ป๋าเอก TechXcite กับ 10 เหตุผลที่คุณต้องหลงรักแอปฯ WeChat!

ป๋าเอก | 30 พ.ย. 2555 10:01:34 (อัพเดต 4 ธ.ค 2555 11:49:06)

10543

VIEWS ป๋าเอก

ป๋าเอก TechXcite กับ 10 เหตุผลที่คุณต้องหลงรักแอปฯ WeChat!

:: ป๋าเอก TechXcite กับ 10 เหตุผลที่คุณต้องหลงรักแอปฯ WeChat! ::

สวัสดีครับกลับมาพบกับ ป๋าเอก TechXcite อีกครั้งรู้ึกว่าช่วงนี้ผมจะเขียน Review อุปกรณ์และถ่ายรายการ Gadget น่าฟาด บ่อยเสียจนต้องขอมาพักอารมณ์กับการ Review แอปฯกันบ้างดีกว่า 

โดยในวันนี้ผมมีอีกหนึ่งแอปฯน่าสนใจในตระกูล Chat Messaging มาแนะนำกันนั่นก็คือ WeChat ผลงานของทีมงาน TenCent จากประเทศจีนซึ่งได้รับความนิยมแพร่หลายอยู่ไม่น้อยทีเดียวในหลายๆแพลตฟอร์มทั้งบน iOS, Android หรือ Windows Phone เป็นอาทิ

ซึ่งถึงแม้ว่าในตลาดแอปฯตระกูล Chat Messaging จะมีแอปฯดังๆที่หลายคนใช้งานกันอยู่บ้างแล้วก็ไม่น้อยเหมือนกัน แต่สำหรับ WeChat เองก็ถือได้ว่ามีจุดเด่นและความโดดเด่นที่เป็นของตัวเองอยู่ไม่น้อยทีเดียว ว่าแล้วป๋าเอกก็เลยขอมาจาระไนไขความลับให้ทุกท่านได้รับทราบกันกับ 10 เหตุผลดีๆที่ว่าทำไมคุณถึงต้องหลงรักแอปฯ WeChat กันเลยดีกว่า!!!

1. WeChat แอปฯแชตจีนแท้ๆแต่หัวใจไทยสุดๆ

ถึงแม้ว่า WeChat จะได้ชื่อว่าเป็นแอปฯสัญชาติจีนจากทีมงานแดนมังกร TenCent เต็มรูปแบบแต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาไม่ได้สนใจนักแชตชาวไทยแต่อย่างใด เผลอๆจะมากกว่าคนบ้านเขาเองเสียด้วยซ้ำหากพิจารณาจากการที่พวกเขาได้ไปจับมือกับค่ายละครดังของบ้านเราอย่าง Exact Scenario ในการเปิด Official Account เพื่อเป็นช่องทางในการติดต่อกันของแฟนละครกับผู้จัดเป็นอาทิ นี่ยังไม่นับรวมกับการที่ WeChat ไปดึงเอาน้องแกงส้ม, ฮันและปันปันมาเป็น Brand Ambassador ให้กับพวกเขาในประเทศไทยอีกนะนั่น ดังนั้นรับรองได้ว่า WeChat พร้อมที่จะเข้าใจความต้องการของคนไทยทุกท่านแน่นอน

2. แอดเป็นเพื่อนแบบล้ำสมัยด้วย Scan QR Code

ถ้าการขอเป็นเพื่อนด้วยการพิมพ์หาชื่อ ID บางทีอาจจะยากเกินไปสำหรับคนที่ขี้เกียจพิมพ์อย่างป๋าคนหนึ่ง 555+ WeChat ก็ยังมีอีกหนึ่งทางเลือกสุดล้ำสมัยในการแอดเป็นเพื่อนและลดความซับซ้อนลงด้วยการใช้วิธีแสกน QR Code เสียเลย เพียงยกโทรศัพท์ขึ้นมาเล็งกล้องใส่กันกับ QR Code ของอีกฝ่ายเพียงเท่านี้ระบบก็จะทำการดึงข้อมูลเพื่อนของคุณเข้ามาในเครื่องของคุณได้ทันทีชนิดที่ว่ากด Send Greeting ทักทายกันแทบไม่ทันเลยละ

