Mobile : เจ๋งจริง Samsung Galaxy S6 Edge+ หยุดเวลาไว้ในภาพถ่ายได้

น้าป๋วย | 30 ก.ย 2558 14:22:26 (อัพเดต 30 ก.ย 2558 15:17:36)

87152

VIEWS น้าป๋วย

Mobile : เจ๋งจริง Samsung Galaxy S6 Edge+ หยุดเวลาไว้ในภาพถ่ายได้

Mobile : เจ๋งจริง Samsung Galaxy S6 Edge+ หยุดเวลาไว้ในภาพถ่ายได้

หลังจากที่ทาง TechXcite ได้สัมผัสกับ Samsung Galaxy S6 Edge+ แล้ว ก็ได้ลองเล่นลองจับจนหนำใจ เพราะนี่คือสมาร์ทโฟนระดับเรือธงที่น่าสนใจของยุคนี้เลยทีเดียว แต่ทดสอบรีวิวแต่เรื่องของฟีเจอร์ขอมือถือมันจะไปสนุกอะไร ทาง TechXcite เลยไปหาฟีเจอร์ดีๆในตัวกล้องของ Samsung Galaxy S6 Edge+ แล้วก็พบว่ามันมีอยู่โหมดหนึ่งที่น่าสนใจนั่นคือ Pro Mode ซึ่งโหมดนี้มันมีจุดเด่นในเรื่องของการควบคุมกล้องได้แบบมืออาชีพ ทั้งเรื่องของการปรับ ISO , การตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ หรือแม้แต่ปรับระยะโฟกัสเองได้ แน่นอนว่าเราเลยลองตั้งโจทย์ที่จะลองถ่ายภาพเก๋ๆจากความสามารถในการทำงานของ Pro Mode นี้ด้วยเทคนิคการหยุดเวลาด้วยภาพถ่ายสไตล์ Freeze Photography และ Levitation photography ไปดูกันว่ามันจะหยุดเวลาจนได้ภาพสวยๆออกมาหรือไม่กับ  Samsung Galaxy S6 Edge+ ตัวนี้

เริ่มจากเข้าโหมดกล้องของ Samsung Galaxy S6 Edge+ แล้วเลือก Mode ของกล้องเป็น Pro ก่อน เพื่อให้กล้องได้ปรับการทำงานเป็นโหมดที่เราต้องการใช้งาน ที่จะเอามาถ่ายภาพเพื่อหยุดเวลามาหานะเธอ ก่อนที่จะไปสู่ขั้นตอนต่อไป

เมื่อเลือก Pro แล้ว เราก็จะสวมวิญญาณช่างภาพมืออาชีพให้สมกับที่ใช้งาน Pro Mode โดยโหมดการทำงานนี้จะสามารถตั้งค่าต่างๆได้อย่างที่กล่าวมาแล้วในข้างต้น ซึ่งแน่นอนว่าเทคนิคการถ่ายภาพเพื่อจะหยุดการเคลื่อนไหวต่างๆได้นั้น ต้องใชความเร็วชัตเตอร์ที่สูง เราก็แค่เลื่อนปรับตรงส่วนของความเร็วชัตเตอร์ไปเลยว่าจะเอาความเร็วเท่าไรดี แนะนำว่าถ้าจะหยุดการเคลื่อนไหวสวยๆควรใช้ความเร็ว 1/250 วินาทีขึ้นไป ซึ่ง Samsung Galaxy S6 Edge+ นั้นสามารถปรับความเร็วชัตเตอร์ได้สูงสุดถึง 1/24000 วินาทีเลยทีเดียว

ตั้งกล้องเรียบร้อยแล้ว เรามาลองถ่ายจริงกันบ้าง เราจะมาถ่ายภาพแนว Levitation photography กันก่อนเลย ดูจากเว็บไซต์ถ่ายภาพต่างประเทศ เขาถ่ายให้ตัวแบบลอยอยู่กลางอากาศ เราเลยสั่งนางแบบของเราให้กระโดด พร้อมจับจังหวะงามๆพร้อมลั่นชัตเตอร์ให้ได้จังหวะสวยๆ ง่ายๆแค่นี้ ถ่ายจบกลับบ้านได้ ค่าตัวนางแบบสามพันถ่ายอยู่สามนาที เดินทางหาโลเกชั่นสามชั่วโมง! ชีวิตดี๊ดี

ตอนถ่ายจริง อาจจะมีบ้างที่จับจังหวะไม่ทัน แต่ไม่เป็นไรเพราะเราถ่ายใหม่ได้เรื่อยๆ ไม่รีบร้อน แถมใช้ปุ่มเพิ่มหรือลดเสียงสำหรับเป็นชัตเตอร์แทนได้สะดวกดี ที่สำคัญคือเรื่อง Shutter Lag นั้นน้อยมาก ทำให้เวลาถ่ายภาพนั้นได้จังหวะที่พอดีได้ง่าย ไม่มีดีเลย์ช้าไป ลองดูรูปสิ Levitation สวยๆจาก Samsung Galaxy S6 Edge+ ที่คุณเองก็เอาไปเล่นได้

ยัง ยังไม่หมดแค่นี้เพราะเราสามารถใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงของ Pro Mode ใน Samsung Galaxy S6 Edge+ มาถ่ายภาพเพื่อหยุดจังหวะสวยๆในแบบ Freeze Photography ซึ่งก็คือการถ่ายภาพให้วัตถุที่เคลื่อนไหวนั้นได้หยุดนิ่ง ในจังหวะที่สายตาของคนเรามองไม่ทัน รับรองว่าเทคนิคนี้จะช่วยให้ได้รูปแปลกตาชนิดที่ว่าคนอื่นๆต้องถามว่านี่ถ่ายด้วย Samsung Galaxy S6 Edge+ จริงๆเหรอ .... ก็จริงสิ แน่เรอะ .... แน่สิ ! (ภาพบนเราใช้ Samsung Galaxy S6 Edge+ ถ่าย แต่เรารู้สึกว่ายังไม่เจ๋งพอ เราเลยลองเล่นใหม่ตามรูปล่างเลย)

จากตัวอย่างเอาขวดโหลมาใส่น้ำไว้ เตรียมวัตถุหนักๆมาเตรียมโยนใส่น้ำ ขั้นตอนนี้ขอผู้ช่วยสักคนสำหรับการโยนของลงน้ำ นับจังหวะดีๆ 1.2.3 แล้วตูม!!! น้ำกระจาย ลั่นชัตเตอร์ถ่ายภาพ หยุดเวลาสวยๆให้น้ำกระเด็นออกมา แค่นี้ก็ได้ภาพไปโชว์เพื่อนๆแล้ว ระวังอย่างเดียวคือ....เปียก! เพราะหลังจากที่เราเล่นเสร็จ บอกเลยว่าแฉะไปทั้งห้อง แต่ได้ภาพสวยๆมาโชว์แบบนี้ โคตรคุ้มค่า!

ได้ภาพงามๆมาแล้ว ... ถามเลย เป็นอย่างไรบ้างสำหรับการใช้งาน Pro Mode ใน Samsung Galaxy S6 Edge+ ที่สามารถเอาเทคนิคง่ายๆแบบนี้ไปใช้ได้ ใครที่ยังไม่รู้ว่าโหมดนี้มันดียังไง ต้องกลับไปลองเอง แล้วจะอึ้ง ทึ่ง ตะลึง หรืออะไรก็แล้วแต่แบบที่เว็บ Click Bait ชอบใช้กัน ส่วนคราวหน้าจะมีฟีเจอร์การถ่ายภาพจากสมาร์ทโฟนอะไรเจ๋งๆมานำเสนออีก ติดตามได้ที่ TechXcite เลยจ้า!

บทความโดย : น้าป๋วย TechXcite