อินเทล เปิดตัวแพลตฟอร์มใหม่ของ อินเทล™ อะตอม™ โปรเซสเซอร์

ทีมงานTechXcite | 29 ธ.ค 2552 14:05:42

5756

VIEWS ทีมงานTechXcite

อินเทล เปิดตัวแพลตฟอร์มใหม่ของ อินเทล™ อะตอม™ โปรเซสเซอร์

ประเด็นสำคัญ
• การรวมเทคโนโลยีไว้ในแพ็คเกจเดียวกัน และเทคโนโลยีการผลิตแบบ 45 นาโนเมตร ทำให้การใช้พลังงานลดลง เครื่องมีขนาดเล็กลง แต่มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น
• พลังงานที่ใช้ลดลงโดยเฉลี่ยร้อยละ 20 เมื่อเทียบกับรุ่นก่อน ทำให้แบตเตอร์รี่ในเน็ตบุ๊กใช้ได้นานขึ้น
• แพลตฟอร์มสำหรับเน็ตบุ๊กกว่า 80 แบบของอินเทล มัดใจผู้ผลิตคอมพิวเตอร์รายใหญ่ๆ เช่น อัสซุส เอเซอร์ เดลล์ โตชิบา ฟูจิตสึ เลอโนโว ซัมซุง เอ็มเอสไอ
• เครื่องที่ใช้แพลตฟอร์มใหม่ของอะตอม พร้อมออกสู่ตลาดตั้งแต่วันที่ 4 มกราคม 2553

กรุงเทพฯ 23 ธันวาคม 2552 – บริษัท อินเทล ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยถึงความพร้อมของการวางตลาด อินเทล™ อะตอม™ โปรเซสเซอร์ รุ่นใหม่ ที่รวมสมรรถนะการประมวลผลกราฟิกไว้ในตัวซีพียู ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์มีประสิทธิภาพมากขึ้นในขนาดที่เล็กลง และประหยัดพลังงานมากยิ่งขึ้น โดยมุ่งเจาะตลาดเน็ตบุ๊กรุ่นใหม่ และพีซีแบบเดสก์ท้อปสำหรับกลุ่มผู้ใช้ในระดับเริ่มต้น ซึ่งใช้อินเทล อะตอม โปรเซสเซอร์ โดยผู้ผลิตคอมพิวเตอร์รายใหญ่ๆ จะทยอยนำคอมพิวเตอร์ที่ใช้อะตอม โปรเซสเซอร์และชิปเซ็ต รุ่นใหม่ออกสู่ตลาดในราวต้นเดือนมกราคม 2553 เป็นต้นไป

แพลตฟอร์มรุ่นใหม่ของอินเทล อะตอม มีชื่อรหัสเดิมว่า “ไพน์เทรล” (Pine Trail) ประกอบด้วยอินเทล อะตอม โปรเซสเซอร์ N450 และชิปเซ็ต อินเทล™ เอ็กซ์เพรส NM10 สำหรับเน็ตบุ๊ก ส่วนพีซีแบบเดสก์ท้อปสำหรับผู้ใช้ระดับเริ่มต้นนั้น ประกอบด้วยอินเทล อะตอม D410 หรือ อินเทล ดูโอ คอร์ D510 จับคู่กับชิปเซ็ต อินเทล เอ็กซ์เพรส NM10 โดยอะตอมรุ่นใหม่นี้ได้รับการออกแบบใหม่ทั้งหมด กินไฟต่ำ และมีขนาดเล็กที่สุดในบรรดาโปรเซสเซอร์ทั้งหมดของอินเทล ด้วยเทคโนโลยีการผลิตแบบ 45 นาโนเมตร และเทคโนโลยี hi-k metal gate  ของอินเทล จึงทำให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้นแต่มีขนาดเล็กกว่าเดิมแม้จะมีชิปเซ็ตรวมอยู่ภายในด้วยก็ตาม และยังมีต้นทุนการผลิตที่ต่ำลงอีกด้วย

อุตสาหกรรมให้การตอบรับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในวงกว้าง
อินเทลมองว่าอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ให้การตอบรับแพลตฟอร์มอะตอมอย่างกว้างขวางโดยเฉพาะในกลุ่มของเน็ตบุ๊กซึ่งมียอดจำหน่ายติดอันดับสูงสุดในรอบปีที่ผ่านมาทั้งๆ ที่เป็นช่วงซึ่งภาวะเศรษฐกิจมีการชะลอตัว นอกจากนี้อินเทลยังคาดว่าผู้ผลิตยังจะนำแพลตฟอร์ม อินเทล อะตอม รุ่นใหม่ไปใช้กับคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กหลากหลายรูปแบบและจำหน่ายในราคาย่อมเยา ซึ่งได้แก่ คอมพิวเตอร์ดีไซน์บางเฉียบ ดีไซน์แบบออลอินวันราคาเยา หรือแบบที่ไม่ติดตั้งพัดลม เป็นต้น

