Review: Asus Live สมาร์ทโฟนรุ่นประหยัดโดดเด่นสะดุดตา หยิบจับกระชับมือ

TeamXcite | 16 ก.พ. 2559 15:46:54 (อัพเดต 18 ก.พ. 2559 12:08:51)

9996

VIEWS TeamXcite

Review: Asus Live สมาร์ทโฟนรุ่นประหยัดโดดเด่นสะดุดตา หยิบจับกระชับมือ

Review: Asus Live (G500TG) สมาร์ทโฟนรุ่นประหยัดโดดเด่นสะดุดตา

หยิบจับกระชับมือ

สวัสดีครับชาว TechXcite กลับมาพบกันอีกเช่นเคย กับการรีวิวสมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ที่น่าสนใจ วันนี้ผมได้เจ้า Asus Live (G500TG) มาทดสอบ ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนราคาน่ารักสบายกระเป๋า มาพร้อมรูปโฉมโดนใจวัยรุ่นด้วยสีสันที่โดดเด่น ส่วนการใช้งานจริงจะมีความน่าสนใจมากน้อยแค่ไหน มาติดตามกันได้จากรีวิวด้านล่างนี้กันได้เลยนะครับ

Hands On : Asus Live (G500TG) 

การออกแบบของ Asus Live (G500TG)

ดีไซน์ตัวเครื่องออกจะดูธรรมดาไปนิด แต่ก็ไม่ได้ดูแย่จนเกินไป โดยจะเน้นไปที่ความสะดวกต่อการพกพา เพราะฝาหลังที่โค้งนูนรับกับฝามือ นอกจากนี้ขอบข้างยังมีสีสันสดใส

หน้าจอแสดงผลแบบสัมผัสขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด 1280x720 พิกเซล

ขยับขึ้นมาด้านบนของหน้าจอจะมีกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล LED แจ้งเตือน และ ลำโพงสำหรับสนทนา ถัดมาเป็นเซ็นเซอร์วัดแสง, วัดระยะ

ส่วนด้านล่างของหน้าจอจะไม่มีปุ่มใดๆเพราะว่าถูกตัดออกเพื่อไปใช้ปุ่มบนหน้าจอ (On-Screen) แทนนั่นเองโดยจะมีทั้งหมด 3 ปุ่ม ก็คือ Back, Home, Recent Apps

ฝั่งขวาของตัวเครื่องมี ช่องแกะฝาหลัง ปุ่ม Power และ เพิ่ม-ลดเสียง

ฝั่งซ้ายมือไม่มีปุ่มใดๆเพราะถูกรวมไว้ที่ด้านขวาทั้งหมดแล้ว ซึ่งเป็นการโชว์สไตล์ สีทูโทนของตัวเครื่องไปอีกแบบ

ด้านบนของตัวเครื่องจะมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม.

ส่วนด้านล่างของตัวเครื่องจะมีช่องเสียบพอร์ต Micro USB สำหรับชาร์จแบตเตอรี่หรือโอนถ่ายข้อมูล และถัดไปทางด้านซ้ายเล็กน้อยเป็นช่องไมโครโฟนสำหรับการสนทนา

ด้านหลังของตัวเครื่อง ฝาหลังเป็นพื้นผิวสีด้านโค้งมนรับกับมือ โดยที่ด้านบนจะเป็นกล้องถ่ายรูปความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และไฟแฟลช LED ในขณะที่ด้านล่างสุดซ้ายมือเป็นช่องลำโพงของตัวเครื่อง

ฝาหลังสามารถเปิดได้โดยการงัดร่องที่ด้านข้างตัวเครื่อง แล้วค่อยๆ งัดออกทีละด้าน เมื่อแกะออกมาจะพบแบตเตอรี่ 2000 mAh ช่องใส่ซิมการ์ด 2 ช่อง (รองรับ2ซิม) แบบ MicroSIM และช่อง MicoSD แยกต่างหาก (รองรับสูงสุด 64 GB)

อุปกรณ์ภายในกล่อง Asus Live (G500TG)

 

เป็นแพคเกจมาตรฐานทั่วไป ภายในจะมีสมาร์ทโฟน ASUS Live (G500TG), สาย USB, อแดปเตอร์ชาร์จไฟ, คู่มือการใช้งาน, ใบรับประกัน ส่วนหูฟังจะไม่แถมมานะครับต้องหาซื้อแยกเอาเอง :x

สเปคโดยรวม Asus Live (G500TG)

- หน้าจอขนาด 5 นิ้ว ความละเอียดระดับ HD พาแนล IPS

- ซีพียูประมวลผลแบบ 4 Core จาก MediaTek ความเร็ว 1.3GHz

- Ram 2GB, ROM 16GB, รองรับ micro SD สูงสุดถึง 64GB

- กล้องถ่ายภาพความละเอียด 8 ล้านพิกเซล, กล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล

- รองรับการเชื่อมต่อข้อมูลด้วยความเร็วสูงบนเครือข่าย 3G

- เครือข่าย 3G ที่รองรับ (850/900/1900/2100 MHz)

- ทำงานบนระบบปฎิบัติการ Android 5.1

- รองรับซิมการ์ด 2 ซิม รูปแบบ Micro SIM

ประสิทธิภาพของ ASUS Live (G500TG) ผ่านการ Benchmark

มาต่อกันที่เรื่องของประสิทธิภาพกันบ้างซึ่งผลคะแนนที่ได้จากการทดสอบผ่านแอป AnTuTu Benchmark ก็ออกมาได้ 23,881 คะแนน ส่วนการทดสอบ MultiTouch Tester รองรับการสัมผัสหน้าจอได้สูงสุด 5 จุดพร้อมกันในการทำงาน

หน่วยความจำในเครื่อง

ความจุที่ให้มากับตัวเครื่องมีทั้งหมด 16 GB

ในส่วนการใช้งายจริงๆซึ่งรวม OS, แอปเริ่มต้น ก็จะเหลือให้ใช้จริงๆ 11.19 GB โดยประมาณนะครับ

User Interface

Asus Live (G500TG) รันบนระบบปฏิบัติการ Android 5.1 Lollipop ซึ่งหากพูดถึงในเรื่องของการทำงานทั่วไปไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนหรือสลับแอประหว่างการใช้งานก็ถือว่าทำได้ลื่นไหลไม่ค่อยมีการกระตุกให้เห็นมากนัก 

หน้าจอล็อคสกรีน

หน้าจอล็อค แสดงผล การแจ้งเตือนต่างๆ เช่น ข้อความเข้า, เบอร์โทรที่ไม่ได้รับสาย, อุณหภูมิและสถานะการใช้งานอื่นๆ พร้อมทั้งมีไอคอนลัดเรียกใช้งานแอปด่วนจำนวน 3 ไอคอนสามารถปรับได้ตามที่เราต้องการ ส่วนวิธีการใช้งานทำได้โดยแต่ะที่ไอคอนแล้วสไลด์ขึ้นด้านบนเพื่อเข้าสู่แอป

หน้าจอหลัก

หลังจากปลดล็อคมาก็จะพบ หน้าจอหลักจะแสดงแอปต่างๆและวิดเจ็ด สามารถปรับแต่งได้ตามใจชอบ

แอปพื้นฐานทาง Asus ก็ให้มาครบครันเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไป

การจัดหน้าจอ โฮมสกรีน

สำหรับการปรับแต่งหน้าจอ สามารถทำได้ง่ายๆโดย กดค้างที่หน้าจอหลัก

ในหน้าต่างนี้เราสามารถเลือกได้ว่าเราจะต้องการปรับเปลี่ยนอะไรบ้าง ตามสไตล์ของผู้ใช้ได้เลยสำหรับวอลเปเปอร์และแพคไอคอนหากยังไม่ถูกใจก็สามารถดาวน์โหลดพิ่มเติมได้ครับ

การรับสายเข้า-ออก

มาพูดถึงเรื่องการสนทนากันบ้าง อย่างที่กล่าวไป ASUS LIVE นั้นรองรับ 2 ซิม ซึ่งเวลาใช้งานก็ไม่มีปัญหาใดๆเลย สามารถโทรเข้า-โทรออกได้ทั้งสองซิมแต่เวลาต่อ 3G จะออนไลน์ซิมเดียว เรื่องเสียงก็ได้ยินชัดเจนไม่มีอาการใดๆให้เห็นครับ

คีย์บอร์ด

มาต่อกันที่แป้นพิมพ์ข้อความของ Asus live (G500GT)  ตัวคีบอร์ดจัดการวางบล๊อกเหมือนแป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์ โดยเว้นระยะช่องเท่าๆกันช่องตัวอักษรในมีขนาดเล็กไปนิดจะทำให้เกินการพิมพ์ผิดพลาดไปบ้างสำหรับผู้ที่นิ้วใหญ่ แต่ถ้าเป็นแนวนอนสามารถพิมพ์ได้อย่างสะดวกสบายไม่ต้องกลัวนิ้วจะไปโดนปุ่มตัวอักษรข้างๆทำให้สะดวกต่อการพิมพ์ข้อความ

เกมส์

สำหรับวันนี้เกมส์ที่นำมาทดสอบกับ Asus live (G500GT) ก็มีทั้งเกมที่ต้องการกราฟฟิกสูงๆอย่าง Asphalt 8 และ SevenKnights ที่เป็นเกมส์ออนไลน์ซึ่งกำลังได้รับความนิยมในตอนนี้เลยทีเดียว

