Review: Samsung ATIV Book 5 with SideSync เมื่อมือถือกับโน้ตบุ๊ครวมเป็นหนึ่งเดียว!

ป๋าเอก | 12 มิ.ย. 2556 15:36:38 (อัพเดต 6 ก.ค. 2556 09:06:32)

11625

VIEWS ป๋าเอก

Review: Samsung ATIV Book 5 with SideSync เมื่อมือถือกับโน้ตบุ๊ครวมเป็นหนึ่งเดียว!

:: Review: Samsung ATIV Book 5 with SideSync เมื่อมือถือกับโน้ตบุ๊ครวมเป็นหนึ่งเดียว! ::

สวัสดีครับชาว TechXcite กลับมาพบกับ ป๋าเอก กันอีกเช่นเคยกับการ Review โน้ตบุ๊ค Samsung ATIV Book 5 ซึ่งหลังจากที่น้องแป้ง Poko ได้แกะกล่องโน้ตบุ๊ครุ่นนี้กันไปให้ชมในบทความก่อนหน้านี้ แต่ยังเหลืออีกหนึ่งฟีเจอร์เด็ดมากๆที่ยังไม่ได้พูดถึงกันนั่นก็คือ SideSync ซึ่งผลปรากฏว่าจับไม้สั้นม้ยาวแล้วผมก็ต้องมาเป็นคนรีวิว (ชิชะ) ให้ทุกท่านได้ติดตามกันว่า SideSync มันคืออะไรกันแน่กับเทคโนโลยีใหม่ที่เขาบอกว่าจะเชื่อมต่อสมาร์ตโฟน Samsung Galaxy ของคุณเข้ากับโน้ตบุ๊ค Samsung ATIV Book 5 ได้อย่างไม่น่าเชื่อ...บร๊ะ!!! 

ก่อนอื่นก็ต้องขยายความกันซักเล็กน้อยว่าเทคโนโลยี SideSync ของ Samsung จะเป็นเสมือนการจำลองหน้าจอสมาร์ตโฟนหรือแท็บเล็ตในตระกูล Samsung Galaxy ให้ขึ้นมาแสดงผลอยู่บนหน้าจอโน้ตบุ๊ค Samsung ATIV ของเราซึ่งจะช่วยให้เราสามารถควบคุมอุปกรณ์พกพาเหล่านี้ได้อย่างง่ายดายผ่านทางโน้ตบุ๊คโดยตรง บอกลาการสลับสายตาเดี๋ยวดูจอคอมฯเดี๋ยวดูจอมือถือแบบเก่าๆได้เลยเพราะทุกอย่างจะขึ้นมาโชว์ให้คุณเห็นบนโน้ตบุ๊ค Samsung ATIV Book 5 (และ Samsung ATIV รุ่นอื่นๆ) อยู่บนหน้าจอเดียวกันนี่แหละ

แต่ถ้าถามว่า SideSync มันจะมีประโยชน์กับการใช้ชีวิตของเราตรงไหนบ้าง? เอาเป็นว่าเดี๋ยวผมจะยกตัวอย่างความสามารถบางส่วนของ SideSync บน Samsung ATIV Book 5 มาให้ทุกท่านได้ชมกันซักเล็กน้อยก็แล้วกันว่ามันเด็ดดวงขนาดไหน บอกตามตรงว่าเห็นทีแรกก็แอบอึ้งไปเหมือนกันว่าเออคิดได้เนอะ :)

สำหรับวิธีการใช้งาน SideSync นั้นก็ง่ายมากๆครับแค่เสียบสาย Micro USB เชื่อมต่อสมาร์ตโฟนหรือแท็บเล็ตในตระกูล Samsung Galaxy รุ่นใดก็ได้ที่ติดตั้งแอปฯ SideSync เอาไว้แล้วเข้ากับโน้ตบุ๊ค Samsung ATIV ของเรา ซึ่งในตัวอย่างนี้ผมจะใช้ Samsung ATIV Book5 เชื่อมต่อเข้ากับ Samsung Galaxy S3 Mini นะครับ 

ปล. ส่วนแอปฯ SideSync บนสมาร์ตโฟน Samsung Galaxy สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานกันได้ฟรีผ่าน Samsung Apps ครับ

Mouse & Keyboard Sharing

 

มาเริ่มต้นกันที่ความสามารถแรกนั่นก็คือ Mouse & Keyboard Sharing หรือการแชร์เมาส์และคีย์บอร์ดระหว่าง Samsung ATIV และ Samsung Galaxy ด้วยกัน คือแบบนี้ครับเราสามารถตั้งค่าได้ว่ามือถือของเราจะวางอยู่ด้านไหนของโน้ตบุ๊ค (บน-ล่าง-ซ้าย-ขวาอะไรก็ว่าไป) ซึ่งหากเราลากเมาส์ไปจนสุดหน้าจอในด้านดังกล่าว ผลที่ออกมาคือเมาส์ของเราจะไปโผล่อยู่บนหน้าจอมือถือได้อย่างไม่น่าเชื่อ!!! แน่นอนว่าเราสามารถใช้เมาส์ในการควบคุมมือถือของเราได้โดยตรงจากหน้าคอมฯซึ่งก็รวมไปจนถึงคีย์บอร์ดในการพิมพ์ข้อมูลต่างๆได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้นด้วย (เพราะมีขนาดใหญ่กว่าเยอะ)

แล้วยิ่งถ้าเราใช้เมาส์และคีย์บอร์ดในการควบคุมมือถือได้ผ่านทาง SideSync แบบนี้ก็ไม่ได้มีผลดีแต่เฉพาะกับการทำงานจัดการเอกสารทั่วไปแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังรวมไปจนถึงการเล่นเกมส์ด้วย (ส่วนตัวผมว่าอันนี้สำคัญมากกว่าซะอีก 555+) เพราะเกมส์บนหน้าจอมือถือจะได้รับการแสดงผลอยู่บนหน้าจอคอมฯซึ่งเราสามารถใช้เมาส์และคีย์บอร์ดควบคุมการเล่นได้ประหนึ่งว่าเป็นเกมส์ PC ยังไงยังงั้น ก็ถือว่าช่วยเพิ่มความสนุกสนานให้กับการเล่นขึ้นไปอีกเพียบเลยเพราะหลังๆมานี่เกมส์มือถือเองก็กราฟฟิคไม่ได้น้อยหน้าใครแล้วด้วย

Data Sharing

อีกเรื่องหนึ่งที่น่าจะมีประโยชน์มากๆกับการใช้ SideSync ในการแชร์เมาส์และคีย์บอร์ดแบบนี้ก็คือความสามารถในการ Copy & Paste เอกลักษณ์ของชาวไทยข้ามกลับไปมาระหว่างโน้ตบุ๊คกับมือถือได้ เพราะบางทีเราก็อยากจะก็อปปี้ข้อความอะไรซักอย่างมาลงในมือถือของเราแต่ติดที่ว่ามันยาวมากเสียจนพิมพ์ไม่ไหวนี่สิ แต่พอมี SideSync เข้ามาก็ช่วยให้การ Copy & Paste ง่ายขึ้นกว่าเดิมเยอะเหมือนก็อปข้อมูลไปมาระหว่างแท็บหน้าจอยังไงยังงั้น

และไม่เพียงแต่จะก็อปปี้ข้อความได้แอย่างเดียวเท่านั้นนะครับ เพราะ SideSync ยังสามารถก็อปปี้ไฟล์ข้ามไปมาระหว่างโน้ตบุ๊คและอุปกรณ์พกพาของคุณกลับไปกลับมาแบบนี้ได้ทั้งไฟล์รูป, หนังหรือเพลงอีกด้วย เรียกได้ว่าลากไฟล์ข้ามไปข้ามมากันแบบสะดวกสุดๆกว่านี้คงไม่มีอีกแล้วแหละ

Screen Sharing

 

นี่ก็ถือว่าเด็ดดวงไม่แพ้กันกับ Screen Sharing หรือการแสดงผลหน้าจอมือถือของเราขึ้นไปอยู่บนหน้าจอโน้ตบุ๊คได้ด้วย อย่างที่บอกครับว่าคราวนี้จะแอบเล่นเกมส์บนมือถือแบบเนียนๆก็สามารถทำได้ง่ายๆบนหน้าจอโน้ตบุ๊คของเรา หรือถ้าคนที่คิดว่าตัวเองไม่ได้เล่นเกมส์ผมก็ว่า SideSync ยังมีประโยชน์อยู่ดีนะแหละครับ เอาง่ายๆสมมติว่าคุณเป็นมหานักแชต Whatsapp หรือ LINE แต่ไม่อยากให้เจ้านายเห็นว่าตัวเองหยิบมือถือพิมพ์ไปทำงานไปจนอาจส่งผลกระทบกับโบนัสเอาได้ ถ้าอย่างนั้น SideSync ก็จะช่วยให้คุณสามารถแชตบนมือถือเสมือนบนหน้าจอแทนการมานั่งพิมพ์จอมือถือเล็กๆ แค่นี้ก็สามารถแชตได้แบบสบายใจแล้วละครับ

Auto Charge & Backup

นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งความสามารถเล็กๆสำหรับผู้ใช้งาน SideSync อีกหนึ่งอย่างครับนั่นก็คือผู้ใช้งานสามารถกด backup ข้อมูลต่างได้ทันทีขณะที่ตัวเครื่องกำลังเสียบชาร์จแบตเตอรี่ได้ด้วยครับ (อารมณ์ประมาณ iTunes อะไรประมาณนั้น)

ก็ต้องถือว่าเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่น่าสนใจจากค่าย Samsung จริงๆครับสำหรับ SideSync ที่จะประสานเอาการใช้งานของสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ตตระกูล Samsung Galaxy เข้ากับโน้ตบุ๊คในฝั่ง Samsung ATIV รวมกันเป็นหนึ่งเดียวได้อย่างไม่น่าเชื่อ เพิ่มความสะดวกสบายในสไตล์ Life Convergence ตามประสาคนยุคใหม่ที่พกอุปกรณ์มากกว่าหนึ่งตัวกันจนเป็นเรื่องปกติไปแล้วได้ดีทีเดียว ที่สำคัญฟีเจอร์นี้ไม่ได้จำกัดเฉพาะกับโน้ตบุ๊ครุ่น Samsung ATIV Book 5 ที่ผมนำมารีวิวเท่านั้นแต่ยังใช้งานได้กับโน้ตบุ๊คของ Samsung แทบทุกรุ่นที่ประทับตราโลโก้ SideSync เอาไว้ ใครสนใจลองไปทดลองใช้งานกันดูได้แล้วคุณจะรู้ว่า SideSync ทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้นอีกเยอะครับ :)

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite (Advertorial)