Review : Sony Bravia X90C 55" ทีวี 4K ระบบ Android TV ที่มาพร้อมความบางเฉียบจนคุณต้องตะลึง !!

เฮียแม็พ | 20 ส.ค. 2558 12:56:19 (อัพเดต 3 ก.ย 2558 11:15:39)

8027

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Sony Bravia X90C 55" ทีวี 4K ระบบ Android TV ที่มาพร้อมความบางเฉียบจนคุณต้องตะลึง !!

Review : Sony Bravia X90C 55" ทีวี 4K ระบบ Android TV ที่มาพร้อมความบางเฉียบจนคุณต้องตะลึง !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับรีวิวอุปกรณ์ใหม่ๆกับ เฮียแม๊พ. TechXcite กันอีกเช่นเคย วันนี้เราก็อยู่กับโทรทัศน์ไซส์ใหญ์ตัวท็อปจาก Sony อย่าง Bravia X90C ทีวีระบบปฏิบัติการ Android TV รุ่นท็อปสุด ที่นอกจากเรื่องของระบบ OS ที่น่าสนใจแล้วในเรื่องของคุณภาพของภาพและแสงก็สุดยอดไม่แพ้กันเลยล่ะครับ เอาเป็นว่ามาติดตามกันเลยดีกว่าว่าจะน่าสนใจแค่ไหน :D

การดีไซน์

เริ่มกันที่เรื่องรูปลักษณ์ภายนอกกันก่อนเลย หากเพื่อนๆยังจำกันได้ทางทีมงานเคยรีวิวรุ่นก่อนอย่าง Sony Bravia X90C ซีรี่ส์ไปก่อนหน้านี้ ซึ่งจุดเด่นบนรุ่นนั้นก็คือเรื่องของ OS และความบางเฉียบ แต่สำหรับซีรี่ส์ X90C นี้นั้นจะมีความบางที่บางเฉียบขึ้นไปอีก

ซึ่งเจ้า Bravia X90C นี้ก็จะมาพร้อมกับความบางเพียง 4.9 มม. เท่านั้น เรียกว่าเป็น "ทีวี 4K ที่บางที่สุดในโลก" เลยก็ว่าได้ บางซะจนมือถือทั่วๆไปยังอายเลยล่ะ *0*

เทียบกันให้เห็นจะจะกับภาพนี้เลย ดูสิ Galaxy Note 5 ที่บางเพียง 7.6 มม. แต่เจ้า Bravia ตัวนี้ยังบางกว่าอี๊กกกก ! *0*

ส่วนเรื่องของหน้าจอนั้นก็มาพร้อมกับความละเอียดแบบ 4K Ultra-HD พร้อมกับเทคโนโลยี X-Reality Pro ที่ช่วยให้ภาพมีความคมชัดและสวยงามมากๆเลยล่ะ คมกริ๊บบบ

จุดเด่นของ Sony อย่างไฟ LED สวยๆก็ยังคงมีอยู่ที่ด้านล่างตรงโลโก้ของ Sony ซึ่งจะมีแสงวาบๆขึ้นมาเวลาเรากดรีโมท หรือเปิด-ปิดเครื่อง งดงามมากๆเลย

ตัวลำโพงก็มาพร้อมระบบเสียงแบบ DSEE (Digital Sound Enhancement Engine) ให้พลังเสียงที่ดัง กระหึ่มมีมิติมากๆ เรียกว่าดูหนัง ฟังเพลงนี่ดังสะใจ ไม่ต้องพึ่งลำโพงแยกเลยนะ :D

ส่วนพวกพอร์ทต่างๆก็อยู่ที่ด้านหลังของตัวเครื่องเรียงอยู่อย่างครบถ้วน ทั้งพอร์ทหูฟัง 3.5 มม. , พอร์ท HDMI ทั้ง 4 พอร์ท , พอร์ท AV Component , USB 2.0 หนึ่งพอร์ท และพอร์ท USB 3.0 อีกหนึ่งพอร์ท

แถัดเข้าไปจะมีพอร์ทเชื่อมต่อสาย Component กับช่อง LAN อยู่ด้วย

และก็ยังมีปุ่มควบคุมอยู่ตรงด้านหลังนี้ด้วยเผื่อฉุกเฉินหารีโมทไม่เจอน่ะนะ

และด้วยความบางเฉียบสุดๆของตัวเครื่อง ก็ทำให้ประหยัดเนื้อที่ไปได้มากเลย ถึงแม้หน้าจอจะใหญ่ขนาด 55 นิ้วแบบนี้แต่ก็ยังมีพื้นที่เหลือไว้วางอะไรได้อีกเยอะเลยล่ะครับ :D

รีโมทของ Bravia X90C

ดูตัวเครื่องกันไปแล้ว มาดูที่อุปกรณ์เสริมอันแสนจะจำเป็นต่อทีวีอย่าง รีโมทกันต่อเลย Sony X90C นั้นมาพร้อมกับรีโมท 2 รูปแบบด้วยกัน

