Android: Android 4.2 Key Lime Pie มีอะไรอัพเดตบ้าง ชมข้อมูลล่าสุดด้านใน!

 | 7 ต.ค. 2555 10:22:44

13002

VIEWS

Android: Android 4.2 Key Lime Pie มีอะไรอัพเดตบ้าง ชมข้อมูลล่าสุดด้านใน!

Android: Android 4.2 Key Lime Pie มีอะไรอัพเดตบ้าง ชมข้อมูลล่าสุดด้านใน!

ติดตามข่าว Android 4.2 ล่าสุดกับ เฮียณัฐ TechXcite มาแล้วครับข้อมูลระบบปฏิบัติการคู่แข่งตัวฉกาจของ iOS ซึ่งตอนนี้เริ่มมีข่าวให้เราได้ยินกันมากขึ้น นั่นก็คือ Android เวอร์ชั่น 4.2 (อาจใช้ชื่อว่า Key Lime Pie) โดยหลายท่านคงได้ยินชื่อระบบปฏิบัติการนี้จากข่าวมือถือ Nexus ของทาง LG คือ LG Optimus Nexus นั่นเอง โดยล่าสุดนาย Taylor Wimberley จากเว็บไซต์ Android and Me ได้เผยข้อมูลที่น่าสนใจของระบบปฏิบัติการ Android 4.2 ซึ่งข้อมูลนี้หลุดมาจากวงในของทางผู้พัฒนา Android แต่ไม่ได้ระบุมาว่าเป็นใคร และก็เคยให้ข่าวที่เชื่อถือได้มาแล้วก่อนหน้านี้ โดยข้อมูลจะมีดังนี้ครับ

Revamped Nexus Program

อย่างแรกเลยคือ ปรับปรุงโปรแกรมของ Nexus ครับ โดยทาง Google จะเปิดตัว Nexus Program ให้กับบริษัทใดก็ตามที่อยากมีมือถือ Nexus เป็นของตนเองสามารถผลิตมือถือ Nexus ได้ แต่ต้องทำตามเงื่อนไขของทาง Google เท่านั้น คือจะต้องมาพร้อมกับ Android stock หรือไม่มี UI ใดๆ ครอบอยู่, ต้องมี hardware บางอย่างตามที่ Google กำหนด เพื่อให้สามารถใช้งานแอพ หรือเกมพิเศษของ Nexus ได้, และจะต้องรองรับ NFC สำหรับการใช้งาน Google Wallet

ทางด้านผู้ผลิตเองจะสามารถตั้งชื่อมือถือของตนเองได้เอง แต่จะได้รับอัพเดต Android เวอร์ชั่นใหม่ๆ จาก Google โดยตรง

New Customization Center

แหล่งข่าวระบุว่า Android 4.2 จะมาพร้อมกับ New Customization Center ซึ่งจะอนุญาตให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งตัวเครื่องได้ง่ายขึ้น และที่น่าสนใจคือ อาจรวมไปถึงสามารถปรับแต่ง UI ได้อย่างอิสระ เช่น ถึงแม้คุณจะใช้มือถือของ LG แต่ก็สามารถใช้ Sense UI ของ HTC หรือ TouchWiz ของ Samsung ได้ อันนี้แจ๋วเลย

Project Roadrunner

ในส่วนของ Project Roadrunner เป็นระบบที่จะช่วยมาจัดการความสามารถของแบตเตอรี่โดยเฉพาะครับ ซึ่งพัฒนาต่อจากตัว Android 4.1 Jelly Bean มาอีกที แต่ยังไม่มีรายละเอียดใดๆ มากนักสำหรับตอนนี้

นอกจากนี้ยังมีการอัพเดตยิบย่อยอีกครับ คือ Google Play จะอัพเดตด้วยเหมือนกัน โดยจะมีระบบค้นหาที่เป็นส่วนตัวมากขึ้น, เพิ่ม option ในการจ่ายเงินแบบใหม่ และรวมถึงพวกโปรโมชั่นต่างๆ ด้วย

Google Now ก็จะเพิ่มความสามารถมากขึ้น โดยเราจะสามารถถามถึงการใช้ตัวเครื่องได้ด้วย เช่น ถาม Google Now ว่าเราจะสามารถตั้งค่าการปล่อยสัญญาน Wi-Fi Hotspot ได้อย่างไรเป็นต้น และสุดท้าย ตัว Video Player จะถูกปรับปรุงให้รองรับกับ APIs แบบใหม่ เพื่อให้สามารถทำงานร่วมกับบริการต่างๆ ได้มากขึ้น

เป็นไงบ้างครับกับ Android 4.2 เวอร์ชั่นล่าสุด ซึ่งตอนนี้อาจมีข้อมูลออกมาไม่มาก แต่เชื่อว่าจะมีข่าวออกมาเรื่อยๆ แน่นอน ต้องติดตามกันต่อไปครับ (แต่ก็แอบเซ็งเหมือนกันนะ ขนาด Android 4.0 ICS ยังไม่ได้อัพกันครบทุกคนเลย และไม่ต้องพูดถึง Jelly Bean ตอนนี้มีตัวใหม่ออกมาอีกแล้ว บางทีใครที่อยากอัพ Android ใหม่ๆ ไวๆ คงต้องมองมือถือ Nexus เอาไว้บ้างดีกว่า ^^)

by เฮียณัฐ TechXcite
source: androidauthority