Review : (CR) เดินถ่ายภาพวัดพระแก้ว ในวันที่ไม่แบกกล้องตัวใหญ่ ใช้แค่ Samsung Galaxy A7 (2016)

น้าป๋วย | 13 ก.พ. 2559 13:13:00

16409

VIEWS น้าป๋วย

Review : (CR) เดินถ่ายภาพวัดพระแก้ว ในวันที่ไม่แบกกล้องตัวใหญ่ ใช้แค่ Samsung Galaxy A7 (2016)

Review : (CR) เดินถ่ายภาพวัดพระแก้ว ในวันที่ไม่แบกกล้องตัวใหญ่ ใช้แค่ Samsung Galaxy A7 (2016)

สวัสดีผู้อ่าน TechXcite ทุกท่าน ช่วงนี้สมาร์ทโฟนออกมาใหม่หลายรุ่น เลยได้มีโอกาสลองเล่น Samsung Galaxy A7 (2016) รุ่นใหม่ล่าสุด ซึ่งสมาร์ทโฟนรุ่นนี้เป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางราคาไม่แพง แถมช่วงนี้อากาศกำลังดีน่าออกไปเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เลยขอถือโอกาสพกพา Samsung Galaxy A7 (2016) ตัวใหม่ที่ได้มานี้ออกไปถ่ายรูปเล่นด้วย สำหรับทริปนี้เดินทางไปใกล้ๆในกรุงเทพฯไม่ต้องไปไกลมาก โดยเดินทางไปที่วัดพระแก้ว แน่นอนว่าขี้เกียจแบกกล้องตัวใหญ่ไปด้วย อยากไปเดินเล่นสบายๆชมความงามของสถาปัตยกรรมภายในวัดพระแก้ว พร้อมๆกับถ่ายภาพสวยๆเก็บไว้ รวมถึงยังได้ศึกษาฟีเจอร์การทำงานของกล้องใน Samsung Galaxy A7 (2016) ไปในตัว จะได้เอามาบอกเล่ากันว่ามันใช้งานได้ดีแค่ไหน ใครที่มองๆสมาร์ทโฟนตัวนี้อยู่ จะลองมาชมภาพเล่นๆก่อนก็ได้นะ ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยดีกว่าอย่าชักช้าเลย

การใช้งานกล้องของ Samsung Galaxy A7 (2016) ในครั้งนี้ไม่ได้ใช้กล้องหน้า เพราะไม่ได้เอามาถ่าย Selfie เลย ขอเน้นกล้องหลังล้วนๆ โดยความละเอียดของกล้องหลังของ Samsung Galxy A7 (2016) มีความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้าง F1.9 มีระบบป้องกันภาพสั่นไหว OIS ซึ่งถ้าดูตามสเป็คก็คือเป็นกล้องมาตรฐานทั่วๆไปสำหรับสมาร์ทโฟนในปัจจุบันนั่นเอง

ส่วนระบบการทำงานนั้น กล้องหลังของ Samsung Galaxy A7 (2016) นั้นมีโหมดการถ่ายภาพอัตโนมัติ โหมดโปร โหมดพานอราม่า โหมดถ่ายต่อเนื่อง โหมด HDR และโหมดกลางคืน รวมถึงยังสามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้ สำหรับการใช้งานถ่ายภาพครั้งนี้ส่วนใหญ่ใช้โหมดอัตโนมัติ

โหมดอัตโมัติ - กล้องจะทำการบันทึกภาพโดยอัตโนมัติ เหมาะสำหรับการใช้งานถ่ายภาพทั่วไป

โหมดโปร - โหมดนี้ผู้ใช้งานสามารถปรับค่าชดเชยแสง ปรับตั้ง ISO และค่า White Balance เองได้

โหมดพานอราม่า - ใช้สำหรับการถ่ายภาพแบบมุมกว้างโดยเลื่อนกล้องไปตามทิศทางใดทิศทางหนึ่ง

โหมดถ่ายต่อเนื่อง - กล้องจะบันทึกภาพต่อเนื่องเมื่อแตะหน้าจอเพื่อกดชัตเตอร์ค้างไว้ เหมาะสำหรับการถ่ายภาพแอ็คชั่นต่างๆ

โหมด HDR - เป็นโหมดที่กล้องจะทำการบันทึกภาพหลายภาพต่อเนื่องกันในคราวเดียว และประมวลผลออกมาเป็นภาพเดียว ภาพที่ได้จะมีรายละเอียดของส่วนสว่างและมืดชัดเจนขึ้น เหมาะแก่การถ่ายภาพย้อนแสงหรือการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ที่มีสภาพแสงในแต่ละบริเวณแตกต่างกัน

โหมดกลางคืน - เหมาะสำหรับการบันทึกแสงสีในยามค่ำคืน

นอกจากนี้เรายังสามารถปรับตั้งค่ากล้องต่างๆได้เพิ่มเติม อย่างเช่นการใช้งานระบบการควบคุมการถ่ายภาพด้วยเสียง สามารถทำตามแบบในโฆษณาแค่พูดว่า "Capture" เป็นต้น ซึ่งฟีเจอร์ต่างๆของกล้องใน Samsung Galaxy A7 (2016) ดูๆไปแล้ว ลูกเล่นไม่เยอะเท่าไรนักเมื่อเทียบกับรุ่นใหญ่กว่านี้อย่าง Samsung Galaxy S6 Edge อะไรพวกนั้น

มาดูภาพตัวอย่างภาพกันเลยดีกว่า จากการที่นำเอา Samsung Galaxy A7 (2016) ตัวนี้มาลองถ่ายภาพพบว่าสีสันของไฟล์นั้นถ่ายทอดสีสันออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติ สมจริง (แต่เวลาดูภาพจากหน้าจอของ Samsung Galaxy A7 (2016) เอง จะดูสีสันสดใสกว่ามาก เพราะหน้าจอที่ขึ้นชื่อเรื่องความสดของสีใน Samsung ทำเอาคิดว่าไฟล์ภาพมันสีสดเหลือเกิน แต่พอเอามาดูในคอมพวเตอร์ สีสันจะลดความจัดจ้านลง)

ที่ประทับใจและคาดไม่ถึงก็คือเรื่องของความคมชัดของภาพ ดูได้จากภาพตัวอย่างที่ครอปสัดส่วนภาพ 100% จะเห็นได้ว่าภาพมันคมมาก นับเป็นสมาร์ทโฟนที่ได้รูปได้คมชัดจริงๆ บวกกับรูรับแสง F1.9 ยังพอทำหน้าชัดหลังเบลอได้ แม้อาจจะไม่มากนักเนื่องจากเซ็นเซอร์มีขนาดเล็ก แต่ก็ถือว่าประทับใจกับภาพที่ได้แม้ไม่ได้แบกกล้องตัวใหญ่ๆมา ยังไงก็ได้ภาพสวยๆกลับมา ถือว่าสอบผ่านเลยนะสำหรับ Samsung Galaxy A7 (2016)

เอามาลองปรับสีสันในแอพพลิเคชั่น VSCO กันหน่อย เพราะอย่างที่บอกว่าไฟล์ภาพเดิมๆสีสันไม่สดสะใจ ออกไปในแนวเดิมๆสมจริงซะมากกว่า ซึ่งพอปรับสีให้สดใสมากขึ้นก็เรียกได้ว่าสวยงามดีทีเดียว เอาไปโชว์เพื่อน หรือเอาลง Instagram ได้เก๋ๆ งามๆ

มาดูตัวอย่างเปรียบเทียบอีกหน่อยในเรื่องสีสัน จะเห็นว่าภาพแรกที่เป็นไฟล์ภาพจากกล้องดิบๆไม่มีการปรับแต่งดูแล้วไม่สดเข้ม เลยจัดการใช้แอพพลิเคชั่น VSCO มาปรับสีให้สดขึ้น โดยเฉพาะท้องฟ้าให้เหมือนกับว่าเราใช้ฟิลเตอร์ C-PL ในการถ่ายภาพเลยทีเดียว (ฟิลเตอร์ C-PL เป็นฟิลเตอร์ติดหน้าเลนส์เพื่อตัดแสงสะท้อน ช่วยให้สีสันของท้องฟ้าเข้มขึ้นได้ คนเล่นกล้อง DSLR หรือกล้อง Mirrorless น่าจะรู้จักกันดี)

ขอพูดถึงเรื่องระบบโฟกัสกันบ้าง หลังจากที่ได้ทดลองนำเอา Samsung Galaxy A7 (2016) ไปลองถ่ายภาพแล้ว พบว่าระบบโฟกัสทำงานได้ดีเลย ชอบตรงที่สามารถโฟกัสในระยะใกล้ได้ค่อนข้างใกล้มากเลยทีเดียว ภาพด้านบนใช้วิธีการถ่ายภาพด้วยการจ่อเข้าไปใกล้กระจกสีที่ประดับอยู่ในพระอุโบสถแล้วถ่ายภาพสะท้อนนั่นเอง เวลาโฟกัสก็แตะหน้าจอในจุดที่เราต้องการโฟกัสแล้วก็ถ่ายภาพได้เลย

เป็นอย่างไรกันบ้างกับการใช้งานกล้องของ Samsung Galaxy A7 (2016) ตัวนี้ ถ้าจะให้สรุปก็คือเป็นหนึ่งในสมาร์ทโฟนที่ราคาไม่แรงอยู่ในระดับกลางๆ กล้องใช้งานดี คมชัดมาก แต่สีสันอาจจะไม่สดใสสะใจเท่าไรเมื่อเทียบกับการดูผ่านจอคอมพิวเตอร์ หรือพูดง่ายคือจอของ Samsung Galaxy A7 (2016) สวยเกินจริง เลยโดนจอหลอกไป ที่น่าติจริงๆคือเรื่องของฟีเจอร์กล้องที่ให้มาน้อยไปหน่อยนะ ลูกเล่นต่างๆถ้ามีเยอะกว่านี้น่าจะถ่ายสนุกมากขึ้น แต่โดยรวมถือว่ามันให้ภาพที่น่าพอใจในวันที่ไม่ต้องแบกกล้องใหญ่ไปถ่ายภาพ

ภาพทั้งหมดนี้ใช้แอพพลิเคชั่น VSCO ในการปรับแต่งสีสันของภาพ เพื่อแสดงให้เห็นถึงภาพสุดท้ายหลังการปรับแต่งว่าภาพที่ได้นั้นออกมาจาก Samsung Galaxy A7 (2016) จริงๆ ใครที่ตัดสินใจซื้ออยู่จะได้เห็นว่ามันรีดศักยภาพได้ดีเหมือนกันนะ แถมถ่ายภาพได้ดีกว่าที่คิดไว้อีก ส่วนคราวหน้าจะเอาสมาร์ทโฟนตัวไหนมาลองถ่ายรูปเล่นอีก ต้องติดตามกันนะ หรือถ้ามีข้อคิดเห็นแบบไหนก็เสนอมาได้จ้า

 


 

ใครที่อยากถ่ายรูปสวยๆแบบนี้ โดยที่ไม่ต้องแบกกล้องตัวใหญ่ๆ สามารถสั่งซื้อ Samsung Galaxy A7 (2016) ได้ที่นี่เลยจ้า