Review : Samsung Galaxy Tab S2 8” แท็บเล็ตสุดพรีเมี่ยม ที่มีขนาดบางและเบาจากซัมซุง !

MXcite | 31 ส.ค. 2558 08:41:19 (อัพเดต 31 ส.ค. 2558 16:06:52)

43993

VIEWS MXcite

Review : Samsung Galaxy Tab S2 8” แท็บเล็ตสุดพรีเมี่ยม ที่มีขนาดบางและเบาจากซัมซุง !

Review : Samsung Galaxy Tab S2 8” แท็บเล็ตสุดพรีเมี่ยม ที่มีขนาดบางและเบาสุดๆจาก Samsung !!

สวัสดีครับเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน วันนี้ทีมงาน TechXcite จะนำเพื่อนๆมาพบกับแท็บเล็ตบางเฉียบจาก Samsung สำหรับแท็บเล็ตที่ทีมงานจะนำมารีวิวให้ชมคือ Samsung Galaxy Tab S2 8 ทายาทตัวน้อยของ Samsung Galaxy Tab S ที่บอกได้เลยว่าแจ่มฟุดๆ เพราะมีขนาดที่บางและเบามากๆ เพียง 272 กรัม ถ้าจะให้เทียบก็ประมาน หนังสือการ์ตูนสักเล่มเท่านั้นเอง แต่อยากจะบอกว่าตัวจริงบางกว่าหนังสือการ์ตูนอีกนะจ๊ะ เรารีบไปดูกันดีกว่าว่าเจ้าแท็บเล็ตตัวนี้จะมีความเฟี้ยวฟ้าวกันขนาดไหนนนน

เรามาทำความรู้จักกับ Samsung Galaxy Tab S2 8” กันก่อนซักนิดนะครับ สำหรับเจ้าแท็บเล็ตตัวนี้พกพาสุดยอดขุมพลังในการประมวลผลมาพร้อมกับ ชิปเซ็ต 8 แกนสมอง Exynos 5433 Octa-core (Quad-core 1.9GHz + Quad-core 1.3GHz) ฮู้วว จะแรงไปไหนครัช และพ่วงมากับ RAM ขนาด 3GB และ ROM(ความจำภายใน)อีก 32GB สามารถเพิ่ม Micro-SD ได้สูงสุดถึง 128GB มากับระบบปฏิบัติการ Android 5.0.2 Lollipop ครอบด้วย Touchwiz UI และรองรับ 4G LTE สามารถโทรเข้าโทรออกได้ด้วยนะจ๊ะ ความจุของแบตเตอรี่อยู่ที่ 4000 mAH

การออกแบบของ Samsung Galaxy Tab S2 8”

มาเริ่มกันในเรื่องของการดีไซน์กันก่อนเลย สำหรับเจ้าแท็บเล็ตตัวนี้มากับหน้าจอแสดงผลขนาด 8 นิ้ว แบบ Super-Amoled Capacitive Touchscreen 16.7 สี มีความละเอียด QXGA (2048x1536 พิกเซล)คมชัดระดับ Quad-HD เรียกได้ว่า ชัดมว๊ากก ในส่วนของรูปร่างหน้าตา บอกเลยสวยสุดๆแถมหุ่นดีน่าหิ้วกลับบ้านมากๆ ด้วยขนาดเพียง 198.6x134.8x5.6 มิลลิเมตร มีน้ำหนักเพียง 272 กรัม บริเวณตรงกรอบด้านข้างมีการตัดขอบแบบ Diamond Cut !! เป็นไงละ หรูสุดๆกันไปเลย

ถึงเวลามายลโฉมเจ้า Samsung Galaxy Tab S2 8” แบบจุดต่อจุดแล้วละ

ด้านบนของหน้าจอแสดงผล มี Sensor สำหรับช่วยในการปรับเปลี่ยนทิศทางการแสดงผลของหน้าจอแบบอัตโนมัติและพักหน้าจอเมื่อมีคู่สายสนทนา และกล้องหน้าที่มีความละเอียดอยู่ที่ 2.1 ล้านพิกเซล และมีลำโพงสนทนาด้วยจ้า

ด้านล่างของหน้าจอแสดงผล มีปุ่ม Recent Apps ไว้ควบคุมดูแลแอปที่กำลังเปิดใช้งานอยู่ และถัดมาเป็นปุ่ม Home รองรับการสแกนลายนิ้วมือได้แล้วด้วย และสุดท้ายเป็นปุ่มย้อนกลับ หรือปุ่ม Back นั่นเอง


ด้านขวาของตัวเครื่องก็จะมีปุ่ม Power สำหรับไว้เปิดปิด หรือล็อคหน้าจอนั่นเอง ลงมาหน่อยก็จะเจอกับปุ่มปรับระดับเสียง และสุดท้ายจะมีช่องสำหรับใส่ซิมการ์ดแบบ nanoSIM และช่องสำหรับเพิ่มหน่วยความจำแบบ MicroSD Card ที่สามารถรองรับได้สูงสุดถึง 128 GB ด้วยกันนะจ๊ะ

ด้านล่างของตัวเครื่องมีช่องสำหรับเสียบสายชาร์จขนาด MicroUSB V2.0 และมีลำโพงซ้าย-ขวา ที่ให้เสียงใสมั่กๆ กับช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 อยู่ข้างๆกับรูไมโครโฟนสำหรับสนทนา

ด้านหลังของตัวเครื่องก็จะมีกล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล (3264-2448 pixels Autofocus) ที่อัพเกรดรูรับแสงให้กว้างถึง f/1.9 ซึ่งลักษณะของตัวกล้องก็เช่นเคย นูนเล็กน้อย ส่วนปุ่มกลมๆสีเงินนั้นใช้สำหรับเชื่อมต่อกับเคสนะครับ

มาดูในส่วนของอินเตอร์เฟซและฟังก์ชั่นการใช้งานเบื้องต้นกันนะจ๊ะ

สำหรับ Samsung Galaxy Tab S2 8” มากับระบบปฏิบัติการ Android 5.0.2 Lollipop และครอบด้วย Touchwiz UI หน้าตาของอินเตอร์เฟซ เรียบหรูดูสดใสสะอาดตา ความลื่นไหลก็จัดว่าเยี่ยมฟุดๆ ตัวแอปที่ติดมาก็ไม่เยอะมากนัก จะติดมาก็แอปที่จำเป็นต่อการใช้งาน

สำหรับแอปที่ติดมาก็มี Smart Manager ผู้ช่วยการจัดการ สำหรับ Smart Manager ก็ถูกเพิ่มเข้ามาเหมือนกันกับ Galaxy S6 เลยนะจ๊ะ โดยความสามารถนั้นก็เหมือนกันเลย คือสามารถจัดการเริ่อง Storage, RAM, ระบบความปลอดภัย, หรือเช็คสถานะแบตเตอรี่ สรุปคือแอปที่ใช้ดูแลเครื่องได้ในเบื้องต้นเลยจ้า

Battery – ก็จะช่วยให้เราได้ดูการใช้งานแบตเตอรี่ หรือสลับไปโหมด Power Saving Mode และ Ultra Power Saving Mode เป็นต้น

Storage – ตรงนี้ก็จะสามารถจัดสรรหน่วยความจำภายในเครื่อง เช่น ดูรายละเอียดความจุ ไฟล์ขยะ Cache เป็นต้น

RAM – เจ้าเมนูนี้จะช่วยให้ทราบถึงการทำงานในแอปแต่ละตัวว่าใช้ทรัพย์กรมากน้อยเพียงใด และในเมนูนี้สามารถเคลียแอปที่ไม่ได้ใช้งานออกไปได้เลยจ้า

Secure – ระบบความปลอดภัยด้วยตัว KNOX


SideSync 3.0 แชร์การใช้งานหรือข้อมูลระหว่างเครื่องหรือคือการเชื่อมต่อกันไม่ว่าจะเป็นมือถือ, แท็บเล็ต, โน็ตบุ๊ค ให้เป็นหนึ่งเดียวกัน


