Review : i-mobile IQ II สมาร์ทโฟน Android One รับประกันอัพเดทยาว 2 ปี กับราคาโดนใจ 4,444 บาท !!

เฮียแม็พ | 7 ส.ค. 2558 17:05:36 (อัพเดต 10 ส.ค. 2558 18:07:20)

30501

VIEWS เฮียแม็พ

Review : i-mobile IQ II สมาร์ทโฟน Android One รับประกันอัพเดทยาว 2 ปี กับราคาโดนใจ 4,444 บาท !!

Review : i-mobile IQ II สมาร์ทโฟน Android One รับประกัน
อัพเดทยาว 2 ปี กับราคาโดนใจ 4,444 บาท !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับรีวิวสมาร์ทโฟนตัวใหม่ๆกับ เฮียแม๊พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับสมาร์ทโฟนน้องใหม่จาก i-mobile เจ้า i-mobile IQ II หรือสมาร์ทโฟน Android One เครื่องแรกของประเทศไทยนั่นเอง โดยเปิดราคามาเป็นเลขจำง่ายด้วยราคา 4,444 บาท ! เริ่มสนใจขึ้นมาแล้วใช่ไหมล่ะ เรามาติดตามกันดีกว่าว่าเจ้า IQ II ตัวนี้มีดีอะไร :D

Unboxing & Preview : i-mobile IQ II [TH/ไทย] 

Android One คืออะไร ?

ก่อนที่จะไปรู้จักตัว IQ II กัน เรามาทำความรู้จักกับ Android One กันก่อนเลยดีกว่า เห็นพูดๆมาซะเยอะว่าเป็น Android One อย่างนู้นอย่างนี้ จริงๆแล้วไอชื่อนี้ก็คือโปรเจคสมาร์ทโฟนของทาง Google ที่อยากจะให้ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ Android แบบจริงๆผ่านอุปกรณ์ในราคาที่ย่อมเยาและเอื้อมถึง ซึ่งตรงนี้ทาง Google จะทำการซัพพอร์ทเรื่องของซอฟต์แวร์เองทั้งหมด ถ้าจะให้อธิบายง่ายๆก็คือมือถือ Nexus ราคาประหยัดนั่นเอง

ซึ่งในแต่ละประเทศก็จะมีผู้ผลิตที่ต่างกันออกไป และในประเทศไทยทาง Google ก็ได้ไว้วางใจให้ทาง i-mobile รับหน้าที่ผลิตสมาร์ทโฟน Android One ขึ้นมาเป็นเจ้า i-mobile IQ II นั่นเองฮะ

แกะกล่อง i-mobile IQ II

รู้จัก Android One คร่าวๆไปแล้ว ต่อไปก็มาดูตัวเครื่องเรามาดูตัวกล่องกันก่อนดีกว่าเนอะ หน้าตากล่องของ i-mobile IQ II ก็ๆจะเรียบๆมีรูปของตัวเครื่องอยู่เด่นๆ พร้อมกับโลโก้ทั้ง i-mobile , IQ II และ Android One อยู่กันครบ

ด้านหลังเครื่องมีบอกสเปคอย่างละเอียดไว้ด้วย ตรงนี้เดี๋ยวไว้บอกแบบเต็มๆตอนเรื่องของสเปคละกันนะ :D

เปิดกล่องออกมา ชะแว้บบ เจอเครื่อง IQ II นอนอยู่ด้านบนสุดแบบเต็มกล่อง

เปิดมาอีกชั้นก็จะเจอกับอุปกรณ์มาตรฐานที่แถมให้ รูปแบบก็ยงคงเป็น i-mobile อยู่ครับตรงนี้ และอุปกรณ์ทั้งหมดในกล่องก็จะมีตามนี้ครับ ตัวเครื่อง , สาย Micro-USB , อแดปเตอร์ชาร์จไฟ , หูฟัง , คู่มือ ใบรับประกันต่างๆ , เคสใส และฟิล์มกันรอย

