Android: เผย Sony Xperia X Premium อาจมาพร้อมหน้าจอ HDR ที่สว่างที่สุดบนมือถือ!

ป๋าเอก | 20 เม.ย. 2559 09:31:40

5246

VIEWS ป๋าเอก

Android: เผย Sony Xperia X Premium อาจมาพร้อมหน้าจอ HDR ที่สว่างที่สุดบนมือถือ!

:: Android: เผย Sony Xperia X Premium อาจมาพร้อมหน้าจอ HDR ที่สว่างที่สุดบนมือถือ! ::

Android อัพเดทข่าวล่าสุดกับ ป๋าเอก TechXcite แม้ว่า ณ เวลานี้สมาร์ตโฟนตระกูล Xperia รุ่นใหม่จากทางด้านของ Sony ไม่ว่าจะเป็น Xperia X, Xperia X Performance หรือ Xperia XA จะยังไม่ออกวางจำหน่าย ณ เวลานี้ ทว่าก็ยังคงมีข่าวลือเกี่ยวกับสมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ในระดับพรีเมี่ยมจากทาง Sony เข้ามาอย่างต่อเนื่องโดยล่าสุดเป็นคิวของ Sony Xperia X Premium ที่จะเป็นรุ่นทายาทของ Sony Xperia Z5 Premium โดยตรงนั่นเอง

โดยเป็นทางด้านของเว็บไซต์ PhoneRadar ที่เผยแพร่ข่าวออกมาว่าหน้าจอ LCD ขนาด 5.5 นิ้วความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซลของ Sony Xperia X Premium นั้นจะเป็นสมาร์ตโฟนรุ่นแรกในโลกที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี HDR (High Dynamic Range) ซึ่งเป็นมาตรฐานสำคัญในวงการโทรทัศน์ ณ เวลานี้ ซึ่งถ้าพูดให้เข้าใจง่ายๆก็คือเทคโนโลยี HDR นั้นจะช่วยให้หน้าจอสามารถแสดงจำนวนสีได้มากกว่า 1,000,000,000 สี ในขณะที่หน้าจอสมาร์ตโฟนระดับท็อป ณ เวลานี้ยังแสดงจำนวนสีได้เพียงแค่ 16,800,000 สีเท่านั้น และนอกจากนี้แล้วเทคโนโลยี HDR ระดับ 10-bit บนหน้าจอของ Sony Xperia X Premium ยังจะสามารถแสดงเฉดสีในขอบเขต RGB ได้ถึง 1,024 เฉดซึ่งมากกว่ามาตรฐานทั่วไปที่ 256 เฉดสีถึงสี่เท่าตัวเลยละ

ขณะเดียวกันความแจ่มแจ๋วของหน้าจอ Sony Xperia X Premium นั้นยังไม่หมดเพียงเท่านี้เพราะดูเหมือนว่าอัตรา Refresh Rate ของหน้าจอนั้นจะสูงถึง 120Hz ซึ่งเป็นระดับเดียวกับในโทรทัศน์ความละเอียด UltraHD รุ่นท็อปๆของวงการเลยด้วยซ้ำ ซึ่งก็รวมถึงอัตราส่วนคอนทราสต์ 2000:1 ที่ยังไม่เคยปรากฏมาก่อนในวงการสมาร์ตโฟน และที่สำคัญก็คือตามรายงานข่าวนี้ดูเหมือนว่าหน้าจอ Sony Xperia X Premium จะให้ความสว่างสูงสุดได้ถึง 1,300 nits ซึงถือได้ว่าสูงสุดในบรรดาสมาร์ตโฟนอีกเช่นกัน เรียกได้ว่าถ้า Sony Xperia Z5 Premium เคยทำให้เหล่าแฟนคลับตื่นเต้นไปกับเทคโนโลยี 4K ครั้งแรกบนหน้าจอสมาร์ตโฟน กับ Sony Xperia X Premium ในคราวนี้พวกเขาก็ยังน่าจะทำให้วงการเทคโนโลยีมือถือต้องพูดถึงกันอีกครั้งอย่างแน่นอน (ถ้าทำได้ตามข่าวลือเป๊ะๆนะ)

จบเรื่องของหน้าจอ Sony Xperia X Premium ไปแล้วมาดูกันที่สเปคส่วนอื่นกันบ้างซึ่งก็ดูเหมือนว่า Sony อาจจะยังคงความไม่หวือหวาเหมือนเช่นที่ผ่านๆมา โดยมีความเป็นไปได้ที่อุปกรณ์นี้จะเลือกใช้งานชิปเซ็ต Snapdragon 820, Adreno 530 GPU, 3GB RAM และพอร์ท USB Type-C ที่มีความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลสูงกว่าปกติเพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถย้ายไฟล์ HDR แจ่มๆมารับชมกันบนหน้าจอได้ง่ายๆเป็นต้น

สุดท้ายนี้ก็คงต้องมารอติดตามกันต่อละครับว่า Sony Xperia X Premium นั้นจะมีอยู่จริงหรือไม่และถ้ามีจริงแล้วเราจะได้เห็นสเปคอลังการงานสร้างโดยเฉพาะในส่วนของหน้าจอกันอีกหรือไม่!

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite

ที่มา: phoneradar