จากที่เราได้ทดสอบการเล่นเกมมาถือว่าทำได้ดีระดับหนึ่ง แต่จะใช้เวลาในการโหลดเข้าสู่เกมสักครู่ แต่หลังจากเข้าสู่หน้าฉากของเกมก็สามารถได้เล่นได้ไม่มีอาการกระตุก อย่างไรก็ตามถ้าหากเล่นเกมส์อย่างต่อเนื่องเป็นเวลานานๆ ก็อาจจะทำให้เครื่องหน่วงหรือช้าไปบ้างแต่ถ้าเป็นเกมกรากฟิกทั่วไปก็ถือว่าเล่นได้อย่างสบายหายห่วงครับ

กล้องหลัง

ในส่วนของกล้องหลังมาพร้อมกับ ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล มีโหมดการถ่ายภาพตามมาตรฐานทั่วไปมาให้ครบครัน และลูกเล่นอื่นๆให้เลือกใช้งานอย่างจุใจ

ตัวอย่างภาพที่ถ่ายด้วยกล้องหลังของ Asus Live 

ภาพถ่ายที่ใช้โหมดอัตโนมัติ

ภาพถ่ายที่ใช้โหมด ถ่ายในที่แสงน้อย

ภาพถ่ายที่ใช้โหมดพาโรนามา

หลังจากการทดลองใช้ดูพบว่า ในการถ่ายทั่วไป โฟกัสได้รวดเร็ว รูปภาพที่ได้ออกมาคุณภาพพอใช้ได้ การถ่ายแบบ พาโนราม่าสามารถใช้งานทั้ง ซ้ายขวา, ขึ้นลงได้ แต่เวลาที่ต้องการถ่ายสิ่งของใกล้ๆจะใช้เวลาในการโฟกัส สักครู่ ในที่แสงน้อยรูปภาพที่ออกมาจะดูเพี้ยนไปบ้าง ส่วนโหมดกลางคืนให้ภาพที่สว่างขึ้นชัดเจนแต่รายละเอียดของภาพจะถูกลดลงไป แต่ก็ถือว่ายังใช้งานได้

กล้องหน้า

ส่วนกล้องหน้าจะเน้นไปที่การถ่ายเซลฟี่ ผิวเนียน, ตาโต, หน้าเรียว ก็สามารถปรับได้ตามใจชอบเลยครับ ที่มาพร้อมความละเอียด 2 ล้านพิกเซล

ตัวอย่างภาพที่ถ่ายด้วยกล้องหน้า

กล้องหน้าของ ASUS LIVE ถือว่าทำได้ดี และออกแบบมาเพื่อสำหรับนักเซลฟี่ ซึ่งภาพถ่ายที่ออกมาจะเห็นชัดว่ามันเนียนกว่าปกติ ถึงแม้ว่าจะไม่มีการปรับแต่งอะไรเลย แต่ถ้าเราปรับระดับบิวตี้ขึ้นอีกก็สามารถปรับได้ถึง 10 ระดับ และยังใช้นิ้วลากปุ่มชัตเตอร์เพื่อตั้งเวลานับถอยหลังในการถ่ายเซลฟี่ได้อีกด้วย จะได้มีเวลาโพสท์ท่าเตรียมตัวเก๋ๆตามสไตล์ของแต่ละคนกันเลยได้

การใช้งานแบตเตอรี่ของ Asus live

หลังจากที่ได้ลองทดสอบเป็นระยะเวลาสัปดาห์นิดๆ แบตเตอรี่นั้นค่อนข้างหมดไวไปหน่อยถ้าเราเปิด 3G ไว้ตลอดและเล่นเกมบ่อยๆ แต่ถ้าเพื่อนๆใช้งานทั่วไป อย่างเช่น ดูหนัง, ฟังเพลง, เล่นอินเทอร์เน็ต ก็สามารถใช้งานได้ตลอดทั้งวัน ขณะเดียวกันถ้าพูดถึงเรื่องความร้อน ถ้าเล่นเกมประมาณครึ่งชั่วโมงก็เริ่มรู้สึกอุ่นๆที่ตัวเครื่องอยู่เหมือนกัน แต่ถ้าใช้งานโดยรวมก็ถือว่าโอเคไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

Asus Live วางจำหน่ายแล้วที่ itruemart ราคา 3990 บาท 

>> สั่งซื้อ Asus Live <<

พิเศษสำหรับลูกค้า หากซื้อพร้อมเบอร์ทรูมูฟเอชแล้วจะได้รับส่วนลดพิเศษอีก 400 บาท พร้อมทั้งสิทธิโทรฟรีอีก 3,000 บาท

เช็คสเปคมือถือ Asus Live

สรุป

ข้อดี

  • ราคาไม่แพง
  • จับกระชับมือ
  • รองรับสองซิมสแตนด์บายพร้อมกัน
  • ตัวเครื่องทำงานได้ลื่นไหลในราคาระดับนี้ 
  • ฟรี Google Drive 100GB ถึง 2 ปี

จุดสังเกต

  • เสียดายไม่รองรับ 4G


 

มาบอกต่อจ้า นอกจากที่ itrumart แล้ว ยังมีให้ซื้อกันที่ LAZADA ได้อีกด้วยนะ