Review : HTC One E8 สมาร์ทโฟนรองเรือธง กับสเปคจัดเต็ม ในราคาไม่ถึง 2 หมื่น !!

เฮียแม็พ | 2 ก.ย 2557 12:51:37 (อัพเดต 13 ก.ย 2557 10:56:55)

30296

VIEWS เฮียแม็พ

Review : HTC One E8 สมาร์ทโฟนรองเรือธง กับสเปคจัดเต็ม ในราคาไม่ถึง 2 หมื่น !!

Review : HTC One E8 สมาร์ทโฟนรองเรือธง กับสเปคจัดเต็ม
ในราคาไม่ถึง 2 หมื่น !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่านอีกครั้งครับ กลับมาพบกับรีวิวสมาร์ทโฟนตัวใหม่ๆกันอีกเช่นเคย เมื่อช่วงต้นปีทาง HTC ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงของปีนี้ออกมาแล้วนั้นก็คือ HTC One M8 สมาร์ทโฟนที่เรียกได้ว่ามีดีไซน์และวัสดุที่สวย พรีเมี่ยมสมกับความเป็นเรือธงสุดๆ แต่หลังจากที่เปิดตัวมาสักพักทาง HTC ก็ได้แตกลายสมาร์ทโฟนตระกูล One ออกมาอีกรุ่นอย่าง HTC One E8 ที่โดยรวมสเปคส่วนใหญ่นั้นแทบไม่ต่างจากเรือธงอย่าง HTC One M8 ตัวเรือธงเลย แต่ก็มีบางจุดที่ต่างกันอยู่จะมีอะไรบ้าง และเจ้า One E8 นี้จะมีความน่าสนใจตรงไหนบ้าง เรามาชมรีวิวเต็มๆของ HTC One E8 กันเล้ยยย ^^

การดีไซน์ของ HTC One E8
มาเริ่มกันที่ด้านการดีไซน์ของ HTC One E8 กันก่อน อย่างที่ได้บอกไปแล้วว่า HTC ได้แตกลายของตระกูล One ออกมาอีกตัวคือเจ้าสมาร์ทโฟนตัวนี้ One E8 โดยความแตกต่างหลักๆของ E8 กับ M8 ก็คือ E8 นั้นจะมาพร้อมกับวัสดุตัวเครื่องแบบ Polycarbornate (พลาสติกอย่างดี) ซึ่งต่างจากบน M8 ที่เป็นวัสดุโลหะกว่า 90% ครับ แต่หากได้ลองจับถือดูแล้ว ถึงตัวเครื่องจะใช้วัสดุพลาสติก แต่สัมผัสของการจับถือก็ถือว่าโอเคมากเลย ไม่ได้ก๊องแก๊งแบบบางค่าย แต่ให้ความรู้สึกที่แน่นหนาตามฉบับ HTC

โดยเวอร์ชั่นที่มีวางจำหน่ายในประเทศไทยนั้น จะมี 2 สี คือ ขาวและเทา ซึ่งเครื่องที่ทีมงานได้มารีวิวนั้นเป็นสีเทา ทั้ง 2 สีจะมีข้อแตกต่างกันอยู่เล็กน้อย ตรงที่สีขาวจะใช้วัสดุเป็นพลาสติกมัน (คล้ายๆกับบน HTC Butterfly สีขาว , สีแดง) ส่วนสีเทานั้นก็จะเป็นแบบด้านๆครับ (คล้ายๆกับบน HTC Butterfly สีดำ)

ด้านหน้านั้นก็ตามสไตล์สมาร์ทโฟน HTC ยุคหลังๆคือมาพร้อมกับลำโพง BoomSound แบบ Stereo ทั้งบนและล่างของหน้าจอ ขนาดของตัวเครื่องก็อยู่ที่ 70.7 × 146.4 × 9.9 มม. (ขนาดพอๆกับ M8 แต่หนากว่านิดหน่อยครับ)ด้วยวัสดุที่เป็นพลาสติกก็ถูกลดน้ำหนักมาจากตัว M8 ที่เป็นโลหะลงมาที่ 145 กรัม (M8 หนัก 160 กรัม)

