Review : Alcatel One Touch Hero Phablet หน้าตาดีพร้อม Flip Case มหัศจรรย์ !!

ทีมงานTechXcite | 22 ก.พ. 2557 13:49:42 (อัพเดต 26 ก.พ. 2557 11:21:49)

11317

VIEWS ทีมงานTechXcite

Review : Alcatel One Touch Hero Phablet หน้าตาดีพร้อม Flip Case มหัศจรรย์ !!

Review : Alcatel One Touch Hero Phablet
หน้าตาดีพร้อม Flip Case มหัศจรรย์ !!สวัสดีเพื่อนๆชาว TechXcite ทุกท่านครับ วันนี้มาพบกับรีวิวสมาร์ทโฟนกันอีกเช่นเคย สำหรับสมาร์ทโฟนที่เราจะมารีวิวให้ชมกับวันนี้เป็นสมาร์ทโฟนจากประเทศฝรั่งเศสที่ห่างหายจากวงการในบ้านเราไปนาน แต่ตอนนี้ได้กลับมาเปิดตลาดในบ้านเราอีกครั้งพร้อมกับ Phablet เรือธงตัวล่าสุดอย่าง Alcatel One Touch Hero ตัวนี้เลยครับ มาดูความน่าสนใจของเจ้าตัวนี้กันเลยจ้า :D

สเปคของ Alcatel One Touch Heroมาเริ่มกันที่สเปคกันก่อนเลยครับ โดยเจ้า Hero ตัวนี้มาพร้อมกับ ระบบปฎิบัติการ Android 4.2.2 (Jelly Bean) หน่วยประมวลผล Quadcore 1.5 GHz จากค่าย MediaTek MT6589 และ GPU PowerVR SGX 544MP แรมให้มาที่ 2 GB หน่วยความจำภายใน 16 GB (ไม่สามารเพิ่ม Micro SD card ได้) รองรับการใช้งาน 2 ซิมในคลื่น 900 และ 2100 MHz 

ด้าน Design Alcatel One Touch Hero มาพร้อมกับวัสดุพลาสติกด้าน ให้ความรู้สึกแข็งแรงทนทาน ขนาดตัวเครื่องอยู่ที่ 158.5 x 80.6 mm บางเพียง 8.5 mm น้ำหนักตัวอยู่ที่ 177.6 กรัมAlcatel One Touch Hero มาพร้อมหน้าจอ IPS ขนาด 6 นิ้ว ความละเอียด Full HD ให้สีสันและความสวยงามที่คมชัดสุดๆ อีกจุดหนึ่งที่ไม่ชมไม่ได้เลยคงเป็นการดีไซน์หน้าจอที่ให้พื้นที่กับหน้าจอได้เยอะมากๆเลยล่ะครับ สังเกตได้จากขอบหน้าจอที่บางมาก ทำให้ถึงหน้าจอจะใหญ่แต่ตัวเครื่องก็ไม่ได้ใหญ่มากมาย *0* ด้านหน้าส่วนบนของตัวเครื่องจะมีลำโพงสำหรับสนนทนา , กล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และไฟ LED สำหรับการแจ้งเตือนด้านหน้าส่วนล่างจะมีปุ่มสัมผัส 3 ปุ่มมาตรฐาน ปุ่ม Back , ปุ่ม Home และปุ่ม Menu ตามลำดับด้านขวาของตัวเครื่องจะมีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง , ปุ่ม Power และช่องใส่ซิม 1 แบบไมโครซิมด้านซ้ายมีช่องใส่ซิมที่ 2 แบบไมโครซิมเช่นกันด้านบนของตัวเครื่องมีช่องสำหรับเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 mm.ด้านล่างของตัวเครื่องมีช่องไมโครโฟนสำหรับสนนทนา , Micro USB และเอ๊ะ !? สีเงินๆสุดท้ายนั่นอะไร ยังไม่บอก รอดูอีก 2 ภาพข้างล่างละกันครับ :Pด้านหลังของตัวเครื่องจะมี ไฟ LED ถัดมาเป็นกล้องความละเอียด 13 ล้านพิกเซล และไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวนครับ และตรงมุมของตัวเครื่องก็จะเป็นช่องที่เอาไว้เชื่อมกับ Flipcase ครับส่วนถัดลงมาจะมีลำโพง และปากกา Stylus นั่นเองครับมาดูอุปกรณ์ภายในกล่องของเจ้า One Touch Hero กันบ้าง สำหรับกล่องของเจ้านี่ก็ถือว่าค่อนข้างใหญ่เลยที่เดียว ภายในกล่องจะมีตัวเครื่อง , Flipcase , สาย USB , ตัวอแดปเตอร์สำหรับชาร์จไฟ , หูฟัง , เข็มจิ้มถาดซิม และมือถืออีกหนึ่งเครื่องอ่าวเห้ย !? ใครใส่ผิดแถมมาให้ล่ะครับนั่น แหม่ จริงๆแล้วในชุดขายของ One Touch Hero นั้นจะมีมือถือมาให้ถึง 2 เครื่องครับ แต่ถึงจะพูดว่ามือถือ 2 เครื่องแต่ไอเจ้าเครื่องเล็กนี้ก็เป็นเพียงแค่มือถือที่ใช้การทำงานโดย BlueTooth เชื่อมกับเจ้าเครื่องใหญ่ สามารถรับสาย-โทรออก , อ่านข้อความ , ควบคุมเครื่องเล่นเพลงได้ หรือแม้แต่ทำให้เครื่องหลักส่งเสียงเวลาหาไม่เจอก็ได้นะ โดยเจ้าตัวเล็กก็มีชื่อเสียงเรียงนามว่า Sidekick จ้า :Dตัวอย่างการควบคุมการเล่นเพลงผ่าน Sidekick ครับ มาดูกันที่ Flipcase ที่แถมกันมาให้บ้างครับ เหมือนจะเป็น Flipcase ธรรมดาๆ แต่มันแอบไม่ธรรมดาเลยน่ะ เพราะใน Flipcase นี้มีไฟ LED ซ่อนอยู่ด้วย ซึ่งมันสามารถแสดงการแจ้งเตือนต่างๆได้ ไฟ LED สามารถแสดงนาฬิกา , การแจ้งเตือนเวลามีคนทักแชทหรือ Social Network ต่างๆ , การชาร์จ , สายเข้า , Miss call , นาฬิกาปลุก หรือแม้กระทั่งเวลาฟังเพลงก็จะโชว์เป็นอนิเมชั่นด้วยนะ :))

มาดูกันที่ UI ของ Alcatel One Touch Hero กันบ้างเริ่มจากหน้า LockScreen จะเป็นรูปกุญแจสามารถเข้า Shortcut ต่างๆได้เพีงแค่เลื่อนไปทิศทางต่างๆเช่น เลื่อนซ้ายจะเข้าหน้าแอพโทรศัพท์ เลื่อนบนเป็นหน้า Messege เลื่อนขวาเข้าแอพกล้อง หรือเลื่อนลงเพื่อเข้าหน้า HomeScreen ปกติ ส่วนหน้า Launcher ก็ไม่ได้มีการปรับแต่งจาก Pure Android มากนัก ความลื่นไหลก็ถือว่าอยู่เกณฑ์พอใช้ไม่ได้ลื่นไหลมาก มีแอบกระตุกนิดๆDual Window ใช้งาน 2 แอพฯได้สะดวกยิ่งขึ้น
ฟีเจอร์นี้คงไม่ถึงกับใหม่มากอะไรเท่าไหร่นะครับ มันก็คือการทำงาน 2 แอพพลิเคชั่นพร้อมกันในหนึ่งหน้าจอ โดยวิธีเรียก Dual Windows ออกมาก็เพียงกดปุ่ม Back ค้างไว้สักครู่ แล้วแถบด้านข้างก็จะออกมา คล้ายๆกับ มือถือจากค่ายเกาหลีค่ายหนึ่งนั่นแหละครับ :Pจะเล่น Facebook ไป ดู Youtube ไปก็ยังสบายอยู่ หรืออ่านเว็บไซต์ไปด้วย พิมพ์ข้อความไปด้วยก็ไม่มีปัญหา :D

มาดูความสามารถของ Stylus ที่ให้มากับเจ้า Hero ตัวนี้บ้างAlcatel One Touch Hero มาพร้อมกับปากกา Stylus ที่สามารถให้ขีดเขียนๆกันได้ แต่ต้องบอกก่อนว่าถึงจะเน้นที่ปากกาแต่ Stylus ที่ให้มาด้วยก็เป็นเพียง Capacitive Stylus ทั่วๆไป (คล้ายๆกับใน G Pro Lite) อาจจะไม่ได้รับแรงกดได้หลายๆระดับได้แบบ S-Pen บนตระกูล Galaxy Note แต่เอาเป็นว่าสามารถเขียนหรือจดอะไรได้ระดับนึงแหละครับมาพร้อมกับแอพ Scribe Note ที่เอาไว้จดๆเขียนๆ วาดรูปได้เล็กน้อย เนื่องจากหน้าจอไม่ได้รับแรงกดได้หลายๆระดับ อาจต้องใช้แรงกดในการเขียนค่อนข้างมากสักนิดครับและแอพ Fast Math ที่ให้เราใช้เขียนสูตรคณิตศาสตร์และแอพจะคำนวณคำตอบออกมาให้เลยด้วย (โอ้ว เหมาะสำหรับการบ้านคณิตศาสตร์ยากๆนะเนี่ยแอพนี้ :P)

ความบันเทิงบน Alcatel One Touch Heroมาดูเรื่องความบันเทิงบนเจ้า Hero ตัวนี้บ้าง จากที่ได้บอกไว้ในเรื่องของ Design ไปแล้วว่า หน้าจอของเจ้าตัวนี้ 6 นิ้วความละเอียดที่ Full HD และให้สีสันที่สวยเนียนกับจอ IPS ทำให้เรื่องความบันเทิงบนเจ้าตัวนี้หายห่วงไปได้เลยครับ หน้าจอจัดเต็มมาซะขนาดนี้ไม่ว่าจะดูหนัง เล่นเว็บ อ่าน E-Book เล่น Social Network ต่างๆ โอ้โห เต็มตาดีจริงๆ แถมลำโพงในตัวเครื่องก็ค่อนข้างให้เสียงที่ดังสนั่น เรียกได้ว่าครบเครื่องเรื่องความบันเทิงเลยล่ะครับ ^0^อ่านการ์ตูนหรือ E-Book ได้แบบไม่ต้องซูมกันเลย

ประสิทธิภาพบน Alcatel One Touch Heroจากการทดสอบด้วยแอพ Benchmark ยอดนิยม อย่าง Antutu Benchmark ปรากฎว่าผลคะแนนออกมาที่ 15,593 ครับ 

การเล่นเกมบน Alcatel One Touch Heroการเล่นเกมบนขนาดหน้าจอที่เต็มตาระดับ 6 นิ้ว Full HD นั้นคงเป็นอะไรที่เร้าใจสุดๆไปเลยใช่มั้ยครับ แต่เท่าที่ทีมงานได้ลองเล่นเกมที่มีกราฟิกสวยๆอลังการหน่อยอย่าง 300 : Seize Your Glory ก็ค่อนข้างมีอาการกระตุกให้เห็นได้ชัดอยู่ ก็ถือว่าผิดหวังเล็กหน่อยครับแต่หากเล่นเกมที่มีระดับกราฟิกที่ไม่สูงมากนักอย่าง CSR Racing , Temple Run 2 , Banana Kong ก็ถือว่าเล่นได้ลื่นไหล ไม่มีปัญหาอาการกระตุกมากวนใจเท่าไหร่ครับ

กล้องถ่ายภาพบน Alcatel One Touch Heroเจ้า Hero ตัวนี้มาพร้อมกับ กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล สามารถถ่ายวีดีโอได้ที่ความละเอียด Full HD และกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ถ่ายวีดีโอได้ที่ 720P ส่วนเรื่องโหมดถ่ายภาพก็มีให้เลือก 5 โหมดหลักๆคือ โหมดปกติ , HDR , Panorama , Night และ Sports ครับ

เรามาดูภาพตัวอย่างของเจ้า Alcatel One Touch Hero กันเลย :)การใช้งานแบตเตอรี่บน Alcatel One Touch Heroเจ้า Hero ตัวนี้ให้แบตเตอรี่ขนาดใหญ่มาที่ 3,400 mAh กันเลยทีเดียว ซึ่งถือว่าเยอะมากเลยล่ะครับ จากการที่ทีมงานได้ทดสอบใช้งานโดยเปิด Wi-Fi ไว้ทั้งวัน เปิดแสงหน้าจอ 50% , เล่นเกม , ท่องเว็บไซต์ , ดูหนัง Full HD จบไปเรื่องหนึ่ง และถ่ายรูป ก็ถือว่าสามารถอยู่ได้เกิน 1 วันกันเลยล่ะครับ (เยี่ยมจริงๆ)

สรุปการใช้งานหากคุณต้องการ Phablet 2 ซิม หน้าจอสวยงามระดับ Full HD ที่เอาไว้สร้างความบันเทิงให้กับคุณไม่ว่าจะ ดูหนัง , เล่นเว็บไซต์ , เล่น Social Network , ฟังเพลง , ดู MV , เล่นเกมบ้างนิดหน่อย หรืออยากจดๆขีดๆเขียน เจ้า Alcatel One Touch Hero นั้นเป็นตัวเลือกที่หน้าสนใจทีเดียวเลยล่ะครับ ด้วยความครบครันที่มีนี้ สนนราคาอยู่ที่ 14,500 บาทเท่านั้นครับ ^^"

จุดเด่น
- รองรับ 2 ซิม
- หน้าจอขนาด 6 นิ้ว Full HD ให้สีสันที่สวยงามมุมมองกว้าง
- Flipcase ที่มาพร้อมลูกเล่นไฟ LED
- ลำโพงพลังเสียงดังสนั่น
- Sidekick มือถือตัวจิ๋วที่แถมมาในกล่องเลย พร้อมความสามารถหลากหลาย

จุดสังเกต
- ตัว Launcher ยังปรับแต่งมาได้ไม่ดีนัก อาจไม่ลื่นไหลเท่าที่ควร
- ตัวปากกา Stylus อาจจะต้องใช้แรงกดในการขีดๆเขียนๆพอสมควร (ไม่ลื่นไหลเท่าที่ควร)