Android: Samsung Galaxy S5 กับ 5 สิ่งที่เราอยากเห็นก่อนเปิดตัว 24 กุมภาพันธ์นี้!

ป๋าเอก | 19 ก.พ. 2557 11:54:42 (อัพเดต 19 ก.พ. 2557 15:59:41)

8822

VIEWS ป๋าเอก

:: Android: Samsung Galaxy S5 กับ 5 สิ่งที่เราอยากเห็นก่อนเปิดตัว 24 กุมภาพันธ์นี้! ::

Android อัพเดทข่าวล่าสุดกับ ป๋าเอก TechXcite อย่างที่หลายท่านทราบกันดีว่า Samsung จะจัดงาน Samsung Unpacked 5 ครั้งใหม่ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2557 นี้เพื่อเปิดตัว Samsung Galaxy S5 ว่าที่สมาร์ตโฟนระดับเรือธงของฝั่ง Android รุ่นต่อไป อย่างไรก็ตาม ณ เวลานี้ก็ต้องยอมรับว่ามีทั้งกระแสข่าวลือและภาพหลุดของ Samsung Galaxy S5 ออกมามากมายให้ติดตามเสพย์กันจนแทบจะแยกแยะกันไม่ออกแล้วว่าเรื่องไหนจะจริงหรือไม่จริง ถ้าอย่างนั้น “ป๋าเอก TechXcite” ก็ขอสวมวิญญาณเป็นหมอดู (ไม่) แม่นๆขอมาแนะนำสัก 5 คุณสมบัติใหม่ใน Samsung Galaxy S5 ที่เราอยากเห็นกันมือถือรุ่นต่อไปจาก Samsung กันบ้างดีกว่าครับ...

1. ดีไซน์ - Samsung Galaxy S5

ถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องที่หวังได้น้อยที่สุดแล้วแต่ผมก็จะขอฝันต่อไป (555+) กับการดีไซน์เครื่อง Samsung Galaxy S5 ที่ต่อให้มีนักฝันสรรค์สร้างผลงาน Concept Phone ของ Samsung Galaxy S5 ออกมาเป็นจำนวนมากหลากหลายแบบจนหลายคนอยากจะซื้อเครื่อง Concept Phone มากกว่าของจริงเสียด้วยซ้ำ แต่สุดท้ายแล้วเชื่อเถอะครับว่าถ้าไม่นับเรื่องมาตรฐานอย่างเช่นหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นหรือตัวเครื่องที่บางลงแล้ว สุดท้ายยังไงเสีย Samsung Galaxy S5 ก็คงไม่ทิ้งดีไซน์ในลักษณะใกล้เคียงกับของเดิมไปอย่างแน่นอน...รับรองว่าไม่มี Radical Design ให้เห็นกันแน่ๆ

อย่างไรก็ตามในส่วนที่พอจะคาดหวังได้มากกว่าก็คือวัสดุในการผลิต Samsung Galaxy S5 นี่แหละเพราะถ้าใครตามข่าวมาตลอดคงจะเคยได้ยินข่าวลือเรื่องที่ว่าตัวเครื่องจะผลิตจากโลหะซึ่งถือว่าเป็นการหักดิบจากการใช้พลาสติกในรุ่นก่อนๆแถมยังตอกกลับสาวกมือถือค่ายอื่นๆในเรื่องของ "มือถือขันน้ำ" ที่ล้อเลียนกันมานานได้อย่างชะงัดแน่นอน แต่ส่วนตัวแล้วผมยังคิดว่าสมาร์ตโฟน Samsung กับโลหะล้วนๆนั้นยังเป็นเรื่องไกลตัวไปหน่อย แต่ถ้า Samsung จะเลือกแนวคิดผสมผสานนำพลาสติกและโลหะมาใช้ในการผลิต Samsung Galaxy S5 ด้วยสัดส่วนที่ลงตัวผมว่าก็ไม่ใช่เรื่องเลวร้ายอะไรเลยเพราะวัสดุแต่ละแบบก็มีข้อดี-ข้อเสียในตัวเองอยู่แล้ว ไม่จำเป็นถึงขนาดว่าะต้องผลิตมือถือพลาสติกล้วนหรือโลหะล้วนแบบสุดขั้วไปเลยเสียเมื่อไหร่นิ?

อย่างน้อยๆกับการที่ Samsung Galaxy Note 3 มีการปรับดีไซน์หันไปใช้ฝาหลังพลาสติกลงลายแบบหนังหรือ Faux Leather ก็พอจะเป็นสัญญาณที่ดีว่าพวกเขายังคงให้ความสำคัญกับการออกแบบอยู่เหมือนเดิมและกำลังหาทางลบข้อครหาลงให้ได้กับ Samsung Galaxy S5 นี่แหละครับ

2. หน้าจอ - Samsung Galaxy S5

หากเปรียบเทียบสมาร์ตโฟนเป็นคนธรรมดาสักคนหนึ่ง ความประทับใจแรกที่เราเห็นหน้าของใครสักและยังคงฝังอยู่ในความทรงจำแบบไม่ลืมเลือนไปไหนก็คงไม่ต่างอะไรจากความประทับใจจากการเปิดหน้าจอสมาร์ตโฟนขึ้นมาและพบรายละเอียดที่ครบถ้วนและสวยงามอยู่บนหน้าจอดังกล่าว แน่นอนว่าเมื่อปีก่อนตลาดสมาร์ตโฟนทั่วไปยังคงยกให้หน้าจอ Full HD 1080p ถือเป็นที่สุดแห่งความคมชัดบนหน้าจอโทรศัพท์มือถือ ทว่าในปีนี้ทุกสิ่งทุกอย่างกำลังจะเปลี่ยนไปอีกครั้งเมื่อมีการนำเสนอหน้าจอความละเอียด 2K หรือ Quad HD (QHD) ที่ให้ความคมชัดสูงขึ้นจาก Full HD ปกติถึงสองเท่าเลยทีเดียว

แน่นอนว่าบริษัท Samsung เองก็ถือได้ว่าเป็นผู้ผลิตสมาร์ตโฟนที่ให้ความสำคัญกับหน้าจอมาเป็นเวลาช้านานโดยเฉพาะอย่างยิ่งเทคโนโลยี Super AMOLED ที่ Samsung ใช้มาโดยตลอดจนกลายเป็นเอกลักษณ์ของมือถือ Samsung ว่าต้องมีหน้าจอ "สีสันจัดจ้านเต็มตาเต็มอารมณ์" ไปเสียแล้ว แต่ในคราวนี้ดูเหมือนว่ากระแสข่าวลือจะชี้ไปในทิศทางเดียวกันว่า Samsung Galaxy S5 จะหันไปเพิ่มความละเอียดหน้าจอที่ระดับ 2K Quad HD พร้อมทั้งจำนวน ppi (พิกเซลต่อตารางนิ้ว) ที่สูงถึง 560 ppi ชนิดที่ว่าเกินระดับสายตามนุษย์ปกติจะแยกออกได้จากการดูด้วยตาเปล่าหรือที่เรียกกันว่า Retina Display ไปไกลหลายขุมแล้ว

นอกจากนี้ Samsung  Galaxy S5 ยังได้รับการคาดหมายว่าจะต้องเป็นสมาร์ตโฟนในการโชว์เทคโนโลยีจากค่ายเกาหลีใต้แห่งนี้ด้วย แม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีผู้ผลิตสมาร์ตโฟนที่ใช้หน้าจอ 2K และเปิดตัวไปก่อนหน้านี้แล้วอย่าง Vivo Xplay 3S จากประเทศจีนทว่าจนถึงเวลานี้ก็ยังไม่มีวี่แววว่าจะเริ่มวางจำหน่ายเสียที ก็ไม่แน่เหมือนกันว่า Samsung อาจจะชิงจังหวะดังกล่าวเพื่อเปิดตัวและวางจำหน่าย Samsung Galaxy S5 ทันทีเพื่อสิทธิ์ในการอ้างความเป็นมือถือเจ้าแรกที่ใช้งานหน้าจอ 2K (และวางจำหน่ายจริง) แถมพวกเขายังมีตลาดรองรับที่กว้างกว่าอีกต่างหาก

ดังนั้นส่วนตัวลึกๆผมค่อนข้างมั่นใจว่าเราจะได้เห็นหน้าจอความละเอียด 2K Quad HD จาก Samsung Galaxy S5 กันอย่างแน่นอนครับ

3. กล้อง - Samsung Galaxy S5

ปฏิเสธไม่ได้แล้วว่าในปัจจุบันนี้สำหรับผู้ที่จะซื้อสมาร์ตโฟนรุ่นใหม่สักเครื่องหนึ่งจะถูกแบ่งออกเป็น 2 สายอย่างชัดเจนโดยที่กลุ่มหนึ่งจะให้ความสำคัญกับสเปคภายในเครื่อง (หรือจะเรียกว่าเป็นมนุษย์ Benchmark ก็คงไม่ผิดนัก) ในขณะที่อีกกลุ่มหนึ่งจะให้ความสำคัญกับกล้องของมือถือเป็นพิเศษเพราะพวกเขาเหล่านี้ใช้งานสมาร์ตโฟนแทนที่กล้องคอมแพกต์ธรรมดาไปแล้วแม้ว่าในทางทฤษฎีกล้องมือถือคงไม่อาจใช้งานทดแทนกล้อง DSLR เต็มรูปแบบได้อย่างแน่นอน ทว่าความสะดวกสบายในการพกพาและซอฟต์แวร์แต่งภาพทั้งในขณะกำลังถ่ายรูปหรือหลังถ่ายไปแล้วจำนวนมากก็ยังคงเป็นสิ่งเย้ายวนใจให้หลายคนหันมาใช้มือถือถ่ายรูปเพิ่มมากขึ้นไม่เว้นในแต่ละวัน

สำหรับสิ่งที่ผมคาดหวังว่าจะได้เห็นจากกล้องของ Samsung Galaxy S5 ส่วนหนึ่งก็น่าจะเป็นการเพิ่มความละเอียดเซนเซอร์ซึ่งก็คงต้องเป็นไปตามวาระอยู่แล้วว่ากล้องหลังของ Samsung Galaxy S5 ควรจะได้รับอัพเกรดขึ้นมาเป็น 16 ล้านพิกเซลเช่นเดียวกับกล้องหน้าที่อย่างน้อยๆการอัพเกรดขึ้นมาเป็น 3.2 ล้านพิกเซลก็คงไม่ใช่เรื่องเกินตัวนักของยุคนี้ที่สมาร์ตโฟนหลายๆเจ้าก็ก้าวไกลไปถึงระดับกล้องหน้า 5-8-13 ล้า่นพิกเซลกันแล้ว

อย่างไรก็ตามความละเอียดของเซนเซอร์กล้องเองก็ไม่ใช่ทุกสิ่งในการถ่ายภาพแต่อย่างใดเพราะอีกหนึ่งคุณสมบัติที่ถือได้ว่าเป็นไม้ตายของสมาร์ตโฟนเน้นถ่ายรูปในยุคนี้ก็คือความสามารถในการถ่ายภาพในที่แสงน้อย (Low Light) ได้ดีนั่นเอง ซึ่งหาก Samsung นำเอาเทคโนโลยี ISOCELL ของตัวเองที่เพิ่งพัฒนาเสร็จไปเมื่อไม่นานมานี้มาใช้งานกับ Samsung Galaxy S5 ได้ทันก็จะช่วยให้การถ่ายภาพในที่มืดไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป หรือถ้าแค่นั้นยังไม่พอก็ดูเหมือนว่า Samsung จะเปิดตัวแฟลชกล้องมือถือรุ่นใหม่ในงาน MWC 2014 ที่จะช่วยให้แสงที่เป็นธรรมชาติมากกว่าเดิม ซึ่งถ้าพูดกันตามตรงมีความเป็นไปได้เป็นอย่างมากว่าโทรศัพท์มือถือที่จะได้รับการนำมาใช้เพื่อโชว์เทคโนโลยีดังกล่าวก็คือ Samsung Galaxy S5 นี่แหละครับ

