Review : รีวิวสมาร์ทโฟนแบรนด์ไทย กล้อง12ล้าน จอใหญ่ ราคาน่าสอย ลองดูแล้วจะรู้!!!

 | 27 ก.พ. 2556 19:23:16 (อัพเดต 28 ก.พ. 2556 10:32:12)

14737

VIEWS

Review : รีวิวสมาร์ทโฟนแบรนด์ไทย กล้อง12ล้าน
จอใหญ่ ราคาน่าสอย ลองดูแล้วจะรู้!!!

อรุณสวัสดิ์เพื่อนๆพี่ๆน้องๆชาว TechXcite ทุกท่าน วันนี้น้อง Pang Poko จะพาทุกท่านมาพบกับ Smartphone แบรนด์ไทยๆ เจ้าหนึ่ง เดากันได้รึไม่ ว่ามันคือแบรนด์ไหนนนน อ่ะๆ ไม่ต้องเดาละเฉลยให้เลยยยย แบรนด์นี้คือ!! i-mobile นั่นเอง!!! คราวนี้ i-mobile ก็ได้ปล่อย Smartphone รุ่นหย่ายยย มาตีตลาดแข่งกับแบรนด์อื่นแล้ว! จะตีตลาดแตกมั้ย ไปดูกันเล้ยยยยเจ้า i-mobile ตัวนี้มันมีชื่อว่า i-mobile IQ6 จ้า มันมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.1 jelly bean CPU แบบ Dual Core 1.0 GHz RAM 1 GB หน่วยความจำภายใน 4 GB และสามารถเพิ่ม microSD Card ได้ถึง 32 GB ค่า
มาดูรอบๆตัวเครื่องกันบ้างดีกว่าเจ้า i-mobile IQ6 ตัวนี้มีหน้าจอแบบ IPS ขนาด 5 นิ้ว ความละเอียดหน้าจออยู่ที่ 720 x 1280 พิกเซล แถมเจ้าหน้าจอนี้ ยังสามารถป้องกันรอยขีดข่วนได้อีกนะจ้ะ น้ำหนักประมาณ 170 กรัม ก็เกือบๆสองขีดค่า
ด้านหน้า : มีปุ่มทัชสกรีน 3 ปุ่ม (ปุ่มตัวเลือก,ปุ่มโฮม,ปุ่มกลับ) ด้านบนจะเป็นกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และลำโพงสนทนาค่ะด้านบน : มีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. และช่องเสียบ microUSB สำหรับชาร์ตแบต หรือเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ด้านขวา : เป็นปุ่มเปิด/ปิดเครื่อง หรือใช้ล็อค/ปลดล็อคหน้าจอด้านซ้าย : เป็นปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง และอีกปุ่มนึงเป็นปุ่มกดชัตเตอร์กล้อง แต่ถ้ากดค้างจะแคปเจอร์หน้าจอค่ะด้านหลัง : มีกล้องความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ข้างๆกันเป็นไฟแฟลซ ด้านล่างจะเป็นรูลำโพงค่า ด้านหลังนี่สามารถแกะฝาหลังออกมาได้ด้วยหล่ะ

แกะออกมาจะเจอแบตเตอรี่ขนาด 2100 mAh และมีช่องใส่ซิมได้ 2 ซิม และมีช่องเสียบ microSD card ค่า
มาเปิดเครื่องกันเล้ยยยย

แท้แด่นนนนน เปิดเครื่องแล้วจะเห็นหน้าแรก สามารถลากแอพพลิเคชั่น หรือวิตเจ็ดมาวางไว้ได้เลยตามใจชอบ และนี่ก็จะเป็นหน้าแอพพลิเคชั่นต่างๆ

   
การใช้งานเลื่อนไปเลื่อนมาหน้า interface นี้ ก็ลื่นพอสมควร อาจจะไม่ลื่นมากนัก แต่ก็ไม่ได้หนืดจนน่าหงุดหงิด

จากการทดลองเข้าเว็บไซต์ต่างๆจากเจ้า i-mobile IQ6 ตัวนี้ ผลปรากฏว่า เว็บหนักๆ content , effect เยอะๆ อาจจะมีผลกระทบโดยมันจะหน่วงๆบ้าง แต่ถ้าเป็นเว็บเบาๆก็สามารถเข้าได้สบายๆเลยจ้า

ส่วน social network ก็สามารถเล่นกันได้ทุกแอพฯ ไม่ว่าจะเป็น facebook , twitter , line ,whatsapp , instragram สามารถเล่นได้หมดเลย จะอัพจะแชร์จะไลค์ ทำได้สบายๆเลยหล่ะ
การดูหนังฟังเพลง จากการทดสอบฟังเพลง เสียงที่ออกมาก็เป็นที่น่าพอใจพอสมควร เสียงดังฟังชัดดีเจ้าค่า ส่วนการดูหนัง ภาพที่ออกมาก็สวยงามเลยหล่ะ (:

จากการทดสอบการเล่นเกม ภาพสวยสดใสใช้ได้เลย แต่เกมที่ effect เยอะๆ อาจจะไม่ลื่นปรื้ดเท่าไหร่ ก็โหลดเกมเบาๆมาเล่นละกัน ยังพอไหวอยู่ ๕๕๕๕

มาถึงด้านที่ Pang Poko โปรดปราน นั่นคือ!!! การถ่ายรูปนั่นเอง ๕๕๕๕ เจ้า i-mobile IQ6 ตัวนี้มีมาให้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังค่า กล้องหน้าให้มา 2 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องหลังให้มาถึง 12 ล้านพิกเซล

ในส่วนของกล้องสามารถถ่ายภาพ panorama และ โหมด HDR ได้ แถมยังมี color effect ให้ปรับกันตามใจชอบอีกด้วย

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้า

ภาพเปรียบเทียบจากการถ่ายรูปในที่มืดโดยใช้แฟลซระหว่าง i-mobile IQ6 และ โทรศัพท์รุ่นหนึ่ง

ภาพจาก i-mobile IQ6

ภาพจากโทรศัพท์มือถือรุ่นหนึ่ง

ได้ลองทดสอบสมรรถภาพทางตัวเครื่องด้วยโปรแกรม Antutu และทดสอบทัชสกรีนด้วย multitouch แล้วพบว่า

         

ได้คะแนนมา 5303 คะแนน และสามารถทัชสกรีนพร้อมกันได้ 5 จุด ค่า

สรุปแล้วว่า
จากการได้สัมผัสลองเล่นมาแล้ว พบว่าเจ้า i-mobile IQ6 ตัวนี้ ก็น่าสอยไม่ใช่น้อย สำหรับท่านๆที่อยากลองหันมาเล่น Android รุ่นใหม่ๆ ราคาเบาๆ ลองเล่นเจ้า i-mobile IQ6 ก็ไม่เสียหายอันใด ด้วยหน้าจอที่ใหญ่ กล้องหลังตั้ง 12 ล้านพิกเซล ทำให้ไม่น่าจะตัดสินใจยากนะจ้ะ ราคาเบาๆเอง เพียง 8,490 บาทไทยค่า

ข้อดี
-หน้าจอใหญ่ถึง 5 นิ้ว
-กล้องหลังมีความละเอียดสูงถึง 12 ล้านพิกเซล
-หน้าจอป้องกันรอยขีดข่วน
-ราคาสบายกระเป๋ามากกก

จุดสังเกต
-ตัวเครื่องอาจจะหนักไปสักหน่อย แต่ด้วยหน้าจอที่ใหญ่ตัวเครื่องก็ต้องใหญ่และหนักขึ้นตามไปด้วยเป็นธรรมดาแหละเนอะ
-การดีไซน์กล้องหลังนูนออกมา ทำให้เวลาวางตัวเครื่องลงต้องระมัดระวังสักเล็กน้อยนะจ้ะ เพราะกล้องอาจจะถูกขูดขีดข่วนได้
-การชัตเตอร์ภาพค่อนข้างช้าไปสักหน่อย แต่ก็ไม่ได้ช้าขนาดต้องถือรอจนแขนเป็นตะคริวนะ