Review : ฟิลเตอร์ ProTama ของเล่นใหม่เพิ่มลูกเล่นให้การถ่ายภาพสนุกขึ้น

น้าป๋วย | 21 พ.ค. 2556 10:56:30 (อัพเดต 21 พ.ค. 2556 11:45:51)

16123

VIEWS น้าป๋วย

Review : ฟิลเตอร์ ProTama ของเล่นใหม่เพิ่มลูกเล่นให้การถ่ายภาพสนุกขึ้น

Review : ฟิลเตอร์ ProTama ของเล่นใหม่เพิ่มลูกเล่นให้การถ่ายภาพสนุกขึ้น

ของเล่นใหม่ที่จะเอามารีวิวให้ชมกันในวันนี้เป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับถ่ายภาพครับ นั่นคือฟิลเตอร์ ProTama ไปดูกันดีกว่าครับว่าน่าสนใจและจะเพิ่มลูกเล่นให้กับการถ่ายภาพได้อย่างไร โดยครั้งนี้เราได้ฟิลเตอร์มาถึง 3 แบบ 3 สไตล์ โดยแบบแรกคือ ฟิลเตอร์ Variable ND แบบที่สองคือ ฟิลเตอร์ Conversion 0.6X และ ตัวสุดท้าย ฟิลเตอร์ Conversion 0.25X

เริ่มจากตัวแรกกันกับฟิลเตอร์ Variable ND ตัวนี้เป็นฟิลเตอร์สำหรับลดแสงนั่นเอง โดยเจ้าฟิลเตอร์ตัวนี้มีความพิเศษอยู่ที่สามารถปรับลดแสงได้ถึง ND2 ถึง ND400 ได้ในตัวเดียวไม่ต้องพกฟิลเตอร์ ND หลายๆอัน สำหรับคนที่สงสัยว่าฟิลเตอร์ตัวนี้เอาไว้ใช้ทำอะไร ก็ขออธิบายว่ามันเอาไว้ใช้ลดแสงเพื่อที่จะทำให้เราสามารถใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำลง เช่นเอาไว้ใช้ถ่ายภาพน้ำตกให้ดูเป็นละองนุ่มนวล เป็นต้น

สำหรับฟิลเตอร์ ProTama ตัวนี้มีขอบบางเพียง 9 มิลลิเมตร เวลาใช้กับพวกเลนส์ไวด์จะไม่ติดขอบ แถมคุณภาพแก้วนั้นใช้แก้วคุณภาพสูงของ Asahi ซึ่งมีชื่อเสียงด้านการผลิตเลนส์ถ่ายภาพอย่างเช่น Pentax เคลือบผิวเลนส์ด้วย Digital Nano 8 ชั้นเพื่อตัดแสงสะท้อนและให้คุณภาพแสงผ่านเข้าสู่เลนส์ได้ดี

การใช้งานฟิลเตอร์ตัวนี้ก็แสนง่ายดายเพียงแค่หมุนขอบฟิลเตอร์ที่มีสเกลบอกว่าระดับความมืดนั้นอยู่ตรงไหนแล้ว ลองดูภาพเปรีบเทียบด้านบนครับว่าระหว่าง Min. และ Max. นั้น ต่างกันจริงๆ ใครที่มองหาฟิลเตอร์ ND สักตัวอยู่ แนะนำว่าพกตัวนี้ตัวเดียวสบายใจครับ ^^

 

ไปดูตัวอย่างภาพที่ใช้ฟิลเตอร์ ProTama Variable ND ตัวนี้กันครับ โดยภาพแรกถ่ายตอนกลางวันแดดเปรี้ยงๆเลยครับ แต่อยากจะตัดเอารถราออกไปให้เป็นตึกสวยๆอย่างเดียว ก็ใช้ฟิลเตอร์ตัวนี้ลดแสงแล้วเราจะได้ความเร็วชัตเตอร์ที่ต่ำพอที่ให้รถราวิ่งผ่านไปและเบลอจนมองไม่เห็นรถเป็นคันครับ แต่ด้วยความที่รถราแถวนี้ติดเป็นตังเม ภาพที่ได้ก็อาจจะเห็นตัวรถรางๆครับ T_T

มาถ่ายตอนกลางคืนบ้าง คราวนี้ด้วยความที่แยกนี้รถติดเป็นมรดกกรุงเทพเสียเหลือเกิน จะถ่ายภาพให้เห็นเป็นเส้นไฟสวยๆ ความเร็วชัตเตอร์ก็ต่ำไม่พอ ไฟแดงรถติดยาวเกินกว่า 5 นาที เลยจำเป็นต้องใช้ฟิลเตอร์ ProTama Variable ND ตัดแสงให้มืดตื๊ดตื๋อแล้วจัดการถ่ายแช่ไปนานๆให้รถได้วิ่งก็จะได้แสงไฟเป็นเส้นๆครับ ^^

หรือจะเอาไปถ่ายภาพน้ำตกตอนเที่ยงก็ไม่ว่ากัน อยากได้สายน้ำนุ่มๆในภาพก็ต้องใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ แต่แสงแรงขนาดนี้รูรับแสงแคบสุดก็เอาไม่อยู่ครับ โชคดีที่พกเอาเจ้า ProTama Variable ND ไปด้วย ก็เลยได้ภาพน้ำตกสวยๆมา แถมใช้งานง่ายแค่หมุนๆหน้าฟิลเตอร์ดูว่ามือดแค่ไหนกำลังดีไม่ต้องเปลี่ยนฟิลเตอร์ไปๆมาๆให้เสียเวลา

มาดูฟิลเตอร์ตัวที่สองกันบ้าง นั่นคือ ProTama DSLR-06II ที่ให้ภาพ 0.6X ซึ่งหมายความว่าเมื่อประกบเข้ากับเลนส์แล้วทางยาวโฟกัสจะถูกคูณด้วย 0.6 เช่น ถ้าใช้เลนส์ 50 mm คูณเข้าไปก็จะได้เลนส์ที่มีทางยาวโฟกัส 30 mm นั่นเอง โดยฟิลเตอร์ตัวนี้สามารถแปลงร่างเป็นฟิลเตอร์ Macro ได้ด้วย

ฟิลเตอร์ ProTama ตัวนี้สามารถหมุนเข้ากับหน้าเลนส์ได้เลย โดยตัวที่เอามารีวิวนี้เป็นหน้า 58 mm แต่ส่วนที่บานออกด้านหน้านั้นใหญ่ถึง 82 mm เลยทีเดียว คุณภาพวัสดุค่อนข้างดีเลยทีเดียวครับ

ลองดูภาพตัวอย่างกันครับ ภาพแรกไม่ได้ใช้ฟิลเตอร์ โดยใช้เลนส์ทางยาวโฟกัส 50 mm ถ่ายนะครับ ส่วนภาพถัดมาเป็นภาพที่ใช้ฟิลเตอร์ ProTama 0.6X ใส่เข้าไป ปรากฏว่าได้มุมกว้างขึ้นอีกนิดหน่อย

ลองถอดส่วนที่เป็นไวด์ออก เหลือแต่ส่วนที่เป็นมาโคร แล้วเอามาลองใช้งานดู ก็ได้ภาพตามตัวอย่างเลยครับ ทำได้ดีทีเดียว สามารถเข้าให้วัตถุได้ใกล้มาก ที่ผมลองดูเข้าได้ใกล้ประมาณ 3 เซนติเมตรเลย ได้หยดน้ำใหญ่เกือบๆ 1:1 เลย ไม่ธรรมดาและเป้นฟิลเตอร์อเนกประสงค์จริงๆครับ

ลองดูอีกสักภาพครับ ใช้ได้ทีเดียวสำหรับการถ่ายภาพมาโคร แม้ว่าความคมชัดโดยเฉพาะแถวขอบๆภาพจะสู้การใช้เลนส์มาโครแท้ๆไม่ได้ แต่ถ้าซื้อมาถ่ายสนุกๆขำๆฝึกฝีมือก่อน ก็น่าสนใจนะครับ ราคาต่างกันเยอะเลย

ไปดูตัวต่อไปกันล้างดีกว่า กับฟิลเตอร์ ProTama DSW-025 ที่ให้กำลังขยาย 0.25X ซึ่งก็เหมือนกับเจ้าตัวข้างบนครับ คือจับเอาทางยาวโฟกัสของเลนส์ที่เราใช้คูณกับ 0.25X เลย ซึ่งก็จะได้ภาพที่มุมกว้างกว่า แถมยังมีฟิลเตอร์ Macro ด้วยเช่นกัน

การใช้งานก็ไม่ยากครับ เป็นเกลียวหมุนเข้ากับหน้าเลนส์ได้เลย แค่ให้หน้าเลนส์ตรงกับจนาดของฟิลเตอร์ ProTama ตัวนี้ อย่างตัวที่เราได้มาก็เป็นหน้า 58 mm เช่นกัน

และเมื่อเอาไปลองถ่ายดูก็ปรากฏว่าได้ภาพกว้างขึ้นแบบเห็นได้ชัดจริงๆ จากตัวอย่างใช้เลนส์ 50 mm คูณด้วย 0.25X ก็เท่ากับว่าเราจะได้ทางยาวโฟกัส 12.5 mm ซึ่งถ่ายออกมาแล้วก็โค้งๆ ส่วนมุมภาพนั้นก็เบลอๆไปบ้าง แต่ได้ภาพแปลกๆไม่ต้องลงทุนซื้อเลนส์ไวด์มาใช้ครับ

สำหรับเจ้าฟิลเตอร์ ProTama 0.25X ตัวนี้มีข้อด้อยอยู่ตรงที่ภาพที่ได้ออกจะฟุ้งๆเมื่อใช้กับรูรับแสงกว้างครับ ดังนั้นแนะนำว่าถ้าซื้อมาใช้ควรใช้ F แคบๆจะดีกว่า จะคมชัดขึ้น ตรงนี้น่าจะเป็นเพราะเรื่องการหักเหของแสงผ่านหน้าฟิลเตอร์ที่ให้องศากว้างจนมีผลต่อแสงที่กระทบลงบนฟิลเตอร์ครับ

แต่ถ้าถอดเหลือแต่ตัวมาโครแล้วก็ไม่เบาทีเดียวครับ ถ่ายได้ใกล้มากๆอีกเช่นกัน เป็นฟิลเตอร์สนุกๆที่เล่นเอฟเฟคท์ได้ทั้งแบบมุมมกว้างมากๆและมาโครแบบใกล้สุดๆ แนะนำว่าติดกระเป๋าไว้เผื่ออยากถ่ายภาพออกแนวโลโม่อะไรประมาณนี้ครับ ได้ภาพแปลกตาดีไปอีกแบบ ใครที่สนใจฟิลเตอร์ ProTama สามารถติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ IMG Ditribution

บทความโดย : น้าป๋วย TechXcite