Review : รีวิว HTC One M8 เรือธงสุดแจ่มจาก HTC มาพร้อมกล้องหลังสองตัว!!!

MrXcite | 10 เม.ย. 2557 14:37:51 (อัพเดต 18 เม.ย. 2557 08:31:34)

16191

VIEWS MrXcite

Review : รีวิว HTC One M8 เรือธงสุดแจ่มจาก HTC มาพร้อมกล้องหลังสองตัว!!!

Review : รีวิว HTC One M8 เรือธงสุดแจ่มจาก HTC มาพร้อมกล้องหลังสองตัว!!!

สวัสดีเพื่อนๆชาว TechXcite วันนี้มาพบกับรีวิว HTC One M8 เรือธงจากค่าย HTC ส่งตรงจากใต้หวัน ภายใต้นิยาม Simple, Beautiful, Brilliant ที่พึ่งเปิดตัวไปได้ไม่นาน ั้นเราอย่ารอช้าให้เสียเวลา เราไปดูกันเลยดีกว่าว่ามันจะเจ๋งขนาดไหน!!!!

Design : HTC One M8

เอาหล่ะ! อย่างแรกเรามาเริ่มกันที่ดีไซน์กันก่อนดีกว่า สำหรับหน้าตาของ HTC One M8 มองแวบแรกอาจจะไม่ค่อยแตกต่างจาก HTC One M7 ที่เป็นรุ่นก่อนหน้านี้สักเท่าไหร่ แต่พอได้ลองสัมผัสแล้ว ขอบอกว่าอยากจะเป็นเจ้าของเลยทีเดียวครับ

HTC One M8

สำหรับ HTC One M8 ได้เพิ่มขนาดหน้าจอเป็น 5 นิ้ว (จากตัวเก่าที่มีหน้าจอขนาด 4.7 นิ้ว) Super LCD 3 ความละเอียด Full HD 1080p หน้าจอใช้กระจก Gorilla Glass 3 ซึ่งสามารถป้องกันรอยขีดข่วนได้เป็นอย่างดี น้ำหนักของตัวเครื่อง 160 กรัม ก็ตีไปประมาณขีดครึ่ง (หนักกว่าเดิมนิ้ดดดนึง แต่พอถือจริงๆแทบไม่รู้สึกว่ามันหนักขึ้นเลยหล่ะ แลบลิ้น) 

สำหรับตัวเครื่องวัสดุเป็นโลหะขัดเงา จะใช้วัสดุโลหะ 2 ชิ้นมาประกบกันเป็นตัวเครื่องทำให้ส่วนประกอบเกือบจะทั้งหมดของ HTC One M8 นี้เป็นโลหะไปซะ 90%  อันนี้ก็เป็นจุดเด่นของ HTC ที่ตัวเครื่องทำมาจากโลหะ ทำให้ดูหรูหราตามสไตล์ของ HTC เค้านั่นแหละ :P 

ด้านหน้า : มีช่องลำโพงสำหรับสนทนา ,กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และด้านล่างเป็นลำโพงคู่ Boomsound 

ด้านขวา : จะมีช่องใส่ MicroSD card และปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง 

ด้านซ้าย : มีช่องใส่ซิมแบบ Nano sim 

ด้านบน : มีปุ่ม Power เปิด/ปิดเครื่อง หรือ ล็อค/ปลดล็อคหน้าจอ และจะมีแถบ IR Blaster หรือ Infrared remote ซึ่งส่วนนี้เราสามารถใช้แทนรีโมททีวีได้ รวมทั้งยังสั่งงานกับเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆได้อีกด้วย

ด้านล่าง : ช่องเสียบ MicroUSB และ ช่องเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม.

ด้านหลัง : มีกล้องหลัง 2 ตัว ซึ่งแต่ละตัวมีความละเอียด 4 ล้านพิกเซล และข้างๆจะมีไฟแฟลซคู่ ที่เค้าเรียกกันว่า Dual LED Flash นั่นเอง

มาดูส่วนสเปคของ HTC One M8 กันบ้างดีกว่า ครั้งนี้ HTC One M8 ได้อัพเกรด CPU เป็น Snapdragon 801 Quadcore Krait 2.5 GHz , GPU Adreno 330  และ RAM 2GB ส่วนหน่วยความจำตัวเครื่องให้มา 16GB สามารถเพิ่ม MicroSD card ได้สูงสุดถึง 128 GB  มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.4 KitKat ด้านแบตเตอรี่ความจุให้มา 2,600 mAh  