การดีไซน์ของ i-mobile IQ II

เอาล่ะ พอแกะกล่องเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงคราวของพระเอกของเรา i-mobile IQ II กันแล้ว หน้าตาโดยรวมคร่าวๆนั้นก็ออกแบบมาได้เรียบๆตามสไตล์ของ Google เขาล่ะครับ ปุ่มกดต่างๆถูกย้ายมาอยู่บนหน้าจอทั้งหมด (On Screen Button)

i-mobile IQ II มาพร้อมหน้าจอขนาดกำลังดีที่ 5 นิ้ว ความละเอียด HD (720x1280 พิกเซล) ถือว่าแสดงผลได้สวยเนียนมากๆ ไม่จัดจนเกินไป หรือจืดเกินไป แต่มุมมองไม่กว้างเท่าไหร่ ส่วนเรื่องของความละเอียดถ้าเทียบกับขนาดหน้าจอก็ถือว่ากำลังดีเลย ถึงจะไม่ได้คมมากระดับ Full-HD แต่ก็อยู่ในเกณฑ์คมชัดใช้ได้

เหนือหน้าจอขึ้นมาจะเห็นไฟ LED แจ้งเตือนอยู่ซ้ายสุด ตรงกลางมีลำโพงสนทนารูปทรงกลมๆเหมือนกับบน Nexus 5 ของทาง LG เขาเลย และขวาสุดก็มีกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซลอยู่ใหญ่ๆ

ด้านข้างของตัวเครื่องมีการทำลวดลายให้เป็นเลเยอร์ชั้นๆ ขลิบด้วยสีเงิน สวยดีนะผมว่า

ฝั่งขวามีมีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และปุ่ม Power อยู่

ด้านล่างของตัวเครื่องจะมีลำโพงหลักของตัวเครื่องอยู่ที่ด้านซ้าย ตรงกลางเป็นพอร์ท Micro-USB และขวาที่เหมือนจะเป็นลำโพงนี้เป็นไมโครโฟนนะครับ ไม่ใช่ลำโพงคู่จ้าา :P

ด้านบนก็มีพอร์ทหูฟัง 3.5 มม. และไมโครโฟนตัวที่ 2 ไว้ตัดเสียงรบกวนอยู่

พลิกกลับมาด้านหลัง ก็จะมีตัวเลนส์กล้องขนาดใหญ่อยู่เด่นๆ ถัดลงมามีไฟแฟลช LED 2 ดวงด้วย และโลโก้ i-mobile IQ

และแน่นอนว่าเพื่อเป็นการยืนยันว่ารุ่นนี้เป็น Android One ก็มีสกรีนคำว่า Android One อยู่ตรงท้ายเครื่องด้วย

ตัวเครื่อง IQ II นั้นสามารถถอดฝาหลังได้ด้วย ภายในมีช่องใส่ซิม 1 , ซิม 2 (แบบ Micro-SIM) และช่องใส่ Micro-SD การ์ด (รองรับสูงสุด 32GB)

และในแบตเตอรี่ก็สามารถถอดเปลี่ยนเองได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งแบตเตอรี่ที่ให้มามีความจุอยู่ที่ 2500 mAh

โดยรวมแล้วถือว่าในเรื่องการดีไซน์นั้นทำออกมาได้น่าประทับใจทีเดียว หน้าตาเรียบๆ แต่ดูหรูหรา ส่วนวัสดุถึงแม้จะเป็นพลาสติกด้านแต่ด้วยโทนสีและหน้าตาของมันก็ทำให้รู้สึกถึงความพรีเมี่ยมไม่น้อย มองเผินๆนี่นึกว่า Nexus 5 นะเนี่ย ;D

สเปค i-mobile IQ II

 • รัน Android 5.1.1 Lollipop
 • หน้าจอ IPS ONCELL ขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด HD 720x1280 พิกเซล
 • ชิปเซ็ต Snapdragon 410 Quad-core
 • แรม 1GB
 • รอม 16GB
 • เพิ่ม Micro-SD ได้สูงสุด 32GB
 • แบตเตอรี่ 2,500 mAh
 • กล้องหน้า 1.9 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล
 • รองรับ 3G เครือข่าย 850/2100 MHz
 • รองรับ 4G LTE เครือข่าย 1800/2100 MHz
 • รองรับ 2 ซิม

มาถึงในเรื่องสเปคกันบ้าง ในเรื่องสเปคนั้นเจ้า IQ II นี้อาจจะไม่ได้หวือหวาอะไรมากมาย เป็นเพียงสมาร์ทโฟนระดับล่างปกติ แต่ว่าเน้นไปที่ด้านของซอฟต์แวร์หลักมากกว่าน่ะครับ :D

