Review : vivo Y21 สมาร์ทโฟนตัวเล็ก ราคาจิ๋วตอบสนองไลฟ์สไตล์

TeamXcite | 24 ก.พ. 2559 10:45:27 (อัพเดต 26 ก.พ. 2559 07:49:07)

38319

VIEWS TeamXcite

Review : vivo Y21 สมาร์ทโฟนตัวเล็ก ราคาจิ๋วตอบสนองไลฟ์สไตล์

Review: vivo Y21 สมาร์ทโฟนตัวเล็ก ราคาจิ๋วตอบสนองไลฟ์สไตล์

สวัสดีครับชาว TechXcite กลับมาพบกันอีกครั้ง กับการรีวิวสมาร์ทโฟนที่น่าสนใจ โดยวันนี้ทีมงานจะขอทดสอบเจ้า vivo Y21 ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนราคาประหยัดอีกตัวหนึ่ง รูปโฉมเรียบง่ายเน้นการใช้งานเป็นหลัก ส่วนสเปคจะมีความน่าสนใจมากน้อยแค่ไหนมาติดตามกันได้จากรีวิวด้านล่างนี้กันดีกว่า

Hands On : vivo Y21 [TH/ไทย] 

การออกแบบของ vivo Y21

สำหรับดีไซน์ vivo Y21 นั่นเมื่อสัมผัสแล้วจะรู้สึกลื่นๆ ซึ่งถ้ามองด้วยตาเปล่าก็เห็นถึงความเงาและผิววัสดุที่ใช้เคลือบจะเหมือนกับที่ใช้ในเครื่องเล่นเปียโน 

คราวนี้มาถึงเรื่องของหน้าจอแสดงผลโดยขนาดตัวนี้คือ 4.5 นิ้ว และมีความละเอียด 854x480 พิกเซล ส่วนด้านบนของหน้าจอเรียงจากซ้ายไปขวาก็จะมี เซ็นเซอร์วัดแสง, ลำโพงสำหรับสนทนาและกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล

ขยับมาด้านล่างของหน้าจะมีทั้งหมด 3 ปุ่ม ก็คือ Recent Apps (แอปที่เปิดไว้ก่อนหน้านี้), Home (กลับสู่หน้าหลัก), Back (ย้อนกลับ)

ในส่วนด้านบนของตัวเครื่องจะมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม.

ส่วนแถบด้านล่างจะมีช่องเสียบพอร์ต Micro USB สำหรับชาร์จแบตเตอรี่ หรือโอนถ่ายข้อมูล และช่องไมโครโฟนสำหรับการสนทนา

คราวนี้มาดูฝั่งขวาของตัวเครื่องกัน โดยจะมีปุ่ม Power (เปิด-ปิดเครื่อง) และ เพิ่มเสียง-ลดเสียง

อีกฝั่งด้านซ้ายจะเรียบๆ ไม่มีปุ่มใดๆเพราะถูกรวมไว้ที่ด้านขวาทั้งหมดแล้ว

ส่วนด้านหลังของตัวเครื่องด้านบนจะเป็นกล้องถ่ายภาพความละเอียด 5 ล้านพิกเซลและไฟแฟลช LED และส่วนด้านล่างสุดซ้ายมือเป็นช่องลำโพงของตัวเครื่อง

สำหรับเจ้า vivo Y21 นี้สามารถถอดฝาหลังได้ และเมื่อแกะออกมาจะพบแบตเตอรี่ขนาด 1900 mAh ช่องใส่ซิมการ์ด 2 ช่อง (รองรับ2ซิม) แบบ MicroSIM และช่อง MicoSD แยกต่างหาก (รองรับสูงสุด 128 GB)

อุปกรณ์ภายในกล่อง vivo Y21

ตอนนี้มาเปิดดูอุปกรณ์ที่ติดมากัน โดยภายในจะมีตัวเครื่องสมาร์ทโฟน vivo Y21, สาย USB, อแดปเตอร์ชาร์จไฟและหูฟัง

สรุปสเปคโดยรวม vivo Y21

 • หน้าจอ 4.5 นิ้ว แบบ IPS ความละเอียด 854×480 พิกเซล
 • Android 5.1 Lollipop ครอบทับด้วย Funtouch OS 2.1
 • CPU MediaTek mt6580 Quad-core 1.3GHz
 • RAM 1GB / ROM 16GB รองรับหน่วยความจำภายนอกได้ถึง 128GB
 • 3G WCDMA 850/ 900/ 2100MHz
 • รองรับ OTG
 • กล้องหลัง 5 ล้านพิกเซล LED Flash
 • กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล Wide-angle lens
 • แบตเตอรี่ 1900mAh
 • ขนาด 130.7 × 66.4 × 9.2 มิลลิเมตร น้ำหนัก 157 กรัม

