Review : Samsung Galaxy S Duos 2 สองซิม รุ่นมินิ ได้มาตรฐานสมาร์ทโฟน!!

MissIT | 17 เม.ย. 2557 16:41:48 (อัพเดต 18 เม.ย. 2557 10:43:30)

30209

VIEWS MissIT

Review : Samsung Galaxy S Duos 2 สองซิม รุ่นมินิ ได้มาตรฐานสมาร์ทโฟน!!

Review : Samsung Galaxy S Duos 2 สองซิม รุ่นมินิ ได้มาตรฐานสมาร์ทโฟน!! 

พึ่งจะเปิดตัวไม่นานนี้เองนะคะกับมือถือแอนดรอยด์รุ่นประหยัด Sumsung Galaxy S Duos 2 ที่รองรับ 2 ซิม ซึ่งเป็นรุ่นต่อยอดมาจาก Samsung Galaxy S Duos และแน่นอนว่าต้องดีกว่ารุ่นเก่าอย่างแน่นอน จะมีอะไรเจ๋งๆบ้างไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

มาดูรูปร่างหน้าตาภายนอกก่อนดีกว่า บอกก่อนเลยว่าไม่ว่าจะขนาดตัวเครื่อง น้ำหนัก หรือขนาดหน้าจอ มีขนาดเท่ากับรุ่นเก่าเดี๊ยะเลยค่ะ โดยขนาดความสูงอยู่ที่ 121.5 มิลลิเมตร กว้าง 63.1 มิลลิเมตร และหนา 10.5 มิลลิเมตร น้ำหนัก 118 กรัม และขนาดหน้าจอ TFT LCD  4 นิ้ว ตัวเครื่องมีขนาดกำลังดี จับถนัดมือ ส่วนวัสดุที่ใช้ ตัวเครื่องเป็นพลาสติกเช่นเดิมตามสไตส์ซัมซุงค่ะ

ด้านหน้า

ด้านบนเป็นช่องลำโพงสนทนา,กล้องหน้าและเซนเซอร์สำหรับ เปิด/ปิด หน้าจออัตโนมัติ และด้านล่างเป็นปุ่มเมนูซึ่งจะนูนขึ้นมา และปุ่มสัมผัสย้อนกลับ, หน้าแรก จะขนาบข้างปุ่ม Home หรือปุ่มเมนูนั่นเองค่ะ

ด้านหลัง

ฝาหลังจะเป็นพลาสติกแบบด้าน ข้อดีของมันก็คือว่าจับถนัดมือ ไม่ลื่นไปลื่นมา และที่สำคัญไม่ทิ้งรอยนิ้วมือให้น่ารำคาญใจ ด้านบนสุดเป็นกล้องหลัง ไฟแฟลช และช่องลำโพงเสียง

ด้านขวาจะมีปุ่มปรับละดับเสียง และช่องใส่สายคล้องโทรศัพท์

และอีกด้านหนึ่งเป็นปุ่ม ปิด/เปิด เครื่องและหน้าจอ  และด้านล่างเป็นช่องใส่การ์ด micro SD

ด้านบนเป็นที่เสียบหูฟัง

ด้านล่างมีช่องสำหรับเสียบสายชาร์ต และ microUSB และรูเล็กๆด้านขวานั่นคือช่องไมโครโฟนค่ะ

เมื่อแกะฝาหลังออกมาจะเจอกับแบตเตอรี่ที่มีความจุ 1,500 mAh ซึ่งความจุขนาดนี้เพียงพอกับการใช้ทั่วไป อยู่ได้ประมาณราวๆ 16-19 ชั่วโมงค่ะ และถัดมาเป็นช่องใส่ซิมโดยจะเป็นช่อง 2 ช่องซ้อนกันอยู่

ประสิทธิภาพตัวเครื่อง

Samsung Galaxy S Duos 2  รันบนระบบปฏิบัติการ Android 4.2 (Jelly Bean) และหลายคนอาจจะบ่นมาบ้างว่าตัวเก่าเข้าแอพนู้นนี่นั่นค้างบ้าง ไม่ไหลลื่นบ้าง ซึ่งรุ่นนี้เค้าพัฒนาหน่วยประมวลผล หรือ CPU มาเป็นแบบ Dual Core 1.2GHz ซึ่งเร็วกว่ารุ่นเก่า ไม่มีปัญหาเหล่านั้นอีกต่อไป และอีกหนึ่งข้อดีคือมี RAM สูงถึง 768 MB !

เข้าเว็ปไซต์ทั่วไปตอบสนองรวดเร็ว ไม่กระตุก

ลองทดสอบเล่นเกมแข่งรถ Armored Car ลื่นไหลไม่มีปัญหาค่ะ

มาดูที่การแสดงผลของหน้าจอกันบ้าง หน้าจอกว้าง 4 นิ้ว แบบ Capacitive Touchscreen 16.7 ล้านสี และความละเอียดอยู่ที่ 480 x 800 พิกเซล และความหนาแน่นพิกเซล 233 ppi ความคมชัดถือว่าดีระดับนึงทีเดียว สีสันสดใส ไม่ฉูดฉาดจนเกินไปค่ะ

กล้องถ่ายรูป

สำหรับกล้องหลังมีความละเอียด 5 ล้านพิกเซล มาพร้อมกับ LED FLASH ภาพที่ถ่ายออกมาชัดใช้ได้ ตัวกล้องทำงานได้เร็ว หลังจากลองทดลองถ่ายวิว ภาพออกมาค่อนข้างชัดเจน สวยสดใสดีค่ะ ซึ่ง Samsung Galaxy S Duos 2 ก็จะมีโหมดลูกเล่นในการถ่ายภาพมีให้เลือกปรับตามต้องการ เช่น โหมดอัตโนมัติ ,กลางคืน,กีฬา,ถ่ายต่อเนื่อง,พานอราม่า ส่วนกล้องหน้ามีความละเอียดระดับ VGA ( 640x480 พิกเซล)ค่ะ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า

โทรสองซิม

มาถึงจุดเด่นของ Samsung Galaxy Duos 2 ค่ะ ตัวระบบสองซิมของรุ่นนี้นั้นปรับปรุงจากรุ่นเก่านั่นคือ ระบบสองซิมการ์ด Two-in-One Dual SIM Always ON คือสามารถรับสายซ้อนจากอีกซิมหนึ่งได้ พร้อมทั้งสามารถรับสายได้และเล่นเน็ตไปได้ในตัวนั่นเองค่ะ แหม่ ดูดีทีเดียวเลยใช่ไหม ซึ่งระบบนี้เราสามารถเปิด/ปิดเองได้ตามต้องการ แน่นอนค่ะว่าการเปิดใช้ระบบนี้มันทำให้เปลืองแบตเตอรี่เพิ่มขึ้น และอีกอย่างการโอนสายไปอีกสายหนึ่งเนี่ยไม่ได้โอนสายกันฟรีๆนะคะ มีค่าใช้จ่ายด้วย!! และส่วนอื่นๆก็สามารถตั้งค่าได้เหมือนกับโทรศัพท์สองซิมทั่วไปค่ะ คือ เลือกได้ว่าอยากจะโทรออกด้วยซิมเบอร์ไหน

อินเตอร์เน็ต

Samsung Galaxy S Duos 2 จะแยก 3G ออกเป็นคลื่น 850/2100 และ 900/2100 นะคะ และยังรองรับ 3G ความเร็วสูงสุด  21 Mbps และอย่างที่เกริ่นไปแล้วค่ะว่าระบบ Two-in-One Dual SIM Always สามารถโทรและเล่นเน็ตไปพร้อมกันได้ ซึ่งอินเตอร์เน็ตที่ว่านั่นรวมถึง 3G ด้วยนะคะ ไม่ใช่แค่ไวไฟอย่างเดียว ยังมีระบบ WiFi Hotspot อีกด้วยค่ะ คือสามารถแชร์อินเตอร์เน็ตบนมือถือให้กับเครื่องอื่นๆแบบไร้สายได้อีกด้วย 

ราคา

อีกหนึ่งจุดเด่นของ Samsung Galaxy S Duos 2 ก็คือ ราคา!!! ก่อนหน้านี้มีข่าวออกมาว่าราคาที่จะขายในประเทศไทยอยู่ที่ 5,490 บาท แต่พอเอาเข้าจริง ถูกกว่าเดิมอีกค่ะ อยู่ที่ 4,900 บาท แม่เจ้า! ไม่ถึงห้าพันด้วยซ้ำ และในส่วนของสีมีให้เลือก 2 สีค่ะ สีขาวและสีดำ

และสุดท้ายหลังจากเราได้ลองทดสอบความเร็วของ Samsung Galaxy Duos 2 ด้วยโปรแกรม AnTu TU Benchmark ได้คะแนน 10750 คะแนน ก็ถือว่าอยู่ในระดับพอใช้งานทั่วไปได้

ข้อดี
- รองรับสองซิม พิเศษกับระบบ Two-in-One Dual SIM Always ON
- ราคาไม่แพง

ข้อสังเกต
- คุณภาพกล้องหน้าไม่ชัดเท่าที่ควร
- เวลาโอนสายในระบบ Two-in-One Dual SIM Always ON อาจจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

สรุป สำหรับใครกำลังมองหาสมาร์ทโฟนสเปคได้มาตรฐานสักเครื่อง และใช้งาน 2 ซิมได้ เน้นถ่ายรูปทั่วไป และที่สำคัญมีงบจำกัด Samsung Galaxy S Duos 2 ตอบโจทย์ได้ดีเลยค่ะ ตอนนี้สามารถหาซื้อจับจองกันได้แล้วนะคะที่ ศูนย์ซัมซุง,ตัวแทนจำหน่าย และร้าน IT ทั่วไปค่ะ