IT : สรุปงาน Google I/O 2016 เปิดตัวอะไรบ้าง น่าสนใจแค่ไหน มาดูกัน !!

เฮียแม็พ | 20 พ.ค. 2559 08:28:00

7113

VIEWS เฮียแม็พ

IT : สรุปงาน Google I/O 2016 เปิดตัวอะไรบ้าง น่าสนใจแค่ไหน มาดูกัน !!

ก็เริ่มขึ้นเรียบร้อย Google I/O 2016 งานเปิดตัวเทคโนโลยีและแนวคิดใหม่ๆของทาง Google โดยรอบนี้ก็มีการขนอะไรใหม่ๆมาเปิดตัวกันอีกเช่นเคย ทั้งในเรื่องของฮาร์ดแวร์ใหม่และตัวซอฟต์แวร์ที่น่าสนใจ วันนี้ทางทีมงานเลยขอมาสรุปตัวงานคร่าวๆให้อ่านกันว่าทาง Google ได้เปิดตัวอะไรไปบ้างแล้ว หลักๆก็มีตามนี้เลยจ้าา :D

1.Google Assistant และ Google Home

แอปผู้ช่วยที่ฉลาดยิ่งขึ้น ตรงนี้จะเป็นการต่อยอดจากตัว Google Now ที่ช่วยให้การทำงานต่างๆง่ายขึ้น สามารถถามเกี่ยวกับคนดัง , ผลการแข่งขันกีฬา , ค้นหาชื่อเพลง หรือแนะนำร้านอาหาร เป็นต้น

 

และนอกจากจะฉลาดที่ตัวแอปแล้วทาง Google ยังเปิดตัวอุปกรณ์ผู้ช่วยใหม่ภายในบ้านในชื่อ Google Home อีกด้วย โดยลักษณะของตัวอุปกรณ์นี้จะคล้ายๆกับลำโพงพกพา ซึ่งเราสามารถพูดคุยตอบโต้กับเจ้าอุปกรณ์ผู้ช่วยตัวนี้ได้โดยคำสั่ง "OK Google" จะถามหาร้านอาหาร , ประวัติคนดัง , ผลการแข่งขันฟุตบอล และทุกสิ่งอย่างที่คุณอยากรู้ผ่านระบบค้นหาของ Google Search หรือการสั่งงานอุปกรณ์ที่รองรับอาทิ เปิด-ปิดไฟ , เปิด-ปิดเพลง เป็นต้น เรียกว่ามาเติมเต็มยุคของ IoT (Internet of Thing) อย่างจริงจังเลยล่ะ

 

ตัว Google Home จะเปริ่มวางจำหน่ายในช่วงปลายปีนี้ครับ

 

2.แอป Allo และ Duo

ต่อเนื่องจากแอปผู้ช่วยก็ถึงคราวของแอปแชทใหม่ของทาง Google ในชื่อ Allo ที่จะช่วยให้การคุยกันนั้นสะดวกมากขึ้น ต่อเนื่องกว่าที่เคย โดยตัวแอป Allo นั้นจะช่วยแนะนำสิ่งต่างๆจากข้อความที่เรากำลังคุยกับเพื่อนๆได้อย่างแม่นยำ อาทิ กำลังพูดถึงเรื่องร้านอาหารญี่ปุ่นกันอยู่ ตัวแอปก็จะแนะนำร้านอาหารญี่ปุ่นที่อยู่ในบริเวณใกล้ๆนั้นขึ้นมาทันที หรือแนะนำประโยคตอบกลับเวลามีการส่งรูปน้องหมามาให้ เป็นต้น

 

Duo นอกจากเรื่องของแอปแชทแล้ว ในเรื่องของการคุยกันผ่าน Video Call ทาง Google ก็ได้เปิดตัวแอป Duo ที่จะช่วยให้เราได้คุย Video Call แบบเห็นหน้ากันได้เสถียรยิ่งขึ้น มีระบบ Knock Knock ที่จะช่วยให้เราได้เห็นหน้าคนที่กำลังโทรหาเราก่อนที่เราจะรับสาย เป็นต้น

 

ทั้งนี้ตัวแอป Allo และ Duo จะเริ่มปล่อยให้ดาวน์โหลดสำหรับ iOS และ Android ในช่วงปลายฤดูร้อนนี้

 

3.Android N

เปิดตัว Android รอบนี้คงจะไม่ตื่นเต้นเท่าไหร่ เพราะว่าทาง Google ได้เปิดตัว Android N พร้อมส่งตัว Developer Preview ไปก่อนหน้านี้แล้ว แต่ก็มีการแนะนำความสามารถของตัวระบบมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ Performance ที่จะมีการนำเอา Vulkan API ที่ช่วยในการประมวลผลกราฟิกให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นมาใช้บน Android N , ระบบ JIT (Just in Time) ที่จะช่วยให้การติดตั้งแอปต่างๆเร็วขึ้นกว่าเดิมถึง 75% , ระบบ Multi-Tasking ที่เคยเห็นกันตอน Developer Preview แรกก็มีการหยิบยกมาพูดถึงอย่างเช่น Multi-Windows เป็นต้น , ระบบ Notification แบบใหม่ที่จะช่วยให้ตอบกลับข้อความได้ง่ายขึ้นผ่านแถบแจ้งเตือนด้านบนนี้เลย

 

และสำหรับคนทื่กำลังรอการเปิดตัวชื่อจริงของ Android N อยู่อาจจะต้องผิดหวังกันไป เพราะทาง Google ไม่ได้ประกาศชื่ออย่างเป็นทางการ แต่ให้ทุกคนส่งชื่อเข้าประกวดแทน อันนี้ก็ไม่รู้ว่าคิดไม่ออกหรือว่าอยากจะได้ชื่อจากเสียงส่วนใหญ่กันแน่นะ :P

 

4.DayDream แพลตฟอร์ม VR จาก Google

เรียกว่าปีนี้เรื่องของ VR นั้นมาแรงจริงๆ จน Google เลยมีการเปิดตัว Daydream แพลตฟอร์มสำหรับ VR ที่จะมาควบคู่กับ Android N เพื่อตอบโจทย์ความบันเทิงในด้านภาพเสมือนจริงมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

 

โดยตัวระบบจะมี UI ครอบด้วยชื่อว่า Daydream Home หน้าตาจะคล้ายๆกับหน้า Dashboard ของ Oculus บน Gear VR มีเมนูแอปที่โหลดมา แอป YouTube หรือ Playstore เป็นต้น

 

อุปกรณ์ VR ภายในงานนั้นยังไม่มีตัวจริงมาโชว์นะ เพียงแต่มีภาพเค้าโครงของตัวอุปกรณ์ให้เห็นคร่าวๆ และมีรีโมทให้ใช้งานเล่นเกมควบคู่กันด้วย

 

สำหรับตัวระบบ Daydream นั้นจะเริ่มเปิดให้ใช้ในช่วงปลายปีนี้ครับผม

ก็เป็นอย่างหลักๆที่น่าสนใจในงาน Google I/O 2016 สำหรับเพื่อนๆที่สนใจข้อมูลอื่นๆเกี่ยวกับงาน Google I/O ในปีนี้สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ลิ้งก์นี้เลยครับ >> io2016

 

 

ที่มา : Google , Tech Radar , UploadVR , CH Gagetz