IT: วงการ VR สะเทือนเมื่อ GoPro เปิดตัวแพลตฟอร์มวิดีโอ GoPro VR เต็มรูปแบบ! (มีคลิป)

ป๋าเอก | 18 เม.ย. 2559 09:08:35

23855

VIEWS ป๋าเอก

:: IT: วงการ VR สะเทือนเมื่อ GoPro เปิดตัวแพลตฟอร์มวิดีโอ GoPro VR เต็มรูปแบบ! (มีคลิป) ::

ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งตลาดที่กระแสกำลังมาแรงอย่างต่อเนื่องสำหรับแพลตฟอร์มโลกเสมือนจริงหรือ Virtual Reality (VR) ที่ ณ เวลานี้มีหลายบริษัทบิ๊กเนมเข้ามาร่วมสังฆกรรมกันอย่างเนืองแน่น โดยล่าสุดถึงเวลาของ GoPro ยักษ์ใหญ่วงการกล้องแอคชั่นเบอร์หนึ่งของโลกที่ประกาศวิสัยทัศน์ของบริษัทว่าจะเปิดแพลตฟอร์มรองรับคอนเทนต์แบบ VR อย่างเต็มตัวแล้วครับ

ทั้งนี้สำหรับอุปกรณ์ที่ออกแบบมาเพื่อการบันทึกภาพหรือวิดีโอแบบ VR ของ GoPro ก็คือกล้อง GoPro Omni VR ที่เปิดตัวออกมาพร้อมกันในคราวนี้ โดยเจ้า GoPro Omni VR ที่ว่านี้จะเป็นอุปกรณ์ที่ประกอบด้วยกล้อง GoPro Hero4 จำนวนหกตัวที่ถูกฝังอยู่ในริกอลูมิเนียมทรงสี่เหลี่ยมลูกบาศก์ซึ่งจะทำงานร่วมกันเพื่อบันทึกวิดีโอแบบ 360 องศารอบทิศทางในระดับความละเอียดสูงสุดถึง 8K เลยทีเดียว และสำหรับผู้ที่สนใจ GoPro Omni VR นั้นก็สามารถสั่งซื้อล่วงหน้าอุปกรณ์ดังกล่าวผ่านทางหน้าเว็บไซต์ GoPro ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

แน่นอนว่าการมีเพียงอุปกรณ์อย่างเดียวคงไม่อาจสร้างฐานผู้ใช้งานที่มั่นคงได้ ดังนั้นทางด้านของ GoPro จึงประกาศเปิดตัวแพลตฟอร์ม GoPro VR ที่จะเป็นส่วนผสมผสานระหว่างเว็บไซต์และแอปฟรีสำหรับผู้ใช้งานทั้ง iOS และ Android ที่จะเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานทั่วไปสามารถแชร์คอนเทนต์แบบ VR ให้โลกได้รับชมกันได้ง่ายๆอีกด้วย

เอาเป็นว่าถ้าถามความคิดเห็นส่วนตัวของผมแล้วก็ต้องบอกว่าแม้ว่า GoPro จะกระโดดเข้ามาสู่วงการนี้หลังจากที่ผู้เล่นคนอื่นๆลุยตลาดนี้กันมาพอสมควร แต่อย่างน้อยความได้เปรียบของ GoPro คงจะอยู่ที่ฐานลูกค้าอันเหนียวแน่นของพวกเขาที่พร้อมจะสร้างคอนเทนต์ VR ได้เป็นจำนวนมากซึ่งถือได้ว่าเป็นหัวใจสำคัญเลยละเพราะถ้าไม่มีคอนเทนต์มารองรับต่อให้เทคโนโลยีล้ำขนาดไหนก็ไม่มีความหมาย แถมยังน่าจะเป็นคอนเทนต์ที่เหมาะสมสำหรับการรับชมในรูปแบบ VR อีกต่างหากไม่ว่าจะเป็นกีฬาแบบ extreme ประเภทต่างๆ, วงการนักสเกตบอร์ด หรือแม้กระทั่งการท่องเที่ยวในแบบ adventure หลากหลายรูปแบบเป็นอาทิ

ก็คงต้องมารอดูกันว่าเมื่อ GoPro เข้ามาสู่วงการ VR แบบเต็มตัวเช่นนี้แล้วกับกล้อง GoPro Omni VR และแพลตฟอร์ม GoPro VR จะกลายเป็นแรงผลักดันครั้งสำคัญให้ตลาดนี้ยิ่งตื่นตัวขึ้นไปอีกหรือไม่ครับ

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite

ที่มา: yahoo