HTC One E8 มาพร้อมกับหน้าจอ SuperLCD 3 ขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด Full-HD (1080x1920 พิกเซล) แบบเดียวกับ HTC One M8 เรื่องการแสดงผลนั้นก็ถือว่าทำได้ดีทีเดียว จอสีสันถือว่าสดใช้ได้แต่ก็ไม่ได้สดจนแสบตา ไม่อมเหลือง เนียนตาเป็นธรรมชาติมากครับ แถมยังเป็นกระจกกันรอย Gorilla Glass 3 ที่สามารถกันรอยขีดข่วนได้ดีอีกด้วย

ด้านบนของหน้าจอตรงข้างๆลำโพง Boomsound จะมีตัวเซ็นเซอร์วัดแสง (Light Sensor) , วัดระยะ (proximity sensor) และกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล ส่วนไฟ LED การแจ้งเตือนจะซ่อนอยู่ในช่องลำโพง BoomSound ครับ :D

ด้านล่างของหน้าจอมีโลโก้ HTC ไม่มีปุ่มใดๆเพราะย้ายไปไว้บนหน้าจอหมดแล้ว และลำโพง Boomsound ตัวล่างครับ โดยในตัวลำโพงก็จะมีไมค์สำหรับสนทนาอยู่ด้านในด้วยครับ

ด้านซ้ายของตัวเครื่องจะเป็นช่องใส่ซิมการ์ด (แบบ Nano-Sim) 

ด้านส่วนขวาของตัวเครื่องก็จะมีช่องใส่ Micro-SD การ์ด โดยสามารเพิ่มได้สูงสุด 128 GB ครับ และปุ่ม Volume Rocker (ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง)

ด้านล่างของตัวเครื่องก็จะมีช่อง Micro-USB และช่องหูฟังมาตรฐาน 3.5 มม.

ด้านบนจะมีปุ่ม Power แต่บน E8 จะไม่มีตัว Infared สำหรับใช้เป็นรีโมทแบบ M8 นะครับ เป็นเพียงปุ่มกดเฉยๆ

ด้านหลังของตัวเครื่องก็จะมีไฟแฟลช LED ถัดลงมาจะเป็นกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล (ไม่ใช่ UltraPixel แบบบน M8 แล้วนะ :P) และฝั่งขวาจะเป็นไมค์ตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวนครับ

สเปคของ HTC One E8
มาต่อกันที่สเปคของ One E8 กันบ้าง อย่างที่ได้บอกไว้ว่า เจ้าตัวนี้ก็เปรียบเหมือน HTC One M8 เวอร์ชั่นปรับเปลี่ยนวัสดุเป็นพลาสติก เพราะฉะนั้นสเปคภายในก็ไม่ต่างกันเลย อาทิ หน่วยประมวลผลที่ใช้ Snapdragon 801 Quad-core 2.5 GHz , Adreno 330 GPU , แรม 2 GB , หน่วยความจำภายใน 16 GB (เหลือใช้จริงประมาณ 11 GB) , แบตเตอรี่ 2,600 mAh 

สำหรับการเชื่อมต่อก็รองรับ 3G ทุกเครือข่าย 850/900/2100 MHz หรือจะเป็น 4G LTE ก็รองรับนะ จะส่งไฟล์ก็สะดวกง่ายด้วย NFC , Bluetooth 4.0 เรียกได้ว่าให้มาครบจริงๆ

UI และการใช้งานเบื้องต้นของ HTC One E8
เรื่องของ UI ก็มาพร้อมกับ Sense 6.0 (Sixth Sense) User Interface ตัวล่าสุดจาก HTC แบบเดียวกับบน One M8 การทำงานก็ตามฉบับของ HTC ความลื่นไหลดีเยี่ยม และมีหน้า BlinkFeed ร่วมรวมข่าวสารมาอัพเดทให้คุณด้วยในหน้าแรกนี้ เพียงแค่ปัดหน้าไปทางขวา

บน HTC One E8 มีฟีเจอร์ Motion Launch แบบเดียวกับ M8 คือสามารถใช้การควบคุมการปลดล็อคหน้าจอได้ เช่น เคาะหน้าจอเพื่อปลุกหน้าจอ (เหมือน Knock On) , เลื่อนหน้าจอขึ้นเพื่อปลดล็อคและเข้าสู่หน้า Home , ปาดไปทางซ้ายเพื่อเข้าหน้า Blinkfeed เป็นต้น 

ความบันเทิงบน HTC One E8
ถ้าพูดถึงเรื่องความบันเทิงนั้นคงไม่ต้องพูดอะไรมาก เพราะด้วยลำโพง Boonsound แบบ Stereo นั้นขึ้นชื่อเรื่องพลังเสียงอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเปิดเพลงดูหนัง ก็ให้อรรถรสที่เต็มเปี่ยม แทบไม่ต้องเพิ่งหูฟังกันเลย แถมยังมีหน้าจอ SuperLCD 3 ขนาด 5 นิ้วที่ให้สีสันที่สวยสมจริง เหมาะแก่การเอามาดูหนัง ดูไฟล์วีดีโอความละเอียดสูงๆจริงๆ แหม่

ประสิทธิภาพของ HTC One E8
ด้วยสเปคที่อยู่ระดับเดียวกับ HTC One M8 (Snapdragon 801) เรื่องความแรงก็คงไม่ต้องพูดถึงกันแล้ว เพราะว่าอยู่อันดับต้นๆของตารางอย่างแน่นอน ซึ่งหลังจากที่ลองทดสอบประสิทธิภาพผ่านแอพ Antutu Benchmark 5.0 แล้วคะแนนก็ออกมาอยู่ที่ 46,596 คะแนนเลยทีเดียว ตรงนี้อย่าเพิ่งตกใจไปว่าทำไมคะแนนถึงเยอะพุ่งปรี๊ดขนาดนี้ เนื่องจากหลังจากที่ Antutu Benchmark 5.0 ที่มีการอัพเดทใหม่นั้นจะได้คะแนนทดสอบที่สูงกว่าตัวก่อน (Antutu Benchmark 4.0) อยู่ระดับหนึ่งครับ ><

การเล่นเกมบน HTC One E8
จากคะแนน Benchmark ที่คะแนนออกมาสูงถึง 4 หมื่นกว่าๆแบบนี้ เรื่องการเล่นเกมก็คงไม่ใช่ปัญหาอะไรแล้วแหละ ด้วยชิปเซ็ต Snapdragon 801 Quad-core 2.5 GHz ที่เรียกได้ว่าระดับท็อปในตลาดตอนนี้แล้ว เลยลองจับเอาเกมกราฟิกโหดๆอย่าง Modern Combat 5 , Asphalt 8 , Gangstar : Vegas มาทดสอบดู 

ผลที่ได้ออกมาก็เรียกได้ว่า เล่นได้ลื่นไหลตามสไตล์สมาร์ทโฟน Android ตัวท็อปเลยล่ะ หรือจะเป็นเกมกราฟิกทั่วๆไปอย่าง Shadow Fight 2 , Sufway Surfer , Swings Copter ก็เล่นได้สบายๆครับ เรียกได้ว่าเรื่องการเล่นเกมนั้นจัดเต็มมากๆด้วยสเปคที่สามารถเล่นเกมกราฟิกหนักๆได้อีกนาน ลำโพงที่ให้เสียงที่ดี มีมิติทำให้เล่นเกมได้อรรถรสสุดๆด้วยแล้ว มันแจ่มมากๆเลยล่ะ *0*

การถ่ายภาพบน HTC One E8
มาถึงจุดเด่นๆอีกจุดหนึ่งที่ทาง HTC One E8 ต่างจากรุ่นเรือธงอย่าง One M8 กันบ้าง นั่นก็คือเรื่องของกล้องนั่นเอง โดยบน E8 นั้นจะมาพร้อมกับกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล (ต่างจากบน M8 ที่เป็น 4 Ultrapixel แบบ Duo Camera) และกล้องหน้าให้ความละเอียดมาที่ 5 ล้านพิกเซลเท่ากัน แต่บน E8 นั้นจะเป็นมุมมองปกติไม่ได้กว่าแบบ M8 นะครับ เรียกได้ว่าทั้งกล้องหลังและกล้องหน้ามีการปรับเปลี่ยนจาก M8 ทั้ง 2 ตัวเลย

ส่วนเรื่องของการทำงานก็คล้ายๆกันครับ โฟกัสเร็ว และถ่ายเร็วมากตามแบบฉบับของ HTC เขาล่ะ มีโหมดให้เลือก 6 โหมดหลักๆคือ Camera , Video , Zoe Camera , Selfie , Dual Capture และ Pan 360

นอกจากนี้ยังมี Scence ให้เลือกปรับมากมาย อาทิ Auto , Night , HDR เป็นต้น แต่ที่สำคัญคือมีโหมด M (Manual) ให้เลือกปรับได้ด้วย โดยเราสามารถปรับค่าได้ทั้ง White Balance , EV , ISO , Shutter Speed , Focus เรียกได้ว่ายิ่งทำให้สามารถปรับแต่งค่าให้โปรมากขึ้นอีกด้วย :D

ส่วนเรื่องของการบันทึกวีดีโอนั้นก็สามารถบันทึกได้สูงสุดที่ Full-HD ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง

มีโหมดให้เลือก 3 โหมดหลักๆ คือ Normal , Slow Motion และ Fast Full-HD (60 fps)

เอาล่ะ ลองมาชมภาพตัวอย่างจากกล้องหลังของ HTC One E8 กันดีกว่าครับ

มุมมองของช่วงเลนส์ที่กว้างพอสมควร เพราะค่าเริ่มต้นเป็นอัตราส่วน 16:9 แล้ว จึงไม่มีการครอปภาพเข้ามาอีก เลยสามารถเก็บภาพกว้างๆได้ดี ไม่ต้องถอยออกไปแบบสมาร์ทโฟนตัวอื่นๆครับ ^^

ตัวอย่างภาพจากกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล

การใช้งานแบตเตอรี่ของ HTC One E8
มาปิดท้ายกันที่เรื่องของการใช้งานแบตเตอรี่กัน เจ้า HTC One E8 นั้นให้แบตเตอรี่มาที่ 2,600 mAh ซึ่งก็ไม่ได้ถือว่าเยอะอะไร แต่จากการได้ทดลองใช้จริงถือว่าอึดกว่าที่คิด เพราะไม่ได้สูบแบตฯมากอะไร อีกทั้งทางหากจำเป็นต้องใช้แบตเตอรี่หนักๆจริง ก็ยังมีโหมด Extreme Power Saving ให้เลือกปรับใช้ด้วยนา ส่วนเรื่องความร้อนหากเล่นเกมหนักๆต่อเนื่องกันนานๆก็เอาค่อนข้างร้อนเอาเรื่องอยู่เหมือนกันครับ

สรุปการใช้งานของ HTC One E8
หากคุณต้องการสมาร์ทโฟนที่มีสเปคเทพระดับเรือธงในราคาที่ไม่สูงมากนัก ไม่ได้ซีเรียสเรื่องของวัสดุว่าจะต้องเป็นโลหะสวยงาม และชอบการทำงานของ UI ที่ลื่นไหล เรียบๆสวยๆสไตล์ HTC เจ้า HTC One E8 นั้นถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีตัวหนึ่ง ด้วยประสิทธิภาพระดับเรือธงอย่างชิปเซ็ต Snapdragon 801 Quad-core 2.5 GHz แถมเต็มอิ่มด้วยคุณภาพเสียงอัดแน่นกับลำโพง Boomsound แถมยังมีกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล เอาไว้เก็บภาพประทับใจในความละเอียดที่มากกว่า ซึ่งหากเทียบกับ HTC One M8 เรือธงตัวก่อนก็คงต้องต้องชั่งน้ำหนักเอาล่ะครับว่าคุณอยากได้สมาร์ทโฟนวัสดุโลหะสวยงาม งานประกอบชั้นดี หรืออยากได้สมาร์ทโฟนวัสดุ Polycarbonate ที่น้ำหนักเบา งานประกอบดีไม่แพ้กัน เพราะสเปคของทั้ง 2 ตัวนี้แทบจะไม่ต่างกันเลย ในราคาที่ต่างกันพอสมควร สำหรับราคาของ HTC One E8 นั้นก็เคาะออกมาที่ 17,900 บาทครับผม !!

จุดเด่น
- สเปคระดับเรือธง ประสิทธิภาพไม่แพ้ HTC One M8
- วัสดุ Polycarbonate สัมผัสดูดี และงานประกอบเนี้ยบๆจาก HTC
- ลำโพงคู่ Boomsound ยังคงประทับใจไม่เปลี่ยน
- กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซล ช่วงเลนส์กว้างใช้ได้
- รองรับ 4G LTE
- เพิ่ม Micro-SD การ์ดได้สูงสุด 128 GB

จุดสังเกต
- ปุ่ม Power อยู่ด้านบนของตัวเครื่องอาจจะทำให้กดลำบากไปนิดสำหรับการใช้งานมือเดียว

 

เช็คราคาเปรียบเทียบสเปคมือถือ HTC >> Catalog

 

บทความโดย : เฮียแม๊พ TechXcite