พาเที่ยว : World Camera Day 2012 งานกล้องน่าเดิน ณ สยามพารากอน

น้าป๋วย | 11 ต.ค. 2555 20:32:41 (อัพเดต 12 ต.ค. 2555 17:50:45)

16881

VIEWS น้าป๋วย

พาเที่ยว : World Camera Day 2012 งานกล้องน่าเดิน ณ สยามพารากอน

พาเที่ยว : World Camera Day 2012 งานกล้องน่าเดิน ณ สยามพารากอน

สำหรับสัปดาห์นี้ มีงานที่คนรักกล้องและชื่นชอบการถ่ายภาพ น่าจะไปเดินชมกับงาน World Camera Day 2012 ที่มีการแสดงอุปกรณ์ถ่ายภาพและกิจกรรมต่างๆเกี่ยวกับการถ่ายภาพ โดยงานนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 11-14 ตุลาคม 2555 และแน่นอนว่างานดีๆแบบนี้ TechXcite ไม่พลาดที่จะนำภาพบรรยากาศมาให้ผู้ที่สนใจเข้าชมงานแต่ยังไม่มีโอกาสได้ไป มาให้ได้รับชมกัน

งานนี้จัดอยู่ตรงลาน Parc Paragon นะครับ หรือเรียกง่ายๆก็คือลานน้ำพุติดสถานีรถไฟฟ้า BTS นั่นเอง ตัวงานจะป็นเต๊นท์ยักษ์กลางแจ้งที่ข้างในแอร์เย็นฉ่ำ เสียอย่างเดียวคือ เวลาฝนตก คนในห้างเดินเข้าไม่ได้ ส่วนคนในงานก็ติดฝนออกไม่ได้เช่นกัน

สำหรับคนที่มาเร็วแต่เช้า จะสามารถลงทะเบียนเพื่อรับของที่ระลึก รวมถึงคูปองลุ้นรับสิทธิ์ในการซื้อกล้องลดราคาถึง 40% ต่อรุ่นต่อวัน ตามเงื่อนไขที่ระบุไว้นะครับ รีบๆมาหน่อยก็ดี เพราะเห็นบอกว่าลงทะเบียนได้ถึง 11.00 น. และจับคูปองกันตอนเที่ยง

คูปองและของที่ระลึกที่แจกให้ตอนลงทะเบียนหน้างานนะครับ ยังไงใครที่อยากรอลุ้นโชคต้องรีบไปกันเช้าหน่อย ใครได้สิทธิ์ซื้อ 40% ไปถือว่าคุ้มมากๆเลย

เดินเข้าไปในงานจะเจอแผนผังการจัดบูธครับ พื้นที่จัดงานไม่ใหญ่มากนัก ถ้าเดินเล่นๆแป๊บเดียวก็หมดงานแล้ว แต่ถ้าตั้งใจไปซื้อของแล้วรับรองว่าอยู่ในนั้นเป็นวันแน่ๆ เพราะมีกล้องให้ลองให้เลือกเยอะมาก

ในงานวันแรกที่มีพิธีเปิดนั้น มีของชำร่วยน่ารักๆแจกสื่อมวลชนด้วย เป็นตุ๊กตาใส่รูปหน้าลงไปได้ ในงานวันแรกที่ทีมงาน TechXcite ไปถึง สื่อมวลชนมาทำข่าวกันเยอะแยะเลยครับ

ว่าแล้วป๋าเอก TechXcite ของเราก็ขอเปิดงานพาเที่ยว World Camera 2012 อย่างเป็นทางการด้วยแอ็คชั่นถ่ายรูปหน้างานเด็ดๆประจำตัวแบบนี้

ภายในงานวันแรกที่เราไปถึงนั้น มีบรรดาเหล่า Celebrity ดารามาร่วมงานกันอย่างคับคั่ง ถือว่าเป็นงานใหญ่จริงๆ แถมมีกิจกรรมต่างๆมากมายภายในงาน ซึ่งถ้าใครอยากรู้ว่าแต่ละวันมีกิจกรรมอะไรบ้างแล้ว คงต้องไปดูเองว่ามีอะไรบ้าง เพราะแต่ละวันจะมีกิจกรรมต่างๆกันไป อย่างเช่น มีคอนเสิร์ตจาก Paradox นางแบบจาก Allure เป็นต้น

จุดที่ทีมงาน TechXcite สนใจมากที่สุดคงหนีไม่พ้นโซนลดราคา Clearance Sale ซึ่งต้องขอไปดูใกล้ๆว่ามีตัวไหนน่าสนใจบ้าง ส่วนใหญ่เป็นกล้องคอมแพกต์เอามาลดราคา มีทั้งกล้องฟิล์มและกล้องดิจิตอล หมดแล้วหมดเลย

เริ่มจากตัวแรกที่เห็นว่าน่าสนใจดีกับกล้องระดับตำนานจากเยอรมัน Rollei โดยตัวที่เอามาลดราคานี้เป็นกล้องฟิล์มราคาแค่ 700 บาท ใครที่ชื่นชอบพวกกล้องโลโม่ กล้องฟิล์มเก๋ๆ เก็บตังมาสอยตัวนี้ดีกว่า ชื่อชั้นของ Rollei เก๋ากว่ามาก แต่วันอื่นไม่รู้ว่าของจะหมดหรือยังนะครับ เห็นอยู่ไม่กี่ตัว

แต่ถ้าใครชอบ Samsung มาลองเจาะเวลาหาอดีตกับกล้องฟิล์ม Samsung Vega77i หน้าตาเป็นยังไงไม่รู้เพราะเค้าซีลพลาสติกไว้อย่างดี ไม่กล้าแกะ กลัวแกะออกมาแล้วต้องซื้อ ใครอยากเห็นหน้าค่าตา Google ช่วยท่านได้ครับ รีบซื้อไปก่อนไม่มีโอกาสได้เห็นอีก แล้วเอาไปสะสมหรือประมูลใน Ebay ก็ไม่เลว

จริงๆแล้วมีกล้องลดราคาหลายตัวน่าสนใจนะครับ แถมสเป็คดีด้วย แต่มันดูธรรมดาไปเมื่อเจอกับกล้องยี่ห้อหนึ่งที่ไม่มีอีกแล้วในโลกนี้หลังจากที่ Sony ซื้อกิจการไปกับ Minolta ด้วยสเป็คทรงพลังกับความละเอียด 3.2 ล้านพิกเซล กล้องมือถือยังดีกว่า แถมหน้าจอด้านหลังขนาดเล็กอีกต่างหาก รีบซื้อรีบสะสม หมดแล้วหมดเลยและอาจไม่ได้เห็นอีกในชีวิตนี้

พามาดูของโชว์กันบ้าง อย่างตัวแรกกับเลนส์ Canon 1200mm F5.6 ตัวนี้ ที่นำมาโชว์ในงาน ถ่ายกันเห็นหลุมอุกกาบาตบนดวงจันทร์เลยทีเดียวสำหรับเลนส์ยักษ์ใหญ่ตัวนี้

แถมยังมีกล้อง Canon EOS 60Da ที่เป็นกล้องรุ่นพิเศษที่ออกแบบมาสำหรับการถ่ายภาพทางดาราศาสตร์โดยเฉพาะ ใครอยากเห็นตัวเป็นๆมาลองชมได้ที่งานนี้ครับ

อีกตัวที่น่าสนใจก็คือกล้องรวมร่างของ Fuji และ Nikon ชื่อว่า Fujix ที่เป็นกล้องดิจิตอลยุคแรกเริ่ม โดยกล้องตัวนี้มีประวัติว่าทางไทยรัฐสั่งซื้อมาเพื่อใช้ในการถ่ายภาพกีฬาโอลิมปิกที่แอตแลนต้า สหรัฐอเมริกา ในราคาประมาณ 700,000 บาท ลองไปเยี่ยยมชมกันได้ครับ

สำหรับแฟน Nikon ลองมาดูกล้องระดับตำนานที่สร้างชื่อเสียงให้แก่ Nikon อย่าง Nikon F กล้องฟิล์ม SLR ตัวแรกของ Nikon ที่เป็นกล้องระดับโปรในยุคนั้น หรือกล้อง Nikon D2Xs ที่หลายคงอาจจะไม่เคยเห็นและสงสัยว่ามันมีอยู่ในสารบบของกล้อง Nikon ด้วยหรือนี่

