How-To: เพิ่มพลัง iPhone ด้วย 12 แอปฟรีที่มาพร้อม Widgets รวมทุกความสามารถไว้ในที่เดียว! (Part 2)

ป๋าเอก | 24 ก.พ. 2558 14:55:21 (อัพเดต 26 ก.พ. 2558 10:26:43)

17696

VIEWS ป๋าเอก

How-To: เพิ่มพลัง iPhone ด้วย 12 แอปฟรีที่มาพร้อม Widgets รวมทุกความสามารถไว้ในที่เดียว! (Part 2)

:: How-To: เพิ่มพลัง iPhone ด้วย 12 แอปฟรีที่มาพร้อม Widgets รวมทุกความสามารถไว้ในที่เดียว! (Part 2) ::

สวัสดีครับชาว TechXcite กลับมาพบกับ ป๋าเอก กันต่ออีกวันกับบทความ “เพิ่มพลัง iPhone ด้วย 12 แอปฟรีที่มาพร้อม Widgets รวมทุกความสามารถไว้ในที่เดียว!” อีกหนึ่งพาร์ทเพราะเมื่อวานกำลังสนุกทีเดียวกับการนำเสนอแอปฟรีสำหรับ iPhone, iPad ที่มาพร้อม Widgets ซึ่งคุณสามารถนำไปปรับแต่งใช้งานกับหน้าจอ Today ของคุณได้ (เรียกได้ว่าไม่น้อยหน้าฝั่ง Android เลยทีเดียว) ที่สำคัญแต่ละ Widgets นั้นต่างก็มีความสามารถและความน่าสนใจในตัวของมันเองชนิดไม่ซ้ำกันแม้แต่น้อย ว่าแล้วเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเราไปต่อกันในพาร์ทที่สองเลยดีกว่าครับ!

วิธีการติดตั้ง Widgets ของ iPhoneiPad

- เมื่อเราติดตั้งแอปที่มาพร้อมกับ Widgets แล้ว (รายชื่ออยู่ทางด้านล่าง) เราสามารถปัดหน้าจอหลักจากด้านบนเพื่อเข้าสู่หน้าแสดงผล Today ตรงนี้ให้เราเลื่อนมาจนสุดหน้าแล้วจะเห็นหัวข้อว่า Edit ให้เรากดเลือกครับ

- เมื่อกดเข้ามาแล้วจะพบกับหน้ารวม Widgets ที่เราสามารถตั้งค่าได้ในเครื่องเราทั้งหมด ซึ่งถ้าคุณอยากได้ Widgets ไหนในเครื่องก็ให้กดที่เครื่องหมาย + (เพิ่ม) แต่ถ้าอยากลบ Widgets ไหนออกก็ให้กดที่เครื่องหมาย - (ลบ) ส่วนแถบทางด้านขวานั้นเราสามารถกดค้างแล้วเลื่อนขึ้นลงเพื่อปรับตำแหน่งได้ว่าจะให้ Widgets แสดงผลก่อนหรือหลัง ซึ่งถ้าหากได้ผลลัพธ์ที่พอใจแล้วก็ให้กดที่คำว่า Done เป็นอันเสร็จพิธีครับ :3

12 แอปฟรีที่มาพร้อม Widgets สำหรับ iPhoneiPad (Part 2)

7. Argus แอปเพื่อคนรักสุขภาพตัวหนึ่งที่ผู้ใช้งาน iOS นิยมชมชอบกันไม่น้อยด้วยข้อมูลด้านสุขภาพที่ค่อนข้างละเอียดดีทีเดียว เราสามารถป้อนค่าข้อมูลด้านสุขภาพและฟิตเนสส่วนตัวเพื่อให้ระบบกำหนดปริมาณแคลอรี่เผลาผลาญต่อวัน, รูปแบบการออกกำลังกายที่แนะนำ หรือปริมาณอาหารและน้ำดื่มที่เหมาะสมในแต่ละวันได้

สิ่งที่แสดงผลบน Widget: จำนวนนับก้าวเดิน, จำนวนชั้นที่เดินขึ้นลง

ดาวน์โหลดแอป Argus สำหรับ iOS ได้ที่นี่

  

8. iTranslate อีกหนึ่งแอปที่คนไม่ค่อยถนัดด้านภาษาน่าจะชื่นชอบกันเพราะคุณสามารถคัดลอกคำศัพท์จากภายในเครื่องของคุณไม่ว่าจะเป็นจากหน้าเว็บเบราเซอร์หรือเอกสารต่างๆเพื่อนำมาแปลเป็นภาษาที่ต้องการได้ทันที ที่สำคัญก็คือมีภาษาให้เลือกใช้งานได้เยอะมากครอบคลุมทุกความต้องการของทุกคนแน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแปลภาษาอื่นเป็นภาษาไทย (หรือกลับกัน) นั้นก็สามารถทำได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด (แต่ใช้เน็ตนะเอ้อ)

สิ่งที่แสดงผลบน Widget: แปลภาษาจากข้อความที่ก็อปปี้มาได้โดยตรง, ก็อปปี้ข้อความที่แปลแล้วไปใช้งานต่อได้เลย

ดาวน์โหลดแอป iTranslate สำหรับ iOS ได้ที่นี่

  

