Review : Microsoft Surface Pro 3 แท็บเล็ตที่จะมาแทนที่แล็ปท็อปของคุณ !!

เฮียแม็พ | 27 ส.ค. 2557 11:30:51 (อัพเดต 28 ส.ค. 2557 10:09:43)

30060

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Microsoft Surface Pro 3 แท็บเล็ตที่จะมาแทนที่แล็ปท็อปของคุณ !!

Review : Microsoft Surface Pro 3 แท็บเล็ตที่จะมาแทนที่แล็ปท็อป
ของคุณ !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite กลับมาพบกับบทความพรีวิวอุปกรณ์ Gadget ใหม่กันอีกเช่นเคย เมื่อ 2 ปีที่แล้วทาง Microsoft ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์แท็บเล็ตตัวหนึ่งภายใต้แบรนด์ Microsoft นั่นก็คือ Microsoft Surface นั่นเอง ผ่านมา 2 ปี ล่าสุด Microsoft ก็ได้เปิดตัวแท็บเล็ตตระกูล Surface ออกมาถึงรุ่นที่ 3 แล้ว โดยในซีรี่ส์นี้มาพร้อมคำนิยาม "แท็บเล็ตที่จะมาแทนที่แล็ปท็อปของคุณ" และแน่นอนอุปกรณ์ที่เราจะมาพรีวิวให้ชมกันวันนี้ก็คือเจ้า Microsoft Surface Pro 3 ตัวนี้นี่เอง ไปติดตามกันเลย ^^

ลองสัมผัส Surface Pro 3
ครั้งแรกที่ได้เห็น Surface Pro 3 นั้นก็บอกได้เลยว่าตะลึงในความใหญ่เต็มตาของหน้าจอที่บน Surface Pro 3 ที่มีจอแสดงผลแบบ ClearType ขนาด 12 นิ้ว พร้อมความละเอียดที่สูงถึง 2160x1440 พิกเซล หรือก็คือความละเอียดระดับ 2K ในอัตราส่วน 3:2 นั่นเอง ซึ่งถือว่ามีการอัพเกรดจากตัวก่อนขึ้นมาพอสมควรเลยล่ะ (บน Surface Pro และ Surface 2 เป็นหน้าจอ 10.6 นิ้ว Full-HD)

อีกจุดหนึ่งที่มีการเปลี่ยนแปลงไปจาก Surface รุ่นก่อนๆก็คือบน Surface Pro 3 นั้นจะมีการขยับปุ่ม Windows ไปไว้ตรงฝั่งขวามือแทน (ในรุ่นก่อนๆจะอยู่ตรงด้านล่างของหน้าจอ)

ตัวเครื่องนั้นผลิตจากวัสดุแมกนีเซียมคุณภาพสูง แถมยังมีความบางเพียง 9.1 มม. และน้ำเพียง 800 กรัมเท่านั้น ถือว่าเป็นตัวที่มีความบางและเบาที่สุดในซีรี่ส์ Surface Pro เลยล่ะ 

โดยบน Surface Pro 3 นั้นสามารถปรับมุมมองจาก KickStand ได้มากกว่ารุ่นก่อนๆ ประมาณ 150 องศาเลยทีเดียว ทำให้การใช้งานได้หลากหลายมุมมองมากขึ้น 


Surface Pro 3 ยังมาพร้อมกับพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ เพื่อความสะดวกในการโอนย้ายข้อมูลการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. , พอร์ตเชื่อมต่อแบตเตอรี่ , พอร์ตเชื่อมต่อคีย์บอร์ด , พอร์ต USB 3.0 , Mini Display Port หรือแม้แต่ตัวอ่าน Micro-SD ก็มีมาด้วย

แถมยังสามารถเพิ่มได้สูงสุดถึง 128 GB เลยอีกด้วย !!

Surface Pro 3 ก็ยังมาพร้อมกับปากกา Surface Pen เหมือนรุ่นก่อนๆ โดย Surface Pen ที่จะมาแถมมาพร้อมกับ Surface Pro 3 นั้นจะมีการปรับปรุงประสิทธิภาพการใช้งานมากขึ้น สามารถรับแรงกดได้ถึง 256 ระดับ


และยังมีเทคโนโลยี Palm Block ทำให้สามารภจดบันทึกได้อย่างรวดเร็วด้วยการกดปุ่มท้ายของปากกา ตัวเครื่องจะเข้าโปรแกรม One Note ทันที ทำให้เราพร้อมต่อการจดบันทึกตลอดเวลา แม้ว่าจะล็อคเครื่องอยู่ก็ตาม หรือจะกดปุ่ม 2 ครั้งเพื่อเป็นการแคปเจอร์หน้าจอก็ได้ครับ สะดวกดีจริงๆนะ :)

ลองวาดรูปเล่นๆผ่านแอพ Sketch Book ก็พอวาดเล่นๆได้ประมาณนี้ครับ :D

Surface Pro 3 มาพร้อมกับกล้องหน้าและหลังความละเอียด 5 ล้านพิกเซล สามารถบันทึกวีดีโอได้สูงสุดที่ Full-HD ครับ

ในเรื่องของความบันเทิงนั้น Surface Pro 3 ก็มีการอัพเกรดเรื่องของลำโพงขึ้นมานอกจากเรื่องหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นมาแล้ว ในเรื่องของลำโพงตัวเครื่องก็มาพร้อมระบบเสียง Dolby Audio ที่ดังกว่ารุ่นเก่าถึง 45% แถมแบตเตอรี่ยังสามารถใช้งานเบราเซอร์ได้ต่อเนื่องถึง 9 ชม. (ใช้งานดูหนังไฟล์ HD ต่อเนื่องกันได้ประมาณ 6-7 ชม.)เลยทีเดียวล่ะ


