Photo: ดราม่าวงร็อคชื่อดังโพสต์รูปตัดเครดิตช่างภาพพร้อมบอก “มีปัญญาก็ฟ้องสิ!”

ป๋าเอก | 22 เม.ย. 2557 10:25:39

5542

VIEWS ป๋าเอก

Photo: ดราม่าวงร็อคชื่อดังโพสต์รูปตัดเครดิตช่างภาพพร้อมบอก “มีปัญญาก็ฟ้องสิ!”

:: Photo: ดราม่าวงร็อคชื่อดังโพสต์รูปตัดเครดิตช่างภาพพร้อมบอก “มีปัญญาก็ฟ้องสิ!” ::

Red Jumpsuit Apparatus ขโมยรูป

Photo อัพเดทข่าวล่าสุดกับ ป๋าเอก TechXcite เรียกได้ว่าเสียสถาบันวงการเพลงร็อคแบบสุดๆเมื่อวงดนตรีแนวอัลเทอร์เนทีฟร็อคชื่อดังจากอเมริกา Red Jumpsuit Apparatus ได้ทำการนำภาพถ่ายของช่างภาพ Rohan Anderson มาใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตแถมยังตัดเครดิตใต้ภาพออกเสียเสร็จสรรพ เท่านั้นยังไม่พอทางวงยังมีหน้ามาบอกช่างภาพคนนี้ว่า “ถ้ามีปัญหาก็ไปฟ้องศาลได้เลยหวะ!”

โดยเรื่องของเรื่องมีอยู่ว่าวง Red Jumpsuit Apparatus ได้โพสต์ภาพสมาชิกของวงบนหน้าแฟนเพจของพวกเขาแบบเท่ๆซึ่งก็มีแฟนคลับเข้ามากด Like กด Share กันตามปกติ แต่ทีนี้มันดันเป็นเรื่องเพราะว่าภาพดังกล่าวได้ถูก crop ส่วนเครดิตใต้ภาพออกไปแถมยังไม่ได้มีการขออนุญาตจากช่างภาพ Rohan Anderson เจ้าของภาพตัวจริงแต่อย่างใดอีกต่างหาก

ว่าแล้วคุณ Rohan เลยติดต่อไปที่แฟนเพจของวง Red Jumpsuit Apparatus เพื่อให้ลบภาพดังกล่าวออกไปหรือไม่งั้นก็จ่ายค่าลิขสิทธิ์ในการใช้ภาพดังกล่าวมาเสียดีๆ ซึ่งในตอนแรกแฟนเพจของวงนี้ก็ทำเพียงแค่เปลี่ยนคำบรรยายภาพโดยใส่ชื่อคุณ Rohan เป็นเจ้าของภาพแค่นั้น อย่างไรก็ตามพอคุณ Rohan แจ้งกลับไปผ่าน Facebook Chat ว่าทำเพียงแค่นั้นมันไม่ถูกต้องและอาจจะเดินเรื่องฟ้องร้องกันเลยปรากฏว่าแฟนเพจดังกล่าวก็ตอบมาเพียงสั้นๆว่า “ถ้ามีปัญหาก็ฟ้องเลยดิวะ!” พร้อมไอคอนหน้ายิ้มแบบไม่ได้รู้สึกรู้สาอะไรเลย!!!

เท่านั้นยังไม่พอทางวง Red Jumpsuit Apparatus ยังส่งอีเมล์มาหาคุณ Rohan บอกด้วยข้อความที่หลายคนคงไม่อยากเชื่อว่า “นายไม่มีสิทธิ์ทวงความเป็นเจ้าของภาพอะไรทั้งนั้นเพราะเราให้เครดิตนายแล้วแถมยังไม่ได้โพสต์เพื่อหากำรทางธุรกิจอีกด้วย เท่านั้นยังไม่พอในภาพนี้ยังเป็นรูปของสมาชิกในวงเราด้วยหวะ เพราะฉะนั้นต่อไปนี้เราจะขอแบนแกไม่ให้มาร่วมงานคอนเสิร์ตหรือโชว์ใดๆก็ตามที่วง Red Jumpsuit Apparatus ขึ้นเล่นอีกตลอดชีวิต! ยินดีด้วยหวะ!”

อย่างไรก็ตามหลังจากเกิดเรื่องราวดังกล่าวขึ้นมาสักพักปรากฏว่าบรรดาสื่อนิตยสารดนตรีต่างๆที่ได้ยินเรื่องพิพาทดังกล่าวนี้ก็ตัดสินใจสั่งแบนทันที...แต่เป็นการสั่งแบนไม่นำเสนอเนื้อหาที่เกี่ยวกับวง Red Jumpsuit Apparatus แทนเพราะเหล่าบรรณาธิการนิตยสารต่างเข้าใจความรู้สึกของช่างภาพ Rohan ที่โดนขโมยภาพถ่ายไปใช้แบบหน้าด้านๆเช่นกัน แต่ดูเหมือนว่าในตอนแรกทางวงจะไม่ได้ใส่ใจและยังอุตส่าห์ทวีตข้อความให้เหล่าแฟนคลับเข้าไปโจมตีบล็อกของช่างภาพ Rohan อยู่เลยเพราะรู้สึกว่าตานี่มันเป็นเครื่องมือของระบบทุนนิยมอะไรเทือกๆนั้นชัวร์ 

 

ปรากฏว่าเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่ทวีตข้อความดังกล่าวไปปรากฏว่าทางวง Red Jumpsuit Apparatus ได้ตัดสินใจลบทวีตดังกล่าวออกแล้วกลับมาบอกแบบคนละเรื่องว่าทั้งหมดเป็นความเข้าใจผิดกันของทั้งสองฝ่ายแต่ไม่ต้องห่วงเพราะเราจ่ายเงินซื้อรูปนั้นเรียบร้อยแล้ว! ส่วนทางด้านแฟนเพจของวงนี้ก็โพสต์ข้อความประมาณว่าจริงๆแล้วศิลปะทุกประเภทมันต้องนำมาใช้งานฟรีดิวะ! อะไรของมันฟระไอ้วงนี่? 

ก็เอาเป็นว่าหลังจากมีข่าวนี้ออกมาผมก็เสียความรู้สึกกับวง Red Jumpsuit Apparatus ไปไม่น้อยเลยนะเนีย่เพราะแม้ว่าพวกนายจะมีฝีมือในการเล่นดนตรีไม่เบาแต่เรื่องของสามัญสำนึกนี่รู้ว่าจะยังขาดไปอยู่เยอะเลยนะ...

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite

ที่มา: petapixel