Seagate เปิดตัวฮาร์ดไดรฟ์ขนาด 2.5 นิ้วที่บางที่สุดในโลก

ทีมงานTechXcite | 16 ธ.ค 2552 13:43:08

5979

VIEWS ทีมงานTechXcite

Seagate เปิดตัวฮาร์ดไดรฟ์ขนาด 2.5 นิ้วที่บางที่สุดในโลก

ซีเกทเปิดตัวฮาร์ดไดรฟ์ขนาด 2.5 นิ้วที่บางที่สุดในโลก
สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปชนิดบาง

momentus_thin_flat_angle_hi 

ซี เกท เทคโนโลยี (NASDAQ: STX) เปิดตัวไดรฟ์โมเมนตัส ธิน (Momentus® Thin drive) ซึ่งเป็นฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ขนาด 2.5 นิ้วที่บางที่สุดในโลกสำหรับเครื่องแล็ปท็อประดับต้นที่สามารถเคลื่อนย้าย ได้อย่างสะดวก เน็ตบุ๊กที่มีประสิทธิภาพสูง (high-end netbooks) อุปกรณ์สำหรับสำรองข้อมูล (backup devices) และอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า (consumer electronics) ด้วยความสูงของเวเฟอร์เพียง 7 มิลลิเมตร ซึ่งบางกว่าฮาร์ดไดรฟ์สำหรับเครื่องแล็ปท็อปขนาด 2.5 นิ้ว รุ่นทั่วไปซึ่งมีความสูง 9.5 มิลลิเมตร ถึงร้อยละ 25 ไดรฟ์โมเมนตัส ธินทำให้ลูกค้าโออีเอ็มและผู้ติดตั้งระบบสามารถลดค่าใช้จ่ายในการจัดเก็บข้อ มูลต่อกิกะไบต์ได้มากกว่าโซลิดสเตทไดรฟ์และไดรฟ์รุ่น 1.8 นิ้ว อันนำมาซึ่งผลิตภัณฑ์ใหม่สำหรับเครื่องแล็ปท็อปขั้นต้นที่บางเป็นพิเศษ 

จากคอมพิวเตอร์เน็ตบุ๊กทั้งหมดที่มีอยู่ในปัจจุบัน ร้อยละ 90 เป็นไดรฟ์สำหรับเครื่องแล็ปท็อปขนาด 2.5 นิ้วที่มี ความสูง 9.5 มิลลิเมตรเนื่องจากโซลิดสเตทไดรฟ์และฮาร์ดไดรฟ์ขนาด 1.8 นิ้ว มีข้อจำกัดทางด้านราคาสำหรับตลาดนี้ ไดรฟ์โมเมนตัส ธิน นำเสนอการจัดเก็บข้อมูลชนิดบางในราคาที่เหมาะสมสำหรับเน็ตบุ๊กและเครื่อง แล็ปท็อปขนาดเล็ก ทำให้ผู้ผลิตเครื่องคอมพิวเตอร์สามารถนำเสนอระบบต่าง ๆ ที่ครอบคลุมตลาดได้กว้างยิ่งขึ้น
ซีเกทเปิดตัวฮาร์ดไดรฟ์ขนาด 2.5 นิ้วที่บางที่สุดในโลกสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปชนิดบาง 

“ไดรฟ์โมเมนตัส ธินจะช่วยให้ผู้ผลิตเครื่องคอมพิวเตอร์สร้างความแตกต่างในการผลิตเครื่อง คอมพิวเตอร์ในรูปแบบ ที่เคลื่อนที่ได้และมีความสามารถในการแข่งขันสูงขึ้นในตลาดพีซีแล็ปท็อปและ เน็ตบุ๊กที่มีความบางซึ่งกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว” นายเดฟ โมสเล่ย์ รองประธานฝ่ายขาย การตลาด และบริหารสายผลิตภัณฑ์ของซีเกท (Dave Mosley, executive vice president of Sales, Marketing and Product Line Management at Seagate) กล่าว “ซีเกทมีความมุ่งมั่นในการช่วยให้พันธมิตรทางธุรกิจของเราซึ่งประกอบด้วย ลูกค้าโออีเอ็มและผู้ติดตั้งระบบ สามารถตอบสนองความต้องการของตลาดเครื่องพีซีแล็ปท็อปที่บางขึ้นและวางแผนที่ จะนำศักยภาพในการจัดเก็บข้อมูลนี้ไปยังเครื่องแล็ปท็อปที่บางขึ้นเนื่องจาก ความต้องการผลิตภัณฑ์รุ่นที่มีความบางขึ้นเหล่านี้ยังคงเติบโตอย่างต่อ เนื่อง”

momentus_thin_lateral_hi

ไดรฟ์โมเมนตัส ธิน มีความสามารถทัดเทียมกับไดรฟ์สำหรับเครื่องแล็ปท็อปที่มีขนาด 2.5 นิ้วรุ่นเดิมทั้งในด้านประสิทธิภาพในการใช้งานและการประหยัดพลังงาน เหมาะสมสำหรับการออกแบบที่บางเฉียบของเครื่องคอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊กในตลาดทุก เซ็กเมนต์และทำให้ผู้ผลิตโออีเอ็มสามารถออกแบบเครื่องเน็ตบุ๊กประสิทธิภาพ สูงที่มีคุณค่าสูงขึ้น และสร้างความแตกต่างในด้านคุณค่าที่มากขึ้นระหว่างเครื่องพีซีแล็ปท็อป สำหรับผู้บริโภคและเครื่องพีซีแล็ปท็อปสำหรับการใช้งานเชิงพาณิชย์ ไดรฟ์โมเมนตัส ธิน มีความจุให้เลือก 2 ขนาด คือ 250 กิกะไบต์ และ 160 กิกะไบต์ มีแคชขนาด 8 เมกกะไบต์ (8MB cache) อินเตอร์เฟซแบบซีเรียล เอทีเอ 3 กิกะบิตต่อวินาที (Serial ATA 3Gb/second interface) และหมุนด้วยความเร็ว 5400 รอบต่อนาที (5400RPM spin speed) ซีเกทมีกำหนดการที่จะจัดส่งไดรฟ์รุ่นนี้ไปยังพันธมิตรทางธุรกิจซึ่งประกอบ ด้วยลูกค้าโออีเอ็มและผู้ติดตั้งระบบในเดือนมกราคม พ.ศ. 2553

ปัจจุบัน ไดรฟ์ตระกูลโมเมนตัส (The Seagate® Momentus® family) ช่วยผู้ผลิตเครื่องแล็ปท็อปในการทำให้ผู้ใช้งานภายในบ้านและในการดำเนิน ธุรกิจมีแนวทางในการอัพเกรดรูปแบบการใช้งาน จากเน็ตบุ๊ก ซึ่งพวกเขามักจะซื้อในช่วงเริ่มแรก เครื่องพีซีแล็ปท็อปที่มีราคาถูกสำหรับใช้งานรับ-ส่งอีเมล์และท่องโลกอิน เทอร์เน็ต ไปยังเครื่องโน้ตบุ๊กซึ่งนำเสงานสำหรับธุรกิจระดับกลางและระบบปฏิบัติการ สำหรับผู้บริโภค หรือไปเป็นเครื่องแล็ปท็อปที่มีประสิทธิภาพสูงและมีฟังก์ชั่นมากมาย ซึ่งผลิตภัณฑ์ทั้งหมดนี้มีขนาดมาตรฐานและได้รับความนิยมอย่างสูงในรุ่นที่ ความบางยิ่งขึ้น 

ในขณะเดียวกัน ฮาร์ดไดรฟ์ซีเกทรุ่นโมเมนตัสที่หมุนด้วยความเร็ว 5400 รอบต่อนาทีและ 7200 รอบต่อนาที ซึ่งมีความสูงปกติ 9.5 มิลลิเมตร ได้ผสมผสานคุณสมบัติที่มีความหลากหลายที่สุดของอุตสาหกรรมคือ การเข้ารหัสด้วยตนเอง (self-encryption) การได้รับมาตรฐานความปลอดภัย FIPS 140-2 (FIPS 140-2 certification) และเซ็นเซอร์ที่ตรวจจับการตกอย่างอิสระ (free-fall sensors) พร้อมกับความจุที่สูงถึง 640 กิกะไบต์ ความเร็วของอินเตอร์เฟซแบบซีเรียล เอทีเอ 3 กิกะบิตต่อวินาที (fast 3Gb/second Serial ATA interface speeds) แคชที่มีความจุสูงถึง 16 เมกกะไบต์ (cache sizes as large as 16MB) รวมทั้งเป็นฮาร์ดไดรฟ์ที่สามารถทนทานต่อแรงสั่นสะเทือน เสียงสะท้อน และสเป็คเกี่ยวกับความน่าเชื่อถือที่สูงที่สุดสำหรับเครื่องแล็ปท็อประดับ ต้น ระดับกลางและเครื่องที่มีประสิทธิภาพสูง