ระบบปฏิบัติการและการใช้งานเบื้องต้น

อย่างที่บอกไปครับว่า i-mobile IQ II นั้นเป็นสมาร์ทโฟน Android One ระบบปฏิบัติการก็จะมาพร้อมกับ Android 5.1.1 Lollipop ตัวล่าสุดดั่ง Nexus เลยทีเดียว ซึ่งตรงนี้ทาง i-mobile ยังเคลมอีกด้วยว่าตัวเครื่องนั้นจะรองรับอัพเดท Android เวอร์ชั่นใหม่ๆจากทาง Google เองไปอีก 2 ปีไปเลยด้วย (Android M นี่ได้แน่นอน)

หน้าตา UI ต่างๆก็เรียกว่า เรียบๆแบบ Pure Android มาเลย ใช้ตัว Launcher นั้นจะใช้เป็น Google Now Launcher ไม่มีการปรับแต่งใดๆเพิ่ม ซึ่งเรื่องของความลื่นไหล และความเสถียรนั้นทำได้เยี่ยมมากๆ ไม่มีอาการสะดุดเลย

แอปหลักๆที่ติดมากับเครื่องก็จะเป็นแอปของทาง Google ซะส่วนใหญ่ ทั้งพวก Google Search , Chrome , Maps , Google Photos , Google Docs , Google Drive และแอป Google Play ต่างๆเป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีแอป IQ II Bonus ติดมาเพื่อให้เราได้ลงทะเบียนเกี่ยวกับเรื่องระยะประกันนาน 2 ปีจากทาง i-mobile ด้วยฮะ

โดยรวมก็ถือว่าฟีเจอร์หรือลูกเล่นต่างๆของตัว IQ II นั้นอาจจะไม่ได้เยอะมากมายเหมือนกับรุ่นอื่นๆ แต่ก็ได้จุดเด่นในเรื่องของเรียบ และความสะอาดตา แบบเต็มๆไปเลยล่ะ

ประสิทธิภาพของ i-mobile IQ II

มาวัดประสิทธิภาพผ่านแอป AnTuTu Benchmark กันต่อดีกว่า อย่างที่บอกว่าสเปคของ i-mobile IQ II นั้นอาจจะไม่ได้หวือหวาอะไรมากมาย แต่ก็มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการตัวล่าสุดอย่าง Android 5.1.1 Lollipop แล้ว (แต่ยังรันบน 32-Bit นะ) เพราะด้วยตัวแรมนั้นให้มาที่ 1GB ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ระบบปฏิบัติการถึง 64-Bit ก็ได้นี่เนอะ

และผลคะแนนการทดสอบก็ออกมาที่ 21,756 คะแนนครับ เรียกว่าไม่ธรรมดาเลยสำหรับมือถือราคาไม่ถึง 5,000 บาท

เล่นเกมบน i-mobile IQ II

มาเล่นเกมกันสักหน่อยดีกว่า ด้วยหน้าจอขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด HD ก็ถือว่ากำลังพอเหมาะกับกับการเล่นเกมง่ายๆสักเกม ทางทีมงานเลยทดสอบผ่านเกม Fruit Ninja , Buggy Beach Racing , Minion Rush และ 300 Games ดู

300

Buggy Beach Racing

Fruit Ninja

Minion Rush

ผลก็ออกมาอยู่ในเกณฑ์ดีครับ อาจจะมีอาการกระตุกบ้างสำหรับเกมกราฟิกเยอะๆ เพราะด้วยสเปคของ IQ II นั้นอาจจะไม่ได้เหมาะกับการเล่นเกมจริงๆจังๆสักเท่าไหร่ แต่ก็พอเล่นได้เพลินในเกมทั่วๆไปได้ดีครับ :D

ความบันเทิงบน i-mobile IQ II

การใช้งานด้านการดูไฟล์วิดีโอผ่าน Youtube ก็ถือว่าทำได้ดีทีเดียว ด้วยหน้าจอขนาด 5 นิ้วความละเอียด HD ก็สามารถทำงานต่างๆได้อย่างชัดเจนดี ใช้ดูวิดีโอบน Youtube ได้ลื่นไหลดีทีเดียวล่ะ :3

ส่วนในเรื่องของลำโพงหลักของตัวเครื่องก็ให้เสียงที่ดังใช้ได้ ตำแหน่งของลำโพงก็อยู่ที่ด้านล่างของตัวเครื่องด้วย ทำให้เวลาวางเครื่องนอนก็ยังคงได้เสียงที่ดังเต็มที่อยู่