นับตั้งแต่มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของอินเทล อะตอม โปรเซสเซอร์ ครั้งแรกในเดือนมิถุนายน 2551 เพื่อใช้กับเน็ตบุ๊กและพีซีเดสก์ท้อปของกลุ่มผู้ใช้ในระดับเริ่มต้น ตลาดโปรเซสเซอร์ก็มีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว โดยอินเทลได้ส่งซีพียูอะตอมให้กับผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ทั่วโลกไปแล้วกว่า 40 ล้านชิ้น ซึ่งเป็นช่วงที่เน็ตบุ๊กเองก็มี ยอดจำหน่ายที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็วเช่นกัน โดยมียอดจำหน่ายมากกว่าโทรศัพท์ไอโฟนจากค่ายแอปเปิ้ล และเครื่องเล่นเกม Wii* จากนินเทนโด จากผลสำรวจของเอบีไอ รีเสิร์ช พบว่ายอดการจัดส่งชิปอะตอมน่าจะเพิ่มขึ้น โดยคาดว่าจะมียอดจำหน่ายประมาณ 50 ล้านชิ้นในปีนี้ และจะเพิ่มขึ้นอีกหลายร้อยล้านชิ้นภายในปี 2554* อย่างไรก็ตาม แม้จะประสบความสำเร็จอย่างมากแล้วก็ตาม อินเทลจะยังคงเดินหน้าคิดค้นและพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง

นายเอกรัศมิ์ อวยสินประเสริฐ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเทล ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “อินเทล อะตอม โปรเซสเซอร์ ได้เข้ามาช่วยขับเคลื่อนระบบการประมวลผลให้กับสินค้ากลุ่มใหม่ๆ ในช่วงปีครึ่งที่ผ่านมา และเราเชื่อว่าการเติบโตนี้จะยังไปได้อีกไกลสำหรับสินค้าประเภทเน็ตบุ๊กและพีซีสำหรับผู้ใช้ในระดับเริ่มต้น ที่เน้นการใช้งานพื้นฐานและอินเทอร์เน็ตเป็นหลัก”

“เราภูมิใจมากกับแพลตฟอร์มใหม่ของอินเทล อะตอม ที่เตรียมออกสู่ตลาดในครั้งนี้ และการได้ทำงานร่วมกับบริษัทต่างๆ ในอุตสาหกรรมอย่างกว้างขวาง เพราะทำให้เราสามารถก้าวไปสู่ระยะที่สองของการเติบโตได้ และยังเพิ่มศักยภาพด้านการออกเครื่องให้มีนวัตกรรมใหม่ๆ มีสมรรถนะการทำงานที่ดีขึ้น มีขนาดที่เล็กลง และมีอายุการใช้งานแบตเตอร์รี่ที่นานขึ้น” นายเอกรัศมิ์ กล่าวเสริม

จนถึงขณะนี้ แพลตฟอร์มใหม่ของอะตอม โปรเซสเซอร์ กว่า 80 แบบ ได้ถูกผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ชั้นนำหลายรายนำไปประกอบในเครื่องรุ่นใหม่ๆ ผู้ผลิตเหล่านี้ส่วนหนึ่งได้แก่ อัสซุส เอเซอร์ เดลล์ โตชิบา ฟูจิตสึ เลอโนโว
ซัมซุง เอ็มเอสไอ เป็นต้น ขณะเดียวกัน มีผู้ผลิตคอมพิวเตอร์จำนวนมากติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 7 เวอร์ชั่น Starter หรือ Home Basic เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้บริโภคมากขึ้นในการเลือกระบบปฏิบัติการที่ตน พึงพอใจ และผู้ผลิตอีกหลายรายที่มี MoblinTM Linux v2 เพื่อให้ผู้บริโภคซึ่งต้องการระบบปฏิบัติการที่มีอินเทอร์เฟซการใช้งานที่แตกต่างและปรับได้ตามความต้องการได้เลือกใช้อีกด้วย

นอกเหนือจากวงการคอมพิวเตอร์แล้ว บริษัทโทรคมนาคมทั่วโลกที่จำหน่ายเน็ตบุ๊ก เช่น ที-โมบายล์ โวดาโฟน ออเรนจ์ และอื่นๆ อีกมาก ก็กำลังมีการขยายตัวทางธุรกิจด้วยเช่นกัน และคาดว่าการเติบโตจะสูงขึ้นอีกระลอกหนึ่งด้วย ที่ผ่านมา อินเทลได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับผู้ให้บริการระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่และผู้ผลิตโมเด็มเพื่อให้เน็ตบุ๊กรุ่นต่างๆ สามารถใช้เทคโนโลยี 3G ได้ทั้งในตลาดเน็ตบุ๊กทั้งที่มีอยู่แล้วในปัจจุบันและในตลาดเกิดใหม่ อีกหลายแห่ง ปัจจุบันมีผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ราว 12 รายที่จำหน่ายเน็ตบุ๊กในตลาดต่างๆ และคาดว่าจำนวนจะเพิ่มมากขึ้นหลังจากที่แพลตฟอร์มใหม่ออกสู่ตลาด

