How-To: เพิ่มพลัง iPhone, iPad ด้วย 12 แอปฟรีที่มาพร้อม Widgets รวมทุกความสามารถไว้ในที่เดียว! (Part 1)

ป๋าเอก | 23 ก.พ. 2558 12:47:01 (อัพเดต 23 ก.พ. 2558 17:30:21)

10388

VIEWS ป๋าเอก

How-To: เพิ่มพลัง iPhone, iPad ด้วย 12 แอปฟรีที่มาพร้อม Widgets รวมทุกความสามารถไว้ในที่เดียว! (Part 1)

:: How-To: เพิ่มพลัง iPhone, iPad ด้วย 12 แอปฟรีที่มาพร้อม Widgets รวมทุกความสามารถไว้ในที่เดียว! (Part 1) ::

หากพูดถึงเรื่องของ Widgets หรือไอคอนพิเศษที่สามารถเข้าถึงการทำงานได้อย่างรวดเร็วโดยไม่จำเป็นที่จะต้องเปิดแอปขึ้นมาแล้วฝั่ง Android หรือ Windows Phone นั้นก็ต่างใช้งานฟีเจอร์นี้กันมานานพอสมควรแล้ว อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ใช้งาน iOS เองก็เพิ่งจะมาได้เฮมี Widgets ใช้งานกับเขาจริงๆก็ใน iOS 8 นั่นเองเพราะก่อนหน้านี้ Apple ค่อนข้างเขี้ยวกับการเรื่องการปรับแต่ง UI อยู่ไม่น้อยทีเดียว 

ซึ่ง ณ เวลานี้ผู้ใช้งาน iOS 8 สามารถเพิ่ม Widgets ของตัวเองได้ในหน้าจอ Today แต่ก็จะสามารถใช้ได้เฉพาะแอปที่รองรับเท่านั้น และแน่นอนว่าหลายท่านเองอาจจะยังไม่รู้ว่ามีแอปไหนบ้างที่รองรับระบบดังกล่าว มาวันนี้ ป๋าเอก TechXcite เลยอยากจะมาแนะนำ 12 แอปเจ๋งๆ (และแน่นอนต้องดาวน์โหลดฟรี) ของฝั่ง iOS ที่จะมาพร้อม Widgets ให้คุณได้ไปตกแต่งหน้าเมนู Today ของคุณได้อย่างเต็มที่ แถมหลายๆ Widgets ยังมีทีเด็ดตรงที่สามารถทำงานได้เลยโดยที่คุณไม่ต้องเปิดเข้าแอปอีกให้เสียเวลาต่างหาก 

ส่วนว่าจะมีแอปไหนบ้างก็ไปเชิญไปติดตามชมกันได้เลยด้านล่างนี้ครับ :)

วิธีการติดตั้ง Widgets ของ iPhone, iPad

- เมื่อเราติดตั้งแอปที่มาพร้อมกับ Widgets แล้ว (รายชื่ออยู่ทางด้านล่าง) เราสามารถปัดหน้าจอหลักจากด้านบนเพื่อเข้าสู่หน้าแสดงผล Today ตรงนี้ให้เราเลื่อนมาจนสุดหน้าแล้วจะเห็นหัวข้อว่า Edit ให้เรากดเลือกครับ

- เมื่อกดเข้ามาแล้วจะพบกับหน้ารวม Widgets ที่เราสามารถตั้งค่าได้ในเครื่องเราทั้งหมด ซึ่งถ้าคุณอยากได้ Widgets ไหนในเครื่องก็ให้กดที่เครื่องหมาย + (เพิ่ม) แต่ถ้าอยากลบ Widgets ไหนออกก็ให้กดที่เครื่องหมาย - (ลบ) ส่วนแถบทางด้านขวานั้นเราสามารถกดค้างแล้วเลื่อนขึ้นลงเพื่อปรับตำแหน่งได้ว่าจะให้ Widgets แสดงผลก่อนหรือหลัง ซึ่งถ้าหากได้ผลลัพธ์ที่พอใจแล้วก็ให้กดที่คำว่า Done เป็นอันเสร็จพิธีครับ :3

12 แอปฟรีที่มาพร้อม Widgets สำหรับ iPhone, iPad

1. Yahoo Weather แอปแจ้งเตือนสภาพอากาศล่าสุดจาก Yahoo ที่หลายคนชอบใช้งานกันเพราะมีการแสดงผลภาพสวยๆเข้ากับอากาศ ณ เวลานั้นๆด้วย โดยเราสามารถตั้งให้แสดงผลได้ทั้งสภาพอากาศของพื้นที่ที่เราอยู่ ณ ปัจจุบันหรือจะดูสภาพอากาศของเมืองต่างๆทั่วโลกก็ทำได้

สิ่งที่แสดงผลบน Widget: สภาพอากาศ ณ ปัจจุบัน, พยากรณ์อากาศในช่วงเวลาถัดไป, ภาพพื้นหลังสวยๆจาก Flickr

ดาวน์โหลดแอป Yahoo Weather สำหรับ iOS ได้ที่นี่

  

2. Forza Football แอปที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับผู้ที่คลั่งใคล้ในกีฬาฟุตบอลเป็นชีวิตจิตใจ เพราะแอปนี้จะรวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจจากทุกทีมในทุกลีกแทบจะทั่วโลก (แม้กระทั่งในประเทศไทยก็มี) ไม่ว่าจะเป็นข่าวสารภายในทีม, ตารางการแข่งขัน, รายชื่อผู้เล่นที่จะลงสนามในนัดต่อไป รวมไปจนถึงรายงานผลการแข่งขันแบบ Live Score ชนิดชอตต่อชอตวินาทีต่อวินาทีให้อีกด้วย

สิ่งที่แสดงผลบน Widget: ในวันที่ทีมโปรดของคุณลงสนาม จะมีข้อความแจ้งเตือนตั้งแต่รายชื่อผู้เล่นตัวจริงก่อนเกมส์, รายละเอียดการทำประตูระหว่างการแข่งขันแบบ Live Score พร้อมทั้งสรุปผลการแข่งขันของทีมรักที่เพิ่งจบลงไปด้วย

ดาวน์โหลดแอป Forza Football สำหรับ iOS ได้ที่นี่

  

3. Vidgets ทำหน้าที่สมกับชื่อเป๊ะสำหรับแอปตัวนี้เพราะนี่คือการรวม Widgets สำคัญๆมาไว้อยู่ในหน้าเดียวกันทำให้คุณมองปราดเดียวปุ๊บก็รู้ข้อมูลเกี่ยวกับตัวเครื่อง iPhone ของท่านทันทีไม่ว่าจะเป็นนาฬิกา, อุณหภูมิ, แบตเตอรี่, CPU, RAM หรือเซนเซอร์อื่นๆก็สามารถนำมาใส่รวมกันไว้ใน Widgets ตรงนี้ได้เลยครับ

สิ่งที่แสดงผลบน Widget: แล้วแต่่ความชอบของแต่ละบุคคล อยากใส่อะไรมาบ้างก็จัดกันได้ตามสะดวก (เท่าที่มีให้เลือก) 

ดาวน์โหลดแอป Vidgets สำหรับ iOS ได้ที่นี่

  

4. Gerty แอปสำหรับหนอนหนังสือทั้งหลายที่จะทำให้คุณสามารถอ่านไฟล์หนังสือในตระกูล epub ได้ สามารถเชื่อมต่อเข้ากับบัญชี Dropbox ของเราเพื่อเปิดอ่านไฟล์หนังสือได้ด้วย ที่สำคัญก็คือเราสามารถจดโน้ตหรือใส่ภาพเขียนเป็นไดอารี่บันทึกประจำวันได้ในตัวอีกต่างหาก เหมาะกับคนที่ชอบ "อ่านแล้วจดตาม" เป็นยิ่งนัก

สิ่งที่แสดงผลบน Widget: หนังสือที่คุณกำลังอ่านค้างอยู่เล่มปัจจุบัน, อ่านไปแล้วกี่เปอร์เซนต์ 

ดาวน์โหลดแอป Gerty สำหรับ iOS ได้ที่นี่

   

5. Buzzfeed อีกหนึ่งแอปที่ห้ามพลาดเป็นอันขาดสำหรับคนที่ต้องการเกาะติดทุกกระแสในโลกออนไลน์กับแอปของเว็บไซต์ Buzzfeed ที่รวบรวมทุกข่าวสารและเรื่องราวสัพเหระจากทั่วทุกมุมโลกครับ :D

สิ่งที่แสดงผลบน Widget: พรีวิวบทความในเว็บพร้อมภาพประกอบ, เลื่อนดูบทความได้เรื่อยๆ, บุ๊คมาร์คไว้ก่อนเพื่อตามไปอ่านทีหลัง

ดาวน์โหลดแอป Buzzfeed สำหรับ iOS ได้ที่นี่

  

6. Wdgts นี่ก็เป็นอีกหนึ่งแอปเช่นกันที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อใช้งานเป็น Widgets สำหรับ iOS 8 โดยเฉพาะ โดยตัวแอปนั้นจะรวบรวมเอา Widgets หลากหลายประเภทการใช้งานมารวมไว้ในที่เดียว ที่ผมชอบสุดๆเห็นจะเป็นเครื่องคิดเลขนี่แหละเพราะทำให้เราสามารถเข้าเว็บซื้อของต่างๆได้โดยที่สามารถใช้เครื่องคิดเลขไปพร้อมกันได้โดยไม่ต้องสลับแอปแต่อย่างใด...บร๊ะ!

สิ่งที่แสดงผลบน Widget: แล้วแต่จะเลือกมาใส่กันเลย แต่ในแพ็คเกจพื้นฐาน (หรือพูดง่ายๆคือเวอร์ชั่นดาวน์โหลดฟรี) จะมีมาให้ใช้งานกันเยอะทีเดียวไม่ว่าจะเป็นเครื่องคิดเลข, เครื่องแปลงหน่วยเงิน, กรอบรูปภาพ, นาฬิกาเทียบโซนเวล่า, ปฏิทินรายเดือน, แบตเตอรี่, RAM และความจุภายในเครื่องครับ

ดาวน์โหลดแอป Wdgts สำหรับ iOS ได้ที่นี่

  

สำหรับวันนี้ขอเริ่มต้นกันก่อนเบาๆกับ 6 แอปแรกบน iPhone และ iPad ที่สามารถใช้งาน Widgets ได้ด้วยในตัวแต่ยังไม่จบเท่านี้นะครับ เพราะในวันนี้ผมยังมีอีก 6 แอปฟรีน่าสนใจที่จะมานำเสนอชาว iOS กันต่อในบทความ "เพิ่มพลัง iPhone, iPad ด้วย 12 แอปฟรีที่มาพร้อม Widgets รวมทุกความสามารถไว้ในที่เดียว! (Part 2)" ยังไงก็รอติดตามกันได้เลย หรือถ้าใครสงสัยเรื่องไหนหรือมีข้อชี้แนะหรือติชมก็ขอเชิญมาคอมเมนต์กันได้ที่ใต้บทความนี้เลยจ้า :D

How-To: เพิ่มพลัง iPhone ด้วย 12 แอปฟรีที่มาพร้อม Widgets

รวมทุกความสามารถไว้ในที่เดียว! (Part 2)

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite