iPad : สภาฯแจ้ง iPad ที่จะแจก สส.นั้น พิมพ์ใบราคาผิด เลยดูแพง!

น้าป๋วย | 5 ส.ค. 2556 15:59:18

13673

VIEWS น้าป๋วย

iPad : สภาฯแจ้ง iPad ที่จะแจก สส.นั้น พิมพ์ใบราคาผิด เลยดูแพง!

iPad : สภาฯแจ้ง iPad ที่จะแจก สส.นั้น พิมพ์ใบราคาผิด เลยดูแพง!

รายงานข่าวความคืบหน้ากรณีที่สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรได้ตั้งงบประมาณเพื่อจัดซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์พกพาแบบหน้าจอสัมผัสหรือ iPad ให้แก่บรรดาสมาชิกรัฐสภา โดยมีผู้ตั้งข้อสังเกตว่าราคาที่ซื้อนั้นแพงกว่าตลาด จนเกิดการวิพากษ์วิจารณ์ว่าอาจจะส่อทุจริต ล่าสุดทางสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรได้ออกมาชี้แจงเรื่องดังกล่าวว่าเป็นเรื่องของความผิดพลาดในเอกสาร โดยทางหนังสือพิมพ์แนวหน้ามีการลงข่าวตามรายละเอียดดังนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ได้ออกหนังสือเลขที่ สผ0008/ว513 ซึ่งลงนามโดย น.ส.อัจฉราฉวี นิ่มศรี รองเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ปฏิบัติราชการแทนเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีการมอบเครื่องคอมพิวเตอร์พกพาแบบหน้าจอสัมผัส (ไอแพด) จำนวน 808 เครื่อง ให้แก่สมาชิกรัฐสภา ภายหลังจากมีการวิพากษ์วิจารณ์และนำเสนอข่าวผ่านสื่อต่างๆ โดยตั้งข้อสังเกตถึงความเหมาะสมในการดำเนินการเรื่องดังกล่าว

โดยเอกสารดังกล่าวระบุว่า การดำเนินการเรื่องดังกล่าว เป็นไปตามมติของคณะกรรมการเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารของรัฐสภา เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการสนับสนุนข้อมูลการประชุม การเข้าถึง การรับข้อมูล สืบค้น และเผยแพร่ของมูลด้านนิติบัญญัติ ตามภารกิจ อีกทั้งเพื่อลดปริมาณการใช้กระดาษในการผลิตเอกสารข้อมูลการประชุมซึ่งมีเป็นจำนวนมาก รวมถึงเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำหน้าที่ของสมาชิก เพื่อใช้เป็นเครื่องมือการเข้าถึงข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตและข้อมูลของรัฐสภา เพื่อให้การอภิปรายและการตัดสินใจลงสมติของสมาชิกมีความสะดวกและรวดเร็ว

ทั้งนี้ อุปกรณ์ที่จัดหา มีหน่วยเก็บข้อมูลขนาด 64 กิกะไบท์ (GB) ราคาเครื่องละ 26,500 บาท ซึ่งเท่ากับราคาท้องตลาด และมีอุปกรณ์มาตรฐานประกอบด้วย ตัวเครื่อง แท่นชาร์ต พร้อมสายและคู่มือ ส่วนที่ตัวเลขระบุจำนวน 28,355 บาท ที่ปรากฏในเอกสารใบยืมที่สมาชิกได้รับไปนั้น มีความผิดพลาด โดยตัวเลขที่ถูกต้อง คือ 26,500 บาท ซึ่งสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร จะได้ติดต่อสมาชิกเพื่อแก้ไขข้อมูลให้ถูกต้องต่อไป

ขณะที่อุปกรณ์ที่สำนักงานฯจัดหาให้เพิ่มเติม ประกอบด้วย

ปกหุ้มอุปกรณ์แบบหน้า-หลัง ราคา 1,020 บาท ซึ่งในท้องตลาดมีราคา 2,000 บาท

สายหูฟังมีไมค์และปรับเสียงได้ ราคา 965 บาท ต่ำกว่าท้องตลาดซึ่งอยู่ที่ราคา 1,090 บาท

ปากการาคา 430 บาทโดยท้องตลาดมีราคา 600 บาท

แผ่นฟิล์มแบบด้านเพื่อติดบนหน้าจอราคา 835 บาท ต่ำกว่าราคาท้องตลาดซึ่งอยู่ที่ 900 บาท

นอกจากนี้ยังมีค่าใช้จ่ายในการขยายการรับประเพิ่มขึ้นจากเดิม 1 ปี เป็น 3 ปี คิดเป็นเงินเครื่องละ 3,000 บาท/เครื่อง/ปี

พร้อมกันนี้ยังจัดให้บริการอินเตอร์เน็ตแบบ 3G รายเดือนๆ ละ 855 บาท เป็นเวลา 1 ปี ซึ่งให้บริการไม่จำกัดการใช้งาน เพื่อสนับสนุนให้สมาชิกสามารถเข้าถึงข้อมูลได้ทุกสถานที่ตลอดเวลา และสามารถใช้ขีดความสามารถของเครื่องได้เต็มประสิทธิภาพ เพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายของสมาชิกในส่วนนี้ เพราะเป็นการใช้งานในการกระทำตามหน้าที่ของสมาชิกรัฐสภา ซึ่งสำนักงานฯจะต้องรับผิดชอบ

ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวได้รับอนุมัติงบประมาณจำนวน 55,656,200 บาท แต่ในการจัดหาใช้งบประมาณจำนวน 55,300,000 บาท โดยเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับการจัดซื้อเครื่องจำนวน 808 เครื่อง สำหรับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สมาชิกวุฒิสภา และสนับสนุนการปฏิบัติงานของข้าราชการทั้ง 2 สภา พร้อมค่าอินเตอร์เน็ตรายเดือนเป็นระยะเวลา 1 ปี ค่าใช้จ่ายสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่าย เครื่องสแกนเอกสาร ซอร์ฟแวร์บริหารจัดการฐานข้อมูล ซอร์ฟแวร์พื้นฐาน ซอร์ฟแวร์ระบบสืบค้น และค่าการขยายการรับประกันเครื่องเป็นเวลา 3 ปี

อ่านแล้วยังงงๆสงสัยกับตัวเลขอยู่ว่าตกลงใช้งบไปเท่าไร หรือซื้อไปกี่เครื่องกันแน่ เพราะข่าวคราวที่ออกมาก่อนหน้านี้ก็ทำเอาอึ้งมาแล้วรอบนึงตามเนื้อหาข่าวด้านล่างเลยครับ ส่วนประชาชนอย่างเราจะได้ประโยชน์อะไรจากงบประมาณตรงนี้ ใครรู้ช่วยบอกที

สภาไทยแจก iPad 4 64GB Cellular ให้ส.ส. ยืมใช้พร้อมอุปกรณ์เสริมครบครัน!

รัฐสภาไทยชี้แจงทำไมสั่งซื้อ iPad 4 ให้ ส.ส. ราคาแพงกว่าปกติ!

บทความโดย : น้าป๋วย TechXcite

ที่มา : แนวหน้า