How To: แนะนำ dtac 4G Calling (VoLTE) โทรหากันด้วยสัญญาณ 4G ดีขึ้นแค่ไหน ใช้งานอย่างไร เรามีคำตอบ !!

เฮียแม็พ | 23 มี.ค. 2559 10:47:12 (อัพเดต 23 มี.ค. 2559 16:13:04)

13843

VIEWS เฮียแม็พ

How To: แนะนำ dtac 4G Calling (VoLTE) โทรหากันด้วยสัญญาณ 4G ดีขึ้นแค่ไหน ใช้งานอย่างไร เรามีคำตอบ !!

Mobile : แนะนำ dtac 4G Calling (VoLTE) โทรหากันด้วยสัญญาณ 4G
ดีขึ้นแค่ไหน ใช้งานอย่างไร เรามีคำตอบ !!

 

ถ้าพูดถึง 4G LTE แล้วก็แน่นอนว่าช่วยให้การใช้งานหรือการท่องโลกอินเทอร์เน็ตในทุกวันนี้ดีขึ้นอย่างมากทำอะไรก็ลื่นไหลเร็วขึ้นกว่ายุค 2G หรือ 3G มากๆแต่อย่างที่ทราบกันว่า 4G นั้นถูกออกแบบมาให้ใช้งานในด้านของ data เป็นหลักเพราะฉะนั้นเวลาเราใช้งาน 4G แล้วอยู่ๆมีโทรศัพท์เข้าหรือโทรออกเนี่ยตัวระบบจัดตัด 4G และพยายามหาคลื่น 2G หรือ 3G ให้ทันทีทำให้ต้องเสียเวลาในการหาคลื่นใหม่และสลับสัญญาณไปพอสมควรแต่ปัญหาเหล่านั้นจะหมดไปเมื่อมีเทคโนโลยีใหม่ที่ชื่อว่า VoLTE (Voice over LTE) นั่นเอง

VoLTE คืออะไร ?

ก็อย่างที่ได้อธิบายกันไปข้างต้นครับว่าตัวสัญญาณ 4G นั้นถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งาน data เป็นหลัก จึงไม่สามารถใช้งานพวกการโทรศัพท์ได้ แต่ภายหลังก็เริ่มมีการเพิ่มเทคโนโลยี VoLTE เข้ามาให้ใช้งาน 4G ร่วมกับการโทรได้แล้ว โดยเทคโนโลยี VoLTE นั้นทาง dtac ก็เป็นเข้าแรกในประเทศไทยที่เปิดใช้เทคโนโลยีดังกล่าวฮะ

ข้อดีของ VoLTE หรือ 4G Calling คืออะไร ?

ก่อนจะไปดูวิธีการใช้งานมาดูข้อดี หรือประโยชน์ของเจ้า VoLTE นี้กันก่อน ทาง dtac ให้ข้อมูลว่าประโยชน์หลักๆของเทคโนโลยีใหม่นี้มีอยู่ 4 อย่างหลักๆคือ...

 

1.HD Voice Quality

คุณภาพเสียงที่ชัดเจนขึ้น 2 เท่าถ้าเทียบกับการโทรคุยกันผ่านระบบ 2G และ 3G เดิม

2.HD Video Call Quality

คุณภาพการวิดีโอที่ดีขึ้นซึ่งการโทรหากันแบบ Video Call ผ่านระบบ VoLTE นั้นสามารถแสดงภาพได้ที่ความละเอียดสูงสุด 1080p เลยทีเดียวซึ่งตรงนี้เราสามารถปรับเป็น Video Call หรือ Voice Call ได้ตลอดเวลาในการคุย (คล้ายๆบน Line แต่ได้ความละเอียดที่สูงกว่า)

3.Faster Call Setup

ใช้เวลาในการโทรออกเร็วกว่าเดิมมากเนื่องจากตัวเครื่องไม่จำเป็นต้องสลับกลับไปหาคลื่น 2G หรือ 3G ทำให้ใช้เวลาโทรออกเพียง 0.5 - 2 วินาทีเท่านั้นเทียบกับแบบ 2G/3G ที่ใช้เวลาประมาณ 5-6 วินาที

 

4.Rich Communication Suite

ตรงนี้จะเป็นอารมณ์ความเร็วของการส่งข้อมูลที่เร็วขึ้นถ้าเทียบกับการส่งข้อมูลต่างๆผ่าน 2G/3G  อาทิการรายงานสดๆจะทำได้ทันเหตุการณ์และคุณภาพที่ดีกว่าครับ