ส่วน Canon เอง ก็มี Canon C300 กล้องถ่ายภาพยนตร์แบบดิจิตอลที่ใช้เซ็นเซอร์ขนาด Full Frame โดยกล้องตัวนี้ผลิตขึ้นมาเพื่อการถ่ายวีดีโอและตอบสนองอุตสาหกรรมภาพยนตร์โดยเฉพาะเลยครับ ลองมาดูตัวจริงกันได้ที่งานนี้เลย

แฟน Olympus อยากให้มาชมกล้องที่เป็นต้นแบบการดีไซน์ของ Olympus OM-D และ Olympus ตระกูล Pen ในปัจจุบัน เพราะนี่คือกล้องฟิล์มรุ่นสร้างชื่อให้แก่ Olympus เลยก็ว่าได้

 

ขอพาไปชมต่อที่บูธของ Canon เลยแล้วกันครับ บูธ Canon มีพริตตี้สาวสวยมาให้การต้อนรับ และขนเอากล้องและอุปกรณ์ต่างๆมาให้ชมให้ลอง และเลือกซื้อกันเพียบ

ในงานนั้นมีทั้งกล้องรุนใหม่ท่น่าสนใจอย่าง Canon EOS 650D , Canon G1X มาให้ลองเล่น รวมถึง Canon EOS M ก็มีมาให้ชม แต่ไม่ยักเห็นมีวางขาย ส่วนรุ่นอื่นๆที่น่าสนใจก็มี Canon EOS 5D Mark III ส่วน Canon EOS 6D กับ Canon G15 นั้น รอไปก่อนครับ งานแถลงข่าวยังไม่มีเลย ส่วนเลนส์ Tele ยาวๆก็ยังคงมีให้ลองเล่นลองส่องดูเหมือนเช่นเคย

มาดูต่อกันที่บูธของ Nikon บ้าง ปีนี้มาพร้อมกับรุ่นชูโรงอย่าง Nikon D600 ที่เพิ่งเปิดตัวไป มีให้ลองเล่นพร้อมวางจำหน่ายกันเลยในงาน ใครสนใจลองไปจับเล่นดูได้ครับ

ส่วนรุ่นใหม่ๆอย่าง Nikon J2 ก็มีมาวางขาย รวมถึงการโชว์กล้องเทพเลนส์เทพให้ได้ลองสัมผัสกันได้อย่างเต็มที่ ใครที่รัก Nikon น่ามาเดินงานนี้อย่างยิ่งครับ

ส่วนอุปกรณ์เสริมอื่นๆก็มีมาให้เลือกครบครัน ทั้งแฟลชทั้งเลนส์ แต่กริป D600 ยังไม่มานะครับ ส่วนใครที่อยากเป็นเจ้าของกล้อง Android ของ Nikon อย่าง Nikon S800C ในงานเค้าก็มีมาวางจำหน่ายแล้วด้วยเหมือนกัน ลองแวะไปเยี่ยมชมกันได้

ส่วนใครที่อยากสอบถามข้อมูล โปรโมชั่นต่างๆ เดินเข้าไปถามพนักงานได้เลยครับ พี่เค้าให้ข้อมูลเต็มๆ ไม่มีเม้ม อยากรู้เรื่องอะไรสอบถามได้เลยไม่ต้องเกรงใจ

และสุดท้ายกับพริตตี้น่ารักจาก Nikon ที่จะมาให้ข้อมูลและช่วยแนะนำสินค้า รวมถึงโพสท่าให้ถ่ายรูปสวยๆด้วยครับ

เยี่ยมเยียนบูธ Olympus กันบ้าง ในงานนี้มีกล้องให้มาลองเลือกหลายรุ่นเลยทีเดียว รวมถึงอุปกรณ์เสริมต่างๆก็มีมาให้แฟน Olympus ได้เลือกซื้อเลือกหากัน

กล้องรุ่นใหม่ก็มีมาโชว์ในงานทั้ง Olympus E-PL5 และ E-PM2 ใครที่อยากลองเล่นดูก่อนตัดสินใจซื้อ เชิญแวะมาได้ที่บูธ Olympus แถมพระเอกของงานอย่าง Olympus OM-D ก็ยังได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่องครับ

บูธ Olympus ยังมีพริตตี้น่ารักๆที่ให้คำแนะนำและยิ้มหวานโพสท่าสวยๆให้ถ่ายภาพด้วย ใครที่สนใจอยากเจอน้องๆพริตตี้สาวสวย ลองแวะไปเดินชมได้ในงานนี้เลยครับ

