Review : i-mobile IQ5.8 DTV ดูทีวีดิจิตอล ทุกที่ ทุกเวลา ไม้ง้อเน็ต !!

TeamIT | 19 พ.ค. 2557 01:36:46 (อัพเดต 24 พ.ค. 2557 08:59:19)

52601

VIEWS TeamIT

Review : i-mobile IQ5.8 DTV ดูทีวีดิจิตอล ทุกที่ ทุกเวลา ไม้ง้อเน็ต !!

Review : i-mobile IQ 5.8 DTV ดูทีวีดิจิตอล ทุกที่ ทุกเวลา ไม่ต้องง้อเน็ต !

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆชาว TechXcite ทุกคน กลับมาเจอกันอีกแล้ว คราวนี้มีมือถือจาก i-mobile มารีวิวให้เพื่อนๆได้เชยชมกันค่ะ นั่นก็คือรุ่น IQ 5.8 DTV นั่นเอง ซึ่งความโดดเด่นพิเศษของตัวนี้ก็คือ ดูทีวีได้ แต่ไม่ใช่ทีวีธรรมดาด้วยนะคะ มันคือ " ทีวีดิจิตอล " ค่าา และยิ่งไปกว่านั้นยังรองรับ 2 ซิมอีกด้วย !!! เจ๋งใช่ไหมล่ะค่ะ เจ้า i-mobile IQ 5.8 DTV จะมีอะไรที่น่าสนใจอีก ตามมาเลยค๊าา !

แกะกล่องออกมาก็จะเจอกับของแถมเยอะเเยะเลยค่ะ นอกจากตัวเครื่องก็จะมี หูฟัง,สายชาร์ต,ฟิล์มกันรอย,ผ้าเช็ดหน้าจอ,ตัวดูดสูญญากาศสำหรับตั้งมือถือ และ เคสมือถือแบบใสค่ะ

หน้าตาหูฟังที่แถมมาให้ค่ะ

ตัวดูดขาตั้งสีส้มสดใส

มาเริ่มกันที่รูปลักษณ์ภายนอกกันก่อนค่ะ ตัวเครื่องออกแบบเรียบๆ สวยงามเลยทีเดียว ทั้งเครื่องเป็นสีดำหมดเลย ดูดีมีชาติตระกูลมากๆเลยค่ะ :D น้ำหนักเบามือเพียง 140 กรัมเท่านั้น

ด้านหน้า

บนสุดเป็นลำโพงสนทนา และ ข้างๆเป็นกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซลค่ะ หน้าจอระบบสัมผัสแบบ Capacitive (ภาพคมชัด) ส่วนด้านล่างสุดจะเป็น ปุ่มมาตรฐาน 3 ปุ่ม นั่นก็คือ ปุ่มเมนู,ปุ่มโฮม และปุ่มย้อนกลับค่ะ

หน้าจอ

สำหรับหน้าจอของ i-mobile IQ 5.8 DTV มีขนาด 5 นิ้ว มาพร้อมความละเอียด 540 x 960 พิกเซลค่ะ

ด้านบน

ด้านบนจะประกอบไปด้วยรูเสียบหูฟัง ถัดมาจะเป็นช่องเก็บเสาอากาศ ซึ่งสามารถดึงออกมาเมื่อใช้ดูทีวีค่ะ

พอดึงเสาอากาศออกมาจะเป็นแบบนี้ค่ะ

ด้านล่าง

ด้านล่างจะเป็นช่องเสียบ micro USB และรูลำโพงสำหรับสนทนาค่ะ

ด้านข้าง(ซ้าย)

ด้านนี้ไม่มีปุ่มใดๆค่ะ

ด้านข้าง(ขวา)

ส่วนด้านนี้เป็นปุ่มเปิด/ปิด เครื่อง และถัดมาเป็นปุ่ม เพิ่ม/ลด เสียงค่ะ

ด้านหลัง

ฝาด้านหลังทำมาจากพลาสติก ดูแข็งแรง ไม่ก๊องแก๊ง ในส่วนบนจะเป็น กล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล  พร้อมแฟลช และออโตโฟกัสค่ะ และด้านล่างสุดจะเป็นลำโพงเสียง

เอาล่ะค่ะ เราจะแกะฝาหลังกัน ! แกะออกมาก็จะเจอกับแบตเตอรี่ขนาดความจุ 2900 mAh ซึ่งจะถูกยึดติดอยู่กับตัวเครื่อง โดยถ้าจะถอดแบตเตอรี่ต้องใช้ไขควงขนาดเล็กไขน๊อตออกมาค่ะ และถาดซิม 2 ถาด เป็น ซิมขนาดปกติ กับ micro SIM  และอีกช่องนึงจะเป็นช่องใส่ Memory card (microSD Card) ที่รองรับความจุสูงสุด 32 GB ค่ะ

หน่วยประมวลผล และ แรม

i-mobile IQ 5.8 DTV รันในระบบปฎิบัติการแอนดรอยด์ 4.2.2 ซึ่งใช้ CPU ระดับ Quad core1.2 GB และแรม 1 GB ค่ะ หลังจากได้ทดลองเล่นสักพักพบว่า เวลาเข้าแอพหนักๆ เครื่องอาจจะตอบสนองช้าบ้างเป็นบางครั้ง ดีเลย์บ้างนิดหน่อย อิอิ

รูปร่างหน้าตา และ รูปแบบการใช้เหมือนแอนดรอยด์ทั่วไปค่ะ ส่วนแอพพลิเคชั่นที่ติดมากับเครื่องก็จะมี บทสวดมนต์ ,เซียมซีแว้นค่ะ ,EDTguide (แอพฯแนะนำเรื่องกิน ดื่ม เที่ยวฯ) และ StarSoccer ค่ะ :D

ทีวี

มาถึงไฮไลต์ของเจ้า i-mobile IQ 5.8 DTV กันแล้วนะคะ นั่นก็คือ ทีวีดิจิตอล นั่นเอง

หากต้องการดู ทีวีดิจิตอล ให้แตะที่แอพพลิเคชั่น Digital TV เลยจ้าพอเพื่อนๆ เข้ามาในตัวแอพฯ แนะนำว่าให้เพื่อนๆ ไปเลือกที่ตั้งค่า แล้วเลือกคำว่า "ค้นหาช่อง" จากนั้นแตะที่ "ค้นหา" ค่ะแล้วแอพฯ ตัวนี้จะ ค้นหาสัญญาณช่องให้ ก็รอแปปนึงเนอะพอหลังจากที่ค้นหาสัญญาณช่องเสร็จแล้ว แอพฯ ก็จะขึ้นมาให้ค่ะ ว่าค้นหาพบกี่ช่อง ต้องบอกก่อนนะค่ะ ว่าแต่ละพื้นที่สัญญาณช่องจะขึ้นมาไม่เท่ากันค่ะ อย่างพื้นที่แถวนี้ขึ้นมา 24 ช่องจ๊ะและในหน้าของการตั้งค่าก็ยังมี "จัดเรียงช่อง" ซึ่งเพื่อนๆ สามารถจัดได้เองตามใจชอบเลยนะค่ะส่วนในหน้าของ EPG นั้นสามารถเช็ครายการและเวลาของรายการได้ด้วยจ้า

ถ้าเพื่อนๆ ต้องการดูช่อง ก็สามารถแตะที่ช่องที่ต้องการชมได้เลยค่ะเอาละ เรามาดูทีวีกันบ้างดีกว่า ในการดูทีวีด้วยแอพฯ นี้ ก็ง่ายนิดเดียวค่ะ หากเพื่อนๆ ต้องการเปลี่ยนช่องในขนาดดูอยู่นั้น แค่ปัดหน้าจอไปซ้ายไปขวา ก็สามารถเปลี่ยนช่องได้ทันที

ในหน้าของทีวีนั้นจะมี เพิ่มและลดเสียง ถัดมานั้นเพื่อนๆ จะเห็นตัว i เอียงๆ คือรายละเอียดของช่อง และต่อไปการย่อ-ขยายหน้าจอทีวี


เมื่อแตะที่ตัว i แล้วจะปรากฏข้อมูลของช่องดิจิตอลนั้นนะจ๊ะ

เมื่อเราแตะที่ตั้งค่า จะมี เลือกเสียงภาษา และ คำบรรยายใต้ภาพ


ซึ่งเลือกเราเลือกเสียงภาษาก็มี Audio No1 (THA) กับ Audio NO2 (QAA) โดยเราสามารถเลือกระบบของเสียงได้จากส่วนนี้ถ้าเพื่อนๆ แตะคำบรรยายใต้ภาพ และหากช่องไหนที่มีซับไตเติ้ล ก็จะมีให้เลือกว่าจะปิดหรือเปิดค่ะ แต่ถ้าช่องไหนไม่มีซับไตเติ้ลให้ ก็จะไม่มีตัวเลือกให้เปิดนะจ้า

ส่วนความละเอียดของภาพต้องบอกเลยค่ะว่าชัดเหมือนดูในทีวีมากๆ และที่สำคัญ ดูทีวีแบบไม่ต้องง้ออินเทอร์เน็ตอีกด้วย เพียงแค่ดึงเสาอากาศออกมา เครื่องก็รับคลื่นให้เราอัตโนมัติค่ะ

และเจ้า i-mobile IQ 5.8 DTV ได้แถมตัวดูดสูญญากาศมาให้ด้วย เวลาเราใช้ก็นำไปติดกับฝาหลังแบบนี้ได้เลยค่ะ

และจากการใช้งานขอบอกว่าดูได้ถนัดมากๆ  ตัวดูดแน่นหนาไม่มีหลุดค่ะ

เกม

ตอนนี้จะขอทดลองโหลดเกมหนักๆมาเลยค่ะ ดูสิว่าเครื่องจะรับไหวไหม 555 :D  นี่เลยรถแข่งสุดมัน Fast Speed

หลังจากลองเล่นแล้ว บอกเลยว่า เวลาเล่นไม่ค้างแม้แต่นิดเดียว แต่จะต้องรอโหลดเมื่อเริ่มเกมนิดหน่อยค่ะ

พื้นที่

i-mobile IQ 5.8 DTV ตัวนี้ มาพร้อม 4 GB ค่ะ พื้นที่เหลือที่ใช้งานได้จริงมีประมาณ 1GB กว่าๆจ้า O.O ซึ่งเพื่อนๆสามารถหา microSD Card มาเสริมได้ค่ะ (รองรับสุดสุด 32 GB )

รองรับ 2 ซิม

และแน่นอนค่ะ จุดเด่นของ i-mobile ก็คือระรบ 2 ซิม ซึ่งรุ่นนี้รองรับ 2G ความถี่ 800/1800 ค่ะ ส่วน 3G รองรับ คลื่น 850/900/2100 ค่าาา

กล้อง

กล้องหน้ามีความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมออโต้โฟกัส และกล้องหลังมีความละเอียดอยู่ที่ 8 ล้านพิกเซล พร้อมแฟสช และออโต้โฟกัสเช่นกันค่ะ

ตัวอย่างภาพ  i-mobile IQ 5.8 DTV

ทดสอบประสิทธิภาพ

สุดท้ายแล้ว เรามาทดสอบประสิทธิภาพด้วยโปรแกรม An Tu Tu ของเจ้า i-mobile IQ 5.8 DTV กันดีกว่าค่ะ ซึ่งคะแนนที่ได้คือ 13,901 คะแนนค่ะ

ราคา

สำหรับราคาเปิดตัวมาไม่แพงเลยค่ะ 5,990 บาท เท่านั้น !!!

ข้อดี

  • เปิดทีวีดิจิตอลได้ทุกที่ ทุกเวลา
  • รองรับ 2 ซิม
  • ราคาถูก

ข้อสังเกต

  • บางครั้งเวลาเข้าแอพฯ มีการตอบสนองช้า
  • เวลาเปิดใช้งานทีวีดิจิตอล (แอพฯ Digital TV) ไปครั้งหนึ่งแล้วพักเครื่องไว้สักระยะ เมื่อกลับมาเปิดใหม่ บางครั้งอาจเปิดไม่ติดต้องทำการปิดแอพฯ ที่ค้างไว้ แล้วเปิดใหม่ถึงจะใช้งานได้ 

สรุป

ต้องบอกเลยว่า i-mobile IQ 5.8 DTV ตัวนี้คุ้มค่า คุ้มราคาจริงๆ เนื่องจากรองรับ 2 ซิม แถมราคายังถูกมากๆ และที่สำคัญ ดูทีวีระบบดิจิตอลได้ !! เรียกได้ว่าตอบสนองเทรนด์ตอนนี้ได้ดีมากๆ เข้ากระแสช่วงนี้พอดิบพอดี ถ้าใครไม่อยากตกเทรนด์ต้องหาซื้อมาครอบครองกันแล้วล่ะค่ะ  :D

เพื่อนๆ สามารถ เช็คสเปคและเปรียบเทียบมือถือ รุ่นอื่นได้ที่ TechXcite.com/Catalog