แบบแรกก็คือรีโมทปกติ มีหมายเลข , ปุ่มควบคู่ทั่วๆไป และอีกแบบก็คือรีโมทแบบสัมผัสตรงนี้ก็จะมีลูกเล่นหน่อย ทำให้ใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น

โดยบนรีโมทนี้เราสามารถใช้งานสัมผัสตรงที่แผงควบคุมว่างๆตรงกลางได้ เลื่อนไปมาคล้ายๆไปบนจอมือถือ และมีปุ่มจำเป็นๆของ Android อย่างปุ่ม Voice Search (ตัวรีโมทมีไมโครโฟนติดมาด้วยสามารถพูดใส่รีโมทเพื่อสั่งงานด้วยเสียงได้เลย) , ปุ่ม Power , ปุ่ม Back และปุ่ม Home เป็นต้น การใช้งานอาจจะต้องปรับตัวกันนิดหน่อยในช่วงแรก ไม่เหมือนกับรีโมทปกติที่เราแค่กดปุ่มๆไปน่ะครับ

หรือถ้าจะเอาสะดวกและใกล้มือไม่ต้องมาคอยหาก็สามารถใช้งานผ่านตัวแอป TV Sideview ของทาง Sony ได้ด้วย

ซึ่งตัวแอปนั้นจะรองรับทั้งระบบ iOS และ Android โดยเชื่อมต่อกันผ่านวง wi-fi เดียวกัน สมาร์ทโฟนของท่านไม่จำเป็นต้องมีตัว IR Blaster ใดๆเลย เรียกว่าใช้งานง่ายและครอบคลุมหลากลายอุปกรณ์เลยล่ะ

ส่วนหน้าตา UI ของตัวแอปก็จะเหมือนกับย่อตัวรีโมทควบคุมทั้งแบบปกติและแบบสัมผัสเข้าด้วยกันและก็มีลูกเล่นอื่นๆอีกเล็กน้อยตามนี้ 

1.รีโมทปกติ ตรงนี้หน้าตาจะคล้ายๆกับบนรีโมทของตัวเครื่อง มีปุ่มควบคุม , ปุ่ม Souce , ปุ่ม Guide , Action Menu , ปุ่มเปิด-ปิดเครื่องเป็นต้น ตรงนี้เราสามารถเลื่อนขึ้นเลื่อนลงได้อีกนิดหน่อยครับ

2.เป็นรูปแบบรีโมทแบบ Touchpad ให้เราได้สัมผัสเลื่อนขึ้น-เลื่อนลง ซ้ายขวา หรือจะสั่งงานด้วยเสียงก็ได้ผ่านรูปไมค์ (ตรงนี้ต้องไปโหลดตัว Plug-In มาเพิ่มด้วยนะ) ตรงนี้ก็จะเหมือนกับตัวรีโมทแบบสัมผัสเลย

3.เม้าส์ ตรงนี้ก็ไม่มีอะไรมากครับ เอาไว้ใช้งานกับบนตัวแอป Opera Internet Browser ให้ทำงานเหมือนบนคอมพิวเตอร์ มีปุ่ม Refresh , Back , Next และ Action Menu ตรงการก็จะเป็นพื้นที่ให้ขยับเม้าส์ และฝั่งขวามือจะเป็นตัวเลื่อนหน้าเว็บไซต์ขึ้นลงครับ

4.หน้า Application ตรงนี้เราสามารถเข้าแอปต่างๆที่อยู่บนทีวีได้เลย เผื่อหาแอปไม่เจอหรืออยากจะเข้าแบบเร็วๆ ก็กดจากบนมือถือนี่แหละ แล้วตัวทีวีจะรันแอปตามให้เลยครับผม ไม่จำเป็นต้องไปเลื่อนๆบนจอทีวี :D

5.อันสุดท้ายก็เป็นตัว Keyboard สำหรับพิมพ์ข้อความต่างๆ แต่จะใช้ได้ต่อเมื่อเรากดค้นหาหรือช่องที่มีข้อความเท่านั้นครับ

ระบบปฏิบัติการและการใช้งาน

อย่างที่บอกไปว่า Sony X90C นั้นเป็นทีวีระบบ Android TV และก็เป็น Android 5.0 Lollipop ที่ออกแบบมาเฉพาะบนทีวีเลยด้วยนะ

หน้าตา UI ต่างๆก็จะแบ่งเป็นโหมดๆชัดเจน หัวข้อแรกสุดจะเป็นรายการแนะนำ ไม่ว่าจะเป็นหนังแนะนำจาก Google Play , เพลง หรือคลิปเด่นๆจาก YouTube เป็นต้น

ส่วนถัดลงมาก็จะแบ่งเป็นหมวดของทีวีจะเลือกดูทีวีแบบ Digital หรือ Analog เลือก source HDMI ไหน ก็จะอยู่ในโซนนี้ และถัดลงมาเป็นพวก Apps อาทิ แอปจาก Sony เอง อย่าง Video , Music หรือแอปจากทาง Google ก็อย่าง YouTube , Google Play Music , Google Play Game , Google Play Movies & TV และที่ขาดไม่ได้ Google Play Store และเกมต่างๆ (ถ้ามีโหลดมาน่ะนะ)

การใช้งานแอปต่างๆก็จะคล้ายกับบนแท็บเล็ตแอนดรอยด์ทั่วๆไป เพียงแตาเราจะต้องใช้ตัวรีโมทควบคุมเท่านั้นเอง อย่างแอป Movies , Music ของ Sony หน้าตา UI ก็เหมือนกับบนแท็บเล็ตเป๊ะ

YouTube ก็ออกแบบหน้าตา UI มาได้เรียบๆเข้าใจง่าย จะหาดูไฟล์วิดีโอตามที่แนะนำหรือเซิร์ดจากแถบด้านบนก็ได้ สามารถใช้ตัวรีโมทแบบสัมผัสเพื่อสั่งงานด้วยเสียงได้เลยด้วยสะดวกดีนะ

หรือจะเป็นเรื่องของแอปต่างๆก็แน่นอน Google Play Store มีแอปรองรับอยู่แล้ว จะโหลดพวกแอปฟีดข่าว แอปดูหนัง แอปเกมต่างๆก็หาได้อย่างครบครันในนี้เลยครับ เพียงแค่มี Google Account 

และสำหรับคอหนังที่ชอบเช่าหนัง ซื้อหนังออนไลน์อยู่แล้ว ก็ยิ่งสะดวกใหญ่ด้วย Google Play Movies ที่ให้ท่านได้ซื้อหรือเช่าหนังคุณภาพแบบลิขสิทธิ์ได้ผ่านตรงนี้เลย หรือจะซื้อจากบนมือถือแท็บเล็ตแล้วมาซิงค์ดูบนนี้เลยก็ได้นะ มีหนังให่เลือเพียบเลยดูสิ :D

หรือถ้าอยากจะใช้งานด้านอินเทอร์เน็ตหาข้อมูลผ่านเบราเซอร์ตัวเครื่องก็มีแอป Opera มาให้พอใช้งานท่องเว็บไซต์ได้ระดับนึงอยู่ครับ เผื่อไม่อยากเปิดคอมประมาณนั้น :P

หรือถ้าอยากเล่นเกมก็สามารถดาวน์โหลดแอปเกมมาเล่นได้ จะเอาจอย Bluetooth มาต่อเล่นเอาพอมันก็พอจะเล่นได้เพลินๆ แต่อาจจะไม่ได้ลื่นไหลอะไรมากนัก เพราะด้วยสเปคที่เน้นใช้งานด้านทีวีไม่ได้ประมวลผลกราฟิกหนักๆน่ะนะ

แต่ถ้าจะเล่นเกมผ่านรีโมทก็มีอยู่หลายเกมที่รองรับอยู่นะ ไม่ว่ากัน :P

แต่เอาเข้าจริงมีทีวีคุณภาพขนาดนี้แล้วผมแนะนำว่าหาเกมคอนโซลมาต่อเล่นให้หนำใจไปเลย น่าจะดีกว่านะ โอ้โห ! มันอลังการเหลือเกิน 555

สรุปผลการทดสอบ

ก็ถือเป็นอีกหนึ่งสมาร์ททีวีที่โดดเด่นในเรื่องของหน้าจอระดับ 4K คมชัดสุดๆ , ตัวเครื่องดีไซน์โฉบเฉี่ยวทั้งความบางของหน้าจอ ตัวเครื่อง ส่วนในเรื่องของคอนเท้นท์ก็มาครบ ด้วยระบบปฏิบัติการ Android TV ที่มีคลังแอปพลิเคชั่นให้เลือกมากมาย คลังภาพยนตร์จาก Google Play Movies อีกเพียบ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการทีวีจอใหญ่ความละเอียดคมชัด คอนเท้นท์รองรับเผื่อถึงอนาคตเลยล่ะครับ

ราคาเปิดตัวของ Sony Bravia X90C 55" อยู่ที่ 85,990 บาท

จุดเด่น

  • ตัวเครื่องดีไซน์สวยบางเฉียบเสียยิ่งกว่าสมาร์ทโฟนอีก
  • รัน Android TV มีคลังแอปให้ดาวน์โหลดมากมาย
  • หน้าจอความละเอียด 4K พร้อมเทคโนโลยี X-Reality Pro แสดงผลได้คมชัด สวยงาม มุมมองกว้าง
  • ระบบเสียง DSEE ให้เสียงที่ดี มีมิติ

จุดสังเกต

  • ตัวระบบเป็น Android อาจมีอาการหน่วงๆเวลาใช้งานบางครั้ง

 

รีวิวโดย : เฮียแม๊พ. TechXcite