Camera : 7 จุดเด่นที่ทำให้กล้อง Canon EOS M3 น่าใช้สำหรับตากล้องมือใหม่

น้าป๋วย | 1 ธ.ค 2558 09:36:23 (อัพเดต 26 ม.ค. 2559 18:19:14)

11551

VIEWS น้าป๋วย

Camera : 7 จุดเด่นที่ทำให้กล้อง Canon EOS M3 น่าใช้สำหรับตากล้องมือใหม่

หากคุณเป็นตากล้องมือใหม่ และกำลังมองหากล้องดีๆสักตัว แต่ยังตัดสินใจไม่ถูกว่าจะเลือกกล้องยี่ห้อไหน หรือรุ่นใด ลองมาดูเจ้า Canon EOS M3 ตัวนี้ดูหน่อยว่าจะตรงกับ Lifestyle การใช้งานของคุณหรือไม่ ด้วยจุดเด่นหลักที่จะทำให้ทุกๆการถ่ายภาพของคุณเป็นเรื่องง่ายขึ้นมาเลยทีเดียว กับ 7 จุดเด่นที่ทำให้กล้อ Canon EOS M3 น่าใช้สำหรับตากล้องมือใหม่


1.เด่นด้วยขนาดเล็กกว่ากล้อง DSLR แต่คุณภาพไฟล์เทียบเท่า

กล้อง Canon EOS M3 เป็นกล้องที่เรียกว่ากล้อง Mirrorless ซึ่งกล้องประเภทนี้มีเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่ และโดยเฉพาะ Canon EOS M3 นั้น มีขนาดเซ็นเซอร์ APS-C เหมือนกับในกล้อง DSLR เลยทีเดียว จึงมั่นใจได้ว่าไฟล์ภาพที่ได้มีคุณภาพสูง จะถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอ หรือสร้างสรรค์ผลงานการถ่ายภาพสวยๆในแบบมืออาชีพก็ง่ายอย่างเหลือเชื่อ


2.เด่นเพราะเปลี่ยนเลนส์ได้ ช่วยให้ได้มุมมองภาพหลากหลายกว่ากล้องคอมแพ็คหรือสมาร์ทโฟน

กล้อง Canon EOS M3 ออกแบบมาให้สามารถถอดเปลี่ยนเลนส์ได้และใช้งานได้หลากหลาย ทั้งเลนส์ในตระกูล EF-M เอง หรือจะต่ออแดปเตอร์สำหรับนำไปใช้งานกับเลนส์ของกล้อง Canon DSLR ที่มีให้เลือกมากกว่า 70 รุ่น ทั้งเลนส์ในตระกูล EF และ EF-S ก็ทำได้สะดวกโดยใช้ EF Mount Adapter  และมีเลนส์ให้เลือกใช้มากมายหลายช่วงระยะ จะถ่ายมุมกว้างหรือจะซูมภาพแบบสุดๆก็ไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป


3.เด่นสุดๆที่ราคาจับต้องได้ ไม่แพงเกินไปนักสำหรับการเริ่มต้นถ่ายภาพ

มือใหม่หลายคนคิดว่ากล้องที่สามารถให้คุณภาพไฟล์ดี แถมเปลี่ยนเลนส์ได้ต้องราคาแพงแน่ๆ แต่จริงๆแล้วกล้องประเภท Mirrorless อย่าง Canon EOS M3 นั้น ไม่ได้มีราคาแพงเกินไปนักจนรู้สึกว่าไม่คุ้มค่าต่อการลงทุน หากเมื่อเทียบราคากับสมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงในปัจจุบันแล้ว ถือว่ากล้อง Canon EOS M3 ยังมีราคาที่ถูกกว่า และแน่นอนว่ามือใหม่หัดถ่ายภาพก็น่าจะหากล้องที่สามารถถ่ายภาพได้ดีๆสักตัวไว้ใช้ในราคาที่เอื้อมถึงได้

 


4.เด่นตรงเชื่อมต่อง่ายผ่านสมาร์ทโฟนด้วย Wi-Fi และ NFC

ยุคนี้อะไรๆก็ต้องมีระบบการเชื่อมต่อแบบ Smart Device เข้ากับอุปกรณ์อื่นๆ เช่น สมาร์ทโฟน ดังนั้น Canon EOS M3 จึงไม่ลืมที่จะใส่เทคโนโลยีการเชื่อมต่อแบบไร้สายทั้ง Wi-Fi และ NFC มาให้ใช้งาน โดยสามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Canon Camera Connect  ลงในอุปกรณ์ทั้งระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ของคุณเพื่อให้อุปกรณ์เหล่านั้นทำงานเป็นฟังก์ชั่นรีโมท หรือจะถ่ายโอนบันทึกภาพถ่าย แชร์รูปได้ง่ายกว่าที่คิดเยอะจากกล้องของคุณ ง่ายสะดวกแค่ปลายนิ้วสัมผัส

 


5.เด่นกับถ่าย Selfie ได้ด้วยจอ พลิกกลับได้ 180 องศา แถมง่ายด้วยระบบหน้าจอสัมผัส

เทรนด์การถ่ายภาพ Selfie ใครๆก็ชอบ แต่กล้องทั่วไป ดูเหมือนจะหนักสำหรับการถือมือเดียว และไม่ได้ออกแบบมาให้เหมาะกับการถ่ายภาพ Selfie เท่าไรนัก Canon EOS M3 จึงมาพร้อมกับหน้าจอแบบพลิกกลับได้ถึง 180 องศา เพื่อให้คุณมองเห็นตัวเองในการถ่ายภาพ Selfie และยังสะดวกต่อการถ่ายภาพในมุมมองอื่นๆด้วย แถมด้วยหน้าจอระบบสัมผัสสามารถแตะเพื่อลั่นชัตเตอร์ได้ จะโฟกัสแล้วถ่ายภาพยังไงก็ไม่มีหลุด


6.เด่นสวยๆ มีฟิลเตอร์แต่งภาพในตัว ไม่ต้องใช้ Photoshop แต่งภาพให้วุ่นวายภายหลัง

เพราะ Canon เข้าใจว่ามือใหม่หลายคนไม่ถนัดนักในการแต่งภาพ ยิ่งต้องใช้โปรแกรมแต่งภาพต่างๆเช่น Photoshop มาแต่งภาพแล้วยิ่งยุ่งยาก Canon EOS M3 จึงได้เพิ่มฟีเจอร์การใช้งานในแบบฟิลเตอร์แต่งภาพมาให้ในตัวกล้อง คุณแค่เลือกฟิลเตอร์ที่ถูกใจ แค่นี้ก็ได้ภาพถ่ายสวยๆไว้โชว์ไว้แชร์อย่างง่ายๆไม่ต้องวุ่นวายไปแต่งภาพอีกภายหลัง

ตัวอย่างภาพจากการใช้ฟิลเตอร์ Miniature effect

ตัวอย่างภาพจากการใช้ฟิลเตอร์ Toy camera effect

ตัวอย่างภาพจากการใช้ฟิลเตอร์ Soft focus

ตัวอย่างภาพจากการใช้ฟิลเตอร์ Grainy B/W


7.เด่นเรื่องถ่ายวีดีโอได้ด้วยความละเอียดสูงแบบ Full HD เพียงพอต่อการทำคลิปสนุกๆ

ยังไม่หมดแค่เรื่องของการถ่ายภาพนิ่ง เพราะ Canon EOS M3 ยังสามารถใช้งานเพื่อถ่ายวีดีโอความคมชัดสูงแบบ Full HD ซึ่งคุณสามารถ่ายคลิปต่างๆได้อย่างง่ายดาย จะเอามาทำคลิปสนุกๆในแบบของคุณก็สะดวกจบได้ในตัวเดียว

ภาพตัวอย่างจาก Canon EOS M3

ทดสอบ Noise เปรียบเทียบกับกล้อง DSLR

ภาพบนจากกล้อง Canon EOS M3 , ภาพล่างจากกล้อง Canon EOS 70D

จากตัวอย่างที่เห็น สำหรับกล้อง Canon EOS M3 นั้นถือว่าทำได้ดีมากๆ เทียบกับภาพจากกล้อง Canon EOS 70D ซึ่งเป็นกล้อง DSLR แล้ว แทบจะไม่แตกต่างกันเท่าไรนัก อย่างที่เกริ่นมาตั้งแต่แรกว่าคุณภาพไฟล์ของกล้อง Canon EOS M3 นั้นเทียบเท่ากล้องกล้อง DSLR เลยทีเดียว แต่ด้วยขนาดเล็กกว่า พกพาสะดวก ซึ่งเป็นข้อดีของกล้อง Mirrorless จาก Canon ตัวนี้ เห็นจุดเด่นน่าใช้ขนาดนี้แล้ว ใครที่มองหากล้องรุ่นใหม่สักตัวคงต้องเพิ่มชื่อ Canon EOS M3 ไว้เป็นหนึ่งในตัวเลือกอันดับต้นๆแน่ๆ ใช่ไหมล่ะ?

 


ใครสนใจดูรีวิวต่อ >> Canon EOS M3 กล้อง Mirrorless จาก Canon ที่ยกเครื่องมาใหม่ไฉไลกว่าเดิม

หลังจากที่ทาง Canon ได้เริ่มเข้าสู่ตลาดกล้อง Mirrorless ด้วยกล้อง Canon EOS M แต่กระแสของกล้องรุ่นดังกล่าวก็อาจจะไม่แรงนัก เนื่องจากผู้ใช้งานหลายคนมักวิจารณ์เรื่องของระบบการทำงานที่ตอบสนองได้ไม่ดีพอเมื่อเทียบกับคู่แข่ง มาวันนี้ทาง Canon ได้ยกเครื่องใหม่พร้อมกับลบจุดด้อยต่างๆจากรุ่นเดิม กับกล้อง Canon EOS M3 กล้อง Mirrorless รุ่นใหม่ล่าสุดที่จะนำมารีวิวให้ชมกันถึงประสิทธิภาพการทำงานของกล้องตัวนี้ รวมไปถึงการปรับปรุงจุดด้อยต่างๆให้ดีขึ้นจากรุ่นเดิม ว่าเป็นอย่างไรบ้าง

เริ่มจากรูปร่างหน้าตากันก่อนสำหรับ Canon EOS M3 ตัวนี้ มองเผินๆแล้วยังไม่ได้ปรับเปลี่ยนเรื่องของดีไซน์อะไรออกมามากนัก ที่เห็นชัดน่าจะเป็นส่วนของกริปจับที่ทำนูนออกมา สามารถจับถือได้ถนัดขึ้น แต่เรื่องความเล็กกะทัดรัดสไตล์กล้อง Mirrorless ก็ยังคงเป็นจุดเด่นเมื่อเทียบกับกล้อง DSLR ใครที่อยากได้กล้อง Canon ตัวเล็กๆก็อาจจะเล็งๆตัวนี้ไว้ในลิสต์ก็ได้ อ่านต่อ