่ 8 ล้านพิกเซล แถมยังมีไฟแฟลชมาให้ด้วย ส่วนเรื่องความเนียนใสก็มีให้ปรับเช่นเคยจ้า

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้าของ Flash Plus 2

การใช้งานแบตเตอรี่ของ Flash Plus 2

ทดสอบใช้งานมาทุกด้านละ ถึงเวลามาดูเรื่องของแบตเตอรี่กันปิดท้าย Flash Plus 2 นั้นให้ความจุแบตฯมาที่ 3,000 mAh ถือว่าเหมาะกับการใช้งานตามหน้าจอและสเปคเลย และจากการใช้งานจริงตัวเครื่องก็ถือว่าแบตอึดใช้ได้ อยู่ได้ตลอดทั้งวัน จะเล่นเกมหนักๆบ้าง ถ่ายรูปนิดหน่อย เล่นโซเชี่ยลแบบจัดเต็มก็เอาอยู่ฮะ

แต่ถ้าใช้หนักจนจะหมดจริงๆ ก็ยังมีระบบ Fast Charge มาให้สำหรับเวลาเร่งด่วนจริงๆด้วย ซึ่งทาง Flash นั้นเคลมว่าสามารถชาร์จจาก 0-50% ภายในเวลา 30 นาที และสามารถใช้งานคุยต่อเนื่องได้ถึง 10 ชม. เลยทีเดียว อู้หูววว !

สรุปผลการทดสอบ

เรียกว่าเป็นมือถืออีกหนึ่งรุ่นที่น่าจับตามองมากๆสำหรับคนที่ไม่มีงบสูงมากแต่ได้ความสามารถที่ครบครัน ทั้งในเรื่องของสเปคที่เหมาะกับการใช้งานทั่วๆไปได้เป็นอย่างดี ระบบความปลอดภัยก็มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือมาให้ (แถมสแกนเร็วมากๆด้วย) , เรื่องกล้องที่ถ่ายได้แบบสวย ชัดถูกใจ หรือจะเป็นเรื่องวัสดุงานประกอบที่ดูหรูหราใช้ได้เลยล่ะ สำหรับราคาค่าตัวของ Flash Plus 2 นั้นสนนราคาอยู่ที่ 4,990 บาทเท่านั้น

จุดเด่น

 • บอดี้แข็งแกร่งด้วยวัสดุโลหะ
 • ปุ่มโฮมสแกนลายนิ้วมือรวดเร็ว แถมฟังค์ชั่นหลากหลาย
 • ระบบปฏิบัติการลื่นไหลด้วย Pure Android
 • ลำโพงเสียงดังมาก
 • รองรับ Fast Charge
 • สเปคคุ้มค่ามากๆถ้าเทียบกับราคา

จุดสังเกต

 • ฝาหลังแกะยากมาก

 

สำหรับเพื่อนๆที่สนใจเจ้า Flash Plus 2 ก็จะเริ่มเปิดจำหน่ายแบบ Flash Sale ผ่านทาง Lazada เพื่อนๆที่สนใจก็สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยครับผม >> Lazada

 

รีวิวโดย : เฮียแม๊พ. TechXcite