Review : TOSHIBA CANVIO SLIM II ความเบาบางเหนือระดับกับความจุเต็มที่ถึง 1 TB

MXcite | 29 ต.ค. 2556 15:59:01 (อัพเดต 4 พ.ย. 2556 11:23:11)

13114

VIEWS MXcite

Review : TOSHIBA CANVIO SLIM II ความเบาบางเหนือระดับกับความจุเต็มที่ถึง 1 TB

Review : TOSHIBA CANVIO SLIM II ความเบาบางเหนือระดับกับ
ความจุเต็มที่ถึง 1 TB 

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว TechXcite กลับมาพบกับ MrXcite กันอีกครั้งนะครับ สำหรับวันนี้ก็มี Gadget เจ๋ง ๆ มาฝากกันอีกแล้วมันก็คือ TOSHIBA CANVIO SLIM II หลายคนอาจงงแล้วมันคือไรอ่ะ ?? มันก็คือ External Harddisk นั่นเองครับ อาจมีคำถามต่อมาว่า อ่าวแล้วมันเจ๋งตรงไหนละ ?? มันก็เจ๋งตรงที่ว่ามันมีขนาด 2.5 นิ้ว มีความบางเพียง 8.9 มม. น้ำหนักเพียง 150 กรัมเท่านั้น พร้อมด้วยความจุ 1TB แถมรองรับการเชื่อมต่อผ่าน USB 3.0 อีกด้วย รับรองได้ว่าเร็วปรื้ดปราดกันแน่นอน ถ้าคิดว่าที่บอกไปแค่ไหนเจ๋งแล้วละก็บอกได้เลยว่ายังครับ เพราะมันยังมีฟีเจอร์เด็ดมาให้อีกด้วยนะเอาสิ๊ อย่ารอช้ากันเลยไปรู้จักเจ้า TOSHIBA CANVIO SLIM II กันหน่อยดีกว่า !!TOSHIBA CANVIO SLIM II นอกจากจะมีจุดเด่นที่ในเรื่องความเบาบางที่สามารถทำให้พกพาได้สะดวกแล้วละ ในเรื่องของการดีไซน์การบอกได้เลยว่าหรูหราไม่น้อยเลย วัสดุที่ใช้ทำจากอะลูมิเนียมสีเงิน ซึ่งแน่นอนเรื่องความแข็งแรงทนทานไม่ต้องพูดถึงกันเลย TOSHIBA เขาจัดมาให้อยู่แล้วครับโดยมุมซ้ายบนจะเป็นสัญลักษณ์ของ TOSHIBA นั่นเอง

ด้านบนเป็นพอร์ตสำหรับเสียบสาย Micro USB 3.0 โดยเมื่อทำการเชื่อมต่อถ่ายโอนข้อมูลก็จะมีไฟบอกสถานะการใช้เป็นสีฟ้าครับส่วนของด้านซ้าย ขวา และหลังก็เรียบดูหรูหราดีครับเอาละได้ดูโฉมหน้าของ TOSHIBA CANVIO SLIM II กันไปแล้ว คราวนี้ก็ถึงเวลามาดูความเจ๋งของมันกันบ้าง ขอบอกก่อนเลยว่า External Harddisk ตัวนี้มีระบบมาตรฐาน NTFS ที่สามารถถ่ายโอนไฟล์ Windows และ Mac โดยที่เราไม่ต้องฟอร์แมตด้วยครับ แถมรับประกันให้ 3 ปี
นอกจากนั้นแล้วยังมี โปรแกรม HDD passsword Tool ที่จะช่วยป้องกันข้อมูลของเราได้อย่างดี โดยการตั้งรหัสผ่านเอาไว้ เมื่อมีการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ใดๆก็ตาม โปรแกรม HDD passsword Tool ก็จะเรียกขอรหัสผ่านที่ตั้งเอาไว้โดยอัตโนมัติ ที่สำคัญสามารถใช้ได้ทั้ง Windows และ Mac อีกเช่นเคยครับสำหรับขั้นตอนการติดตั้งนั้นก็ไม่ยาก เพียงแค่เปิดตัวติดตั้งโปรแกรม HDD passsword Tool ขึ้นมาแล้วแล้วทำตามขั้นตอนไปเรื่อยๆเท่านั้นเอง และใครที่ต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมก็สามารถเข้าไปอ่านได้ในคู่มือการใช้งานเพิ่มเติมได้ มีภาษาไทยด้วยนะครับ เมื่อติดตั้งโปรแกรมเรียบร้อบแล้วก็ถึงเวลาตั้งรหัสกันแล้ว ใส่รหัสทั้งสองให้ตรงกันแล้วก็กดใช้งานได้เลย คราวนี้เมื่อเรานำ CANVIO SLIM II ไปเชื่อมต่อก็ต้องใส่รหัสที่เราตั้งเอาไว้ คิดว่าคงถูกใจหลายๆคนที่มีข้อมูลที่ไม่อยากให้ใครได้รับรู้กันแล้วนะครับอีกหนึ่งโปรแกรมที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ โปรแกรม NTI Backup Now EZ ที่ใช้สำหรับการ Backup ข้อมูลต่างๆของเราไม่ให้สูญหายไป เมื่อติดตั้งโปรแกรมเสร็จสิ้นก็จะพบกับตัวโปรแกรมดังในรูป ซึ่งก็จะแบ่งเป็น 3 ส่วนด้วยกัน