9. 24me สำหรับคนที่ชอบจัดการชีวิตด้วยการจดลิสต์รายการสิ่งที่ต้องทำหรือ Reminder ทั้งหลายแหล่นี่บอกตามตรงของ iOS มีให้ใช้งานกันเยอะมากมายหลายยี่ห้อซึ่งแอปนี้ก็เป็นหนึ่งในนั้นเช่นกัน (และดาวน์โหลดฟรีด้วยซึ่งสำคัญ) โดยคุณสามารถกำหนดรายการสิ่งที่ต้องทำในแต่ละวันหรือจะจดบันทึกขนาดสั้นก็ได้ แถมแค่จดอย่างเดียวคงไม่พอเพราะคุณยังสามารถใส่ภาพ, วิดีโอหรือระบุสถานที่ผ่านแผนที่ได้อีกต่างหาก!

สิ่งที่แสดงผลบน Widget: ข้อความ Task หรือ Note ต่างๆที่เราตั้งไว้เพื่อจัดการในแต่ละวัน

ดาวน์โหลดแอป 24me สำหรับ iOS ได้ที่นี่

  

10. Dropbox บริการฝากไฟล์มาตรฐานโลกที่ไม่ว่าใครต่างก็ใช้งานกัน แต่ใครจะไปรู้ละครับว่าเวอร์ชั่นแอปของ Dropbox นั้นจะแอบมี Widgets มาให้ใช้งานกับเขาด้วยเหมือนกันแฮะ!

สิ่งที่แสดงผลบน Widget: รายชื่อไฟล์ล่าสุดที่เราอัพโหลดผ่าน Dropbox

ดาวน์โหลดแอป Dropbox สำหรับ iOS ได้ที่นี่

  

11. Cheatsheet สำหรับคนที่ขี้เกียจจำข้อมูลประเภทตัวเลขหรือรหัสผ่านต่างๆห้ามพลาดเด็ดขาดกับแอปนี้ เพราะคุณจะสามารถเพิ่มข้อมูลขนาดสั้นเพื่อนำไปแสดงผลในหน้าจอ Today ได้เลยโดยที่ไม่ต้องเปิดแอปเพื่อเข้าไปดูข้อมูลทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นเบอร์โทรศัพท์, รหัสผ่าน WiFi หรือชื่ออีเมล์เป็นต้น นอกจากนี้คุณยังสามารถใส่ไอคอนภาพขนาดเล็กปักไว้ด้านหน้าเพื่อให้รู้ว่านี่คือข้อมูลของอะไรด้วย

สิ่งที่แสดงผลบน Widget: ข้อมูลรายชื่อ, หมายเลขหรือรหัสผ่านที่บันทึกไว้จะมาแสดงผลที่นี่

ดาวน์โหลดแอป Cheatsheet สำหรับ iOS ได้ที่นี่

  

12. Countdown!! แอปที่ทำหน้าที่สมชื่อเพราะนี่คือแอปแห่งการ "นับถอยหลัง" ที่เราสามารถไปกำหนดค่าเพื่อตั้งนาฬิกานับถอยหลังสู่เหตุการณ์สำคัญๆในชีวิตของคุณได้อย่างเช่นงานรับปริญญา, วันแต่งงาน หรือเทศกาลแจกโบนัสเป็นต้น อิอิอิ โดยนอกจากนี้แล้วยังสามารถใส่เพลงหรือรูปภาพสไลด์โชว์สวยๆเพื่อประกอบการนับถอยหลังสู่วันสำคัญของคุณได้อีกด้วย

สิ่งที่แสดงผลบน Widget: นาฬิกานับถอยหลังสู่เหตุการณ์สำคัญถัดไปของคุณแบบละเอียด

ดาวน์โหลดแอป Countdown!! สำหรับ iOS ได้ที่นี่

  

 

ก็ครบถ้วนกระบวนความไปแล้วนะครับสำหรับแอปแจ่มๆบน iOS ที่มาพร้อม Widgets ทั้ง 12 ตัวซึ่งน่าจะช่วยให้ iPhone หรือ iPad ที่ท่านใช้งานนั้นมีเอกลักษณ์แตกต่างจากของเพื่อนแถมยังช่วยให้คุณจัดการชีวิตได้อย่างรวดเร็วและสะดวกยิ่งขึ้นด้วย (แต่อย่าใส่เยอะเกินนะเดี๋ยวเครื่้องจะแฮงค์เอา...เอาแค่กำลังดีๆเท่าที่พอใช้ดีกว่าครับ) ส่วนสัปดาห์ผมจะมีทิปเทคนิคอะไรน่าสนใจมานำเสนอทุกท่านกันก็รอติดตามชมกันได้ผ่านเว็บ TechXcite เหมือนเดิมนี่ละครับ ถ้าหากใครอยากจะติชมหรือมีข้อเสนอแนะตรงไหนก็เข้ามาคอมเมนต์ใต้บทความนี้กันได้เต็มที่เลยฮะ ส่วนวันนี้ "ป๋าเอก" คงต้องขอลาไปก่อน ขอให้ทุกท่านสนุกกับชีวิตไอทีที่ง่ายขึ้นอีกเยอะครับ ;)

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite