iOS: Apple เปิดตัว iOS 9 ชู Siri ฉลาดขึ้น, iPad เปิดสองหน้าจอ, แอปติดเครื่องโฉมใหม่!

ป๋าเอก | 9 มิ.ย. 2558 08:32:02

7684

VIEWS ป๋าเอก

iOS: Apple เปิดตัว iOS 9 ชู Siri ฉลาดขึ้น, iPad เปิดสองหน้าจอ, แอปติดเครื่องโฉมใหม่!

:: iOS: Apple เปิดตัว iOS 9 ชู Siri ฉลาดขึ้น, iPad เปิดสองหน้าจอ, แอปติดเครื่องโฉมใหม่! ::

iOS อัพเดทข่าวล่าสุดกับ ป๋าเอก TechXcite เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปแล้วในงาน WWDC 2015 เมื่อคืนที่ผ่านมาสำหรับ iOS 9 ระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นล่าสุดจาก Apple ที่ดูเหมือนว่าจะเน้นหนักไปที่การปรับปรุงคุณสมบัติเดิมให้มีความน่าใช้งานมากขึ้นกว่าเดิมไม่ว่าจะเป็นในส่วนของ Siri ที่ฉลาดขึ้นกว่าเดิม, แอปประจำเครื่องที่อัพเกรดให้สามารถทำงานได้มากขึ้น หรือจะเป็นระบบ Multitasking เต็มรูปแบบบน iPad mี่สามารถเปิดได้สองหน้าจอพร้อมกันเสียทีครับ

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจใน iOS 9

  • Siri เวอร์ชั่นใหม่จะเป็นผู้ช่วยอัจฉริยะที่สามารถนำเสนอข้อมูลที่ผู้ใช้งานน่าจะสนใจโดยอาศัยบริบทแวดล้อม (Proactive) เช่นว่าถ้าหากเราเป็นคนชอบวิ่งออกกำลังกายตอนเช้าแล้วเสียบสายหูฟังเข้ากับมือถือ Siri ก็จะแนะนำเพลงที่เหมาะสมขึ้นมาให้ทันที หรือถ้ามีคนโทรศัพท์มาหาเป็นเบอร์ที่ไม่รู้จัก Siri ก็จะไปค้นข้อมูลมาจากอีเมล์ดูและแนะนำว่าคนที่โทรมาดังกล่าวน่าจะเป็นใคร

  • หน้าจอ Search ได้รับการปรับปรุงใหม่ให้สามารถแสดงข้อมูลที่น่าสนใจได้ตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็นสถานที่ใกล้เคียงหรือจะเป็นฟีดข่าวที่น่าสนใจต่างๆ นอกจากนี้การค้นหาข้อมูลผ่าน Search ยังสามารถเชื่อมต่อกับแอปต่างๆภายในเครื่องของเราโดยตรงได้แล้วด้วย โดยหน้าจอ Search ดังกล่าวสามารถเรียกใช้งานได้ด้วยการปัดไปทางซ้ายของหน้าจอหลัก

  • แอป Notes เพิ่มความสามารถในการจดโน้ตให้มากขึ้นกว่าเดิมด้วยการปรับแต่งรูปแบบหัวข้อได้, สร้างเช็คลิสต์ได้ พร้อมเครื่องมือสเกทช์รูปคร่าวๆเผื่อใครอยากวาดรูปประกอบ

  • แอป Maps เพิ่มแผนที่การเดินทางด้วยรถสาธารณะเช่นรถเมล์, รถไฟฟ้า หรือเรือข้ามฟาก โดยเบื้องต้นจะให้บริการในเมืองใหญ่ๆเช่น Baltimore, Berlin, Chicago, London, Mexico City, New York, Philadelphia, San Francisco, Toronto, Washington D.C. และอีกหลายเมืองใหญ่ในประเทศจีน

  • แอป News (มาแทน Newsstand) เป็นแอปรวมฟีดข่าวที่เรียบเรียงให้มีหน้าตาสวยงามเหมือนการอ่านนิตยสารแบบ Interactive คล้ายๆกับ Flipboard พร้อมคอนเทนต์จากเว็บไซต์และนิตยสารดังมากมายเช่น ESPN, the New York Times หรือ Conde Nast เบื้องต้นจะเปิดให้บริการก่อนในประเทศสหรัฐอเมริกา, อังกฤษ และ ออสเตรเลีย

  • แอป Wallet (มาแทน Passbook) รวบรวมบัตรสมาชิกร้านค้าต่างๆ, บัตรสะสมคะแนนและบัตรเครดิทไว้ในที่เดียวเพื่อใช้งานร่วมกับระบบ Apple Pay โดยทางด้านของ Apple เพิ่มประเทศอังกฤษให้รองรับ Apple Pay ในเดือนกรกฎาคมนี้อีกหนึ่งแห่งพร้อมธนาคารและร้านค้าพาร์ทเนอร์อีกมากมาย

  • ฟีเจอร์ SlideOver บน iPad เปิดใช้งานแอปบางอย่างเช่น Notes, Mail และ Messages ซ้อนกับแอปที่เราเปิดอยู่ไปด้วย (เช่นเปิดหน้าเว็บบน Safari แล้วเปิดแอปแชตไปด้วย)
  • คีย์บอร์ด QuickType บน iPad เพิ่มชอร์ทคัทสำหรับเมนูต่างๆเช่น Cut, Copy และ Paste รวมไปจนถึงสามารถใช้งานพื้นที่บริเวณคีย์บอร์ดเป็นเหมือนกับ Trackpad ใน MacBook ได้ทันที เช่นการใช้สองนิ้วพร้อมกันเพื่อเลื่อนเคอร์เซอร์ไปยังตำแหน่งที่ต้องการ
  • ฟีเจอร์ SplitView เปิดแอปพร้อมกันแบบแบ่งสองหน้าจอสามารถปรับขนาดได้ตามใจ เบื้องต้นรองรับแค่ iPad Air 2 เท่านั้น

  • โหมด Low Power กดปุ่มเดียวสามารถช่วยให้คุณประหยัดแบตเตอรี่เพิ่มไปได้อีก 3 ชั่วโมง

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite

ที่มา: 9to5mac