เช็คสเปคและเปรียบเทียบมือถือ

ประสิทธิภาพของ Vivo Y21 ผ่านการ Benchmark

คราวนี้มาว่ากันด้วยเรื่องของประสิทธิภาพกันบ้างซึ่งผลคะแนนที่ได้จากการทดสอบผ่านแอป AnTuTu Benchmark ก็ออกมาได้ 25418 คะแนน ส่วนการทดสอบ MultiTouch Tester รองรับการสัมผัสหน้าจอได้สูงสุด 10 จุด

User Interface

Vivo Y21 รันบนระบบปฏิบัติการ Android 5.1 Lollipop และถูกครอบด้วย Funtouch OS 2.1 ซึ่งในเรื่องของการใช้งานทั่วไป เช่น สลับแอประหว่างการใช้งานก็ถือว่าทำได้ลื่นไหลไม่ค่อยมีการกระตุกให้เห็นมากนัก 

หน้าจอล็อคสกรีน

ในส่วนนี้จะเป็นภาพหน้าจอล็อค ซึ่งจะมีการแจ้งเตือนต่างๆ เช่น ระดับแบตเตอรี่, สถานะการใช้งานต่างๆ พร้อมทั้งมีไอคอนลัดเรียกใช้งานแอปด่วนจำนวน 2 ไอคอนสามารถปรับได้ตามที่เราต้องการ ส่วนวิธีการใช้งานทำได้โดยแตะที่ไอคอนแล้วสไลด์เพื่อเข้าสู่แอปและเรายังเลือกรูปภาพไอคอนหน้าจอล็อครวมถึงการตั้งชื่อได้อีกด้วย

หน้าจอโฮมสกรีน

สำหรับการปรับแต่งหน้าจอ สามารถทำได้ง่ายๆโดยกดค้างที่หน้าจอหลักโดยเราจัดการได้อย่างอิสระ หรือถ้าอยากได้ธีมสวยๆก็มีให้เลือกเพียบที่สำคัญฟรีอีกด้วย ซึ่งจะอยู่ในแอป "i them" ที่ติดมากับเครื่อง

ฟังก์ชั่นพิเศษ

เจ้า vivo Y21 มีฟังก์ชั่นมาให้เล่น 2 แบบนั่นก็คือ Smart Click และ Smart Wake

Smart Click เป็นฟังก์ชั่นคีย์ลัดที่ใช้ปลดล็อคในขณะหน้าจอดับ ซึ่งวิธีใช้ก็ง่ายๆเพียงปัดมือบนหน้าจอแค่นี้ข้อมูลต่างๆ ก็แสดงขึ้นมาไม่ว่าจะเป็น วัน, เวลา, เบอร์โทรที่ไม่ได้รับสาย เป็นต้น

ส่วน Smart Wake จะเป็นการวาดสัญลักษณ์ต่างๆบนหน้าจอเพื่อเข้าสู่แอปอย่างเช่น วาดตัวอักษร c เพื่อเข้าสู่หน้าการโทร, วาด f เพื่อเปิดใช้ Facebook เป็นต้น

การรับสายเข้า-ออก

มาพูดถึงเรื่องการสนทนากันบ้าง โดยเจ้า vivo Y21 นี้สามารถบันทึกเสียงในขณะคุยได้เลยทันทีหรือหากต้องการจดบันทึกก็สามารถโน๊ตลงไปได้เลย นอกจากนั้นเราสามารถโทรเข้า-โทรออกได้ทั้งสองซิม ส่วนเรื่องเสียงก็ได้ยินชัดเจน

คีย์บอร์ด

ในส่วนแป้นพิมพ์ข้อความแนวตั้งบน vivo Y21 นั้นตัวอักษรบนคีย์บอร์ดที่ออกแบบมาจะมีขนาดที่เล็กไปสักหน่อยโดยเฉพาะเวลาพิมพ์ภาษาไทย ทำให้ผู้ที่มีนิ้วใหญ่จะพิมพ์ลำบากมีโอกาสพิมพ์พลาดได้ แต่ถ้าผู้ใช้นิ้วเล็กก็จะไม่มีปัญหาตรงนี้ สำหรับปัญหานี้สามารถแก้ไขได้โดยให้พิมพ์ข้อความในแนวนอนจะทำให้พิมพ์ง่ายขึ้น ^^

เกม

สำหรับเกมที่นำมาทดสอบกับ vivo Y21 จะมีทั้งเกมที่ต้องการกราฟฟิกสูงๆอย่าง Need For Speed และ เกมกราฟฟิกทั่วไปอย่าง Minion Rush

หลังจากที่ทดสอบการเล่นเกมที่ใช้กราฟฟิกสูงๆอย่าง Need For Speed ช่วงเปิดแอปจะใช้เวลานานไปนิดรวมถึงการเข้าฉากเกม แต่หลังจากเข้าสู่ฉากในเกมก็สามารถเล่นได้ แต่อาจมีอาการกระตุกบ้างเป็นบางจังหวะ แต่ถ้าเป็นเกมกราฟฟิกทั่วไปอย่างเกม Minion Rush ก็ถือว่าเล่นได้สบายๆครับ

