Review : Sony VAIO®Duo 13 Ultrabookเลือดผสม ที่ลงตัวกับทุกการใช้งาน

MXcite | 3 ต.ค. 2556 15:55:40 (อัพเดต 12 ต.ค. 2556 08:25:18)

10432

VIEWS MXcite

Review : Sony VAIO®Duo 13 Ultrabookเลือดผสม ที่ลงตัวกับทุกการใช้งาน

Review :Sony VAIO®Duo 13 Ultrabook
เลือดผสม ที่ลงตัวกับทุกการใช้งาน

กราบสวัสดีแฟนๆ TechXcite ทุกคนครับ วันนี้เรามีUltrabookลูกผสม ระหว่าง Notebook กับ tablet ที่นำมาผสมรวมเป็นหนึ่งได้อย่างลงตัว ทั้งการใช้งานและ ดีไซน์ที่สวยงามมาก นั้นก็คือ SONY VAIO®DUO 13 ที่สำคัญตระกูล Duo นี้เคยส่งเจ้า VAIO®Duo 11 มาวาดลวดลายโชว์ลีลาในตลาดอัลตร้าบุ๊คไปเมื่อปีที่แล้วที่เป็นที่ถูกอกถูกใจหลายๆท่านรวมถึงผมด้วย ทำให้หลายๆคนหวังลึกๆว่าทายาทตัวใหม่ตัวนี้จะไฉไลกว่าเดิมหรือไม่ แต่ขึ้นชื่อว่า SONY ออกผลิตภัณท์ใหม่ต้องดีกว่าเดิมอยู่แล้ว เอาละครับพูดมาพอสมควรแล้วไปดูตัวจริงกันดีกว่า

เจ้า Sony VAIO®Duo 13 มาพร้อมกับ CPU Intel® Core™ i5 Processor 4200U ความถี่ 1.6 GHz Turbo boost up to 2.6 GHz Chipset Intel Haswell-ULT Ram 4 GB มาพร้อมกับ หน้าจอ LCD 13.3 นิ้ว แบบ TFT Capacitive Touchscreen แบบ TRILUMINOS DISPLAY for mobile ที่จะทำไห้ภาพที่ได้รับนั้นมีสีสันสดใสและได้ภาพที่มีความละเอียดสูง ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล หน้าจอรองรับการใช้งานแบบ Multi-Touch ความจุของHDD เครื่องใช้เป็น Solid State Drive 128 GB  ที่สามารถทำให้คุณเปิดเครื่องได้อย่างรวดเร็ว ในด้านของการ์ดจอเป็น Intel HD Graphics 4400 และระบบปฏิบัติการ Window 8 64 bit

ในด้านของการดีไซน์ เจ้า Sony VAIO®Duo 13 ออกแบบมาในรูปแบบแท๊บเล็ต กึ่งโน็ตบุ๊คเรียกได้ว่า 2 in 1 เลยทีเดียว โดยวัสดุจะทำมาจาก อลูมิเนียม ส่วนหน้าจอจะทำจากกระจกอย่างดีกันรอยขีดข่วน และสีมีให้เลือกทั้ง ขาวและดำ ซึ่งต้องบอกเลยว่าการประกอบนั้นเนี๊ยบสุดๆเพราะว่าชิ้นส่วนทั้งหมดถูกส่งไปประกอบที่ ญี่ปุ่นโดยตรง ซึ่งขึ้นชื่อด้าน รายละเอียดของสินค้า อยู่แล้วทำให้เราได้รับของที่ดีแน่นอน แล้วเจ้าอัลตร้าบุ๊คตัวนี้ออกแบบมาให้มีน้ำหนักที่ไม่สูงมากเพื่อที่จะพกพาไปไหนมาไหนสะดวกๆ โดยน้ำหนักของตัวเครื่องจะอยู่ที่ 1.3 Kg และขนาด 330x9.2x210 มม.

มาดูกันที่ด้านซ้ายตัวเครื่องก่อนจะมีแค่ปุมปิด/เปิด เครื่อง ที่แนบไปกลับตัวเครื่องดูผ่านๆถือว่าเนียนมากครับ


ต่อมาทางด้านขวาจะมีช่องเสียบปากกา สไตลัส ที่สามารถพับเก็บได้ และก็แท่นเสียบปากกาในแนวนอน

ส่วนด้านหลัง จะมี ช่องระบายความร้อน ช่องเสียบ SD Cardช่องเสียบสาย HDMI กับ USB 3.0 สองตัว รูเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. ช่องเสียบสายชาร์จ และไฟสัญญาณเตือนขณะชาร์จ ถ้าชาร์จอยู่จะเป็นสีส้ม ถ้าชาร์จเต็มจะเป็นสีเขียว

ด้านหน้าจะมีปุ่ม Home ที่เป็นลาย Windows นั้นเองแล้ว

ด้านบนจะมีกล้อง ความละเอียดระดับ 2 ล้านพิกเซล สามารถใช้งานร่วมกับแอพพลิเคชั่นประเภท Video Call ได้ทันที นอกจากนี้ ยังมีเซ็นเซอร์ ตรวจจับแสงสว่าง หรือ Ambient light Sensor อยู่ในบริเวณนี้ด้วยเช่นเดียวกัน

ด้านใต้ของเคริ่องก็จะประกอบไปด้วยลำโพงแบบแถบยาว มีระบบ ClearAudio+ mode (Music, Video), S-FORCE Front Surround 3D ที่ให้เสียงที่ไพเราะพริ้ง คมชัดสมจริงมาก ใหเสียงที่เพลิดเพลินเป็นอย่างดี พร้อมทั้ง มีแทรกด้วยปุ่ม เปิด / ปิดเสียงอีกด้วย และ Assist เพื่อใช้งานฟังค์ชั่นของ Vaio

และจะมี กล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซล Full HD พร้อมเทคโนโลยี Exmor RS ทำให้การใช้งานกล้องมีความคมชัดมากยิ่งขึ้น

ถัดไปจะพบกับ สัญลักษณ์ ที่บอกบอกว่าเราสามารถใช้ NFC ได้เพียงแนบที่ด้านหลัง

เจ้าตัวแบตเตอรี่ใช้เป็นแบบ Lithium-ionไม่สามารถถอดแบตได้ batteryเวลาการใช้งาน 11 hours

ต่อมาเรามาสไลล์เครื่องดูกันดีกว่า ซึ่งทาง SONY ออกมาบอกว่ามันคือรูปแบบ SURF Slider นั่นเองวิธีเปิดก็ง่าย เพียงแค่เอามือจับด้านหลังแล้วยกตัวหน้าจอขึ้นมาเท่านั้น 

เปิดขึ้นมากเห็นที่แรกถ้ามองไกลๆนึกว่าโน๊ตบุ๊ค เปิดขึ้นมาก็จะเจอกับ คีบอร์ด แบบ QWERTY ที่มีการเว้นวรรคระหว่างปุ่มได้ดีทำให้พิมพ์ได้สะดวก มีระบบคีบอร์ด Backlit ที่จะสามารถทำให้เราพิมพ์ได้สะดวกแม้ในที่มืด จะพบทัชแพท พร้อมปุ่มคลิกที่ระนาบไปกับทัชแพท ที่สำคัญมีรองรับระบบการควบคุมแบบกรีดและกรายนิ้ว  ซึ่งผมว่าทางทัชแพทของรุ่นนี้ดีกว่ารุ่นเก่าเยอะมากเพราะว่ารุ่นเก่าเป็น แบบหมุดเล็กอยู่ตรงกลางคีบอร์ดทำให้ใช้งานทำได้ยากมากๆ 


พลิกไปด้านหลังเครื่องก็จะเจอกับตัวยืดหน้าจอและคีบอร์ดไว้มีสลัก คำว่าVAIOไว้ด้วย ถือว่าเป็นตัวยึดที่แข็งแรงมากครับ ดูทนทางไม่ก๊องแก๊ง