แน่นอนว่ามาเป็นแท็บเล็ตตระกูล Surface แล้วก็ต้องมาพร้อมกับ Windows 8.1 Pro เลยทำให้สามารถใช้งานโปรแกรม EXE ต่างๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Microsoft Office หรือแม้กระทั่งโปรแกรมที่ต้องใช้ทรัพยากรสูงๆอย่าง Adobe Photoshop ก็สามารถใช้งานได้ลืนไหลเลยทีเดียว ด้วยชิปประมวลผล Intel Core Gen 4th

เรื่องการเล่นเกมคร่าวๆ เท่าที่ได้ลองจากเกม  Asphalt 8 นั้นเรื่องความราบลื่นคงไม่ต้องพดถึง เพราะลื่นมาตั้งแต่ Surface Pro รุ่นก่อนแล้ว ส่วนเรื่องความร้อนนั้นก็ถือว่าทำได้ค่อนข้างดี ไม่ได้ร้อนจี๋แล้ว แต่จะมีอาการเพียงอุ่นๆเท่านั้นครับ

อุปกรณ์เสริมบน Surface Pro 3
แน่นอนว่าหากจะใช้ ทำงานแทนแล็ปท็อปหรือโน้ตบุ๊คก็ควรจะต้องมีคีย์บอร์ดดีๆสักตัวด้วย (ซึ่งก็ต้องซื้อแยกนะ 555) Type Cover ใหม่บน Surface Pro 3 นั้นจะมาพร้อมกับบานพับแม่เหล็ก 2 ระดับให้เราสามารถประระดับของคีย์บอร์ดได้ เพิ่มความสะดวกในการทำงานมากขึ้น แถมยังมีไฟ Backlight ในตัวด้วย ช่วยให้การทำงานในที่แสงน้อยหรือห้องมืดๆได้ 

อย่างที่บอกว่าตัว Type Cover นั้นสามารถปรับระดับได้ 2 ระดับ โดยบนตัว Type Cover จะมีแม่เหล็ก ต่อกับส่วนล่างของหน้าจอได้

แถมยังมีที่คล้องปากกา Surface Pen ด้วยนะ โดย Type Cover ก็มีให้เลือก 4 สีได้แก่ ม่วง , น้ำเงิน , ฟ้า และดำครับ ซึ่งจะต้องซื้อแยกในราคา 4,490 บาทครับ ไม่ได้มีแถมมาให้ในกล่องนะ

ลืมบอกไปว่าตัว Type Cover นั้นสามารถใช้ร่วมกับตัว Surface ตัวก่อนๆได้ทุกรุ่นเลย พอลองเอามาใส่ Surface Pro ตัวแรกก็ดูใหญ่ๆแปลกๆแบบในภาพแหละครับ 555

สำหรับ Surface Pro 3 นั้นก็มีให้เลือก 5 โมเดลหลักๆ แบ่งตามชิปประมวลผล แรม และหน่วยความจำภายในดังนี้

รุ่น Intel Core i3 , แรม 4 GB , ความจุ 64 GB (เหลือใช้ 37 GB) ราคา 29,500 บาท

รุ่น Intel Core i5 , แรม 4 GB , ความจุ 128 GB (เหลือใช้ 97 GB) ราคา 35,500 บาท

รุ่น Intel Core i5 , แรม 8 GB , ความจุ 256 GB (เหลือใช้ 212 GB) ราคา 44,500 บาท

รุ่น Intel Core i7 , แรม 8 GB , ความจุ 256 GB (เหลือใช้ 212 GB) ราคา 53,900 บาท

รุ่น Intel Core i7 , แรม 8 GB , ความจุ 512 GB (เหลือใช้ 451 GB) ราคา 69,900 บาท

ทิ้งท้ายกันด้วยภาพเปรียบเทียบ Surface ทั้ง 3 รุ่น Surface Pro , Surface 2 , Surface Pro 3 และคู่แข่งอย่าง iPad Air ^^"

สรุปการใช้งาน Surface Pro 3

จุดเด่น

  • ประสิทธิภาพใกล้เคียงกับแล็ปท็อปดีสักเครื่อง การทำวานลื่นไหลรวดเร็ว
  • มาพร้อม Windows 8.1 Pro แท้ๆ
  • หน้าจอ ClearType ขนาด 12 นิ้ว ความละเอียดสูงถึง 2160x1440 พิกเซล แสดงผลได้สวยงาม ชัดเจน มุมมองกว้าง
  • ปากกา Surface Pen รุ่นใหม่ทำงานได้ลื่นไหล มีความแม่นยำสูงเหมือนใช้ปากกาขีดเขียนลงบนกระดาษจริงๆ
  • ตัวเครื่องมีน้ำหนักเบา และบางเพียง 9.1 มม. เหมาะแก่การพกพา
  • ขาตั้ง Kickstand สามารถปรับมุมมองได้มากกว่ารุ่นก่อน
  • แบตเตอรี่สามารถใช้งานเล่นเบราเซอร์ได้ยาวนานติดต่อกันถึง 9 ชม. (ทาง Microsoft เคลมมา)
  • อุปกรณ์เสริมอย่าง Type Cover รุ่นใหม่ ทำงานได้ดี ปรับระดับได้ 2 ระดับ

จุดสังเกต

  • เรื่องราคาอาจสูงไปนิด หากเทียบกับสเปคโน้ตบุ๊คสเปคดีๆสักตัว

 

บทความโดย : เฮียแม๊พ TechXcite