Review: Nokia Maps, Nokia Drive, City Lens สามฟีเจอร์เทพบน Nokia Lumia!

ป๋าเอก | 2 มิ.ย. 2556 18:11:31

3789

VIEWS ป๋าเอก

Review: Nokia Maps, Nokia Drive, City Lens สามฟีเจอร์เทพบน Nokia Lumia!

:: Review: Nokia Maps, Nokia Drive, City Lens สามฟีเจอร์เทพบน Nokia Lumia! ::

หากไม่นับฟีเจอร์เกี่ยวกับกล้องและการถ่ายภาพแล้ว ต้องบอกว่าสมาร์ตโฟนตระกูล Nokia Lumia บนระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8 ทุกรุ่นยังมีอีกหนึ่งคุณสมบัติน่าสนใจและใช้งานได้จริงอยู่อีกหนึ่งอย่างซึ่งก็คือระบบนำทางหรือ Navigation นั่นเอง ซึ่งในวันนี้ผมจะมาแนะนำสามฟีเจอร์เจ๋งๆทั้ง Nokia Maps, Nokia Drive และ City Lens ให้ทุกท่านได้ทำความรู้จักกันครับว่ามันจะเหมาะกับชีวิตคนชอบเที่ยวหรือมนุษย์ชีพจรลงเท้าอย่างเราท่านกันขนาดไหนครับ :)

Nokia Maps

เริ่มต้นกันด้วยโปรแกรมแผนที่มาตรฐาน Nokia Maps ที่ติดมากับ Nokia Lumia ทุกรุ่น แน่นอนว่าเรื่องความแม่นยำของฐานข้อมูลแผนที่ของ Nokia Maps นั้นถือได้ว่าอยู่ในระดับสูสีดู๋ดี๋กับ Google Maps เลยทีเดียว (ส่วนนึงเป็นเพราะว่า Nokia ทำมานานแล้วด้วยเหมือนกัน) 

การใช้งานพื้นฐานแน่นอนครับเริ่มจากการค้นหาสถานที่ที่ต้องการก่อนเลย

ซึ่งนอกเหนือจากการค้นหาแบบทั่วไปแล้วยังมีระบบ Places ซึ่งเป็นการแนะนำสถานที่สำคัญหรือแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจในบริเวณนั้นๆด้วย โดยจะแยกประเภทกันออกไปอย่างชัดเจน

เมื่อเลือกได้แล้วก็มาถึงรูปแบบการเดินทางซึ่งเราสามารถกำหนดได้ว่าจะให้เลือกเส้นทางแบบคนเดิน, รถโดยสารสาธารณะหรือรถส่วนตัวในการเดินทางไปยังจุดนั้นๆ ซึ่งแต่ละแบบก็จะมีระยะเวลาในการเดินทางที่แตกต่างกันด้วย

แต่ถ้าหากว่าคุณต้องการนำ Nokia Lumia ไปใช้งานยังต่างแดนก็สามารถดาวน์โหลดแผนที่ของประเทศอื่นๆทั่วโลกได้ฟรีๆอีกด้วยผ่านทาง Nokia Maps เลย เพิ่มความสะดวกไปอีกทางหนึ่งว่าเราไม่ต้องซื้อแผนที่หรือระบบนำทางในประเทศอื่นเพิ่มเหมือนแอปฯนำทางทั่วไป

ในส่วนของมุมมองแผนที่ของ Nokia Maps นั้นสามารถเลือกใช้งานได้หลายแบบไม่ว่าจะเป็น Map แผนที่ปกติ, Satellite แผนที่ดาวเทียม, Public Transport แผนที่สำหรับเดินทางโดยรถสาธารณะ และ Traffic หรือแผนที่ที่ระบุความหนาแน่นของการจราจรเป็นต้น

แต่สำหรับอัพเดทเวอร์ชันล่าสุดของ Nokia Maps ได้มีการเพิ่มคุณสมบัติใหม่ในชื่อว่า LiveSight เข้ามา ซึ่งจะเป็นการนำแผนที่ Nokia Maps เข้าไปซ้อนกับภาพจริงๆที่เราดูผ่านกล้องหลังของ Nokia Lumia นั่นเอง เสมือนกับว่าเราได้ชมรายละเอียดแผนที่เสมือนจริงเปรียบเทียบกับทัศนียภาพของจริงเลยครับซึ่งก็น่าจะดีกว่าการดูแผนที่แบบเป็นเส้นทางแต่เพียงอย่างเดียว ;)