มาต่อกันที่เรื่องเลนส์กันบ้างดีกว่า สำหรับคนรักเลนส์มือหมุน ลองมาชมเลนส์เทพ Carl Zeiss ที่มีโปรโมชั่นผ่อน 0% ให้เลือกหลายตัว แต่ละตัวเรียกได้ว่าน่าใช้ทั้งนั้น

ส่วน Sigma ก็มีมาให้ชมเหมือนกัน ที่นาสนใจก็คือมีโปรโมชั่นลดราคา พร้อมกับผ่อน 0% เล็งตัวไหนอยู่มาขอลองได้ที่บูธ Sigma เลยครับ

แต่ที่สะดุดตาก็คือ Sigma เอากล้องมาโชว์ด้วยกับกล้อง Sigma SD1 ในราคา 92,500 บาท กล้องเทพที่มาพร้อมกับเซ็นเซอร์ Foveon ใครที่อยากลองสัมผัสคุณภาพไฟล์ดีๆ แนะนำให้จับจองเป็นเจ้าของกันเลย

พอดีพูดถึง Sigma แล้วลืมไปอย่างนึง ต้องย้อนไปในโซน Clerance ครับ เพราะตรงนั้นมีแฟลชให้เลือกหลายรุ่นหลายตัวจาก Sigma ลองๆไปขอดูได้ครับ มีมาขายหลายรุ่นเลย 

ส่วนเลนส์อิสระค่าย Tamron ก็น่าสนใจไม่น้อย เพราะมีเลนส์รุ่นใหม่ Tamron 24-70 F2.8 VC เลนส์ Normal Zoom มีกันสั่นที่เลนส์ค่ายไม่มีให้ แถมราคาน่าคบประมาณ 36,000 บาท พร้อมโปร 0% หรือเงินสดลดได้ตามสไตล์ World Camera ครับ

ส่วน Tokina เลนส์อิสระที่น่าใช้อีกค่าย กับตัวที่น่าสนใจอย่าง Tokina 16-28 F2.8 กับราคาแค่หลักสามหมื่น ใครมองหาเลนส์ Wide Zoom รูรับแสงสว่างๆ ราคาถูกกว่าเลนส์ค่าย มาทดสอบกันได้ที่บูธ Tokina ครับ

ขอข้ามไป Fujifilm นิดนึง กับกล้องที่น่าสนใจอย่าง Fujifilm XE-1 หรือจะเป็นรุ่นใหม่ล่าสุดที่มาวางจำหน่ายสดๆร้อนๆหลังจากเปิดตัวในงาน Photokina ที่เยอรมันกับ Fujifilm XF-1 น่าสนใจอย่างแรงตัวนี้

ภายในงานนอกเหนือจากกล้องแล้วยังมีนิตยสารน่าอ่านมาวางจำหน่ายด้วย ใครที่อยากศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมลองเลือกซื้อนิตยสารมาอ่านก่อนก็ได้ครับ

นอกเหนือจากนี้ยังมีพวกอุปกรณ์เสริมต่างๆที่นำมาวางจำหน่าย ทั้งกระเป๋ากล้อง ขาตั้งกล้อง ฟิลเตอร์ดีๆอย่าง B+W หรือ KENKO รวมถึงแฟลชคุณภาพสูงจากเยอรมันอย่าง Metz แต่ถ้าเน้นย่อมเยาก็มีแฟลช Yongnuo มาขายเหมือนกัน หรือใครมองหากริปเสริมจาก Phottix ก็มีให้เลือกหลายรุ่น

สุดท้ายแล้วครับกับการพาเที่ยวงาน World Camera Day 2012 นี้ ใครที่เสาร์อาทิตย์นี้ว่างอยู่ไม่ได้มีธุระไปไหน ลองไปเดินเยี่ยมชมงานได้ หรือจะแบกกล้องไปถ่ายรูปกิจกรรมในงานก็สนุกไม่แพ้กัน ไม่แน่อาจได้เสียตังค์มีของติดไม้ติดมือกลับบ้าน หรือจะร่วมลุ้นชิงโชคก็มีเหมือนกัน ลองแวะไปดูนะครับ

บทความโดย : น้าป๋วย TechXcite