Event: ป๋าเอกตะลุยไต้หวันชมงานเปิดตัว Sony VAIO Duo 13, Sony VAIO Pro 11/13!

ป๋าเอก | 10 มิ.ย. 2556 10:31:21 (อัพเดต 10 มิ.ย. 2556 11:50:37)

7416

VIEWS ป๋าเอก

:: Event: ป๋าเอกตะลุยไต้หวันชมงานเปิดตัว Sony VAIO Duo 13, Sony VAIO Pro 11/13! ::

สวัสดีครับชาว TechXcite กลับมาพบกับ ป๋าเอก เช่นเคย หลังจากที่สัปดาห์ที่แล้วผมได้มีโอกาสเดินทางไปร่วมงานแถลงข่าวผลิตภัณฑ์ใหม่ในตระกูล Sony VAIO ของค่าย Sony ที่กรุงไทเป ประเทศไต้หวัน ก็เลยอยากจะขอเก็บภาพบรรยากาศงานเปิดตัว Sony VAIO Duo 13 และ Sony VAIO Pro 11/13 มาฝากทุกท่านกันครับ ก่อนที่อุปกรณ์บนระบบปฏิบัติการ Windows 8 ทั้งหมดนี้จะเข้ามาวางจำหน่ายในบ้านเราต่อไปครับ :)

สำหรับบรรยากาศในงานเปิดตัวตอนแรกผมไม่คิดว่าจะเยอะซักเท่าไหร่เนื่องจากหลังๆ Sony ก็จะไปเน้นอุปกรณ์ฝั่ง Android อยู่ไม่น้อยทีเดียว แต่ปรากฏว่าผิดคาดครับเพราะนักข่าวมากันเยอะมากทั้งจากฝั่งประเทศไต้หวันเอง, ประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ก็แยกมาอีกกลุ่มหนึ่งเลย ส่วนพวกเรานักข่าวไทยก็ได้อยู่กลุ่มเดียวกับเพื่อนๆจากโซนเอเชียและยุโรปครับ เรียกได้ว่าถ้าไม่รีบหาที่นั่งก่อนงานนี้ได้ยืนทำข่าวชัวร์ -_-

ในส่วนของคอนเซปต์ผลิตภัณฑ์ตระกูล Sony VAIO เองก็ถึงเวลาปรับเปลี่ยนเสียทีโดย Sony มุ่งหวังให้ Sony VAIO สามารถทำงานได้อย่างสะดวกสบายใกล้เคียงกับอุปกรณ์ในกลุ่มสมาร์ตโฟนหรือแท็บเล็ต รวมไปจนถึงเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานสามารถทำงานสร้างสรรค์ต่างๆได้มากขึ้นกว่าเดิมไม่ว่าจะเป็น Work, Study หรือ Play ก็ตาม

ขณะเดียวกันเทคโนโลยีที่จะมาตอบสนองการเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่ในผลิตภัณฑ์ตระกูล Sony VAIO เองก็มีครบถ้วนไม่แพ้กัน โดยทาง Sony ได้นำเสนอเทคโนโลยีใหม่ๆทั้ง Triluminos และ X-Reality สำหรับการแสดงผลบนหน้าจอของ Sony ให้ใกล้เคียงกับโทรทัศน์ Sony Bravia, เซนเซอร์กล้องหลัง Exmor RS ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่ออุปกรณ์แท็บเล็ตและพีซีโดยเฉพาะ, ระบบเสียง ClearAudio+ เพื่อความสุนทรีย์ทางเสียงทั้งการฟังเพลงและรับชมภาพยนตร์ รวมไปจนถึงความสามารถในการแชร์ได้อย่างง่ายดายผ่าน NFC ด้วยเทคโนโลยี One Touch ครับ

นอกจากนี้ Sony ยังมีการแบ่งประเภทผลิตภัณฑ์อย่างชัดเจนว่าลูกค้ากลุ่มไหนจะเหมาะกับ Sony VAIO ในรุ่นใด ซึ่งฝั่ง Sony VAIO Duo ก็จะเหมาะกับผู้บริโภคที่ชื่นชอบระบบสัมผัสแต่ยังคงมีรูปแบบการทำงานที่ผสมผสานไปกับแบบเดิมๆด้วย (การพิมพ์คีย์บอร์ด, ปากกา) ส่วน Sony VAIO Pro ก็จะเหมาะกับคนที่ต้องพกอุปกรณ์ไปข้างนอกเป็นประจำแต่ก็ยังสามารถทำงานด้วยหน้าจอสัมผัสได้นั่นเอง

