พาเที่ยว : งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ Book Expo 2012 งานระดับชาติแบบนี้พลาดได้ยังไง

น้าป๋วย | 24 ต.ค. 2555 16:30:14

7314

VIEWS น้าป๋วย

พาเที่ยว : งานมหกรรมหนังสือระดับชาติ Book Expo 2012 งานระดับชาติแบบนี้พลาดได้ยังไง

สำหรับงานอีเวนต์น่าเดินสัปดาห์นี้ ขอชวนทุกท่านไปร่วมเดินดู เดินเลือกหนังสือดีๆน่าอ่านกับงานมหกรรมหนังสือแห่งชาติ โดยในปีนี้จัดขึ้นที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์เหมือนเดิม โดยงานนี้มีขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 ตุลาคมจนถึงวันที่ 28 ตุลาคมนี้ ยังไงใครที่ว่างๆอยู่ลองไปเดินซื้อหนังสือดีๆมาอ่านเพิ่มความรู้กันได้ครับ ส่วนบรรยากาศในงาน TechXcite ขอพาเที่ยวเก็บบรรยากาศมาให้ชมผ่านหน้าเว็บ ติดตามชมได้เลยครับ

มาถึงที่แรกเลยที่อยากแนะนำกับโซนลดราคาของ IDC Premier ที่มีขายหนังสือคอมพิวเตอร์ที่มีผู้อ่านมากที่สุด กับหนังสือเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์และไอทีนำมาลดราคาเริ่มต้นแค่เล่มละ 30 บาทเท่านั้น

ไปต่อกันที่อื่นบ้างครับ ยังมีหนังสือน่าสนใจอยู่อีกเยอะเลย

มาถึงบูธหน้าตาการ์ตูนๆเป็นผ้าใบ แต่คนมุงกันเยอะมากเลยขอสำรวจดูกันหน่อยว่าเป็นบูธเกี่ยวกับอะไร ปรากฏว่าเป็นบูธขายหนังสือการ์ตูนแนวโมเอะครับทุกท่าน เดินผ่านตรงนี้เรียกว่าเป็นสวรรค์ของคนรักการ์ตูนแนวน่ารักๆตาโตๆเลย

ผ่านตรงนั้นไปแล้วก็จะเป็นบูธขายหนังสือของสำนักพิมพ์ต่างๆ เหลือบไปเห็นเจ้าตัวนี้ที่เขียนว่าโสด เลยขอถ่ายภาพมาสักหน่อยน่ารักดีครับ

ในงานหนังสือยังมีของเล่นเสริมทักษะด้วยนะครับ นอกเหนือจากพวกหนังสือ พาลูกพาหลานมาเลือกซื้อได้เลยครับ รับรองเดินทั้งงานไม่เบื่อไม่งอแงให้เป็นภาระ

แวบไปเห็นว่าในงานมีวาดภาพเหมือนด้วยนะครับ ไม่รู้ต้องทำยังไงถึงจะได้วาดภาพ ต่างกับงาน Mobile Expo ที่มีวาดรูปแบบนี้เหมือนกันแต่ใช้ Samsung Galaxy Note

เหลือบไปเห็นหนังสือการ์ตูนรวมชุด น่าซื้อมาอ่านเหมือนกัน ซื้อทีเดียวรวดเดียวมานั่งอ่านไม่ต้องรอเล่มเหมือนพวกการ์ตูนใหม่ๆ

ฮิ ครับ หนังสือ ฮิ ตอนแรกเป็นนิตยสาร แต่หลังๆมานี่ออกมาเป้นพอกเก็ตบุ๊คเลย เรื่องราวสนุก อ่านเอาฮา แนะนำเป็นหนังสือติดห้องน้ำไว้ครับ เนื้อเรื่องสนุก ตลก ปนกวนๆนิดๆ

และแล้วเราก็มาถึงโซนรื้อกระบะแบบเหมาๆ เล่มละ 20 บาทจัดไป ช้าหมดอดซื้อ ลองมาช่วยกันรื้อได้ในงานนะครับ

มาเห็นบูธที่ขายหนังสือการ์ตูน ที่ซื้อครบเท่าไรไม่รู้แต่ได้ถุงกระดาษลายน่ารัก

ส่วนอันข้างล่างนี้ ดูเผินๆคิดว่าร้านกล้องมาเปิดขายหนังสือ ไม่ใช่ครับ มันเป็นภาพตัวอย่างประกอบการสอนถ่ายภาพ น่าสนใจดีสำหรับคนที่อยากศึกษาเรื่องเกี่ยวกับการถ่ายภาพ ข้างในมีภาพขนาดใหญ่พร้อมอธิบายทฤษฎีการถ่ายภาพเป็นภาษาอังกฤษครับ

และแล้วก็ได้พบกับท่าน Steve Jobs ที่ปีนี้ยังคงมีหนังสือเกี่ยวกับชีวประวัติและเรื่องราวของชายคนนี้มาวางจำหน่ายครับ

ไปดูบูธอื่นๆกันต่อเลย สำนักพิมพ์ใหญ่ๆอย่าง แจ่มใส หรืออมรินทร์มากันพร้อมหน้า พร้อมโปรโมชั่นเด็ดๆในงาน

มาถึงด้านหน้างานก่อนเข้าโซน Plenary Hall ก็มาเจอนิทรรศการเล็กๆ ซึ่งไม่รู็ว่าเป็นอะไรแต่น่าสนใจดี เลยขอแวะเข้าไปเยี่ยมชมสักหน่อย อยากรู้ไหมครับว่าน่าสนใจตรงไหน

น่าสนใจตรงที่มีน้องๆนิสิตมาต้อนรับ พร้อมเชิญชวนให้เดินเข้าไปในอุโมงค์มืดๆนี่แหละครับ เข้าไปเสร็จออกมาแล้วเบลอๆไปเหมือนกัน ขอถ่ายรูปภายในห้องนั้นมาให้ดูครับว่าเป็นอย่างไร

แล้วก็เดินผ่านมาถึงบูธเกี่ยวกับการต่อต้านการโกง ที่เราสามารถส่งเรื่องราวเกี่ยวกับการโกงไปตามที่อยู่นั้นเพื่อร่วมโครงการดังกล่าว ว่าจะเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับเพื่อนที่ชอบเล่ยเกมแล้วโกงไปซะหน่อย 555

เดินไปเรื่อยๆยาวๆเลยนะครับ ดูภาพบรรยากาศไปเลนะครับว่ามีอะไรน่าสในบ้าง เพราะในงานมีทั้งเอาใจเด็ก คุณผู้ชาย คุณผู้หญิง ทุกเพศทุกวัย ทุกเรื่องราวความสนใจกันเลยทีเดียว มีตั้งแต่การ์ตูนจนถึงตำราวิชาการ

ไปสะดุดกับบูธหนึ่งที่เอาแท็บเลตมาจำหน่ายครับ โดยเป็นแท็บเลตที่เน้นสำหรับไว้อ่าน E-Book โดยเฉพาะ ใครที่มองหาเครื่องอ่านหนังสือดีๆอยู่ลองไปเล่นในงานได้ครับ มีให้ลองจับลองอ่าน หน้าจออ่านสบายตาเหมือนอ่านจากหน้ากระดาษ

หนังสือหัดวาดภาพสวยๆก็มาเหมือนกัน ใครที่ชอบขีดๆเขียนลองหาซื้อมาหัดเองได้นะครับ

แล้วก็มาถึงอีกบูธที่มีหนังสือเกี่ยวกับ Steve Jobs อีกบูธ คราวนี้มากันเยอะแยะหลายเล่มให้เลือกอ่านกันเลยครับ

แต่ที่สะดุดตา ยืนเด่นเป็นสง่าในงานก้คงไม่พ้นหุ่นจำลอง Steve Jobs ถือ iPhone5 นี่แหละครับ ใครเดินผ่านไปผ่านมาต้องหยุดแวะถ่ายรูปกัน

ในงานมีขายของเล่น และเสื้อลาย BEN10 ด้วย เสียดายไม่มีไซส์ผู้ใหญ่ ไม่งั้นจะซื้อมาใส่เล่น

ไปดูกันต่อเรื่อยๆเลยนะครับ แต่ละบูธขนเอาหนังสือดีๆมาลดราคากันเยอะมาก ราคาดีกว่าซื้อหาตามร้านแน่นอน ใครพลาดงานนี้เสียดายแทนเลยครับ

 

ไม่กล่าวถึงไม่ได้ กับบูธ IDC Premier ที่เป็นบูธหลักจำหน่ายหนังสือคอมพิวเตอร์ มีโปรโมชั่นดีๆและหนังสือใหม่ล่าสุดที่ลดราคาให้เลือกซื้อก่อนใคร อยากจับจองเล่มไหน หรืออยากเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ต้องแวะมาอุดหนุนกันครับ

หนังสือเกี่ยวกับพวกเกมและเทคโนโลยี มีอยู่หลายบูธนะครับ ลองไปเดินดูได้ ถ่ายรูปมาให้ดูเลยว่ามีอะไรที่น่าสนใจอยู่บ้าง