กล้องถ่ายภาพบน i-mobile IQ II

มาต่อในเรื่องของกล้องถ่ายภาพของ i-mobile IQ II กันบ้าง โดยกล้องหลังนั้นมาพร้อมความละเอียดสูงสุดที่ 8 ล้านพิกเซล (ในอัตราส่วน 4:3) พร้อมไฟแฟลช 2 ดวง

ส่วนตัวแอปกล้องนั้น อย่างที่บอกว่าตัวระบบนั้นเป็นแบบ Pure Android มาเลย ตัวกล้องก็ยังใช้เป็นแอป Google Camera มาเลย โหมดหรือการปรับแต่งก็อาจจะไม่เยอะเท่าไหร่ แต่ก็มีโหมด Len Blur หน้าชัดหลังเบลอมาให้ด้วยนะ :D

เอาเป็นว่าลองไปชมภาพถ่ายตัวอย่างจากกล้องของ i-mobile IQ II กันดีกว่าฮะ

ก็ถือว่าคุณภาพกล้องกลังนั้นใช้ได้ทีเดียว การโฟกัสทำได้เร็วดี ปัญหาหลักๆก็อยู่ตรงเรื่องของ White Balance ที่อาจจะมีอาการเพี้ยนๆไปทางอมเขียวบ้าง ต้องปรับมุมโฟกัสกันใหม่ก่อน เพื่อที่จะได้โทนสีที่ต้องการฮะ

ส่วนกล้องหน้าก็มาพร้อมความละเอียด 1.9 ล้านพิกเซล พอจะเซลฟี่ได้สวยกำลังดี อาจจะไม่ได้หวือหวาเหมือนมือถือกล้องหน้ามากๆในสมัยนี้ แต่ก็ทำได้ดีอยู่ฮะ :D

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้าของ i-mobile IQ II

การใช้งานแบตเตอรี่

ปิดท้ายกันที่แบตเตอรี่ i-mobile IQ II นั้นมาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุ 2,500 mAh อยู่ในระดับกำลังดีถ้าเทียบกับขนาดหน้าจอและสเปค และจากเท่าที่ลองก็ถือว่าอยู่ได้ตลอดทั้งวันเลยทีเดียว ทั้งนี้ก็เพราะตัวระบบปฏิบัติการนั้นเรียบๆ สะอาด ไม่ได้มีฟีเจอร์อะไรมากมายให้เปลืองพลังงานมากนักด้วย แถมระบบจัดการพลังงานก็ทำได้ดีอีกต่างหาก ในเรื่องของแบตเตอรี่ถือว่าสอบผ่านครับ :D

สรุปผลการทดสอบ

สรุปแล้วเจ้า i-mobile IQ II นั้นถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนระดับล่างที่ให้ประสบการณ์ของระบบ Android ได้ดีทีเดียว ด้วยรูปแบบของ UI ที่เรียบง่าย แถมความลื่นไหลที่ยอดเยี่ยม รันบน Android 5.1.1 Lollipop ตัวล่าสุดแล้วด้วย อีกทั้งสเปคก็พอใช้งานการทำงานทั่วๆไปได้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นหน่วยประมวลผล กล้อง ขนาดตัวเครื่องที่กำลังเหมาะมือพอดิบพอดี อีกทั้งยังรองรับ 2 ซิม และ 4G LTE อีกด้วย และด้วยความที่เป็นสมาร์ทโฟนในโครงการ Android One แบบนี้เรื่องการอัพเดทต่างๆก็หายห่วงได้เลย อัพกันได้ยาวๆอีก 2 ปีนู้นแหละ 

สำหรับราคาเปิดตัวของ i-mobile IQ II นั้นอยู่ที่ 4,444 บาทครับผม

จุดเด่น

 • รันบน Android 5.1.1 Lollipop ตัวล่าสุด
 • ซอฟต์แวร์เสถียรและลื่นไหล
 • เป็นสมาร์ทโฟนในโครงการ Android One รองรับการอัพเดทได้อีกยาว
 • รับประกันจากทาง i-mobile ยาวนาน 2 ปี
 • รองรับ 4G LTE
 • ขนาดตัวเครื่องกำลังเหมาะมือ ไม่เล็ก ไม่ใหญ่จนเกินไป

จุดสังเกต

 • ตัวเครื่องให้แรมมาเพียง 1GB เท่านั้น อาจจะน้อยไปหน่อยสำหรับการทำงานหนักๆ 

 

รีวิวโดย : เฮียแม๊พ. TechXcite