Apple: 9 ความลับเรื่องดีไซน์ผลิตภัณฑ์จาก Apple ที่คุณอาจไม่เคยรู้!

ป๋าเอก | 1 ส.ค. 2556 12:15:22 (อัพเดต 1 ส.ค. 2556 12:54:59)

22408

VIEWS ป๋าเอก

Apple: 9 ความลับเรื่องดีไซน์ผลิตภัณฑ์จาก Apple ที่คุณอาจไม่เคยรู้!

:: Apple: 9 ความลับเรื่องดีไซน์ผลิตภัณฑ์จาก Apple ที่คุณอาจไม่เคยรู้! ::

Apple อัพเดทข่าวล่าสุดกับ ป๋าเอก TechXcite ถ้าจะบอกว่าแบรนด์ไอทีที่ใส่ใจในการออกแบบผลิตภัณฑ์มากกว่าใครเพื่อนเห็นจะหนีไม่พ้นบริษัท Apple ที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนานกับอุปกรณ์ที่ดูดีมีเอกลักษณ์ทั้ง Mac, iPhone หรือ iPad ซึ่งในวันนี้เราได้รวบรวมเรื่องราวความลับด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์ของ Apple ถึง 9 อย่างที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนให้ทุกท่านได้ติดตามกัน ชนิดที่ว่าอ่านจบแล้วคงจะเห็นเป็นเสียงเดียวกันว่า Apple นี่พี่แกลุ่มหลงเรื่องการออกแบบแม้แต่รายละเอียดเล็กๆน้อยๆจริงๆ!!!

9 ความลับเรื่องดีไซน์ผลิตภัณฑ์จาก Apple ที่คุณอาจไม่เคยรู้!

1. ถ้าคุณเปิดใช้งานระบบสั่งการเสียงหรือ Dictation บน MacBook ระบบจะทำการบังคับให้พัดลมทำงานด้วยเสียงที่เบาลงอัตนมัติเพื่อให้ลำโพงได้ยินเสียงของคุณอย่างชัดเจน

2. Apple จดสิทธิบัตรฉบับหนึ่งไว้เมื่อปี 2002 เกี่ยวกับเรื่องของสัญญาณไฟ LED แจ้งเตือนที่มีชื่อว่า "Breathing Status LED Indicator" ซึ่งไฟ LED เหล่านี้หากอุปกรณ์เข้าสู่ Sleep Mode ก็จะกระพริบด้วยจังหวะเดียวกับการหายใจของมนุษย์ทั่วไปด้วย

3. ในแอปฯ Music ภายในเครื่อง iPhone ถ้าเราเริ่มเล่นเพลงแล้วโยกตัวเครื่องไปในทิศทางต่างๆ ลองมองที่ปุ่มปรับระดับเสียงให้ดีๆจะสังเกตเห็นว่าเงาและแสงสะท้อนบนปุ่มจะเปลี่ยนไปตามแต่ละทิศทางด้วย

4. ก่อนหน้าที่ iMac รุ่นใหม่ๆจะมีกล้องเว็บแคม iSight ติดมาให้เลยในตัวแบบปัจจุบัน ใน iMac รุ่นเก่าๆจะมีแถบแม่เหล็กซ่อนอยู่ด้านบนหน้าจอพอดีที่สามารถยึดกล้องเว็บแคม iSight แบบเก่าเอาไว้ได้ นอกจากนี้แถบแม่เหล็กที่ว่ายังสามารถยึดติดกับ Apple Remote ไว้บนตัวเครื่องได้แบบพอดีเป๊ะเช่นกัน

5. MacBook ได้รับการออกแบบมาให้ผู้ใช้งานสามารถเปิดหน้าจอได้ด้วยมือเดียวโดยออกแบบให้มีรอยแหว่งด้านหน้าตัวเครื่องสำหรับงัดนิ้วมือเข้าไปได้นั่นเอง 

6. บนเครื่อง MacBook Air ทุกรุ่น (และ MacBook Pro รุ่นใหม่ๆ) ถ้าคุณแตะปุ่ม Caps Lock เบาๆจะไม่เกิดอะไรขึ้น โดยระบบจะเปิดการใช้งานปุ่ม Caps Lock ก็ต่อเมื่อคุณแตะปุ่มเป็นระยะเวลาหนึ่งเพื่อป้องกันการเผลอมือไปโดนปุ่ม Caps Lock อย่างที่หลายคนเป็นกัน 

7. สำหรับนักเล่นเครื่องเสียงระดับ HiFi ทั้งหลาย Apple ได้เพิ่มความสามารถในการรองรับ audio output แบบ TOSLINK (สายแพทช์ใยแก้วนำเสียง) เข้าไว้ใน MacBook ด้วย เพียงคุณต่อ MacBook เข้ากับ Optical Adapter ระบบก็จะทำการปรับไปสู่โหมด TOSLINK ซึ่งให้สัญญาณเสียงในระดับ HiFi ที่มีความคมชัดมากกว่าปกติด้วย

8. ใครใช้ iPhone หรือ iPad อยู่ลองเปิด-ปิดโหมด Do Not Disturb เล่นๆแล้วลองสังเกตกันดู คุณจะเห็นว่ามีอนิเมชั่นรูปพระจันทร์เสี้ยวผ่านแว้บไปแว้บมาอยู่ทางด้านบนของตรงแถบ Notification ด้วยนะเออ

9. ถ้าใครเข้าแอปฯ Music บน iPhone, iPad อยู่ที่หน้า Now Playing แล้วจะกดกลับไปที่หน้า Artist ก็มีโอกาสสูงที่มือจะไปโดนปุ่ม Store แทน ดังนั้น Apple จึงแอบใส่ระบบป้องกันเล็กๆว่าถ้าแตะปุ่ม Store แค่ครั้งเดียวจากการย้อนหน้ากลับในลักษณะนี้ก็จะยังไม่เด้งไปที่หน้า Store แต่อย่างใด

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite

ที่มาข่าวและภาพ: businessinsider