กล้องหลัง

ในส่วนกล้องหลังมีความละเอียด 5 ล้านพิกเซล มาพร้อมแฟรช LED มีโหมดถ่ายภาพมาตรฐานมาให้ครบ เช่น HDR, พานอรามา, เด็ก, โปร, บิ้วตี้, วิดิโอ แถมยังมีฟังก์ชั่นในการถ่ายภาพติดมาด้วยอย่างเช่นเวลาจะถ่ายภาพก็แค่สั่งการด้วยเสียง โดยพูดว่า "ชีส" แหม่!! ฟีเจอร์นี้แจ่มมากขอบอก

ตัวอย่างภาพที่ถ่ายด้วยกล้องหลังของ vivo Y21

ภาพถ่ายที่ใช้โหมดอัตโนมัติ

ภาพถ่ายที่ใช้โหมดพานอรามา

ตัวอย่างวิดิโอที่ถ่ายจาก vivo Y21

หลังจากที่ใช้เจ้า vivo Y21 ถ่ายภาพแล้ว ทีมงานคิดว่าการถ่ายภาพทั่วไปรูปภาพที่ได้ออกมาคุณภาพพอใช้ได้ แต่ถ้าถ่ายวัตถุใกล้ๆที่มีขนาดเล็กระบบโฟกัสจะพลาดบ่อยครั้ง ส่วนการถ่ายภาพแบบพานอรามาสามารถใช้ได้เพียง ซ้าย-ขวา เท่านั้น ในเรื่องการถ่ายวิดิโอความละเอียดสูงสุดที่กำหนดได้คือ 720p เท่านั้น

กล้องหน้า

คราวนี้มาต่อกันที่กล้องหน้า โดยเท่าที่ลองถ่ายแล้วถือว่าเหมาะกับนักเซลฟี่เลยทีเดียว เพราะมีโหมดบิวตี้ปรับได้สูงสุดถึง 100 ระดับ รวมถึงมาพร้อมฟังก์ชั่นในการถ่ายภาพเหมือนกับกล้องหลังอย่างเช่นสั่งถ่ายโดยพูดว่า "ชีส" หรือจะใช้การยกขึ้นมือขึ้นก็สามารถสั่งการได้เช่นกัน ตอนนี้ลองไปชมภาพตัวอย่างจากกล้องหน้ากันบ้าง

สำหรับกล้องหน้า vivo Y21 ถือว่าพอใช้ได้ ซึ่งนอกจากจะมีโหมดบิวตี้แล้ว กล้องตัวนี้ยังมีมุมมองกล้องแบบ Wide-angle lens ที่ช่วยทำให้เก็บภาพได้มุมกว้างขึ้น เหมาะสำหรับการเซลฟี่หลายๆ คนแบบเป็นหมู่คณะกันเลย

ส่งท้ายด้วยการใช้งานแบตเตอรี่ของ vivo Y21

Vivo Y21 มาพร้อมแบตเตอรี่ความจุ 1900 mAh ซึ่งถือว่าน้อยไปนิดและจากการทดสอบจริงก็พบว่าถ้าเปิดใช้งาน 3G ไว้ตลอดแบตเตอรี่ที่ให้มานั้นไม่เพียงพอกับการใช้งานทั้งวัน ในขณะเดียวกันหากเพื่อนๆ ใช้เพียง Wifi หรือใช้งาน 3G บ้างครั้งก็น่าจะอยู่ได้ทั้งวัน หรืออาจแก้ปัญหาโดยหาซื้อพาวเวอร์แบงค์ติดไว้สักตัวก็ได้นะ และสุดท้ายนี้เรื่องที่เพื่อนๆ อยากรู้ก็คงหนีไม่พ้นคือราคาเจ้า viov Y21 กันแล้วใช่ไหม โดยราคาสมาร์ทโฟนตัวนี้คือ 3,990 บาท

ข้อดี

 • เปิดราคาไม่แรง
 • เครื่องนี้รองรับสองซิม
 • มาพร้อมฟังก์ชั่นสั่งการด้วยเสียง โดยพูดว่า "ชีส" ทำให้สะดวกในการถ่ายภาพมากขึ้น

จุดสังเกต

 • น่าเสียดายไม่รองรับ 4G 
 • ขนาดตัวอักษรบนคีย์บอร์ดเล็กไปหน่อย แต่สามารถแก้ไขได้โดยดาวน์โหนดแอปคีย์บอร์ดมาเพิ่มเติมได้
 • ความรู้สึกเวลาจับถือตัวเครื่องจะดูหนาไปนิด
 • โหมดกล้องหลังที่ติดมากับเครื่องน้อยไปหน่อย

 


 

สามารถจับจองสมาร์ทโฟนตัวเล็ก ราคาจิ๋ว แถมยังตอบสนองไลฟ์สไตล์ได้ดีอย่าง Vivo Y21 ได้ที่นี่เลย

>>> คลิกที่นี่ <<<