Review : Application Samsung Knox ความปลอดภัยเพียงปลายนิ้ว!!!!!

กู๋เกมส์ | 28 มี.ค. 2557 15:23:28 (อัพเดต 21 เม.ย. 2557 13:31:30)

14414

VIEWS กู๋เกมส์

Review : Application Samsung Knox ความปลอดภัยเพียงปลายนิ้ว!!!!!

Review :  Application Samsung Knox ความปลอดภัยเพียงปลายนิ้ว!!!!!

อยากเก็บความลับของคุณไว้โดยที่ไม่มีใครรู้ไหม ? กู๋เกมส์ขอแนะนำ Application ดีๆที่เกี่ยวกับความปลอดภัยและการเก็บข้อมูลส่วนตัวให้กับชาว Samsung ครับ Application ตัวนี้คือ Samsung Knox ที่จะช่วยปกป้องความลับของเจ้าของมือถือได้อย่างดีทั้งยังป้องกันไวรัสเข้าสู่ข้อมูลลอันสำคัญได้อีกด้วย!!!

Samsung Knox คืออะไร ?

Samsung Knox คือ Application ที่มากับ Samsungในบางรุ่นที่จะเพิ่มความป็นส่วนตัวให้กับข้อมูลของผู้ใช้งานในกรณีที่เป็นข้อมูลสำคัญ ไม่ว่าจะเป็น รูปภาพ รายชื่อ กล้อง ฯลฯ และที่สำคัญไม่สามารถ Capture ภาพหน้าจอได้นอกจากป้องกันข้อมูลได้แล้วยังป้องกันไวรัสได้ในระดับหนึ่งด้วยนะ

เดิมทีจุดประสงค์ของ Samsung Knox ถูกออกแบบมาให้ใช้สำหรับนักธรุกิจที่มีข้อมูลสำคัญและไม่สามารถเปิดเผยได้ ด้วย Samsung Knox ทำให้การรักษาข้อมูลในองค์กรนั้นง่ายและไม่ยุ่งยากเพิ่งแค่ให้ผู้บริหารนั้นเปิดใช้งาน Samsung Knox ก็จะได้ความปลอดภัยของข้อมูลบริษัทในระดับหนึ่งแล้วดังนั้นจะมีการเข้ารหัส (Encryption) และการใช้งานรหัสผ่าน (Password) เอาไว้ในทุกครั้งที่เรียกใช้งาน ตัวเครื่องมีการแยกไฟล์ออกจากระบบปกติชัดเจน และเข้ารหัสด้วยระบบที่เรียกว่า Advanced Encryption Standard (AES-256) ทำให้ผุ้ใช้ปกติไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลในส่วนดังกล่าวได้

 

Samsung Knox นั้นต้องใช้เฟิร์มแวร์ที่เป็น Android 4.3 ขึ้นไปสาเหตุที่ต้องมีข้อจำกัดเพราะหากเป็นการใช้งานขององค์กรตัวของอุปกรณ์ย่อมเป็นของที่อยู่ในระดับ High-End เพราะคนที่ใช้อุปกรณ์เหล่านี้จะเป็นผู้บริหารชั้นนำในองค์กร ทำให้ต้องการความเป้นส่วนตัว และความปลอดภัยทางข้อมูล แต่ในอนาคตเราอาจเห็น Samsung Knox ในหลายๆรุ่นก็เป็นไปได้แต่ก็ต้องขึ้นกับ Spec ของตัวเครื่องด้วยครับ

ทันทีที่เปิดโปรแกรมนั้นจะมีจุดสังเกตุให้เห็นชัดที่ Wallpaper และมีรูปรูกุญแสดงอยู่บน Icon ต่างๆ เป็นสัญลักษณ์ว่าไม่สามารถที่จะเปิดเข้าไปได้ แต่สามารถใช้กล้องสำหรับถ่ายรูปได้และรูปจะไม่แสดงนอกโหมด Knox จะแสดงเฉพาะเวลาที่เปิด Application เท่านั้น และไม่สามารถเปิดข้อมูลเหล่านั้นผ่าน PC เท่ากันเป็นการรักษาข้อมูลที่ดีเลยทีเดียว

ทันทีที่เริ่มโปรแกรมก็จะมีตั้งรหัส Password หลังจากเรากรอกเรียบร้อยแล้วก็จะเข้าไปในโหมดของ  Knox ละส่วนหากต้องการกลับไปปกติก็กดไปที่ไอคอน “Personal Home” แต่จะสามารถกดเข้ามาในโหมด Knox อีกทีได้เลยโดนไม่ต้องใส่ รหัส Password แต่ถ้าอยากทำให้ปลอดภัยกว่านั้นให้เราเลือกแถบ Menu Bar ข้างบนบนและทำการออกหรือเป็นการ Log Out นั้นละครับ

 

ในโหมด Knox นั้นเรายังสามารถโหลด Application ต่างๆเข้ามาใช้งานได้อีกด้วย ซึ่งก็จะมีหลากหลายโปรแกรมให้โลดมาใช้งานเพิ่ม

 

สรุปคร่าวๆในมุมมองผมคิดว่าตัว Samsung Knox นั้นก็มีประโยชน์สำหรับการเก็บข้อมูลที่สำคัญรวมถึงความลับที่เราอยากเก็บไว้ ตัว Application เองใช้งานไม่ยากจนเกินไปคราวนี้คุณพ่อบ้านที่อยากแอบเก็บรูปสาวก็สามารถทำได้แล้วครับแต่ระวังหากถูกจับได้อาจเป็นโทษหนักมากกว่าครับ

และตัว Application เองก็จะมีการพัฒนาอย่างที่บอกไว้ตอนต้นๆเพื่อสามารถให้ใช้งานได้หลากหลายมากขึ้นครับแต่สำหรับองค์กรนั้นผมว่าเหมาะสมมากครับเพราะการที่ข้อมูลเรารั่วออกไปนั้นจะทำให้เสียปรียบทางการค้าได้ง่ายๆเลยทีเดียว ส่วนคราวหน้ากู๋เกมส์จะมีอะไรโดนๆ มารีวิวอีก ติดตามได้ที่นี้เลยกับ TechXcite เว็บวาไรตี้สนุกๆ สไตล์คนไอที!!! 

บทความโดย กู๋เกมส์ TechXcite