WP8 : จับ Nokia Lumia 1020 มาถ่ายรูปแนวๆด้วย Nokia Pro Camera

น้าป๋วย | 20 ก.ย 2556 11:34:57

10430

VIEWS น้าป๋วย

WP8 : จับ Nokia Lumia 1020 มาถ่ายรูปแนวๆด้วย Nokia Pro Camera

ทีมงาน TechXcite เพิ่งได้ Nokia Lumia 1020 มาอยู่ในมือ ด้วยจุดเด่นเรื่องกล้องที่ให้มาถึง 41 ล้านพิกเซล แน่นอนว่า Nokia คงจะเน้นฟีเจอร์เรื่องกล้องโดดเด่นกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไปแน่นอน และด้วยความสามารถอันหลากหลายของเจ้า Nokia Lumia 1020 เกี่ยวกับการถ่ายภาพอย่างแอพพลิเคชั่นที่มีชื่อว่า Nokia Pro Camera ก็ทำให้เราได้ไอเดียการถ่ายภาพสุดแนวแบบที่ทำได้กับกล้อง DSLR ไปดูกันดีกว่าว่าน่าสนใจมากแค่ไหน

เจ้าแอพฯที่มีชื่อว่า Nokia Pro Camera นั้นเป็นแอพพลิเคชั่นที่มาพร้อมกับความสามารถในการปรับแต่งค่ากล้องต่างๆได้ ไม่ว่าจะเป็นการปรับตั้งค่า White Balance การโฟกัสแบบ Manual การตั้งค่า ISO การตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์และการชดเชยแสง ซึ่งในวันที่ทาง Nokia จัดงานแถลงข่าว ก็มีการทดสอบความสามารถนี้ อย่างภาพตัวอย่างด้านบนที่เห็นก็ถ่ายด้วย Nokia Lumia 1020 ครับ และแน่นอนว่าโหมดการตั้งค่าที่น่าเล่นที่สุดก็คือ การใช้ลูกเล่นปรับตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์นั่นเอง

การปรับตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ของ Nokia Lumia 1020 สามารถตั้งค่าได้เร็วถึง 1/16000 ซึ่งกล้อง DSLR บางตัวยังทำไม่ได้ ดังนั้นเหมาะกับการเอาไปถ่ายภาพเพื่อหยุดความเคลื่อนไหว และตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ได้ช้าถึง 4 วินาที ซึ่งตรงนี้แหละที่เราชอบและจะเอามาเล่นในวันนี้ กับการถ่ายภาพสุดแนวด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำ

ภาพ Light Painting ที่ใช้ Nokia Lumia 1020 ถ่ายนี้ ใช้ความเร็วชัตเตอร์ 4 วินาที ตั้ง ISO ที่ 100 ซึ่งภาพที่ได้ก็ประทับใจมากๆ เรียกว่าได้ภาพสร้างสรรค์แปลกตา ให้เดากันเล่นๆครับว่าไฟเส้นๆนี้ถ่ายอะไรมา??

อีกโหมดการตั้งค่าที่เล่นได้สนุกไม่แพ้กัน สำหรับใครที่อยากได้สมาร์ทโฟนที่ถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอได้ แนะนำ Nokia Lumia 1020 เพราะมีระบบปรับโฟกัสแบบ Manual ที่เราสามารถเลือกระยะโฟกัสได้เอง เหมาะกับการเอาไว้ถ่ายภาพระยะใกล้ เพิ่มมิติของภาพให้สวยงามหรือจะเอามาเล่นระยะชัดตื้นแบบต่างๆก็ได้ภาพที่แปลกตา ไปลองดูตัวอย่างกันเลย (ภาพนี้มีการปรับค่า Whitebalance ไปที่ Tungsten ให้สีออกมาส้มๆด้วยครับ)

เป็นอย่างไรกันบ้างกับลูกเล่นของ Nokia Pro Camera สำหรับการใช้งานก็ไม่ยุ่งยากอะไรใช้การเลื่อนสไลด์ที่หน้าจอ แล้วเลือกโหมดที่ต้องการปรับแต่ง ซึ่งใช้งานได้ง่ายสะดวก ใครไม่ถนัดปรับแต่งก็มีโหมดออโต้ให้ใช้ และแน่นอนว่าได้ภาพที่สวยงาม ที่สำคัญมีมาให้ใช้ฟรีใน Nokia Lumia 1020 ตัวนี้ครับ

บทความโดย : น้าป๋วย TechXcite