อุปกรณ์ที่รองรับ VoLTE จาก dtac

ตรงนี้ก็ถือว่าเป็นจุดสำคัญมากๆเพราะความสามารถหรือประโยชน์ต่างๆจะได้ผลกับมือถือที่รองรับ dtac 4G Calling (VoLTE) ด้วยกันเท่านั้นซึ่งปัจจุบันมีสมาร์ทโฟนเพียง 8 รุ่นเท่านั้นที่รองรับ VoLTE จาก dtac ได้แก่

  • dtac Eagle X
  • iPhone 6/iPhone 6 Plus
  • iPhone 6s/iPhone 6s Plus
  • Samsung Galaxy S6
  • Samsung Galaxy S6 Edge
  • Samsung Galaxy S7
  • Samsung Galaxy S7 Edge
  • Samsung Galaxy Note 5

การเปิดใช้งาน VoLTE จาก dtac

มาถึงการเริ่มใช้งานก่อนอื่นเมื่อเรามีมือถือที่รองรับอยู่ในมือเรียบร้อยก็ต้องกดเปิดใช้งาน VoLTE ของ dtac เขาก่อนโดยในกด *444*41# แล้วโทรออก

จากนั้นรอสักครู่ก็จะมีข้อความส่งมายืนยันว่าใช้งาน VoLTE จาก dtac ได้แล้วตรงนี้ถ้าให้ชัวร์ต่อการใช้งาน Restart เครื่องสักครั้งหนึ่งก่อนครับ จากนั้นเราก็จะต้องเข้าไปเปิดการตั้งค่า VoLTE กันก่อนโดยจะแบ่งตามระบบดังนี้

สำหรับ Samsung Galaxy

1.เข้าไปอัพเดทเฟิร์มแวร์ให้เป็นตัวล่าสุดก่อนโดยเข้าไปเช็คอัพเดทได้ที่ Settings > About Device > Software Update ครับ

2.เข้าไปเปิดการใช้งานได้ที่ Settings > Mobile Network > VoLTE Call

3.เป็นอันเรียบร้อยรอสักครู่จะสังเกตว่ามีสัญลักษณ์ VoLTE ขึ้นมาตรงแถบแจ้งเตือนด้านบนแล้ว

สำหรับ iPhone

1.อัพเดท iOS เป็นเวอร์ชั่น 9.2.1 ขึ้นไปเข้าไปอัพได้ที่ Settings > General > Software Update

2.อัพเดทเครือข่ายโดยเข้าไปที่ Settings > About จะที Pop up เมนูขึ้นมาให้กด Update ไปครับ

3.จากนั้นเข้าไปเช็ค carier ต้องเป็น dtac 23.1

4.เข้าไปที่ Settings > Cellular > Enable 4G เลือกเป็น Voice & Data

**หมายเหตุ**

การใช้งาน dtac 4G Calling | VoLTE ทั้ง VDO Call และ Voice Call จะคิดค่าบริการเหมือนการโทรศัพท์ปกติ เป็นนาทีหรือวินาทีตามอัตราแพ็กเกจปัจจุบันของลูกค้า โดยไม่คิดค่าใช้งานอินเทอร์เน็ตหรือค่าบริการเพิ่มเติมแต่อย่างใด

ก็ถือว่าตั้งค่าใช้งานได้ไม่ยาก จากเท่าที่ทดสอบใช้งานดูก็ถือว่า ระบบ 4G Calling (VoLTE) ของทาง dtac นั้นให้ระบบเสียงที่ชัดเจนขึ้นกว่าก่อนจริงๆ แถมจุดเด่นก็คงจะเป็นเรื่องการสลับคลื่น ที่พอเราใช้ VoLTE นี้แล้ว โทรออกหรือหลังคุยเสร็จก็ยังคงเชิ่อมต่อกับ 4G อยู่ ไม่ต้องมาหาคลื่นใหม่ให้เสียเวลา ทำให้การใช้งาน data ของเราไหลลื่นไม่สะดุดอีกต่อไป สรุปแล้วก็ถือว่าทำให้คุณภาพโทรศัพท์ดีขึ้นเยอะเลยล่ะ แนะนำเพื่อนๆที่มีสมาร์ทโฟนรุ่นที่รองรับอยู่เปิดใช้งานกันเลยครับ เยี่ยมจริง !

แต่ข้อเสียหลักๆก็คงเป็นรุ่นที่รองรับนี่แหละ เพราะว่าเราจะได้ความสามารถนี้ได้บนสมาร์ทโฟนที่ค่อนข้างจำกัด แต่อนาคตก็คงจะมีเพิ่มเติมเรื่อยๆแน่นอนล่ะครับ :)

สำหรับเพื่อนๆที่สนใจเจ้า dtac 4G Calling (VoLTE) เพิ่มเติมสามารถเข้าไปดูรายละเอียดเต็มๆได้จากเว็บไซต์ dtac ที่ลิ้งก์นี้เลยครับผม >> dtac 4G Calling

 

บทความ Advertorial