ปีนี้เน้นหนังสือแนวประชาคมอาเซียนเยอะอยู่เหมือนกันครับ เรียกได้ว่าหลายๆบูธมีหนังสือที่ให้ความรู้เกี่ยวกับเพื่อนบ้านและเรื่องราวของประชาคมอาเซียนจำหน่ายกันหลายปกทีเดียว

หนังสือติดห้องเรียนครับ The Guitar รวมคอร์ดเพลงที่ต้องมีไว้สำหรับคนรักเสียงดนตรีครับ เป้นหนังสือที่รู้จักตั้งแต่เด็กจนโต

ในงานมีขายสแตมป์โดราเอมอนด้วย ใช้ส่งจดหมายได้จริงนะครับ ไม่ใช่สแตมป์เซเว่น เป็นคอลเล็คชั่นเฉลิมฉลอง 100 ปีก่อนวันเกิดโดราเอมอน คนชอบสะสมสแตมป์คงถูกใจ

บูธของ a book ตกแต่งด้วยร่มสีเหลืองสีสวยถูกใจจนต้องถ่ายรูปมาให้ชมครับ

เดินไปสักพักเห็นมามุงดูอะไรกันไม่รู้เยอะแยะ ปรากฏว่าเป็นบูธที่ขายหนังสือของคุณ "นิ้วกลม" นั่นเองครับ ได้รับความสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

เดินกันจนเมื่อยขาครับสำหรับงานนี้ เพราะมีจัดงานกันทุกโซนเลย แถมมีกิจกรรมภายในงานด้วย ทั้งอบรมสัมมนา พบปะนักเขียน รวมถึงสินค้าอื่นๆที่ไม่ใช่หนังสือแต่ก็เกี่ยวข้องกับหนังสือก็มีมาขาย เช่น Talking Dict แท็บเลตต่างๆ ของเล่นสำหรับคุณหนูๆก็มีครับ

หรือถ้าชอบการ์ตูนจีนลายเส้นสวย แนะนำให้ดูที่สำนักพิมพ์นี้ครับ ลองเปิดดูแล้ว ลายเส้นสวยเหมือนหน้าปกโดยเฉพาะตัวละครหญิง แถมเป็นภาพ 4สี ทั้งเล่มอีกต่างหาก

ตรงนี้เป็นโซนหนังสือเก่าครับ อยู่ด้านล่างโซน C ใครที่มองหาหนังสือเก่าหายาก เชิญมาเลือกได้ตามใจชอบเลย อารมณ์เหมือนไปเดินจตุจักรยังไงยังงั้น มีขายเข็มกลัดพระราชทานด้วย ไม่รู้เหมือนกันว่าไปหามาจากที่ไหน

อันนี้เป็นการ์ตูนเก่าๆครับ อารมณ์ประมาณว่าหนังสือการ์ตูนโนเนมขายตามหน้าโรงเรียนตอนเด็กๆครับ เนื้อเรื่องก็มีหลายรสชาติตามแต่ชอบ ลองแวะไปดูได้ครับ

โปรโมชั่นซื้อหนังสือราคาถูกอาจไม่เร้าใจ เพราะไปจ๊ะเอ๋กับโปรโมชั่นลุ้นรางวัล iPhon5 , Samsung Galaxy Tab 10.1 และทัวร์เกาหลี เรียกว่าน่าสนใจทีเดียวครับ

ส่วน E-book ก็ยังมีอยู่เหมือนเดิมครับสำหรับผู้ที่นิยมการอ่านจาก Gadget ที่ให้ความสะดวกมากกว่า

และแล้วก็มาถึงบูธหนังสือการ์ตูนยอดนิยมของเยาวชนไทยกับวิบูลย์กิจ ที่ปีนี้คงคอนเซปต์เดิม ขนเอาการ์ตูนใหม่ๆมาลดราคากันเพียบ

ส่วนการ์ตูนเล่มนี้เห็นแค่ชื่อปกก็ฮาแล้วกับ "ฤทธิ์หมัดแม่ผัว" อยากรู้ว่าฮาได้โล่แค่ไหน แนะนำให้ลองอ่านดูครับ

ส่วนหนีงสือที่น่าสนใจอื่นๆก็มีอีกเยอะแยะครับ ไม่สามารถถ่ายรูปมาลงได้หมด วันนี้คงต้องขอลากันไปก่อน ยังไงแล้วขอตัวไปหาหนังสือดีๆมาอ่านมั่งดีกว่าครับ เห็นบอกว่าเสาร์-อาทิตย์มีสาว Allure มาช่วยขายหนังสือด้วย ซี้ด...

บทความโดย : น้าป๋วย TechXcite