Microsoft Apps ตัวจัดการเอกสาร ในแท็บเล็ตตัวนี้ก็มีติดมาให้ด้วยเช่นกันน

และสุดท้าย Google Tool เครื่องมือต่างๆที่ไว้ใช้งานเบื้องต้น

สำหรับเจ้าแท็บเล็ตตัวนี้ก็มีความสามารถ Multi Window ที่ทำให้สามารถเปิดแอปใช้งานพร้อมกันได้ 2 หน้าจอนะครัชชช

สามารถสแกนลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อคเครื่องเข้าใช้งาน

ความบันเทิงที่อยู่บน Samsung Galaxy Tab S2 8”


ถ้าจะซื้อแท็บเล็ตแจ่มๆสักเครื่อง ก็ต้องคิดถึงความบันเทิงที่จะได้จากแท็บเล็ตเครื่องนั้น สำหรับเจ้าแท็บเล็ตตัวนี้สามารถตอบโจทย์ความบันเทิงให้กับเพื่อนๆได้เลย ด้วยหน้าจอที่มีขนาดกว้างกำลังพอดีและแสดงผลแบบ Quad-HD และลำโพงแบบซ้ายขวาทำให้ได้รับอรรถรสไม่ว่าจะเป็นดูหนังฟังเพลงหรือเล่นเกมได้อย่างเต็มรูปแบบ แถมยังมีน้ำหนักเบาสำหรับเพื่อนๆที่ชอบท่องเว็บเล่นโซเชียลนี่ไม่ต้องกลัวเมื่อยมืออีกต่อไป เพราะเจ้านี่เบาจริงๆนะ แถมสัดส่วน 4:3 ที่มากับเจ้านี่นั้นทำให้การท่องเว็บหรืออ่านนิยายก็จะเห็นได้ชัดเต็มตาแทบไม่ต้องซูมเลยล่ะ

ด้านประสิทธิภาพ


สำหรับความบันเทิงถือว่าสามารถตอบโจทย์ได้ดีทีเดียวเลยละ มาถึงประสิทธิภาพของ Samsung Galaxy Tab s2 8” สำหรับตัวชิปเซ็ตของเจ้าแท็บเล็ตตัวนี้คือ Exynos 5433 Octa-core (Quad-core 1.9GHz + Quad-core 1.3GHz) แบบ 64-Bit และมากับระบบปฏิบัติการ Android 5.0.2 Lollipop เรามาวัดประสิทธิภาพของเจ้าแท็บเล็ตตัวนี้กันเถอะ

สำหรับผลการทดสอบประสิทธิภาพโดยใช้โปรแกรม Antutu Benchmark ผลคะแนนออกมาอยู่ที่ 53129 คะแนน โอ้โห คะแนนที่ออกมานั้นถือว่าดีมากๆสำหรับแท็บเล็ตราคาแค่นี้เลยนะครัช

มาถึงการเล่นเกมบน Samsung Galaxy Tab S2 8”


ที่นี้เราลองมาเล่นเกมให้เห็นภาพกันหน่อยดีกว่า สำหรับชิปเซ็ตที่ให้มาถึง Octa-core ไม่น่าจะทำให้เพื่อนๆผิดหวังแน่นอน ยังไงเรามาลองพิจสูทกันโดยนำเอาเกม M:I ปฏิบัติการรัฐอำพราง, Asphalt 8, FTS 15 และสุดท้าย RealBoxing

ผลที่ออกมาก็ตามคาด ไหลลื่นฟุดๆ และภาพที่คมชัด และเสียงที่ละเอียดแหลมกำลังดีตัดกับเบทนุ่มแบบบางๆของลำโพงซ้ายขวา ทำให้การเล่นเกมนั้นได้อรรถรสกันเลยทีเดียวเชียวนะครับ

กล้องถ่ายภาพบน Samsung Galaxy Tab S2 8”