การใช้งาน HTC One M8

สำหรับ HTC One M8 ตัวนี้ ต้องบอกเลยว่ามีฟังก์ชันให้เล่นเยอะแยะมากมายไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ Motion Launcher ที่สามารถปลดล็อคหน้าจอหรือเข้าสู่เมนูลัดได้โดยไม่ต้องเสียเวลาไปกดปุ่ม Power ให้เสียเวลา หรือจะบอกว่าเป็นการถนอมปุ่ม Power ก็ว่าได้ :P เพียงแค่ลากนิ้วบนหน้าจอจากล่างขึ้นบนจะเป็นการปลดล็อคหน้าจอ หรือจะเคาะหน้าจอสองครั้งเพื่อเปิดหน้าจอ (แต่ยังไม่ปลดล็อค) ลากนิ้วจากซ้ายไปขวาจะเป็นการเข้าสู่ BlinkFeed เป็นต้น โดยเราจะสามารถเข้าไปกำหนดค่าเองได้ด้วยนะเออ :)

นอกจากนี้ HTC One M8 ยังมีระบบ Extreme Power Saving Mode เป็นโหมดประหยัดพลังงานที่ช่วยให้เราสามารถใช้งานมือถือต่อได้นานยิ่งขึ้น เช่น เมื่อแบตฯเหลืออยู่เพียง 10% พอเราปรับเป็นโหมด Extreme Power Saving Mode  สามารถใช้งานได้ต่ออีกกว่า 30 ชั่วโมง เชียวหล่ะ :)

และจุดเด่นอีกส่วนที่ถ้าไม่พูดถึงคงจะไม่ได้แล้วหล่ะ! นั่นก็คือ Boomsound นั่นเองงง ทาง HTC ภูมิใจเสนอมาก เค้าบอกว่าเสียงจะดังขึ้นกว่าเดิม 25% แถมเสียงใสขึ้นด้วยนะเออ! หลังจากที่ลองมาฟังเสียงแล้ว ก็...เอ้อ!!! เสียงใสจริงๆด้วย :P

มาพูดถึงเรื่องกล้องของ HTC One M8  กันบ้างดีกว่า 

สำหรับกล้องหน้าของ HTC One M8 มีความละเอียด 5 ล้านพิกเซล มาพร้อมเลนส์ที่กว้างขึ้นทำให้เก็บภาพได้กว้างกว่าเดิม เหมาะสำหรับการถ่ายรูปภาพ Selfie ที่กำลังเป็นที่นิยมในตอนนี้เลยหล่ะ :)

ภาพจากกล้องหน้า HTC One M8

ภาพจากกล้องหน้า HTC One M8 (แสงปกติ)

ภาพจากกล้องหน้า HTC One M8 (แสงน้อย)

มาพูดถึงเรื่องกล้องหลังกันบ้าง ซึ่งครั้งนี้มีกล้องถึง 2ตัว!! ให้มาทำไมตั้งสองตัว ??? สำหรับกล้องตัวบนสุดจะเป็นกล้องที่เอาไว้จับความลึกของภาพ มันสามารถคำนวณความลึกของภาพทำให้ภาพถ่ายของเราเป็นภาพกึ่ง 3 มิติได้ ซึ่งนี้เป็นจุดเด่นของเจ้าตัวนี้เลย สำหรับกล้องหลังความละเอียดคือ 4 ล้านพิกเซลแบบ Ultrapixel ซึ่งครั้งนี้ทาง HTC ได้ปรับปรุงความเร็วในการโฟกัสให้เร็วขึ้น คือใช้เวลาเพียง 0.3 วินาทีในการถ่ายภาพ นอกจากนั้นยังมี Dual LED Flash ที่ช่วยให้การถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยได้ดีอีกด้วย :)

ตอนนี้มาดูโหมดกล้องของ HTC One M8 กัน ซึ่งจะมี 6 โหมดได้แก่ Camera คือการถ่ายภาพนิ่งแบบปกติ ,Video คือการถ่ายภาพเคลื่อนไหว, Zoe camera คือการถ่ายภาพที่ช่วยให้เราสามารถถ่ายภาพนิ่งได้ 20 รูปพร้อมกับถ่ายวิดีโอ และยังสามารถใส่เพลงได้อีกด้วย, Selfie คือการถ่ายภาพตัวเองโดยการใช้กล้องหน้า, Dual capture คือการถ่ายกล้องหน้าและกล้องหลังพร้อมกัน, Pan 360 คือการถ่ายพาโนราม่า