ส่วนแรกเป็นการฝากไฟล์ไว้กับ NTI Cloud ซึ่งมีค่าใช้จ่าย ใครที่สนใจก็ไปลงทะเบียนใช้งานกันได้ มีให้ทดลองใช้งาน 30 วันอีกด้วยครับส่วนที่สองเป็นการ Backup ลงบน  External Harddisk แบบปกติ โดยการเลือกไฟล์ที่ต้องการจะ Backup เท่านั้นเองส่วนสุดท้ายเป็นการ Backup ไฟล์หรือข้อมูลทั้งหมดบนเครื่องของเราลงใน CANVIO SLIM II ครับ

มาดูการทดสอบถ่ายโอนข้อมูลกันดูบ้างว่า USB 3.0 จะเร็วสักแค่ไหนครับการถ่ายโอนข้อมูลใน Windows ทำออกมาได้ดีมาก ซึ่งการถ่ายข้อมูลขนาดถึง 8GB ใช้เวลาเพียงแค่นาทีกว่าๆเท่านั้นเอง สมแล้วที่เป็น USB 3.0 ครับคราวนี้มาดูการถ่ายโอนข้อมูลของ Mac กันบ้างโดยไฟล์ที่ใช้เป็นไฟล์เดียวกัน ก็ยังสามารถทำออกมาได้ดีอีกเช่นเคยครับ โดยใช้เวลาประมาณ 1 นาทีเท่านั้นเอง บอกได้ครับเดียวว่าสุดยอด !!

สรุป
สำหรับคนที่กำลังมองหา  External Harddisk ที่สามารถพกพาได้สะดวก มีความจุเยอะๆ รองรับการทำงานทั้ง Windows และ Mac เจ้า TOSHIBA CANVIO SLIM II ถือว่าเป็นคำตอบทีดีมาก นอกจากนี้แล้วยังมีโปรแกรมที่สามารถใช้งานการจัดข้อมูลครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น HDD passsword Tool หรือ NTI Backup Now EZ แถมมาให้อีกด้วย รวมถึงการดีไซน์ที่หรูหรา ความคงทนแข็งแรงในการใช้งานถือว่าครบในตัวเดียว ส่วนในเรื่องของความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลนั้นก็ทำได้ดีเพราะเชื่อมต่อด้วย USB 3.0 ครับ สำหรับราคาค่าตัวก็อยู่ที่ 2,790 บาท

จุดเด่น
- รองรับการเชื่อมต่อด้วย USB 3.0 ทำให้การถ่ายโอนมีความรวดเร็ว
- ดีไซน์หรูหรา ใช้วัสดุมีความคงทนแข็งแรงต่อการใช้งาน 
- มีความบางและน้ำหนักเบาทำให้สามารถพกพาได้สะดวก
- สามารถใช้งานได้ทั้ง Windows และ Mac
- มีโปรแกรมใช้งานการจัดข้อมูลมาให้ในตัว