มาต่อกันด้วยเรื่องที่สำคัญมากๆในยุคสมัยนี้ คือการถ่ายภาพนั่นเอง และแน่นอนสำหรับแท็บเล็ตเครื่องโตๆแบบนี้ ใครๆคงไม่คาดหวังให้ถ่ายภาพออกมาได้สวยคมชัดสุดติ่งแน่นอน แต่ลองมาดูภาพถ่ายของเจ้าแท็บเล็ตตัวนี้ก่อน เพื่อนๆอาจเปลี่ยนความคิดแบบนั้นไปเลย สำหรับ Samsung Galaxy Tab S2 8” โดยเจ้าแท็บเล็ตตัวนี้มากับกล้องหลังขนาด 8 ล้านพิกเซล และควบคู่มากลับกล้องหน้า 2.1 ล้านพิกเซล ส่วนหน้าตาอินเตอร์เฟซก็จะถูกเปลี่ยนมาให้เป็นแบบใหม่ และมีโหมดการถ่ายที่มากับเครื่องให้เลือกพอประมาณ อาทิ Auto, Continuous Shot, Sound & Shot, Panorama, Beauty Face และ Sport

มาเริ่มชมภาพถ่ายของเจ้าแท็บเล็ตตัวนี้กันเถอะ เริ่มจากภาพถ่ายจากกล้องหลังนะครับ

มาถึงรูปถ่ายจากกล้องหน้า ที่มีโหมด Beauty มาให้ ถือว่าถ่ายออกมาได้ดีในระดับหนึ่งเลยละนะฮะท่านผู้ชมมม

ความอึดของแบตเตอรี่ Samsung Galaxy Tab S2 8”

ในเรื่องสุดท้ายที่จะพูดถึงคืออายุของแบตเตอรี่ สำหรับเจ้าแท็บเล็ตมากับแบตเตอรี่ความจุ 4000 mAH จากการทดสอบในเรื่องของการใช้งานด้านโซเชียล, ดูหนัง, ฟังเพลง สามารถอยู่ได้ทั้งวันคือนั่งเล่นตอนเช้าหมดตอนหัวค่ำ แต่ถ้าใช้งานในด้านเกมหนักๆ ดูหนังทั้งวัน ก็จะอยู่ได้เพียงครึ่งวันเท่านั้น

สรุปผลการทดสอบ
Samsung Galaxy Tab S2 8” ก็ถือเป็นแท็บเล็ตตัวใหม่จาก Samsung ที่น่าสนใจไม่น้อย ด้วยความลื่นไหลและความบางเบาของตัวเครื่องและหน้าจอที่ใหญ่กำลังดีที่ 8 นิ้ว ทำให้สะดวกในการพกพา และการแสดงผลแบบ Quad-HD จึงทำให้การดูหนัง, เล่นอินเตอร์เน็ต, อ่านหนังสือหรือเล่นเกมได้อรรถรสมากยิ่งขึ้น และยังสามารถใส่ซิมใช้งานเป็นโทรศัพท์ได้เลย และด้วยการประมวลผล Exynos 5433 และ ระบบ Andriod 5.0 Lollipop ที่ครอบด้วย Touchwiz UI จึงทำให้สามารถรองรับหลากหลายแอปบน Playstore และกล้องที่คมชัดพอสมควร อีกทั้งสามารถใช้งานง่าย ไม่ว่าจะฟังก์ชั่นไหนๆ ทั้งหมดทั้งมวลที่ว่ามานี้ก็สนนราคาอยู่ที่ 15,900 บาทเองละฮะท่านผู้ชม

จุดเด่น

- รองรับ 4G LTE สามารถใช้งานเป็นโทรศัพท์ได้เลย
- รัน Android Lollipop 5.0.2 ครอบด้วย Touchwiz UI ตัวล่าสุดทำงานลื่นไหลสุดๆ
- ชิปเซ็ต Octa-core และ Ram 3G ในราคาที่ใครๆก็สามารถเอามาเป็นเจ้าของได้
- หน้าจอ Super Amoled ที่มาด้วยการแสดงผลระดับ Quad-HD
- ขนาดและน้ำหนักของตัวเครื่องเบาเพียงหนังสือการ์ตูนเล่มเดียว
- ปลดล็อคเครื่องโดยใช้ลายนิ้วมือ

จุดสังเกต

- การใส่เคสนั้นต้องใช้แรงในการกดตัวเครื่องพอสมควร