Review : ZyXEL Powerline Adapter อุปกรณ์เสริมช่วยเพิ่มสัญญาณอินเทอร์เน็ตในบ้านของคุณ !!

เฮียแม็พ | 24 ก.พ. 2559 19:12:19 (อัพเดต 8 มี.ค. 2559 12:00:28)

27196

VIEWS เฮียแม็พ

Review : ZyXEL Powerline Adapter อุปกรณ์เสริมช่วยเพิ่มสัญญาณอินเทอร์เน็ตในบ้านของคุณ !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความรีวิวอุปกรณ์ใหม่ๆกับ เฮียแม๊พ. TechXcite กันอีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับแก็ตเจ็ตไอทีที่จะมาช่วยเพิ่มสัญญาณอินเทอร์เน็ตในบ้านของคุณให้เสถียรยิ่งขึ้นกับ ZyXEL Powerline Adapter ก่อนอื่นเลยคงต้องเกริ่นก่อนว่าเจ้าอุปกรณ์ตัวดังกล่าวที่จะรีวิวให้ชมนี้ เป็นเพียงตัวขยายสัญญาณให้กว้างขึ้นเท่านั้น ไม่ใช่ตัวเพิ่มความเร็วของอินเทอร์เน็ตแต่อย่างใดนะครับ ว่าแล้วเราก็มาดูวิธีการติดตั้งและใช้งานของเจ้าอุปกรณ์ตัวนี้กันดีกว่า :D

ก่อนอื่นมาแนะนำตัวอุปกรณ์ที่ใช้ในการติดตั้งกันก่อน ซึ่งเราจะต้องมีอุปกรณ์ 2 ตัวด้วยกันก็คือ ตัว ZyXEL HD Powerline Adapter (ตัวส่งสัญญาณ) และ ZyXEL Powerline Wireless Extender (ตัวรับสัญญาณ) ซึ่งหน้าตาของเจ้า 2 ตัวนี้ก็จะแตกต่างกันเล็กน้อย เหมือนตัวใหญ่ตัวเล็กล่ะนะ และในที่นี้เราก็จะใช้เจ้าตัวเล็กเป็นตัวรับส่งสัญญาณไปหาตัวใหญ่

มาดูตัวอุปกรณ์ทั้ง 2 นี้กันก่อนว่าเป็นอย่างไรบ้าง เริ่มจากเจ้าตัวเล็ก ZyXEL HD Powerline Adapter นั้นจะมีสัญญาณไฟอยู่ 3 อย่างหลักๆก็คือ
1. Power บอกสถานะการทำงาน 
2. HomePlug สัญญาณไฟนี้คือตัวบ่งบอกว่าตัว Powerline ของเรานั้นได้เชื่อมสัญญาณกับอินเทอร์เน็ตแล้วหรือยัง
3. LAN เมื่อเราเสียบสาย LAN เข้ากับเจ้า Powerline แล้วไฟตรงนี้จะติดขึ้นมาครับ

ปุ่ม Encrypt ตรงนี้จะใฃ้ในการจับคู่หรือหาสัญญาณหากอุปกรณ์ทั้ง 2 ตัวหากันไม่เจอครับ

ตัวอุปกรณ์จะมีช่องใส่สาย LAN มาให้ 1 ช่องสำหรับเชื่อมต่อกับเร้าเตอร์

ส่วนของ ZyXEL Powerline Wireless Extender ก็จะคล้ายๆกัน แต่จะมีการเพิ่มสัญลักษณ์ Wi-Fi และ LAN 1 , LAN 2 เข้ามาซึ่งความหมายก็ตรงตัวครับ ถ้ามีไฟ Wi-Fi ขึ้นก็คือมีสัญญาณ Wi-Fi ติด และถ้าไฟตรง LAN1 ขึ้นแสดงว่าเราเชื่อมต่อช่อง LAN1 อยู่ หรือถ้าต่อกับช่อง LAN2 ไฟก็จะขึ้น LAN2 แค่นั้นครับ ไม่มีอะไรซับซ้อน

โดยปุ่ม Power จะอยู่ตรงมุมขวาของตัวเครื่อง และมีพอร์ท LAN มาให้ 2 ช่อง

และมีปุ่มกด 2 ปุ่มคือ Encrypt และปุ่ม WPS

มาดูวิธีการเชื่อมต่อกันเลย ! ขั้นตอนก็ไม่ซับซ้อนครับ โดยก่อนอื่นเราก็ต้องนำสาย LAN ไปเชื่อมต่อกับเร้าเตอร์ของเราเสียก่อน

จากนั้นนำสาย LAN อีกฝั่งหนึ่งมาต่อเข้ากับตัว ZyXEL HD Powerline Adapter หรือเจ้าตัวเล็กนั่นเอง แล้วก็นำไปเสียบกับปลั๊กไฟ

ต่อมาก็ให้เรานำ ZyXEL Powerline Wireless Extender หรือเจ้าตัวใหญ่มาเสียบเข้ากับปลั๊กอีกตัวหนึ่ง พร้อมเปิดเครื่อง