3. Plug-ins เพิ่มความแตกต่างไม่ซ้ำใครในการใช้งาน

อีกหนึ่งจุดขายที่น่าจะสร้างความแตกต่างให้กับ WeChat ได้เป็นอย่างดีก็เห็นจะเป็นระบบ Plug-ins ซึ่งจะคล้ายคลึงกับโปรแกรมในคอมพิวเตอร์ที่ก็จะมีปลั๊กอินใหม่ๆเพื่อเพิ่มความสามารถให้กับตัวโปรแกรมหลักอย่างต่อเนื่องนั่นเอง ซึ่งแน่นอนว่าปลั๊กอินของ WeChat เองก็มีอยู่ไม่น้อยทีเดียวที่น่าสนใจก็น่าจะเป็น Recommend สำหรับแนะนำเพื่อนใหม่ๆ, Facebook เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลเข้าหากันกับสังคมออนไลน์พี่บิ๊กแห่งนี้, Moments สำหรับเก็บบันทึกภาพประทับใจพร้อมใส่เอฟเฟกต์สวยงาม รวมไปจนถึง Look Around และ Drift Bottle ที่ดีเด่นจนต้องขอไปแนะนำด้านล่างนี้เต็มๆเสียเลยครับ :)

4. Group Chat แชตเป็นกลุ่มเพื่อความสนุกที่มากกว่า

ไอ้ครั้นจะให้แชตกันอยู่สองคนระหว่างเราบางทีมันก็ต้องมีเบื่อกันบ้าง ถ้าจะให้สนุกเลยมันต้องชวนเพื่อนสนิทมิตรสหายญาติโกโหติกามานั่งเม้าธ์มอยกันเยอะๆถึงจะแซ่บกว่า ซึ่ง WeChat ตามที่ชื่อก็บอกแล้วว่า We (พวกเรา) เป็นคน Chat ดังนั้นก็ต้องรองรับฟีเจอร์การแชตเป็นกลุ่มใหญ่อยู่แล้ว เท่านั้นยังไม่พอเพราะคุณยังมีออปชั่นในการเลือกส่งข้อความแทนใจใน WeChat ได้ว่าจะอยากส่งเป็นข้อความ text มาตรฐานทั่วไป, ภาพที่ถ่ายจากกล้องโทรศัพท์มือถือ, ไฟล์เสียงข้อความสั้นๆ, อีโมติคอนที่สามารถปรับแต่งได้เองหรือแม้กระทั่งวิดีโอเต็มรูปแบบก็ยังได้ เพิ่มเลเวลความสนุกสนานในการแชตขึ้นมาอีก 500% เลยทีเดียวเชียวแหละ

5. ดุ๊กดิ๊กขยุกขยิกในหัวใจกับอีโมติคอนเคลื่อนไหวได้

พอกันทีกับการใช้งานสติ๊กเกอร์แบบเดิมๆที่แค่แปะแล้วก็จากไปไม่หวือหวา เพราะ WeChat เปิดโอกาสให้คุณใช้งานอีโมติคอนที่แตกต่างจากค่ายอื่นด้วยอนิเมชั่นเคลื่อนไหวได้ตามสไตล์ไฟล์ภาพแบบ .gif หรืออย่างที่เราเห็นกันใน MSN นั่นเอง ที่สำคัญไม่เพียงแต่จะมีแค่อีโมติคอนกระต่ายสุดกวน Tuzki แถมมาโปรแกรมให้ใช้กันได้เลยทันทีที่ดาวน์โหลดเสร็จเท่านั้น (มีอีโมเป่ายิ้งฉุบกับทอยลูกเต๋าด้วย...พนันกันมั้ยละ 555+) แต่ทุกท่านยังสามารถไปดาวน์โหลดเพิ่มมาได้จากในคลังของ WeChat เพิ่มได้อีกต่างหาก รับรองไม่มีเบื่อกันอีกต่อไปชัวร์