แต่เหนือสิ่งอื่นใดเลยที่ผมอยากเห็นจากกล้องของ Samsung Galaxy S5 มากกว่าอย่างอื่นเลยก็คือซอฟต์แวร์ด้านการถ่ายภาพภายในเครื่องที่จะช่วยรีดประสิทธิภาพจากเทคโนโลยีเหล่านี้ให้ได้เต็มประสิทธิภาพที่สุด ยอมรับเลยครับว่าผมเองใช้ Samsung มานานหลายรุ่นทว่ากับฟังก์ชั่นถ่ายรูปนั้นผมใช้เพื่อการถ่ายรูปจริงๆแล้วค่อยมาตัดต่อเอาด้วยแอปอื่นๆเพราะซอฟต์แวร์ที่ติดมากับตัวเครื่องนั้นยังเป็นเพียงแค่ Gimmick ไม่สามารถเรียกได้ว่าเป็นฟีเจอร์ได้เต็มปากเท่าไหร่ (ครั้งสุดท้ายที่คุณใช้ Dual Shot คือเมื่อไหร่?) ที่มีไว้เพื่ออวดครั้งสองครั้งเสียมากกว่า

เอาเป็นว่าผมอยากได้ซอฟต์แวร์ที่จะช่วยให้การถ่ายภาพและแต่งภาพของผมดีขึ้นโดยไม่จำเป็นว่าผมจะต้องเป็นโปรแต่อย่างใดในลักษณะใกล้เคียงกับแอป Pro Camera หรือ Creative Studio ของ Nokia เป็นต้น...ถ้าทำได้รับรองครับว่าจะมีคนหยิบ Samsung Galaxy S5 ขึ้นมาถ่ายภาพกันอีกเยอะเลยฮะ :D

4. ฮาร์ดแวร์ - Samsung Galaxy S5

ข้อที่แล้วพูดถึงมนุษย์นักถ่ายรูปด้วยมือถือไปแล้วก็ต้องมาพูดถึงฝั่ง Benchmark Man ในข้อนี้กันบ้างกับเรื่องของฮาร์ดแวร์ใน Samsung Galaxy S5 ที่เมื่อไหร่ก็ตามที่พวกเขาเปิดตัวสมาร์ตโฟนระดับเรือธงก็รับประกันได้เลยว่าจะต้องมาพร้อมกับ Spec Sheet สุดอลังการงานสร้างยิ่งกว่าชาวบ้านชาวช่องเขามาโดยตลอด (ขอย้ำอีกครั้งว่าสเปคก็เป็นแค่ตัวเลข...อย่าปล่อยให้มันครอบงำเราครับ) ซึ่งใน Samsung Galaxy S5 คราวนี้ก็น่าจะมีการอัพเกรดครั้งยิ่งใหญ่หากเปรียบเทียบจากรุ่นเมื่อปีก่อนกันอยู่พอสมควรละครับ

โดยในส่วนของหน่วยประมวลผลนั้น Samsung ก็น่าจะยังคงแบ่งเครื่องออกเป็น 2 ประเภทจากชิปเซ็ตที่เลือกใช้งานนั่นก็คือรุ่นที่จะใช้ชิปเซ็ตของ Qualcomm (Snapdragon) และของ Samsung เอง (Exynos) ที่ก็จะถูกแบ่งออกจากกันเป็นรุ่น 4G LTE และรุ่น 3G ตามชิปเซ็ตที่เลือกใช้งานด้วย แต่ที่เห็นจะเป็นไฮไลต์จริงๆในคราวนี้ก็คงจะเป็นเรื่องที่ว่าชิปเซ็ตที่จะนำมาใช้งานใน Samsung Galaxy S5 นั้นจะใช้สถาปัตยกรรมแบบ 64-bit หรือเปล่าเพราะในเวลานี้ก็มี iPhone 5s ของฝั่ง Apple ที่ล่วงหน้าชาวบ้านเขาไปประมาณครึ่งปีแล้ว แน่นอนว่า Samsung ในฐานะคู่ปรับตลอดกาลเองก็คาดว่าคงจะไม่ยอมน้อยหน้าเหมือนกันครับ

ปล. จริงๆที่น่าลุ้นไม่แพ้กันก็คือ Samsung ไทยจะนำรุ่น 4G เข้ามาวางจำหน่ายในบ้านเราเร็วหรือช้านี่แหละ :P

ขณะเดียวกัน RAM ในเครื่อง Samsung Galaxy S5 ก็จะได้รับการอัพเกรดมาเป็น 3GB ค่อนข้างแน่นอนแล้วเพราะตอนนี้อุปกรณ์รุ่นท็อปๆของฝั่ง Android ก็ใช้งาน 3GB RAM กันเป็นจำนวนไม่น้อย ยิ่ง Samsung Galaxy S5 คาดหวังได้เลยว่าต้องมีฟีเจอร์ Multitasking หรือ Multi-Window สุดลึกล้ำไม่ซ้ำใครที่คงต้องอาศัยขุมพลังจาก RAM เหล่านี้พอสมควรด้วยก็สามารถการันตีเรื่องนี้ไปได้เลยครับ

อีกหนึ่งฟีเจอร์น่าสนใจที่รับประกันได้ว่า "มาแน่ๆ" ใน Samsung Galaxy S5 ก็คือระบบสแกนลายนิ้วมือที่ดูท่าว่าจะเป็นเทรนด์ใหม่ประจำปี 2014 นี้หลังจากที่มีสมาร์ตโฟนจากฝั่งญี่ปุ่นใช้กันมาอย่างยาวนานก่อนจะบูมเป็นพลุแตกเอาก็ตอน iPhone 5s นี่แหละ ส่วนระบบการตรวจจับลายนิ้วมือของเซนเซอร์เหล่านี้จะเป็นแบบใช้งานง่ายๆหรือล้ำลึกสุดขั้วหัวใจคงต้องมารอติดตามกันต่อไป...

5. ซอฟต์แวร์ - Samsung Galaxy S5

ปิดท้ายกันที่เรื่องสำคัญและเป็นเรื่องที่ผมรอดูอยู่มากๆใน Samsung Galaxy S5 ซึ่งนั่นก็คือเรื่องเกี่ยวกับซอฟต์แวร์และ UX ภายในเครื่องเพราะก่อนหน้านี้ดูเหมือนว่า Samsung จะมีการปรับเปลี่ยนอินเตอร์เฟซครั้งยิ่งใหญ่ไปแล้วเมื่อตอนที่พวกเขาเปิดตัวแท็บเล็ต Samsung Galaxy Note Pro และ Samsung Galaxy Tab Pro กับการเลือกใช้งาน Magazine UX ที่มีรูปแบบการใช้งานเป็นบล็อคๆที่แต่ละบล็อคก็จะสะท้อนการใช้งานในแต่ละประเภทประหนึ่งหน้านิตยสารที่จะว่าไปแล้วก็ใกล้เคียงกับ Live Tile ของ Windows 8 อยู่ไม่น้อยทีเดียว

อย่างไรก็ตามผมกลับมองว่ามันเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ช่วยเสริมสร้างประสบการณ์ในการใช้งานใหม่ๆที่หายไปนานแล้วเพราะ TouchWiz UX ของ Samsung นั้นต้องถือว่าใช้งานกันมานานจนหลายคนเริ่มรู้สึกว่าไม่มีอะไรใหม่และน่าตื่นเต้นแล้ว (ไหนจะเรื่องที่ว่า Samsung มีมือถือหลายรุ่นจนแทบจะแยกไม่ออกแล้ว) ดังนั้นหากอินเตอร์เฟซใหม่ของ Samsung Galaxy S5 จะสามารถทำให้ผู้ใช้งานแต่ละคนรู้สึกได้ว่ามือถือของตัวเองในมือนั้นมีความ "Unique" ไม่ซ้ำใครและตอบสนองต่อความต้องการที่ไม่เหมือนของแต่ละคนได้ผมก็ยินดีที่จะต้อนรับความเปลี่ยนแปลงเหล่านี้นะ อันที่จริงผมว่ามีความเป็นไปได้สูงทีเดียวเลยแหละที่ Magazine UX จะมาโผล่ใน Samsung Galaxy S5 ครับ

ขณะเดียวกันอีกหนึ่งประเด็นที่น่าจับตาเหลือเกินใน Samsung Galaxy S5 ก็คือเรื่องของ "Bloatware" หรือซอฟต์แวร์ที่ผู้ผลิตยัดมาให้ในเครื่องเลยจะด้วยความหวังดีหรืออยากโชว์ก็แล้วแต่ซึ่งก็ต้องยอมรับกันเลยว่า Samsung ขึ้นชื่อเรื่องนี้มากจนพื้นที่ที่มีให้ใช้งานจริงในเครื่องนั้นหายไปเยอะเพราะหมดไปกับซอฟต์แวร์เหล่านี้ งานนี้ก็ต้องมารอติดตามชมกันว่าในคราวนี้ Samsung จะใส่โปรแกรมเหล่านี้มามากน้อยขนาดไหนซึ่งในใจผมก็หวังลึกๆนะครับว่าจะมีซอฟต์แวร์ที่มีประโยชน์ได้ใช้งานจริงๆบ้าง (โปรแกรม S Health หรือ Galaxy Gift ส่วนตัวผมมองว่าเป็นโปรแกรมที่ใช้งานได้จริง) เพราะข่าวดีตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมาคือไม่มีข่าวเกี่ยวกับฟีเจอร์ทำนองนี้หลุดออกมาตลอดช่วงเวลาก่อนหน้านี้เลย...ก็เป็นไปได้ว่า Samsung อาจจะเริ่มพิจารณาเรื่อง Bloatware กันอย่างจริงจังแล้วก็ได้นะ :)

เอาเป็นว่าผมขอปิดท้ายบทความนี้กันสั้นๆครับว่าสุดท้ายแล้วข่าวลือยังไงก็ยังคงเป็นข่าวลืออยู่วันยังค่ำจนกว่าจะได้รับการพิสูจน์กันอย่างเป็นรูปธรรม โดยบทพิสูจน์ของ Samsung Galaxy S5 ในคราวนี้คือวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2557 ตามเวลาเมืองนอก (เวลาเมืองไทยคือ 25 กุมภาพันธ์ตอน 02.00 น. ทีมงาน TechXcite รายงานสดเช่นเคย) ซึ่งก็ต้องมาดูกันว่าในฝั่งนักข่าวเองที่ล้วงลับตับแตกอยู่กับข้อมูลของ Samsung Galaxy S5 กันมานานจะมีรายไหนทายถูกหรือผิดกันบ้าง ส่วนฝั่งบริษัท Samsung เองก็จะได้พิสูจน์ตัวเองอีกครั้งกับ Samsung Galaxy S5 ว่าพวกเขาจะยังยืนหยัดอยู่ในวงการสมาร์ตโฟนในฐานะผู้ผลิตเบอร์ต้นๆของโลกและยังกุมหัวใจผู้บริโภคทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ได้หรือเปล่านั่นละครับ

ปล. บทความนี้เป็นเพียงแค่ทรรศนะส่วนตัวของผมเองเท่านั้นนะครับ ว่าแต่ทุกท่านละครับคิดว่า Samsung Galaxy S5 ในความคิดของท่านจะเป็นอย่างไรกันแน่ เข้ามาคอมเมนต์กันได้ฮะ :D

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite

อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ >>  รวมทุกเรื่อง Samsung Galaxy S5