ด้านข้างจะมีตัวเกี่ยวล็อคหน้าจอเลาใช้แป้นพิมพ์ จะมีอยู่ด้านข้างเครื่องทั้งสองฝั้ง

ต่อไปเรามาดูของที่ให้มากับตัวเครื่อง

Sony VAIO®Duo 13 มาพร้อมกับปากกาสไตลัส ที่วัสดุทำมาจากอลูมิเนียมมีผิวสัมผัสด้าน ทำให้รู้สึกว่ามันแข็งแรง โดยปากกานี้มี้ไว้เพื่อขีดเขียนหรือจดโน๊ตต่างๆกับ ซึ่งตัวปากกาสไตลัสนี้ใช้จะใช้แบตขนาด AAAA จำนวน 1 ก้อน และในเรื่องการใช้งานนั้นมีความรวดเร็วและแม่นยำมาก และสามารถรองรับแรงกดได้ถึง 256 ระดับด้วยกัน เรียกได้ว่าออกแบบมาให้เสมือนปากกาที่ใช้จริง ทางเจ้าปากกาตัวนี้ข้อดีมันยังไม่หมดแค่นั้นนะครับ เพราะมันยังมีระบบที่เราสามารถเปิดเครื่องได้แค่นำปากกาออกจากที่เก็บเครื่องก็จะทำการเปิดเครื่องพร้อมใช้งานโดยอัตโนมัติ ง่ายๆสบายๆ  

ส่วนรูปนี้เป็บการตั้งปากกาแบบ ดึงแท่นวางออกมา

อันนี้เป็นการเสียบแบบแนวนอน

อุปกรณ์ที่มีมากับเครื่องนั้นก็จะมีสาย HDMI to VGA ที่จะทำให้เราสามารถ เอาข้อมูลโชว์ขึ้นจอโปรเจคเตอร์หรือทีวีได้


มีสายชาร์จและในสายชาร์จนั้ที่มากกับตัวปล่อยสัญญาณไร้สายครับ ที่สามารถกระจายสัญญาณ Internet ให้กับเครื่องอื่นๆได้ หรือให้เครื่องเราใช้เน็ตจากสาย LAN ก็ได้เพราะทางเครื่องไม่ได้ให้ช่องสายLAN มาเหมือนรุ่นก่อนๆ ก็สะดวกไปอีกแบบหนึ่ง

มาดูสการทดสอบกัน

 

สรุป

เจ้า Sony VAIO®Duo 13 เท่าที่ผมลองได้ลูบๆคลำเล่นมันมาพอสมควรก็รู้สึกได้ว่า มันเป็นแท๊บเล็ตก็ได้ ตอนแปลงร่างเป็นโน็ตบุคก็ดี มีความลงตัวในการออกแบบมาก หน้าจอใหญ่สะใจดี และมีปากกาที่ช่วยทำให้การเขียนเป็นเรื่องง่ายและสนุกขึ้นมาก ซึ่งเป็นอัลตร้าบุคที่เหมาะกับคนสมัยใหม่โดยแท้จริง แต่ด้วยราคาเปิดตัวที่ค่อนข้างสูงก็คิดไตร่ตรองให้รอบคอบก่อนซื้อละกันครับ แต่ถ้าเรื่องเงินไมใช้ปัญหาแนะนำให้ซื้อเลยครับคุ้มค่าแน่นอน โดยราคาเปิดตัวอยู่ที่ 49,900 บาท

ข้อดี

     - เป็นกึ่ง แท๊บเล็ตและโน็ตบุ๊คสามารถใช้งานทั้ง สองแบบ ได้อย่างลงตัว
     - มีปากกาที่ใช้งานได้ดีราวกับปากกาจริง
     - ระบบ ทัชสกรีนดีมาก ลื่นละแม่นสุดๆแล้ว

จุดสังเกต

     - ถ้าไม่ได้ใช้ในรูปแบบโน๊ตบุ๊ค ใช้ถือเป็นแท๊บเล็ตก็ถือว่าหนักพอควร