Photo: ผู้จัดการวงร็อคโวยลั่น “จะให้จ่ายค่าลิขสิทธิ์รูปให้ตากล้องเหรอ...ฝันไปเถอะ!”

ป๋าเอก | 24 เม.ย. 2557 11:08:11

3543

VIEWS ป๋าเอก

Photo: ผู้จัดการวงร็อคโวยลั่น “จะให้จ่ายค่าลิขสิทธิ์รูปให้ตากล้องเหรอ...ฝันไปเถอะ!”

:: Photo: ผู้จัดการวงร็อคโวยลั่น “จะให้จ่ายค่าลิขสิทธิ์รูปให้ตากล้องเหรอ...ฝันไปเถอะ!” ::

Photo อัพเดทข่าวล่าสุดกับ ป๋าเอก TechXcite ต่อเนื่องจากดราม่าเกี่ยวกับการที่วงดนตรี Red Jumpsuit Apparatus ได้นำภาพถ่ายของตากล้องรายหนึ่งมาใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตแถมยังมาบอกว่ารูปแบบนี้มันต้องไม่มีลิขสิทธิ์สิถึงจะถูก ล่าสุดวงการเพลงร็อคต้องเกิดเรื่องเกิดราวกันอีกเป็นคำรบสองเมื่อนาย Shawn Hamm ผู้จัดการทัวร์วงดนตรี Three Days Grace ออกมาด่ากราดผ่านสื่อออนไลน์ว่า “ช่างภาพคอนเสิร์ตคนไหนคิดอยากให้เราจ่ายค่าลิขสิทธิ์รูปให้ก็ฝันไปเถอะ!”

โดยเรื่องของเรื่องมีอยู่ว่าตา Shawn แกฝากข้อความไปถึงเหล่าช่างภาพตามงานคอนเสิร์ตต่างๆว่าถ้าหากวง Three Days Grace ของเขานำภาพเหล่านี้ไปใช้งานพวกคุณก็ไม่มีสิทธิอะไรที่จะมาเรียกร้องเอาเงินจากเราได้ต่อให้ภาพเหล่านี้จะมีลายน้ำหรืออะไรตามแต่ก็เถอะ เพราะอันที่จริงแล้วเป็นพวกเราต่างหาก (หมายถึงวง Three Days Grace) ที่อนุญาตให้พวกเอ็งถ่ายรูปสมาชิกภายในวงได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายด้านลิขสิทธิ์ภาพลักษณ์ใดๆทั้งสิ้น และหวังว่าวงดนตรีอื่นๆจะนำแนวคิดนี้ไปปฏิบัติตามด้วยจะดียิ่ง!!!

 

นอกจากนี้นาย Shawn ยังตามมาคอมเมนต์ต่อด้วยว่ายังไงทางวง Three Days Grace ก็ต้องใช้รูปเหล่านี้ได้ฟรีโดยไม่มีปัญหาเพราะทางวงนี่แหละที่เป็นฝ่ายมอบตั๋วคอนเสิร์ตและบัตรผ่านให้ช่างภาพเหล่านี้เข้าไปถ่ายรูปกันได้ฟรีๆนี่หว่า เพราะฉะนั้นเหล่าตากล้องทั้งหลายมีสิทธิ์แค่นำภาพไปใส่ลายน้ำพอแล้วทางวงจะนำรูปเหล่านี้ไปใช้งานธุระปะปังอะไรต่อก็อย่าตามมายุ่งได้มั้ยละ?

ทั้งนี้ต้นเหตุของดราม่าดังกล่าวคือว่ามีช่างภาพคนหนึ่งมาขอให้แฟนเพจของวง Three Days Grace ลบรูปๆหนึ่งออกไปเพราะแม้ว่าในรูปนั้นจะมีเครดิตลายน้ำของช่างภาพชัดเจนแต่ไม่ได้มีการขออนุญาตใช้ภาพดังกล่าวจากตากล้องคนนี้แต่อย่างใดจนเป็นเหตุให้เฮีย Shawn ต้องออกมาโวยวายในลักษณะนี้ครับ ว่าแต่ชาว TechXcite ละครับคิดว่าใครถูกใครผิดในกรณีนี้ระหว่างวงดนตรีหรือพี่ๆช่างภาพกันแน่?

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite

ที่มา: petapixel