IT : ควรอ่าน! ข้อคิดการใช้สื่อออนไลน์ในการติดตามข้อมูลข่าวสารในปัจจุบัน

น้าป๋วย | 2 ธ.ค 2556 15:06:08 (อัพเดต 2 ธ.ค 2556 17:27:57)

10825

VIEWS น้าป๋วย

IT : ควรอ่าน! ข้อคิดการใช้สื่อออนไลน์ในการติดตามข้อมูลข่าวสารในปัจจุบัน

IT : ควรอ่าน! ข้อคิดการใช้สื่อออนไลน์ในการติดตามข้อมูลข่าวสารในปัจจุบัน

ในปัจจุบันข้อมูลข่าวสารมีอยู่หลายด้านมาก นอกเหนือจากสื่อหลักอย่างเช่น โทรทัศน์ หนังสือพิมพ์และวิทยุแล้ว สื่อออนไลน์ทั้งเว็บไซต์ โซเชียลมีเดีย ต่างเข้ามามีบทบาทในการติดตามข่าวสารของเรามากขึัน เพราะสื่อเหล่านี้เป็นสื่อที่มีความรวดเร็วและสามารถเลือกรับสิ่งที่เราสนใจได้ง่ายดาย แต่ปัญหาของสื่อออนไลน์ก็คือมักจะมีข่าวลือ ข่าวเท็จรวมถึงข่าวที่นำเสนอเพื่อโจมตีหรือก่อให้เกิดความเข้าใจผิดด้วย

ประเด็นแรกเลยที่ควรระวังก็คือเรื่องของข่าวลือ ยิ่งในสถานการณ์วิกฤติต่างๆมักจะมีข่าวลือปรากฏอยู่เสมอ ยกตัวอย่างเหตุการณ์งูกรีนแมมบ้าที่มีพิษร้ายแรงหลุดออกมา จนกลายเป็นกระแสข่าวดังช่วงหนึ่ง โดยมีจุดเริ่มต้นจากการโพสข้อความในอินเตอร์เน็ต แล้วมีการแชร์ข้อมูลข่าวสารอย่างรวดเร็ว แต่สุดท้ายกลับเป็นว่าเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง ซึ่งกรณีของข่าวลือนั้นมีข้อดีคือ ผู้เสพข่าวมีโอกาสเตรียมตัวรับสถานการณ์ แต่ไม่ควรตระหนกตกใจจนเกินควรอันนำไปสู่ความวุ่นวาย ดังเช่นกรณีช่วงอุกทกภัยเมื่อปี 2554 ที่มีข่าวลือที่ไม่เป็นความจริงว่อนเน็ต จนบางคนเครียดกันไปเป็นเดือน

ประเด็นที่สองคือ การบิดเบือนเนื้อหา ด้วยการนำเสนอภาพหรือคำพูดที่ไม่เป็นความจริง หรือนำมาแอบอ้างให้เกิดความเกลียดชัง ความรุนแรง ตลอดจนการบิดเบือนเนื้อหาเพื่อเอื้อประโยชน์ต่อผู้สร้างข่าวนั้นๆ เช่น  1 Like 1 บาทช่วยเหลือผู้ป่วยอนาถา หรือนำภาพเมื่อปีที่แล้วมาผูกกับเรื่องราวในปัจจุบันเป็นต้น ยกตัวอย่างตอนนี้มีสถานการณ์ทางการเมือง ปรากฏว่ามีการแชร์ภาพความรุนแรงต่างๆมาโยงกับเหตุการณ์ปัจจุบัน หรือนำเอาภาพอาชญากรรมอื่นมาใส่ข้อความใส่ร้ายฝ่ายตรงข้าม เป็นต้น

ประเด็นที่สาม ข่าวมั่วแต่กลายเป็นข่าวที่มีคนเชื่อ อันนี้ต้อตรวจสอบดีๆ เพราะแม้แต่แหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือบางทีก็ไม่ได้เช็คความถูกต้องอะไร อย่างเช่น กรณีรายการข่าวดังบอกว่าจะมีสมาร์ทโฟนจาก Apple ในราคาไม่ถึงหมื่น หรือเร็วๆนี้มีการแชร์ข่าว Paul Walker ยังไม่ตาย ซึ่งกรณีนี้ก่อให้เกิดความเข้าใจผิด และอาจจะส่งผลเสียตามมา เพราะเชื่อไปแล้วว่าข่าวนั้นจริง ส่วนภาพข้างล่างนี้เห็นแชร์กันเยอะครับ คือไม่ได้เข้าข้างฝ่ายไหนแต่ขอบอกว่าทวิตเตอร์ข้อความดังกล่าวมันเป็นทวิตเตอร์ปลอมที่มีใครไม่รู้สร้างขึ้นมา คล้ายๆกับกรณีเดียวกันกับ instagram ปลอมของการบินไทยที่แจกตั๋วเครื่องบินนั่นแหละ

สำหรับวิธีการง่ายๆในตรวจสอบข้อมูลข่าวสารเบื้องต้นนั้น คือ การตรวจสอบข้อมูลข่าวสารต่างๆก่อนแชร์หรือโพสส่งต่อ ซึ่งหลายๆเว็บไซต์ก็มักจะแนะนำว่า กรณีที่เห็นภาพต่างๆที่แชร์มา เราสามารถใช้ Google ในการค้นรูป โดยเข้าไปที่ http://images.google.com แล้วนำภาพที่เราต้องการลากไปวางหรือใส่ URL ของภาพก็ได้ จากนั้นก็จะพบว่าภาพที่แชร์ๆกันมานั้นถูกโพสเมื่อไร และมีที่มาจากไหน อย่างเช่นภาพตัวอย่างด้านล่างที่บอกว่า Paul Walker ยังไม่ตาย

ปรากฏว่าภาพนี้เป็นภาพที่มีมาตั้งแต่ปี 2554 นู่นเลย แหม่ เข้าใจหลอกกันเนอะ ส่วนวิธีการเช็คข่าวอื่นๆก็คือ การเข้าไปตามเว็บไซต์หรือแหล่งข่าวอื่นๆที่น่าเชื่อถือได้หลายๆที่เพื่อตรวจสอบข้อมูลข่าวสาร อย่างน้อยก็เช็คข่าวจากสำนักข่าวต่างประเทศ เช่น CNN หรือ Aljazeera ก็ถือว่าน่าเชื่อถือค่อนข้างมาก และยังเป็นการป้องกันการตกเป็นเหยื่อของข้อมูลผิดๆ เพราะเรามีข้อมูลจากหลายๆด้านให้ตัดสินใจ รวมถึงควรเตรียมพร้อมหากเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินขึ้นแล้ว ควรที่จะเตรียมพวกเบอร์โทรศัพท์ฉุกเฉินและอุปกรณ์แบตเตอรี่สำรองเอาไว้ด้วย ขอให้ทุกท่านเสพข่าวอย่างมีสติครับ ส่วนข่าวลือใน TechXcite ยังไงก็ต้องติดตามเพราะเรายังอยากรู้ว่าสมาร์ทโฟนหรือว่ากล้องตัวใหม่มันหน้าตายังไง สเป็คแจ่มแค่ไหน ^^

บทความโดย : น้าป๋วย TechXcite