เจ้า HTC One M8 มีฟังก์ชั่นในการแต่งภาพหลากหลายแบบ เหมาะสำหรับคนที่ชอบแต่งภาพแปลกๆ ไม่ซ้ำใคร

เมื่อเราถ่ายภาพเสร็จแล้ว เราสามารถปรับแต่งภาพได้อีกด้วย ซึ่งสามารถแต่งได้หลายแบบอย่างเช่น แบบ UFOCUS ,Forgrounder และ Seasons มาดูกันเลยว่าเป็นยังไง

UFOCUS คือการเลือกจุดโฟกัสวัตถุตามต้องการ คือถ้าเราต้องการโฟกัสจุดไหนก็แตะไปที่จุดนั้น

ภาพแรกเป็นภาพปกติที่ไม่ได้มีการแต่งอะไรเลย

ภาพนี้เราจะแตะสุนัขสีน้ำตาล ภาพสุนัขสีน้ำตาลจะถูกกำหนดให้ชัด ส่วนพื้นที่อื่นจะเบลอ

รูปต่อมาเราจะแตะโฟกัสไปที่สุนัขสีขาว ภาพก็จะชัดที่สุนัขสีขาวจะถูกโฟกัส ส่วนอื่นๆจะเบลอ

ลองใช้ฟังชั่น Forgrounder เป็นการเปลี่ยน filter ซึ่งมีให้เลือก 4 แบบคือ Sketch,Zoom Blur,Cartoon และ Colorize

ส่วนฟังก์ชั่นนี้เราไม่ต้องไปถึงญี่ปุ่นแล้วเพราะ ฟังชั่น Seasons นี้สามารถเสกดอกซากุระมาใส่ในภาพได้ ฟังชั่นนี้มีให้เลือก 4 แบบ ได้แก่ ซากุระดอกดิไลออนใบเมเบิ้ล และหิมะ

ภาพจากกล้องหลัง HTC One M8 (ถ่ายในที่ที่มีแสงปกติ)

ภาพจากกล้องหลัง HTC One M8 (แสงน้อย)

ภาพจากกล้องหลัง HTC One M8 (ที่มืด)

สุดท้ายนี้เรามาดูผล Test จาก AnTuTu X Benchmark กับ Multitouch Tester กัน ซึ่งผลออกมาดังนี้

 ผลทดสอบที่ได้จาก Antutu คือ 36291 คะแนน และสามารถทัชสกรีนพร้อมกัน 10 จุด

Gadget น่าฟาด Mini#05 - HTC One M8

สรุป
สำหรับเพื่อนๆที่กำลังมอง SmartPhone จอใหญ่ดีไซน์หรูหราอัดแน่นไปด้วยฟังก์ชัน เจ้า HTC ONE M8 ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยหล่ะ ไม่ว่าจะเป็นการดีไซน์ที่ดูหรูหราหยิบจับถือได้ถนัดมือ ,วัสดุทำจากโลหะทำให้ดูแข็งแรงทนทาน ,ฟังก์ชันเจ๋งๆเพียบ ,เสียงมาแบบ BoomSound แถมกล้องถ่ายรูปยังอัพเกรดขึ้นได้อย่างน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง นับว่าเป็นเรือธงที่เจ๋งสุดๆอีกรุ่นเลยก็ว่าได้ สำหรับ HTC One M8 ที่วางขายในไทยนั้นมีอยู่ 2 สี คือ สีเทา และ สีเงิน  ส่วนสีทองก็ต้องรอดูกันต่อไปว่าจะเข้าไทยรึเปล่าาา :P

จุดเด่น

  • กล้องหน้าความละเอียดเยอะให้มาตั้ง 5 ล้านพิกเซล                                                               
  • กล้องหลังเป็น Dual Camera คือมีกล้องสองตัวแบบ UltraPixel ที่จะช่วยให้เก็บแสงในสภาวะแสงน้อยได้มากถึง 300% แถมยังปรับปรุงเซ็นเซอร์ให้มีความคมชัดมากขึ้นอีกด้วย
  • ใช้วัสดุที่เป็นโลหะ ทำให้ดูแข็งแรง ทนทาน ดูหรูหราเป็นอย่างยิ่ง
  • มีลำโพงคู่หน้า BoomSound เสียงทั้งดังขึ้นและใสขึ้น

จุดสังเกต

  • เนื่องจากเป็นโลหะอาจจะหนักกว่ายี่ห้ออื่น
  • เล่นไปนานๆตัวเครื่องอาจจะมีอาการร้อนนิดหน่อย    

สเปคแบบละเอียด HTC ONE M8