6. เปลี่ยนคนไกลตัวเป็นคนใกล้ใจด้วย Look Around

จากในยุคอดีตรุ่นพ่อเราอาจมีคอลัมน์ลุงหนวดเป็นตัวกลางประสานใจหนุ่มขี้เหงากับสาวหว่าเว้ให้ได้มาเจอกัน แต่เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีมันล้ำหน้าไปไกลถึงขนาดที่ว่าไม่ต้องรู้จักกันแต่ก็มาคุยมาแชตเป็นเพื่อนกันได้ทั้งที่ยังไม่เห็นหน้าด้วยซ้ำ (จะสานต่อหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับความสามารถส่วนบุคคล) ซึ่งใน WeChat เองก็มีระบบที่เรียกว่า Look Around ซึ่งเปิดโอกาสให้เราสามารถค้นหาเพื่อนใหม่คนอื่นๆที่ใช้แอปฯ WeChat อยู่รอบตัวของเราจากจุดที่เราอยู่และสามารถเริ่มต้นการแชตกันได้ทันทีแบบไม่ต้องมีอารัมภบท เป็นการเปิดโลกใบใหม่ให้คุณได้ทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ๆโดยไม่ต้องเคอะเขินจนออกอาการเกร็งนอกหน้า 555+

7. Drift Bottle ลอยข้อความจากใจสู่โลกกว้างออนไลน์

นอกเหนือจากจะมีระบบ Look Around แล้ว WeChat ยังมีอีกหนึ่งลูกเล่นที่น่าสนใจไม่แพ้กันนั่นก็คือ Drift Bottle ซึ่งถ้าใครเคยดูหนังเรื่อง Message In A Bottle มาแล้วน่าจะคุ้นตามาบ้างกับการเขียนข้อความในใจใส่ขวดลอยทะเลออกไปโดยหวังว่าจะมีผู้โชคดีได้อ่านในอีกซีกโลกหนึ่ง ซึ่งเจ้าระบบ Drift Bottle ใน Wechat เองก็จะสามารถทำได้ตามที่กล่าวมาข้างต้นเพียงแต่เปลี่ยนสถานที่จากท้องทะเลกว้างใหญ่มาเป็นโลกออนไลน์แทน โดยคุณสามารถพิมพ์ข้อความที่ต้องการยัดใส่ลงขวดจำลองแล้วกด Send เพื่อโยนออกไปให้คนอื่นได้รับ นอกจากนี้ยังสามารถ Pick Up เอาข้อความของคนแปลกหน้าจากทุกมุมโลกขึ้นมาอ่านได้ด้วยเหมือนกัน เผื่อใครถูกใจอาจได้เป็นเพื่อนกันยาวๆเลยด้วยซ้ำเลยนะนั่น

8. 3G จงเจริญ เพลิดเพลินเจริญตาไปกับ Video Call

เพราะในบางครั้งการสื่อสารด้วยข้อความแต่เพียงอย่างเดียวอาจยังไม่เพียงพอกับคนยุคนี้ที่ต้องการความอินเตอร์แอคทีฟเสมือนมานั่งคุยกันอยู่ใกล้ๆ ว่าแล้ว WeChat ก็เลยมาพร้อมกับความสามารถในการใช้งาน Video Call สำหรับผู้ที่อยู่ห่างไกลกันให้ได้ใกล้เข้ามาอีกเยอะด้วยคุณสมบัติการแชตแบบวิดีโอระดับความละเอียด HD แถมยังสามารถใช้งานผ่านทางการเชื่อมต่อทั้งแบบ 3G สำหรับพื้นที่สัญญาณเยอะอยู่ใต้เสาส่งหรือจะเชื่อมต่อผ่าน WiFi ก็ได้ความเสถียรในการพูดคุยแบบไม่ต้องกลัวหลุดกลางคันอีกต่อไป นอกจากนี้ระหว่างการใช้งาน Video Call ถ้าเกิดอาการเบื่อขี้หน้าขึ้นมาก็สามารถเปลี่ยนกลับไปเป็น Voice Call แค่ให้ได้ยินเสียงกันก็พอใจได้อีกต่างหาก

9.แชตดีแชตมันส์ข้ามสายพันธุ์บนทุกแพลตฟอร์ม

หนึ่งในปัญหาสำคัญของโปรแกรมแชตทั่วไปนั่นก็คือคุณมักจะต้องถูกผูกยึดติดอยู่กับแพลตฟอร์มเพียงแค่ไม่กี่อย่างเช่น iOS (iPhone, iPad) หรือแค่ Android เท่านั้น ซึ่งถือเป็นการปิดโอกาสในการได้ทำความรู้จักกับเพื่อนๆคนอื่นที่ใช้โทรศัพท์มือถือในตระกูลอื่นไปเสียสิ้น แต่เรื่องดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้นแน่ๆกับแอปฯ WeChat ที่ไม่ได้มีดีอยู่แค่ iOS หรือ Android แต่ยังขยายวงแชตไปสู่แพลตฟอร์ม Windows Phone หรือแม้กระทั่ง Symbian เลยด้วยซ้ำ งานนี้จะเรียกพ่อแม่พี่น้องลุงป้าน้าอามาร่วมกันแชตไปพร้อมๆกับคุณก็ได้ไม่ผิดกติกา!

10. WeChat แชตเย็นใจไม่ต้องกลัวถูกทอดทิ้ง

ประการสุดท้ายและน่าจะเป็นเรื่องสำคัญที่สุดด้วยของแอปฯตระกูล Chat Messaging นั่นก็คืออายุการใช้งานของแอปฯว่าจะยาวนานขนาดไหนและมีคนมาเล่นมากน้อยเพียงใด เพราะถ้ามีแค่เราเล่นกันอยู่แค่ 2-3 คนมันก็คงไม่ใช่เรื่องซึ่งเราก็คงเห็นกันได้เยอะกับแอปฯป่าช้าที่ออกมาเปรี้ยงเดียวแล้วก็หายไปราวป่าช้า แต่กับ WeChat นั้นขอให้ทุกท่านสบายใจกันได้เลยเพราะมีผู้ใช้งานทั้งในบ้านเราและประเทศอื่นๆอยู่อีกมากมายทีเดียว อย่างเมื่อสัปดาห์ก่อน WeChat เองก็เพิ่งจะขึ้นไปรั้งอันดับ 1 แอปฯฟรีฝั่ง Social ของ iPhone ใน App Store มาได้เสียด้วย การันตีได้พอตัวเลยว่ามีเพื่อนใหม่ๆให้คุณได้รอค้นพบใน WeChat อีกไม่รู้กี่คนต่อกี่คนแน่นอน

เอาเป็นว่าจาก 10 เหตุผลดีๆที่คุณต้องหลงรักแอปฯ WeChat ที่ป๋าว่าไปข้างต้นแล้วมันยังมีอีกหนึ่งเหตุผลเล็กๆแต่ยิ่งใหญ่มหาศาลและเชือเชิญให้ทุกท่านมาลองสัมผัส WeChat เสียเหลือเกิน นั่นก็คือมันดาวน์โหลดได้ "ฟรี" นั่นเอง 555+ ไม่ว่าจะเป็นแพลตฟอร์ม iOS, Android, Windows Phone หรือ Symbian ก็เลือกดาวน์โหลดกันได้ตามอัธยาศัยเลยนะครับ ใครเอาไปลองเล่นแล้วชอบไม่ชอบ WeChat ยังไงมาบอกกันได้นะครับ :)

ดาวน์โหลด WeChat ได้แล้ววันนี้ที่ : 

WeChat Official Website www.wechatapp.com/ 
WeChat Facebook Fanpage : https://www.facebook.com/wechatthai

บทความ Advertorial โดย: ป๋าเอก TechXcite (WeChat: ekktechxcite)

ภาพกิจกรรมพิ่มเติม