Nokia Drive

แน่นอนว่าคนที่ใช้แผนที่หลักๆแล้วยังไงเสียก็ต้องเป็นคนที่ขับรถหรือมียานพาหนะอยู่เกินกว่าครึ่ง ดังนั้น Nokia ก็เลยต้องมีแอปฯ Nokia Drive ออกมาเพื่อรองรับคนกลุ่มนี้ครับ โดยฐานข้อมูลการนำทางของ Nokia Drive ก็จะอิงมาจาก Nokia Maps เป็นหลักดังนั้นรับประกันเรื่องความแม่นยำได้เลยฮะ

อันดับแรกง่ายๆครับให้เราเลือกค้นหาสถานที่เป้าหมายที่เราจะไปก่อนเลย

จากนั้นเมื่อค้นหาพบสถานที่ที่ต้องการแล้วก็เลือก Drive To ได้เลย  

ระบบก็จะทำการเลือกเส้นทางที่ดีที่สุดที่เราจะขับไปยังสถานที่เป้าหมายพร้อมบอกเวลาคาดการณ์ที่จะถึงจุดหมายด้วย ทั้งนี้เราสามารถกำหนดรูปแบบการใช้เส้นทางของเราได้ด้วยว่าจะเป็นเส้นทางที่มีการใช้ทางด่วนด้วยหรือเปล่า หรือจะเป็นเส้นทางที่ต้องเกี่ยวข้องกับการโดยสารในรูปแบบอื่นๆ (รถเมล์, เรือ) ได้อีกต่างหาก

จากนั้นเมื่อเริ่ม Start ระบบ Nokia Drive ก็จะกลับมาเป็นหน้าจอแสดงผลนำทางซึ่งถ้าใครเคยใช้อุปกรณ์ประเภท GPS ติดรถมาแล้วน่าจะคุ้นเคยกันดี ซึ่งจะมีทั้งการบอกเส้นทางในปัจจุบัน, เส้นทางที่กำลังมุ่งหน้าไป, ระยะเวลาถึงสถานที่ปลายทาง รวมไปจนถึงข้อบังคับของเส้นทางการจราจรด้วย (เช่นถนนเส้นนี้ห้ามวิ่งเกินกี่กม.ต่อชั่วโมงเป็นต้น) 

ทั้งนี้นอกเหนือจากการแสดงผลแบบ 2D ตามปกติแล้ว Nokia Drive ยังสามารถแสดงผลแบบสามมิติได้ด้วย เพิ่มความสมจริงให้กับการขับรถของคุณขึ้นอีกเยอะเลยครับโดยเฉพาะตึกรามบ้านช่องหลักๆที่กลายเป็นสามมิติเหมือนๆกันหมด :)

City Lens

City Lens ก็เปรียบเสมือนโปรแกรมที่นำแผนที่ตามปกติมาแสดงผลในรูปแบบของ Augmented Reality ที่คุณจะสามารถเห็นตำแหน่งของสถานที่ต่างๆป็อปอัพขึ้นมาผ่านกล้องหลังแบบเสมือนจริง โดยคุณสามารถกำหนดค่าเบื้องต้นได้ว่าต้องการให้ City Lens แสดงผลเฉพาะสถานที่ประเภทใดเช่นแหล่งท่องเที่ยว, สถานที่กิน-ดื่ม, โรงแรม, ห้างสรรพสินค้าหรือสถานที่เที่ยวเป็นต้น

เมื่อกำหนดค่าต่างๆแล้วเพียงเท่านี้หากเรานำกล้องหลังส่องไปในทิศทางต่างๆก็จะเห็นข้อมูลของสถานที่ต่างๆปรากฏขึ้นมาแบบเสมือนจริงซึ่งจะบอกทั้งชื่อสถานที่, ประเภทของสถานที่และระยะทางจากตำแหน่งของเราไปยังสถานที่นั้นๆด้วย

ซึ่งเมื่อหากเราแตะไปที่ชื่อของสถานที่เหล่านี้ก็จะมีเมนูขึ้นมาซึ่งคุณสามารถตั้งค่าให้เป็นสถานที่โปรด (Favorite) หรือจะแชร์สถานที่ต่อไปให้กับคนอื่นๆได้ทราบกันด้วยก็ได้

 

แต่ถ้าหากเราเลือกที่ Direction ก็จะนำเข้าสู่ระบบนำทางจากตำแหน่งปัจจุบันของเราไปยังสถานที่นั้นๆซึ่งก็มีทั้งเส้นทางการเดินไปตามปกติ, อาศัยรถโดยสารหรือขับรถส่วนตัวก็มีเส้นทางให้เลือกเหมือนๆกัน

และสุดท้ายแน่นอนว่า City Lens เองก็จะสามารถทำงานร่วมกับ Nokia Maps และ Nokia Drive ได้อย่างมีประสิทธิภาพไม่แพ้กันครับ

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite (Advertorial)