ที่ผมพูดถึงแต่สองรุ่นนี้ก็ไม่ใช่อะไรหรอกครับ นั่นก็เป็นเพราะว่า Sony ได้จัดงานนี้เพื่อเปิดตัวอีก 3 อุปกรณ์ใน 2 ประเภทนั่นก็คือ Sony VAIO Duo 13 และ Sony VAIO Pro 11/13 ครับ

เรามาเริ่มต้นกันที่ Sony VAIO Duo 13 ก่อนเลยครับซึ่งจะเป็นอุปกรณ์ไฮบริดลูกครึ่งระหว่างแท็บเล็ตกับโน้ตบุ๊คจอใหญ่ (มาก) บนระบบปฏิบัติการ Windows 8 ครับ

โดยจุดเด่นของ Sony VAIO Duo 13 ก็จะมีในส่วนของดีไซน์แบบ Surf Slider ซึ่งคุณสามารถใช้งานแบบแท็บเล็ตจอสัมผัสได้ตามปกติ แต่ถ้าอยากนั่งโต๊ะแล้วใช้คีย์บอร์ดก็สามารถสไลด์หน้าจอขึ้นมาเพื่อโชว์แผงคีย์บอร์ดด้านในเครื่องได้

ส่วนที่สองที่เป็นจุดขายของ Sony VAIO Duo 13 ก็คือความสามารถในการตื่นจากโหมด Sleep ได้ในเวลาเพียงเสี้ยววินาทีแถมระบบจะยังทำงานแม้ว่าจะอยู่ในโหมด Standby ก็ตาม ซึ่งตรงนี้ผมว่า Sony ไปดึงเอามาจากผลิตภัณฑ์ประเภทสมาร์ตโฟน Sony Xperia ทั้งหลายทั้งแหล่นั่นแหละฮะ

อีกหนึ่งส่วนที่น่าสนใจใน Sony VAIO Duo 13 ก็คืออายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนานถึง 15 ชั่วโมงที่ทาง Sony การันตีมาว่าสูงที่สุดแล้วในฝั่งผลิตภัณฑ์ Ultrabook ด้วยกันหากเปรียบเทียบกับเจ้าอื่นด้วยนะ :)

ทั้งนี้สำหรับฟีเจอร์เล็กๆน้อยๆที่มีการเพิ่มเข้ามาใน Sony VAIO Duo 13 ก็จะขอเก็บตกมาเล็กๆน้อยละกันครับไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ Pen Wake ที่หากคุณหยิบปากกาสไตลัสออกมา ตัวเครื่องก็จะเข้าสู่โหมดพร้อมทำงานทันทีโดยที่คุณไม่ต้องเสียเวลาไปปลดล็อคหน้าจอหรืออะไรอีก

และอีกสองโปรแกรมที่มีแถมมาให้ด้วยใน Sony VAIO Duo 13 น่าจะถูกใจเหล่านักธุรกิจกันได้ไม่ยากกับ Document Scan ที่จะแสกนภาพถ่ายมาเป็นไฟล์ .jpg หรือ .pdf ทันที อันนี้จะมีประโยชน์มากเวลาแสกนนามบัตรเพราะซอฟต์แวร์สามารถแปลงชื่อและรายละเอียดบนบัตรต่างๆให้กลายเป็นตัวอักษรได้ด้วย ส่วนโปรแกรม Note ก็แน่นอนว่าออกแบบมาเพื่อให้ทำงานร่วมกับปากกาสไตลัสของ Sony VAIO Duo 13 นั่นเอง

กลับมาต่อกันกับอีกสองอุปกรณ์ที่น่าสนใจไม่แพ้กันนั่นก็คือ Sony VAIO Pro 11 และ Sony VAIO Pro 13 ในตระกูล Ultrabook บนระบบปฏิบัติการ Windows 8 นั่นเอง

จุดเด่นอย่างแรกของ Sony VAIO Pro อย่างที่บอกครับว่าคือเรื่องความสามารถในการพกพา ซึ่งคราวนี้ Sony ก็กลับมาอีกครั้งกับตำแหน่งอัลตร้าบุ๊คที่เบาที่สุดในโลก โดย Sony VAIO Pro 11 มีน้ำหนักเพียง 870 กรัม (เบามากกกกกส์) ส่วน Sony VAIO Pro 13 จะหนักขึ้นมาหน่อยที่ 1060 กรัมแต่ก็อยู่ในระดับ 1 กิโลกรัมเท่านั้น ถ้าผมจำไม่ผิดก็่าจะเบากว่า MacBook Air อีกนะนั่น

ส่วนดีไซน์ของ Sony VAIO Pro 11/13 นั้นก็ยังคงเอกลักษณ์ความเป็น Sony ด้วยดีไซน์สวยเฉี่ยวขรึมขลังไปกับดีไซน์ขอบตัดรอบตัวเครื่อง (ยังกะเพชร) ส่วนบอดี้นั้นก็ไม่ธรรมดาเพราะผลิตมาจากคาร์บอนไฟเบอร์ผสมกับอลูมิเนียมซึ่งตอบโจทย์ทั้งในเรื่องของความทนทานและความสวยงามควบคู่กันไป 

นอกจากนี้ Sony VAIO Pro 11/13 ยังจะมาพร้อมกับคีย์บอร์ดที่สามารถพิมพ์งานได้ไม่เมื่อยมือเพราะมีที่พักมือ (Palm rest) ที่ออกแบบมาเพื่อนักพิมพ์ทั้งหลายโดบเฉพาะ หน้าจอก็เป็นเทคโนโลยี Triluminos เพื่อความชมชัดและสีสันของภาพที่สวยงาม ส่วนเรื่องเสียงไม่ต้องห่วงมี ClearAudio+ มาให้คุณฟังเพลงเพราะๆได้เลยอีกต่างหาก จะบอกว่านี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งในตัวเครื่องจริงนะฮะ

พอเห็นสเปคและฟีเจอร์หลายๆอย่างแล้วคาดว่าหลายท่านน่าจะเริ่มอยากได้ทั้ง Sony VAIO Duo 13 และ Sony VAIO Pro 11/13 ขึ้นมาแล้วละสิครับ ก็เอาเป็นว่าทาง Sony ได้ประกาศออกมาแล้วว่าทั้ง 3 รุ่นจะเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการทั่วโลกในช่วงกลางเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งผมแว่วๆมาว่าของประเทศไทยเราเองนั้นก็อาจจะไม่ต้องรอนานอีกต่อไปสำหรับผลิตภัณฑ์ในตระกูล Sony VAIO ทั้ง 3 รุ่นนี้อาจจะได้เห็นตัวจริงในบ้านเราอีกไม่นานนี้แน่นอน (เดี๋ยวผมมาอัพเดทให้ละกันถ้าเข้าไทยเมื่อไหร่นะ ;-D)

 

ก่อนจะปิดท้ายกันด้วยรูปถ่ายหมู่เอาฤกษ์เอาชัยให้กับ Sony VAIO สายพันธุ์ใหม่กันซักเล็กน้อยครับ

ตอนแรกผมก็นึกว่าจะจบงานแต่เพียงเท่านี้ แต่ปรากฏว่าเซอร์ไพรส์จาก Sony อีกแล้วครับว่าทางผู้บริหารได้มีการดึงม่านออกโชว์ workshop ขนาดย่อมให้สื่อจากทั่วโลกได้ลองมีโอกาสสัมผัสกับ Sony VAIO Duo 13 และ Sony VAIO Pro 11/13 กันต่ออีกซักเล็กๆน้อยด้วย ซึ่งแม้ว่าเวลาจะมีค่อนข้างจำกัดแต่ผมก็พยายามเก็บภาพตัวเครื่องทั้ง 3 รุ่นมาฝากชาว TechXcite กันเยอะๆครับ ไว้ได้มารีวิวอีกเมื่อไหร่จะจัดเต็มให้อีกแน่นอน แต่ตอนนี้ยังไงขอเชิญชมภาพกันได้ด้านล่างนี้เลยจ้า :D

Sony VAIO Duo 13

Sony VAIO Pro 13

Sony VAIO Pro 11

Sony VAIO Pro 13 vs. Sony VAIO Pro 11

ตบท้ายกันด้วยรูปสาวไต้หวันเป็นน้ำจิ้มหนึ่งรูป (ที่เหลือผมจำไว้ในใจหมดแล้ว 555+)

ก่อนจากกันตรงนี้ก็คงต้องขอขอบคุณ Sony ประเทศไทยที่พา ป๋าเอก TechXcite ลัดฟ้าไปชมงานเปิดตัว Sony VAIO Duo 13 และ Sony VAIO Pro 11/13 กันถึงประเทศไต้หวันด้วยนะครับ :) 

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite