Social Talk : ต้องอ่าน! มหากาพย์ตามล่า iPhone ที่หายไปข้ามโลก จนโด่งดังไปทั้งเมืองจีน

น้าป๋วย | 2 เม.ย. 2558 12:14:04

12434

VIEWS น้าป๋วย

Social Talk : ต้องอ่าน! มหากาพย์ตามล่า iPhone ที่หายไปข้ามโลก จนโด่งดังไปทั้งเมืองจีน

เรื่องจริงที่เป็นมหากาพย์เรื่องยาวนี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อ iPhone ของชายคนหนึ่ง ย้อนกลับไปเดือนต้นปี 2014 นาย Matt Stopera ทีมงานของเว็บไซต์ Buzzfeed ถูกขโมยไป ซึ่งเขาเองก็ไม่ได้เครื่องคืนแต่อย่างใด จนกระทั่งวันหนึ่ง เมื่อเขาพบภาพ Selfie ชายชาวจีนคนหนึ่งใน iCloud ทำให้เขาได้เบาะแสในการออกตามหา iPhone ที่ถูกขโมยไปของเขา ซึ่งจากภาพที่ปรากฏต่างๆนั้นบ่งบอกว่าเป็นประเทศจีน ในขณะที่ตัวเขาอยู่ที่นิวยอร์ก

ก่อนที่เขาจะโพสเนื้อหาใน Buzzfeed เกี่ยวกับเรื่องราวดังกล่าวที่มีภาพของชายจีนปรากฏอยู่ใน iCloud และด้วยพลังแห่งโลกอินเตอร์เน็ต เรื่องราวของเขาถูกแชร์และแปลเป็นภาษาจีนไปลงในเว็บไซต์โซเชียลมีเดียชื่อดังอย่าง Weibo ของจีน จนกลายเป็นประเด็น Talk of the town ของจีน เขาเลยตัดพสินใจสมัคร Account ของ Wiebo ซึ่งปรากฏว่ามีผู้ติดตามเขามากถึง 50,000 คน และในสัปดาห์ต่อมาก็ทะลุ 100,000 คน

และแล้วหนุ่มนิวยอร์กก็ได้เจอกับหนุ่มชาวจีนคนที่ปรากฏในภาพจนได้ ก่อนที่จะสนทนากันในโลกออนไลน์เป็นระยะ สุดท้ายเขาตัดสินใจนัดเจอหนุ่มชาวจีนในวันที่ 18 มีนาคมที่ผ่านมา เรื่องเซอร์ไพรส์ที่เกิดขึ้นก็คือ เมื่อเขาถึงสนามบินจุดหมายปลายทางปรากฎว่ามีผู้คนต่างมารอต้อนรับเขามากมาย รวมไปถึงมีสื่อต่างๆมาทำข่าวกันล้นหลาม

และเมื่อถามที่มาที่ไปของ iPhone ที่หายไปนั้น เรื่องราวก็คือมันถูกส่งไปยังฮ่องกงและนำไปขายต่อในตลาดมือสองของเสินเจิ้น ก่อนที่ชายจีนคนนี้จะไปซื้อต่อมาในเมืองเหมยโจว ตัวเขาเองพำนักในประเทศจีนนานถึง 9 วัน ซึ่งตลอดระยะเวลาที่เขาอยู่ในประเทศจีนนั้น ได้ทำกิจกรรมต่างๆกับชายจีนที่เขาเรียกว่า Brother Orange ตลอดพร้อมๆกับมีสื่อมวลชนตามติดชีวิตของเขาราวกับเป็นบุคคลผู้มีชื่อเสียง

เรียกได้ว่าเป็นเรื่องของ iPhone เครื่องเดียวแต่สร้างตำนานมิตรภาพระหว่างชายสองคน รวมไปถึงเป็นประเด็นสร้างชื่อเสียงของเขาในเมืองจีนจนกลายเป็นคนดังข้ามประเทศ ใครที่สนใจอ่านเรื่องราวเต็มๆ สามารถเข้าไปอ่านทั้งหมดได้ในเว็บไซต์ Buzzfeed ได้เลย

และเรื่องราวมหากาพย์นี้ยังไม่จบง่ายๆ เพราะทางหนุ่มจีนมีแผนจะมาเยี่ยมเยียน นาย Matt Stopera ที่นิวยอร์กอีกด้วย!

บทความโดย : น้าป๋วย TechXcite

ที่มา : buzzfeed