โปรเซสเซอร์และกราฟิกที่มาพร้อมกับสมรรถนะที่สูงขึ้น
จุดเด่นของแพลตฟอร์มตัวใหม่นี้คือ การรวมหน่วยควบคุมความจำและกราฟิกไว้ในซีพียูได้เป็นครั้งแรกในอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ นั่นหมายถึงว่าสามารถลดขั้นตอนการทำงานด้วยการเหลือเพียงชิปแค่สองตัว (ซีพียูและชิปเซ็ต) แทนที่จะเป็น 3 ตัว (ซีพียู ชิปเซ็ต และพอร์ต I/O) นอกจากนี้ยังทำให้ค่า TDP ลดลง ต้นทุนการผลิตต่ำลง มีขนาดเครื่องเล็กลง และประหยัดพลังงานอีกด้วย จึงทำให้แพลตฟอร์มสำหรับเน็ตบุ๊กมีสมรรถนะสูงขึ้นโดยเฉลี่ยร้อยละ 20 รวมถึงขนาดแพลตฟอร์มของอะตอมที่เล็กลงกว่าเดิม ผู้ผลิตจึงสามารถดีไซน์เครื่องได้เล็กและกระทัดรัดมากขึ้น และแบตเตอร์รี่ก็สามารถใช้งานได้นานขึ้นอีกด้วย จากการที่อินเทลสามารถรวมกราฟิกไว้ในซีพียูได้ ทำให้แพลตฟอร์มของเน็ตบุ๊กเล็กลงโดยเฉลี่ยร้อยละ 60  ส่วนพีซีเดสก์ท้อปสำหรับผู้ใช้ในระดับเริ่มต้นนั้น จะมีขนาดของเครื่องที่เล็กลงเกือบร้อยละ 70 ส่วน TDP จะลดลงประมาณร้อยละ 50 เมื่อเทียบกับแพลตฟอร์มรุ่นเดิม

เกี่ยวกับแพลตฟอร์ม
แพลตฟอร์ม อินเทล อะตอม N450 ประกอบด้วย อะตอม โปรเซสเซอร์ แบบซิงเกิลคอร์ แคช L2 ขนาด 512k  มี TDP ขนาด 7 วัตต์ พร้อมด้วยชิปเซ็ตรวมทั้งหมดอยู่ในแพ็คเกจเดียวกัน ส่วนแพลตฟอร์มรุ่น D410 เป็นรุ่นที่ดีไซน์มาสำหรับพีซีแบบเดสก์ท้อปสำหรับผู้ใช้ในระดับเริ่มต้น ประกอบด้วย อะตอม โปรเซสเซอร์ แบบซิงเกิลคอร์ แคช L2 ขนาด 512k และ TDP ขนาด 12 วัตต์ พร้อมด้วยชิปเซ็ต  สำหรับแพลตฟอร์มรุ่น D510 ที่ใช้กับพีซีเดสก์ท้อปในกลุ่มผู้ใช้ระดับเริ่มต้น ประกอบด้วยอะตอม โปรเซสเซอร์แบบดูอัลคอร์ แคช L2 ขนาด 1 เมกะไบต์  มี TDP ขนาด 15 วัตต์ และชิปเซ็ตในแพ็คเกจเดียวกัน โดยชิปรุ่นใหม่ทั้งหมดนี้มีความเร็วให้เลือกขนาดเดียวคือ  1.66 กิกะเฮิร์ตซ์ และผู้ผลิตจะเริ่มนำเครื่องออกสู่ตลาดในเดือนมกราคมที่จะถึงนี้

Intel_Atom_Pinetrail_Die 

ดายของอินเทล™ อะตอม™ โปรเซสเซอร์ N450 รุ่นใหม่มีชื่อรหัสเดิมว่า “ไพน์เทรล” (Pine Trail)  ที่ได้รับการออกแบบใหม่ทั้งหมด กินไฟต่ำ และมีขนาดเล็กที่สุดในบรรดาโปรเซสเซอร์ทั้งหมดของอินเทล ด้วยเทคโนโลยีการผลิตแบบ 45 นาโนเมตร 

Intel_Atom_Pinetrail_Wafer

แผ่นเวเฟอร์ของอินเทล™ อะตอม™ โปรเซสเซอร์ N450 รุ่นใหม่มีชื่อรหัสเดิมว่า “ไพน์เทรล” (Pine Trail)  ที่ได้รับการออกแบบใหม่ทั้งหมด กินไฟต่ำ และมีขนาดเล็กที่สุดในบรรดาโปรเซสเซอร์ทั้งหมดของอินเทล ด้วยเทคโนโลยีการผลิตแบบ 45 นาโนเมตร
 
Pinetrail_chips_netbooks
อินเทล™ อะตอม™ โปรเซสเซอร์ N450 สำหรับเน็ตบุ๊ก 

Pinetrail_chips_desktops
อินเทล™ อะตอม™ โปรเซสเซอร์ 510 สำหรับพีซีแบบเดสก์ท้อปในระดับเริ่มต้น