Preview : True IDC Chromebook 11 คอมพิวเตอร์ระบบ Cloud สำหรับยุคใหม่ ที่ใครๆก็เป็นเจ้าของได้ไม่ยาก !!

เฮียแม็พ | 6 มิ.ย. 2558 00:59:13 (อัพเดต 6 มิ.ย. 2558 11:05:10)

12295

VIEWS เฮียแม็พ

Preview : True IDC Chromebook 11 คอมพิวเตอร์ระบบ Cloud
สำหรับยุคใหม่ ที่ใครๆก็เป็นเจ้าของได้ไม่ยาก !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่าน กลับมาพบกับบทความรีวิวอุปกรณ์ใหม่ๆกับ เฮียแม๊พ. TechXcite กันอีกเช่นเคย วันนี้เราก็อยู่กับคอมพิวเตอร์สายพันธุ์ใหม่อย่าง Cloud Computing ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Chromebook กับ True IDC Chromebook 11 นั่นเอง ! หลายๆท่านคงเคยได้ยินชื่อของ Chromebook มาบ้างแล้ว ถ้าจะพูดถึงผลิตภัณฑ์ที่มีวางจำหน่ายในประเทศไทยจริงๆนั้นเรียกว่ายังมีให้เห็นน้อยนัก แต่ล่าสุดทาง True IDC ก็ได้จับมือกับทาง Google นำ Chromebook มาวางจำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการแล้ว และเมื่อค่ำที่ผ่านมาทางทีมงานก็ได้มีโอกาสไปสัมผัสตัวจริงของเจ้า Chromebook ตัวนี้มา เลยเอาความรู้สึกการลองสัมผัสนีมาฝากกันด้วย จะน่าสนใจแค่ไหนมาดูกัน :D

การดีไซน์ของ True IDC Chromebook 11

โดยรวมหน้าตาของเจ้า Chromebook ตัวนี้ก็จะคล้ายกับพวกแล็บท็อปทั่วๆไป วัสดุของตัวเครื่องจะเป็นพลาสติกทั้งหมด มีวางจำหน่ายเฉพาะสีดำเท่านั้น

ด้านฝาหลังของตัว True IDC Chromebook 11 นี้จะมีโลโก้ Chrome และ True IDC อยู่มุมละอัน วัสดุตรงนี้จะเป็นแบบพลาสติกด้านๆ จับแล้วสากๆไม่ค่อยลื่นมือเท่าไหร่ฮะ

ส่วนหน้าจอของเจ้ารุ่นนี้ก็จะมีขนาดหน้าจอที่ 11 นิ้วตามชื่อรุ่น ความละเอียดก็อยู่ที่ 1366x768 พิกเซล ซึ่งเท่าที่ลงในงานก็ถือว่าแสดงผลได้สว่างใช้ได้ แต่เรื่องความสดของจอภาพยังธรรมดาไปนิดครับ

ตรงบริเวณด้านบนของหน้าจอก็จะมีกล้องความละเอียด 720P และไมโครโฟนสำหรับใช้งานแอปฯพวก Hang Out ครับผม

ส่วนตัวแป้นคีย์บอร์ดก็ถือว่าออกแบบมาได้ดีทีเดียว ปุ่มต่างๆบนแฟ้นก็จะคล้ายกับบนแล็บท็อป Windows ทั่วๆไป เพียงแต่ตัดปุ่ม Windows ออก การกดต่างๆก็ทำได้ดี ถนัดมือ แต่ติดนิดนึงตรงบริเวณที่วางมือข้างล่างจะเป็นพลาสติก Glossy มันๆ ซึ่งมันค่อนข้างเก็บรอยนิ้วมือได้ง่ายทีเดียวล่ะ ><

รอบๆตัวเครื่องก็จะมีพอร์ทไว้เชื่อมต่อต่างๆ อย่างด้านซ้ายนี้จะมีพอร์ทสำหรับอแดปเตอร์ชาร์จไฟ , ไฟ LED , พอร์ท HDMI , พอร์ท USB และช่องใส่ Micro-SD

ส่วนด้านขวามี ช่องหูฟัง 3.5 มม. , พอร์ท USB และช่องต่อตัวล็อค

ตัวเครื่องมีสัดส่วนที่ 290 x 205 x 21 มม. บางกำลังดี น้ำหนักของตัวเครื่องอยู่ที่ราวๆกิโลนิดๆ (ประมาณ 1.15 กิโลกรัม) ก็ถือว่าไม่หนักมากนักฮะ

สเปคของ True IDC Chromebook 11

 • มาพร้อมระบบปฎิบัติการ Chrome OS™
 • หน้าจอ 11.6 นิ้ว แบบ LCD ความละเอียด 1366 x 768 พิกเซล
 • หน่วยประมวลผล Rockchip RK3288 Quad Core ความเร็ว 1.8 GHz
 • หน่วยประมวลผลกราฟิก Mali-T764 GPU
 • หน่วยความจำแรม 2 GB
 • ความจุในตัวเครื่อง 16 GB สามารถเพิ่มผ่านพอร์ต micro SD ได้
 • มาพร้อม Google Docs, Sheets และ Slides ใช้งานได้ทั้งออนไลน์และออฟไลน์
 • กล้องความละเอียด 720P HD

การเชื่อมต่อ

 • WiFi Dual Band 802.11 a/b/g/n/ac
 • Bluetooth V4.0
 • USB จำนวน 2 พอร์ต
 • HDMI จำนวน 1 พอร์ต
 • ช่องเสียบ Micro SD 1 ช่อง
 • ช่องหูฟัง 3.5 มม.

ระบบปฏิบัติการของ Chromebook

Chromebook คืออะไร ? Chromebook ก็คือคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบ Chrome OS ที่ทาง Google ได้พัฒนาขึ้นมานั่นเอง ซึ่ง Chrome OS นี้ก็เป็นระบบปฏิบัติการสำหรับ Cloud Computing โดยตัวโปรแกรมหรือแอปพลิเคชั่นส่วนใหญ่จะใช้การทำงานผ่านอินเทอร์เน็ตเป็นหลัก ซึ่งจะซิงค์ผ่านการทำงานกับ Gmail ของเรานั่นเองฮะ

โดยเพียงแค่เราล็อกอินตัว Gmail ของเราเข้าไปในเครื่อง Chromebook พวกข้อมูลหรือการตั้งค่าหลายๆอย่างของเราจะถูกดึงมาให้ทันที

ในหน้าแรกก็จะมาแบบเรียบๆเหมือนบนหน้าเบราเซอร์ Chrome ที่เราใช้กันบนคอมพิวเตอร์ทั่วๆไป และการทำงานส่วนใหญ่ก็จะอยู่บน Chrome นี่แหละ ซึ่งก็มีแอปที่นิยมๆของทาง Google มาให้เลือกใช้อยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น Gmail , Google Search , Google Drive , Google Maps , Hang Out เป็นต้น หรือจะเลือกโหลดเพิ่มก็ได้คล้ายๆบโหลดตัว Web Store บนหน้า Chrome ล่ะฮะ

และการทำงานส่วนใหญ่ก็จะต้องใช้งานผ่านอินเทอร์เน็ตด้วยนั่นเอง แต่ก็จะมีบางแอปหรือโปรแกรมที่สามารถทำงานแบบออฟไลน์ได้้วยนะ อาทิ Google Docs , Sheet หรือ Slide เป็นต้น

สรุปทิ้งท้าย

จากที่ได้ลองจับคร่าวๆในงานนี้ก็ถือว่าเป็นคอมพิวเตอร์ระบบใหม่ที่น่าสนใจไม่น้อย ด้วยความสามารถหลายๆอย่างจาก Google เพียงแค่เราซิงค์ข้อมูลผ่าน Gmail ตัวการประมวลผลต่างๆก็รวดเร็ว เพราะไม่จำเป็นต้องใช้หน่วยประมวลผลอะไรมากมาย ทุกอย่างใช้จากบน Cloud หมด จากที่ลองบูธเครื่องก็ทำได้รวดเร็วมากๆเพียง 8 วินาทีเท่านั้นเองนะ และยังปลอดภัยจากพวกมัลแวร์หรือไวรัสด้วยเพราะไม่สามารถจะแฝงตัวเข้ามาได้ (อันนี้ทาง Google เขาบอกมาอีกทีน่ะนะ)

ก็เอาเป็นว่าพรีวิวให้ชมกันคร่าวๆแค่นี้ก่อนละกันฮะ เพื่อนๆสามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ของ True IDC ที่นี่ได้เลย เอ๊ะ...! เกือบลืมบอกราคาและการจำหน่ายไปเลย โดยเจ้า True IDC Chromebook 11 ก็เปิดราคามาที่ 8,990 บาท (ลด 18% แล้ว) เริ่มวางจำหน่ายแล้วเรียบร้อยผ่านทางหน้าเว็บ itruemart สำหรับเพื่อนๆที่สนใจก็สามารถเข้าไปสั่งซื้อกันได้ที่ลิ้งค์ด้านล่างนี้เลยจ้าาา :D

>>itruemart<<

 

พรีวิวโดย : เฮียแม๊พ. TechXcite


นอกจากที่ itruemart จะมีขายเเล้ว ที่ LAZADA ก็มีขายนะจ๊ะ

>>> คลิกสั่งซื้อที่นี่ <<<