พอเชื่อมต่อทุกอย่างเรียบร้อย ก็รอสักครู่ตัว Powerline ทั้ง 2 จะพยายามหาสัญญาณให้กันและกัน ถ้าหากันจนเจอแล้ว ตัวรูป HomePlug จะติดขึ้น

แต่ถ้าไฟ HomePlug ยังไม่ติดขึ้นมา ให้เรากดปุ่ม Encrypt ที่เจ้าตัวเล็กค้างไว้ประมาณ 5-10 วินาทีจนเกิดไฟกระพริบตรง Power แล้วมากดปุ่ม Encrypt ที่เจ้าตัวใหญ่ค้างไว้ 5-10 วินาทีให้ตัวไฟ Power ให้ตัวไฟกระพริบเช่นกัน

และถ้ามีการเชื่อมต่อเรียบร้อยอุปกรณ์ทั้ง 2 ตัวมีไฟ HomePlug แล้ว ทีนี้ก็ถึงการตั้งค่าเริ่มต้นอีกนิดหน่อย (ทำเฉพาะครั้งแรก)

เริ่มด้วยหาคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊คสักตัวมาเชื่อมต่อสาย LAN ผ่านเจ้า Powerline ตัวใหญ่

จากนั้นพิมพ์ 192.168.1.2 จากเว็บเบราเซอร์ จะพบหน้า Log In ของตัว ZyXEL

ตรงนี้เราสามารถกด Log In เข้าไปได้เลย เพราะจะมีรหัสใส่มาให้แล้ว ซึ่งรหัสก็คือ "1234" นั่นแหละครับ

พอกด Log In เข้ามาจะเจอหน้าแบบในภาพด้านบน เลือก Security Mode เป็น WPA2-PSK จากนั้นตั้งรหัสผ่านขึ้นมา ตรงนี้จะเป็นการตั้งรหัสสำหรับตัว Powerline เลยนะครับ ซึ่งรหัสนี้จะใช้กับอุปกรณ์ตลอด (ถึงแม้ว่าจะเปลี่ยนตัวเร้าเตอร์ตัวรหัสก็ยังคงเป็นรหัสเดิม) หรือถ้าไม่อยากจะตั้งรหัสก็กดปุ่ม Next ไปได้เลย

เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย ทีนี้เราก็สามารถนำเจ้า Powerline ตัวใหญ่ไปเพิ่มสัญญาณเน็ตในห้องอื่นๆได้แล้ว เย้ ! :D

ทดสอบสัญญาณอินเทอร์เน็ตผ่าน ZyXEL Powerline Adapter

หลังจากเราเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เรียบร้อย ก็คงต้องมาทดสอบสัญญาณกันดูหน่อยว่าจะช่วยเพิ่มความเร็วของอินเทอร์เน็ตให้เสถียรขึ้นแค่ไหน โดยจากการทดสอบนั้นตัวเร้าเตอร์จะอยู่ที่ชั้น 1 ของบ้าน แต่เราจะไปทดสอบสัญญาณกันที่ชัน 3 ดูว่าสัญญาณที่ได้ออกจะเป็นอย่าวไร :D

ก่อนอื่นเราก็มาทดสอบโดยการเชื่อมต่อ Wi-Fi โดยตรงจากตัวเร้าเตอร์กันก่อน ทดสอบความเร็วผ่านแอป Speedtest ซึ่งความเร็วที่ได้ก็ออกมาอยู่ราวๆ 15-17 Mbps มีอาการแกว่งในบางครั้ง

และต่อมาก็ลองทดสอบโดยเชื่อมต่อผ่านตัว ZyXEL Powerline Adapter ดู ความเร็วก็สูงขึ้นมาถึง 32-33 Mbps เลยทีเดียว และความเร็วก็ยังคงที่ไม่แกว่งมากเท่าไหร่ เรียกว่าเสถียรขึ้นมาพอสมควรเลยล่ครับ

สรุปผลการทดสอบ

ก็ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยขยายสัญญาณอินเทอร์เน็ตให้เสถียรมากขึ้นได้เป็นอย่างดีเลย จากการทดสอบที่ได้เห็นไป ซึ่งตรงนี้คงจะมีประโยชน์มากๆกับบ้านที่มีขนาดกว้างๆที่สัญญาณอาจจะไปไม่ถึงหรือสัญญาณอับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคงต้องเน้นย้ำกันอีกสักครั้งว่าอุปกรณ์ดังกล่าวนี้ "เป็นเพียงตัวขยายสัญญาณให้กว้างขึ้นเสถียรขึ้นเท่านั้น ไม่ใช่ตัวเพิ่มความเร็วของอินเทอร์เน็ตแต่อย่างใด" และสำหรับราคาค่าตัวของ ZyXEL Powerline Adapter ทั้ง 2 ตัวนี้จะสนนราครอยู่ที่ 2,890 บาทครับ

 

รีวิวโดย : เฮียแม๊พ. TechXcite


ใครอยากได้  ZyXEL Powerline Adapter จัดได้ที่นี่เลยจ้า

>>> คลิกสั่งซื้อที่นี่ <<<

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.zyxel.co.th และ www.facebook.com/ZyXELThailand หรือ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Line @zyxelthailand หรือ Call Center โทร 0-2832-0600 ตลอด 24 ชั่วโมง